10 ไอเดียตัวอย่างขยายพื้นที่บ้านให้ใช้งานได้มากขึ้น

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

10 ไอเดียตัวอย่างขยายพื้นที่บ้านให้ใช้งานได้มากขึ้น

Prim meowmeow Prim meowmeow
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Neil Dusheiko Architects
Loading admin actions …

คุณเคยประสบปัญหากับการรู้สึกว่าพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านมีน้อยเกินไปหรือเปล่า? หรือเคยรู้สึกไหมว่าจริงๆ แล้วพื้นที่นอกบ้านบางส่วนสามารถขยายพื้นที่ภายในออกไปได้อีก? หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยรู้สึกแบบนั้นการขยายและต่อเติมบ้านน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่ทำให้คุณและคนในครอบครัวมีพื้นที่ใช้สอยภายในตัวบ้านเพิ่มขึ้น 

แต่หากยังไม่กล้าลงมือทำจริงเราอยากให้คุณได้อ่านบทความต่อไปนี้ ที่เราจะพาไปชมตัวอย่างบ้านสิบหลังในอังกฤษที่ทำการขยายตัวบ้านออกมาให้เป็นส่วนนั่งเล่นและใช้งานแบบเก๋ไก๋ อาจช่วยเป็นแรงบันดาลใจและต้นแบบให้คุณนำไปปรับใช้กับการขยายบ้านของคุณในอนาคตได้

1.ต่อขยายพื้นที่นั่งเล่นและทานอาหาร

 เรือนกระจก by ROCOCO
ROCOCO

Modern Kitchen / Lounge Extension

ROCOCO

หลังแรกที่จะพาไปชมเป็นการต่อเติมบ้านที่บริเวณพื้นที่ว่างด้านหน้าของตัวบ้านให้กลายเป็นส่วนภายในที่ยื่นขยายออกมาสำหรับการใช้งานในส่วนของห้องนั่งเล่นและพื้นที่ทานอาหาร ลักษณะที่ต่อเติมเป็นห้องสี่เหลี่ยมสีขาว มีหน้าต่งและประตูกระจก พร้อมจั่วหลังคาที่ภายนอก ปูพื้นเชื่อมต่อเป็นหนึ่งเดียวกับตัวบ้านเดิม

2.แก้ปัญหาหน้าแคบ

 บ้านและที่อยู่อาศัย by homify
homify

supper time

homify

บ้านหลังนี้มีพื้นที่น้อยกว่าความต้องการจากการเป็นลักษณะของตึกแถวหน้าแคบ แต่ยังมีพื้นที่บริเวณสนามหญ้าด้านหน้าจึงต่อส่วนของชั้นล่างยาวออกมาจากเดิมเล็กน้อย ให้ยื่นพ้นชายคาของระเบียงชั้นสองออกมา ทำให้มีพื้นที่ภายในเพิ่มขึ้นและหน้าตา facade ที่เปลี่ยนไปแบบที่ทำให้หน้าบ้านดูดีขึ้นจากเดิมอีกด้วย

3.กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว

 ห้องทานข้าว by Dittrich Hudson Vasetti Architects
Dittrich Hudson Vasetti Architects

Rear extension and remodelling in Central Bristol

Dittrich Hudson Vasetti Architects

บ้านหลังต่อมานี้อาจดูไม่ออกในแวบแรกว่าขยายออกในส่วนไหน แท้จริงแล้วคือส่วนของทางเข้าหน้าบ้าน แต่เดิมหน้าตาของบเานแบนเรียบเสมอเป็นแนวเดียวกับชั้นสอง แต่ปัจจุบันชั้นล่างมีส่วนที่ยื่นออกมาจากหน้าตาบ้านในชั้นบน ซึ่งคือส่วนที่ถูกขยายออกมาเพิ่มเติม แต่ทำได้เนียนทั้งการใช้สีและวัสดุจนกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับของเก่าจนแทบแยกไม่ออก

4.ลดทอนพื้นที่ที่เยอะเกินไป

 เรือนกระจก by ROCOCO
ROCOCO

Modern Kitchen / Lounge Extension

ROCOCO

บ้านหลังนี้เพิ่งค้นพบว่าตัวเองมีพื้นที่ของสนามหญ้าใหญ่โตเกินความจำเป็นของการใช้งานจริง จึงต่อเติมขยายตัวบ้านออกมาให้กลายเป็นห้องนั่งเล่นกลางสวนที่ปลอดโปร่ง เปิดกว้างรับวิวและลมเย็นๆ จากสนามหญ้าประหนึ่งนั่งอยู่ด้านนอกตัวบ้านแต่จริงๆ แล้วเป็นส่วนที่เชื่อมต่อกับภายในอย่างลงตัว

5.โตขึ้นเป็นกล่อง

 บ้านและที่อยู่อาศัย by Concept Eight Architects

หลังต่อมาเป็นการเพิ่มพื้นที่ให้ยื่นขยายออกมาบริเวณหน้าบ้านด้วยวิธีต่อเติมง่ายๆ อย่างการใช้อลูมิเนียมและกระจก ต่อเป็นกล่องเข้ามุมแล้วเก็บงานส่วนฝ้าและหลังคาให้เรียบร้อยก็ได้ห้องเพิ่มอีกหนึ่งห้อง

6.ขยายแบบปลอดโปร่ง

 เรือนกระจก by ROCOCO
ROCOCO

Orangery lounge extension

ROCOCO

การขยายออกของบ้านหลังนี้เป็นการสร้างห้องสี่เหลี่ยมขึ้นมาใหม่หนึ่งห้องให้ต่อกับตัวบ้านเดิม แต่ดูปลอดโปร่งและเปิดกว้างกว่าแบบเมื่อสักครู่จากการเลือกใช้สีขาวและกระจกล้อมรอบด้านให้แสงสว่างเข้าได้มากที่สุด

7.ขยายออกแบบเท่ๆ

 บ้านและที่อยู่อาศัย by Neil Dusheiko Architects
Neil Dusheiko Architects

Rear elevation showing timber extension

Neil Dusheiko Architects

บ้านหลังนี้ต่อเติมพื้นที่แบบมีดีไซน์ด้วยการออกแบบพื้นที่ส่วนต่อขยายนี้ให้คล้ายกับตู้คอนเทนเนอร์แบบไม้ ที่ใช้พื้นที่ไม่มาก แต่สวยงามและน่าสนใจ เพิ่มพื้นที่ชีวิตใหม่ๆ ให้กับคนในบ้านได้แบบเท่สุดๆ ไปเลย

8.ขอพื้นที่เล็กๆ

 ห้องนั่งเล่น by Haydn Bennett Chartered Architect
Haydn Bennett Chartered Architect

Marlborough Road – Extension to Single Room

Haydn Bennett Chartered Architect

หลังต่อมานี้ต้องการพื้นที่เพิ่มจากเดิมเพียงเล็กน้อย จึงปรับปรุงบ้านโดยเลือกที่จะขยายด้านข้างออกโดยการทุบกำแพงเดิมแล้วก่อขึ้นใหม่โดยให้ยืดออกมามากกว่าเดิมและทำให้กลมกลืนกับของเดิมที่สุด แบบที่ทถ้าไม่บอกก็แทบดูไม่ออกเลยว่าห้องเล็กๆ ที่ยื่นออกมานี้เป็นส่วนต่อเติมที่เพิ่งทำทีหลัง

9.กล่องใบใหม่

 ระเบียง, นอกชาน by New Images Architects
New Images Architects

Private House – Holland Park

New Images Architects

ไอเดียนี้เป็นการขยายพื้นที่ให้บ้านที่มีหน้ากว้างจำกัดคล้ายหลังที่สอง แต่หลังนี้ขยายเพิ่มเติมออกมาค่อนข้างเยอะในลักษณะเหมือนการวางกล่องสี่เหลี่ยมลงบนพื้นที่หน้าบ้านเลยทีเดียว ซึ่งแม้จะขยายออกมาอีกเยอะ แต่ก็ยังเหลือบริเวณหน้าบ้านอีกมากให้ใช้ประโยชน์ เรียกว่ายังขยายได้อีกเยอะเลยทีเดียว

10.เพิ่มพื้นที่ให้สไตล์

 ห้องทานข้าว by Jonathan Clark Architects
Jonathan Clark Architects

Canonbury House – 1

Jonathan Clark Architects

การขยายออกของบ้านหลังนี้เป็นไปเพื่อความสวยงามเป็นหลัก เนื่องจากแต่เดิมเป็นพื้นที่นี้เป็นห้องมุมปิด และภายในค่อนข้างแคบ จึงออกแบบใหม่ให้เปิดกว้างและเชื่อมต่อกับภายนอก ทำให้ดูเหมือนมีพื้นที่เพิ่มขึ้น ไม่อึดอัด และยังสวยงามมีสไตล์กว่าเดิมอีกด้วย

มีหลังไหนโดนใจคุณบ้างหรือเปล่า คอมเมนท์บอกเราได้เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ