บ้านและที่อยู่อาศัย by GOAStudio | London residential architecture

4 แบบบ้านคันทรี่โฮมผสานสไตล์โมเดิร์น พร้อมแปลนบ้าน

Akharapon T. Akharapon T.
Loading admin actions …

บ้านแบบคันทรี่หรือบ้านสไตล์ชนบทนั้นเป็นรูปแบบหนึ่งของการออกแบบที่เน้นการใช้วัสดุตกแต่งแบบดั้งเดิมที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น(อิฐคือตัวอย่างที่เห็นได้ชัด) ซึ่งเป็นรูปแบบการตกแต่งที่เน้นความเรียบง่าย และเนื่องด้วยความเป็นมาอันยาวนานของตัวบ้านหรือเอกลักษณ์ของบรรยากาศที่แลดูอบอุ่น ล้วนเป็นเหตุผลที่ทำให้หลายๆคนชื่นชอบแบบบ้านสไตล์นี้ ทั้งนี้ไม่เพียงแต่ในพื้นที่ชนบทห่างไกลเท่านั้น ในพื้นที่เมืองเองก็มีลักษณะของแบบบ้านสไตล์ให้เราเห็นอยู่มากมาย ซึ่งในบริบทของปัจจุบัน นักออกแบบก็ได้มีการผสมผสานสไตล์และวัสดุสมัยใหม่เข้ากับรูปแบบบ้านแบบดั้งเดิมโดยที่ยังคงความอบอุ่นและทำให้ตัวบ้านมีความร่วมสมัยไม่แลดูตกยุคหรือมีการใช้งานที่ไม่ตอบรับกับวิถีชีวิตปัจจุบัน

วันนี้เราจะพาทุกคนไปชม 4 แบบบ้านตกแต่งอบอุ่นในแบบสไตล์บ้านคันทรี่พร้อมกับผสานวัสดุสมัยใหม่ ซึ่งนอกจากจะมีพื้นที่ใช้งานที่ครบถ้วนตรงความต้องการแล้ว ยังมีการตกแต่งที่สะท้อนให้เห็นถึงบรรยากาศบ้านอบอุ่นแบบที่ทุกคนต้องชื่นชอบ ไม่เพียงแต่รูปลักษณ์ภายนอกที่เราจะได้ชมกันแล้วนั้น ยังมีแปลนบ้านมาเพื่อให้เข้าใจได้มากขึ้น ลองไปชมกันเลยว่าบ้านแต่ละหลังที่เราคัดมานำเสนอให้ผู้อ่านได้ชมกันนั้น จะมีความโดดเด่นและมีไอเดียอะไรที่จะนำไปปรับใช้กันได้บ้าง

1. บ้านชั้นเดียวรูปลักษณ์ดั้งเดิมพร้อมโทนสีโมเดิร์น

  by The Wee House Company
The Wee House Company

One Bedroom Wee House Patio

The Wee House Company

มองจากภายนอกบ้านหลังนี้จะเห็นรูปทรงที่ออกแบบมาในแบบบ้านทรงดั้งเดิมที่เราคุ้นเคย แตกต่างก็ตรงที่การเลือกใช้โทนสีดำของไม้และแผ่นกระเบื้องมุงหลังคาสีเทา แถมยังมีการออกแบบให้มีพื้นที่ลานหลังบ้านสำหรับนั่งพักผ่อนได้อย่างสบายใจท่ามกลางพื้นที่สนามหญ้าเขียว ซึ่งโดยภาพรวมแล้วดูเป็นบ้านหลังเล็กกะทัดรัดที่อบอุ่นและเป็นมิตรต่อผู้มาเยือนทุกคน

แปลนบ้านหลังที่ 1

 บ้านและที่อยู่อาศัย by The Wee House Company
The Wee House Company

One bedroom Wee House Floor Plan

The Wee House Company

ผังพื้นที่บ้านชั้นเดียวหลังนี้มีการจัดการใช้สอยที่ค่อนข้างกะทัดรัดและเป็นสัดส่วนที่ชัดเจน จากแปลนบริเวณด้านล่างคือพื้นที่หน้าบ้าน เข้ามาจะเจอกับโถงเล็กๆสำหรับเตรียมก่อนเข้าไปยังพื้นที่ภายในซึ่งเป็นห้องนั่งเล่นในส่วนแรก(Lounge)ที่สามารถเปิดประตูออกไปยังพื้นที่สนามหญ้าหลังบ้านได้ ถัดมาทางซ้ายมือจะเห็นการเชื่อมต่อกับพื้นที่ครัวรูปตัวแอล(L) และห้องน้ำของบ้าน ก่อนจะเชื่อมไปยังพื้นที่ห้องนอนที่อยู่บริเวณด้านบนของแปลน 

จากแปลนบ้านนอกจากจะมีการจัดสรรการใช้สอยให้มีขนาดและมีความเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว สังเกตปริมาณและตำแหน่งของช่องเปิดที่กระจายตัวอยู่ทั่วทั้งบ้าน แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในแสงธรรมชาติที่จะสามารถส่องเข้ามายังตัวบ้านได้ดี

2. บ้านห้องตกแต่งด้วยอิฐพร้อมพื้นที่พักผ่อนหน้าบ้าน

 สวน by GOAStudio | London residential architecture
GOAStudio | London residential architecture

Architect designed rear house extension Herne Hill SE24 Lambeth – View from the garden

GOAStudio | London residential architecture

บ้านหลังนี้เป็นงานรีโนเวทปรับปรุงจากบ้านห้องแถวเดิมซึ่งมีความเก่าแก่ สังเกตได้จากวัสดุผนังอิฐ ทั้งนี้สถาปนิกได้ทำการปรับปรุงใหม่ให้ตัวบ้านมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้นและมีการนำเอาวัสดุสมัยใหม่เข้ามาผสมผสาน สังเกตได้จากการออกแบบพื้นที่พักผ่อนหลังบ้านที่เป็นลานและที่นั่งพักเล็กๆ(Patio) และช่องเปิดกระจกบานใหญ่ซึ่งให้อารมณ์แบบบ้านโมเดิร์น

แปลนบ้านหลังที่ 2

  by GOAStudio | London residential architecture
GOAStudio | London residential architecture

Architect designed rear house extension Herne Hill SE24 Lambeth – Design floor plans

GOAStudio | London residential architecture

ตัวบ้านมีลักษณะเป็นบ้านสองชั้นหน้าแคบยาวเข้าไปจากพื้นที่หน้าบ้านจนถึงพื้นที่หลังบ้าน พื้นที่ชั้นแรก(แปลนบ้านรูปซ้าย) มีการจัดการใช้สอยเป็นพื้นที่ส่วนกลาง ได้แก่ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ครัว ห้องน้ำขนาดเล็ก และพื้นที่นั่งพักผ่อนที่อยู่หลังบ้าน โดยมีโถงทางเดินและบันไดที่จะเชื่อมไปยังพื้นที่ชั้นสองทางด้านซ้ายมือเมื่อเข้ามาจากประตูหน้าบ้าน

ชั้นบนของบ้าน(แปลนบ้านรูปขวา)มีการจัดการใช้งานเป็นห้องนอน ประกอบไปด้วยห้องนอนใหญ่ของพ่อและแม่ และห้องนอนเด็ก 2 เตียงซึ่งอยู่ทางด้านหลัง ตรงกลางคือห้องน้ำใหญ่ซึ่งใช้ร่วมกันได้

3. บ้านหน้าแคบพร้อมห้องนั่งเล่นวิวติดสวนหลังบ้าน

 ระเบียง, นอกชาน by GOAStudio | London residential architecture
GOAStudio | London residential architecture

Brockley, Lewisham SE4, London | House extension

GOAStudio | London residential architecture

ลักษณะบ้านหลังนี้เป็นแบบบ้านหน้าแคบสูงสองชั้นเช่นเดียวกันกับบ้านหลังเมื่อครู่ ทั้งนี้พื้นที่ที่โดดเด่นและมีการใช้งานที่น่าสนใจคือห้องนั่งเล่นซึ่งมีการเชื่อมต่อกับพื้นที่สวนหลังบ้าน และการตกแต่งตัวบ้านเองก็เป็นแบบผสมผสานระหว่างวัสดุอิฐและวัสดุสมัยนใหม่อย่างเหล็กและกระจก ก็ทำให้ภาพลักษณ์ของบ้านแลดูน่าอยู่และร่วมสมัยมากๆ

แปลนบ้านหลังที่ 3

  by GOAStudio | London residential architecture
GOAStudio | London residential architecture

Brockley, Lewisham SE4, London | House extension

GOAStudio | London residential architecture

จากแปลนบ้านชั้นล่าง(แปลนรูปซ้าย)จะเห็นได้ว่าลักษณะพิเศษของการจัดวางการใช้สอยคือการจัดให้หน้าบ้านเมื่อเข้ามาจากประตูหน้าบ้านนั้นจะเจอโถงทางเดินและบันได ซึ่งพื้นที่ส่วนแรกที่เชื่อมกับโถงนี้คือพื้นที่นั่งรับประทานอาหาร ถัดเข้าไปจะเป็นห้องครัว และนำไปสู่พื้นที่ห้องนั่งเล่นที่อยู่ด้านในสุดของบ้านติดกับพื้นที่สวนหลังบ้านซึ่งให้บรรยากาศความเป็นส่วนตัวและได้รับมุมมองจากธรรมชาติที่ดี 

พื้นที่ชั้นบน(แปลนบ้านรูปขวา) จะมีขนาดพื้นที่เล็กกว่าชั้นล่างโดยการใช้สอยจะเป็นห้องนอนประกอบด้วยห้องนอนใหญ่และห้องนอนเล็กของเด็กๆ โดยทั้งสองห้องนอนนี้จะถูกกั้นด้วยห้องแต่งตัวและห้องน้ำ

4. บ้านตึกแถวหน้าแคบพร้อมพื้นที่ระเบียงเปิดโล่งหลังบ้าน

 บ้านและที่อยู่อาศัย by GOAStudio | London residential architecture
GOAStudio | London residential architecture

Putney, Wandsworth SW6 London | Kitchen house extension

GOAStudio | London residential architecture

บ้านหลังนี้ก็มีลักษณะเป็นบ้านหน้าแคบคล้ายคลึงกับบ้านหลังก่อนหน้าที่เราได้ชมกันไป และจากมุมมองนี้เป็นมุมมองจากหลังบ้านซึ่งเราจะเห็นระเบียงพื้นไม้ที่มีความสวยงามนี้เชื่อมบริเวณครัวเข้ากับส่วนรับประทานอาหาร สังเกตได้ว่ามีบรรยากาศที่โปร่งโล่งเชื่อมถึงกันระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอกบ้านด้วยช่องเปิดขนาดใหญ่ ทำให้ตัวบ้านได้รับแสงและการถ่ายเทอากาศที่ดีเยี่ยม ทั้งยังมีการเลือกใช้วัสดุไม้และโทนสีอบอุ่นที่ดูแล้วสบายตาน่าอยู่มากๆ

แปลนบ้านหลังที่ 4

  by GOAStudio | London residential architecture
GOAStudio | London residential architecture

Putney, Wandsworth SW6 London | Kitchen house extension

GOAStudio | London residential architecture

แปลนบ้านชั้นล่างของบ้านหลังนี้ ด้วยความที่เป็นบ้านหน้าแคบ การจัดสรรพื้นที่ใช้สอยจึงต้องเรียงตัวไปตามแนวยาวของบ้าน จากทางเข้าหน้าบ้านจะเป็นพื้นทีโถงทางเดินและบันไดที่จะเชื่อมขึ้นไปยังพื้นที่ชั้นสอง โดยมีห้องนั่งเล่นอยู่บริเวณหน้าสุดเชื่อมต่อมาถึงพื้นที่เอนกประสงค์กลางบ้านไปจนถึงหลังบ้านซึ่งเป็นพื้นที่นั่งรัปประทานอาหารพร้อมพื้นที่ครัวซึ่งใช้งานโดยจัดเคาน์เตอร์ทำครัววางตัวไปตามแนวยาวของบ้าน พื้นที่นั่งรับประทานอาหารนี้จะเป็นส่วนเดียวกันกับภาพก่อนหน้าซึ่งจะสามารถเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ระเบียงไม้ที่อยู่หลังบ้านได้โโยประตูบานเฟี้ยมกระจก เป็นรูปแบบการดีไซน์ที่ดูแล้วใช้งบประมาณไม่มากแต่ได้ผลลัพธ์ที่ดูดีและเหมาะกับการใช้งาน

สวยและน่าทำตามจนอยากจะเหมาหมดเลยทุกไอเดีย แล้วคุณล่ะคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง? คอมเม้นท์เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ