บ้านไม้ ไออุ่นจากธรรมชาติเพื่อการอยู่อาศัย | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านไม้ ไออุ่นจากธรรมชาติเพื่อการอยู่อาศัย

Anuwat Anuwat
โดย ATELIER TAMA คันทรี่
Loading admin actions …

ด้วยความโดดเด่นของวัสดุก่อสร้างจากไม้ในเรื่องของความคงทนแข็งแรง สวยงาม และที่สำคัญให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ ทำให้ผู้อยู่อาศัยเลือกไม้มาเป็นส่วนประกอบหลักในการปลูกสร้าง ออกแบบและตกแต่งบ้านเพื่อการอยู่อาศัย

ปัจจุบันไม้ที่นิยมนำมาออกแบบและตกแต่งเพื่อการก่อสร้างบ้านนั้นส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วย ไม้เนื้ออ่อนจำพวกไม้ฉำฉา ไม้สัก นำมาสร้างประตู หน้าตา ของใช้ภายในบ้าน ไม้เนื้อแกร่งนิยมนำมาวางโครงสร้างบ้านอย่างเช่นเสา และไม้เนื้อแข็ง ประเภทไม้เต็ง ไม้แดง นำมาทำคาน ปูพื้น ซึ่งไม้ทั้งหมดล้วนแล้วแต่มีความโดดเด่นและมีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไปสอดรับกับการเลือกใช้ของผู้อยู่อาศัยได้ในทุกมิติ

และในวันนี้ Homify จะนำพาทุกท่านไปพบกับบ้านตัวอย่างที่นำเอาไม้มาประยุกต์ใช้ทั้งการออกแบบภายนอกและตกแต่งภายในเกือบทั้งหมด เป็นต้นแบบทางคิดในการนำไปต่อยอดปลูกสร้างบ้านของทุกคนในอนาคตต่อไป

​น่าอยู่อาศัยตามสไตล์บ้านไม้

โดย ATELIER TAMA คันทรี่

บ้านขนาด 2 ชั้นปลูกสร้างด้วยวัสดุก่อสร้างจากไม้ในทุกสัดส่วน ไม่ว่าจะเป็น เสา คาน เพดาน และผนัง เพราะไม้มีแข็งแรงสูงทนต่อทุกสภาพอากาศและยังสามารถสร้างความสวยงามได้อีกด้วย เนื้อของไม้ให้อารมณ์ถึงการตกแต่งแบบคันทรีให้ความรู้สึกอบอุ่น บริบทโดยรอบของบ้านเปิดพื้นที่โล่งเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถสร้างกิจกรรมหรือเติมแต่งไอเดียต่างๆได้อย่างสร้างสรรค์

​หลังคาทรงจั่ว เติมเต็มควาสุขภายในบ้านได้อย่างอบอุ่น

โดย ATELIER TAMA คันทรี่

การออกแบบหลังคาทรงจั่ว คือ หลังคาที่มีสันกลางและลาดเทลงทั้ง 2 ข้างพร้อมกับปูกระเบื้องมุงหลังคา เป็นหลังคาที่เหมาะสำหรับอากาศร้อนชื้น สามารถปลูกสร้างได้ง่ายและป้องกันแดดและฝนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยระบายความร้อนบริเวณใต้หลังคาได้ดีอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นการสร้างหลังคาแบบนี้จะมีพื้นที่การตกแต่งภายในเยอะขึ้น เป็นหนึ่งการออกแบบด้านหลังคาที่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับการนำไปประยุกต์ใช้เพื่อปลูกสร้างบ้านต่อไป

​ครัวแสนอบอุ่น

โดย ATELIER TAMA คันทรี่

จากมุมด้านนอกเข้าเยี่ยมสู่ภายในบ้านพบกับมุมครัวที่จัดวางด้วย โต๊ะรับประทานอาหาร เก้าอี้เคาน์เตอร์ครัว ซึ่งทั้งหมดและองค์ประกอบโดยรอบอย่างเช่น พื้น ผนัง เพดาน ล้วนแล้วแต่ตกแต่งจากไม้ให้บรรยากาศอันแสนอบอุ่นและสวยงาม ด้านหน้าต่างตกแต่งด้วยกระจกเพิ่มความสว่างให้กับภายในบ้านได้อย่างพอเหมาะ เช่นเดียวกันกับเครื่องครัวถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบจากการดีไซน์ช่องเก็บของที่หลากหลาย ทำให้พื้นที่ครัวดูกว้างและสะอาด นับได้ว่าเป็นการนำเอาไม้มาผนวกใช้ในการตกแต่งได้อย่างงดงามอีกมุมหนึ่งของบ้าน

ไม้ มนต์เสน่ห์แห่งการพักผ่อน

โดย ATELIER TAMA คันทรี่

ถัดจากมุมครัวเข้าเยี่ยมชมมุมนั่งเล่นสุดคลาสลิค ที่นำเอาเฟอร์นิเจอร์ โซฟา ทีวี คอมพิวเตอร์ มาจัดวางอย่างสมส่วน เพื่อตอบโจทย์ช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนด้วยกิจกรรมต่างๆอย่างสร้างสรรค์ ความส่องสว่างภายในบ้านเปิดรับแสงจากธรรมชาติเข้ามาผสมผสานกับเนื้อไม้ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบายและผ่อนคลาย นอกจากนี้มีการนำเอาของเครื่องใช้ภายในบ้านที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติมาตกแต่งได้อย่างสวยงาม หนึ่งมุมนั่งเล่นที่มุ่งเน้นความเรียบง่ายในการออกแบบที่ให้ความสวยงามและทันสมัยในแบบฉบับบ้านไม้ได้อย่างโดดเด่น

​ตกแต่งอย่างสมดุล

โดย ATELIER TAMA คันทรี่

ภายในบ้านมีการบริหารพื้นที่เพื่อเดินเชื่อมระหว่างห้องเข้าหากันอย่างสมดุล ไม่คับและรู้สึกแออัด การออกแบบภายในมุ่งเน้นเก็บรายละเอียดด้านการตกแต่งด้วยการเพิ่มชั้นวางสิ่งของต่างๆ เพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกันกับโทนสีที่นำเอาสีจากเนื้อไม้มาเป็นแกนหลักในการตกแต่ง แม้กระทั้งมุมอ่างล้างมือแม้ไม่ได้ทำมาจากวัสดุจากไม้แต่ก็ตกแต่งด้วยกระเบื้องในโทนสีที่ใกล้เคียงกับไม้ได้อย่างกลมกลืน

บันได เชื่อมโยงความสุขของการอยู่อาศัย

โดย ATELIER TAMA คันทรี่

จากชั้นหนึ่งสู่ชั้นสองของตัวบ้านเดินเชื่อมเข้าหากันได้อย่างสะดวกสบายด้วยบันไดไม้ที่มีความแข็งแรงและสวยงาม ก่อนทางขึ้นของบันไดพบกับมุมนั่งเล่นที่จัดวางด้วยโซฟาสีสันสดใสพร้อมกับเตาพิงไฟในยุค 90 ให้ความรู้สึกอบอุ่นและคลาสลิค ถัดมาระหว่างทางขึ้นของบันไดมีการตกแต่งด้วยภาพวาดและชิ้นงานศิลปะเป็นส่วนเติมความสุขและความสวยงามของการอยู่อาศัยได้อย่างงดงาม

พักผ่อนสักพัก

โดย ATELIER TAMA คันทรี่

อีกหนึ่งมุมพักผ่อนจากห้องใต้หลังคาที่นำเอาเปลมาผูกยึดกับคานและเสาของตัวบ้าน สามารถเอนกายและหยุดพักจากมุมนี้ได้อย่างอิสระผสมผสานกับแสงจากหน้าต่างที่เข้ามาส่องสว่างและเพิ่มความอบอุ่น ทำให้เปลนอนพักชิ้นนี้ เป็นมุมพักผ่อนสุดชิวที่พร้อมต้อนรับการพักผ่อนในทุกช่วงเวลาสำหรับการอยู่อาศัยได้อย่างสมดุล

ไม้ความสมดุลสำหรับการอยู่อาศัย

โดย ATELIER TAMA คันทรี่

อย่างที่กล่าวมาข้างต้น คุณประโยชน์ของหลังคาทรงจั่วสามารถเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้มากขึ้น จากภาพคือตัวอย่างการปลูกสร้างที่บริหารพื้นที่ใช้สอยบริเวณใต้หลังคาให้เป็นมุมห้องนอนสุดคลาสลิคที่เพรียบพร้อมไปด้วยเตียงนอน ชั้นวางสิ่งของ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก ด้านโทนสีจากเนื้อไม้เป็นส่วนเติมเต็มความสวยงามพร้อมกับสร้างความอบอุ่นให้กับห้องนอนหลังนี้ เป็นหนึ่งมุมที่พร้อมตอบโจทย์การพักผ่อนสำหรับการอยู่อาศัยอย่างแท้จริง

คุณประโยชน์จากไม้เมื่อนำมาประยุกต์ใช้ในการออกแบบและตกแต่งบ้านสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้อยู่อาศัยในแง่มุมของความแข็งแรง รวมทั้งสร้างความสวยงาม ทันสมัย สอดรับกับการอยู่อาศัยที่มุ่งเน้นการใกล้ชิดกับธรรมชาติได้อย่างอบอุ่น ซึ่งบ้านไม้หลังนี้เป็นหนึ่งแรงบันดาลใจและไอเดียที่สำคัญในการนำไปประยุกต์ใช้เพื่อปลูกสร้างบ้านในอนาคตของทุกคนต่อไป

บ้านไม้แบบไหนที่ทุกคนชื่นชอบ ร่วมแชร์เรื่องบ้านกับเราที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ