5 ดีไซน์สวนสวยที่คุณสามารถจัดเองได้ง่ายๆ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

5 ดีไซน์สวนสวยที่คุณสามารถจัดเองได้ง่ายๆ

Chonnikarn Chonnikarn
โดย Au dehors Studio. Architettura del Paesaggio เมดิเตอร์เรเนียน
Loading admin actions …

การมีสวนเล็กๆ ในบ้านคงทำให้เรามีความสุขขึ้นไม่มากก็น้อยเพราะเราสามารถนอนแผ่ลงบนผืนหญ้าในสวนจ้องมองท้องฟ้าและลืมภาระการงานทั้งหลายที่คอยกวนใจเราอยู่ หรือการมีสวนอย่างน้อยมันก็ทำให้เราเพลิดเพลินไปกับการปลูกต้นไม้แต่ละต้นและสัมผัสถึงความพริ้วละมุนของใบไม้แต่ละใบ อย่างไรก็ตาม หลายคนก็อาจจะคิดว่าการมีสวนที่บ้านนั้นเป็นเรื่องยากและค่าใช้จ่ายทั้งหมดคงจะทำให้ปวดหัวเสียมากกว่า

ถ้าคุณอยากจะมีสวนในฝันเล็กๆ สักสวน วันนี้ homify มีไอเดียง่าย 5 อย่างที่จะช่วยให้คุณเนรมิตสร้างสวนขึ้นมาเองได้โดยไม่ง้อช่างทำสวนและไม่มีค่าใช้จ่ายมาก เราไปลองดูไอเดียดีๆ กันดีกว่า

1. จัดสวนบริเวณทางเข้าบ้าน

การจัดสวนลักษณะนี้ คุณจำเป็นต้องหาอุปกรณ์แค่กรอบไม้ ต้นไม้ กรวดหินสีขาวหรือสีอื่นๆ และกล่อง

- ก่อนอื่นเลย คุณจะต้องสร้างฐานก่อน ให้วัดขนาดพื้นที่สวนของคุณและตัดไม้เป็นกรอบของสวน คุณอาจจะใช้เป็นวัสดุอย่างอื่นได้ เช่น อิฐหรือซีเมนต์

- ให้วาดเส้นเป็นวงกลมหรือเป็นเส้นโค้งอะไรก็ได้เพื่อระบุไปว่าพื้นที่ไหนจะเทดิน พื้นที่ไหนจะเทกรวด ตรงที่เป็นดินก็ปลูกพุ่มไม้หรือหญ้าได้ ใช้กระดาษกล่องกั้นเป็นพื้นที่ไว้

- จากนั้น ใส่ดินเข้าไปและขุดที่ผิวดินนิดหน่อยประมาณ 15 เซนติเมตร เทหินและก้อนกรวดลงไปให้อยู่อีกฝั่งหนึ่ง และก็ปลูกต้นไม้ตามใจชอบเลย เอากระดาษกล่องที่กั้นไว้ออกด้วย

- อย่าลืมหาเวลาเข้ามาดูแลสวนและตัดเล็มหญ้าเพื่อที่สวนของคุณจะได้สวยเสมอ

2. สวนสุดเพอร์เฟคสำหรับทุกๆ ฤดูกาล

การจะมีสวนสุดเพอร์เฟคนั้นฟังดูเป็นงานหนัก แต่เคล็ดลับนั้นมีเพียงแค่จะต้องเลือกวัสดุที่เหมาะสมเท่านั้น โดยในกรณีนี้เราจะใช้หินสามแบบ นั่นคือ กรวด หินปูพื้น (Flagstone) และหินเทียมแบบก้อน (River rock) ซึ่งคุณสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม

- ในการออกแบบสวนคุณควรเริ่มจากแบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วนๆ ก่อนโดยใช้กระดาษลังเป็นตัวกั้นไว้

- จากนั้นคุณก็เทดินและปลูกต้นไม้ตามใจชอบ ขอแนะนำว่าให้ใช้ต้นไม้ที่ใหญ่หน่อยประมาณ 2 ต้น และต้นไม้เรียบๆ ให้อยู่ตรงกลาง ไล่ระดับขนาดต้นไม้จากสูง กลาง เล็ก 

- เติมหินที่คุณเลือกไว้ตรงบริเวณที่ว่างและเอากระดาษลังออก เท่านี้ก็ได้สวนสุดเพอร์เฟคแล้ว

3. สวนเล็กๆ ที่ยกสูงขึ้น

หากพูดถึงสวนแล้ว สิ่งแรกที่นึกถึงคือผืนหญ้า ต้นไม้ และดอกไม้ จริงๆ แล้วเราสามารถมีทั้งหมดนี้ได้ในพื้นที่แค่ไม่กี่เมตร ในการสร้างสวนเช่นนี้เราต้องใช้ หินก้อน (River stone) ตะปู และต้นไม้

- อย่างแรกคือวัดพื้นที่ก่อน กำหนดให้มีสี่เหลี่ยมผืนผ้าอยู่ตรงกลาง ตัดไม้แล้วตอกลงไปที่บริเวณที่เรากำหนดไว้

- สำหรับฐานตรงกลาง คุณต้องใช้ไม้ประมาณ 12 ชิ้นขนาดประมาณ 30 เซนติเมตร

- ใส่ดินไปที่ฐานไม้ที่อยู่ข้างในก่อนและปลูกต้นไม้ตามใจชอบ จากนั้นค่อยใส่ดินที่ชั้นที่สอง และเก็บความเรียบร้อยด้วยการเทหินและกรวด

4. สวนแบบแนวตั้ง

แม้ว่าจะฟังดูยากที่จะทำสวนแนวตั้ง แต้ทั้งนี้ มันขึ้นอยู่กับดีไซน์ที่คุณวางแผนไว้ ในกรณีนี้เราจะใช้แผ่นไม้ ตะปู กระถางพลาสติก และจะจัดให้เข้ากับกรวดหิน ขอนไม้ และกระถางขนาดใหญ่ ที่อยู่ข้างล่าง

- ติดแผ่นไม้ที่ฝาผนัง ควรให้ห่างจากกันประมาณ 7 เซนติเมตร ที่ไม้แต่ละแผ่นตอกตะปูแต่ละตัวให้ห่างจากกัน 15 เซนติเมตร

- ถ้าจะประดับสวนแบบแนวตั้งเราควรปลูกเฟิร์น ดอกไวโอเล็ต หรือต้นไม้อื่นๆ ที่มีใบไม้ห้อยย้อยลงมา เราใส่ต้นไม้ไว้ในกระถางพลาสติกและแขวนไว้ที่ตะปูที่ตอกที่ไม้

- บริเวณด้านล่าง คุณจะต้องแน่ใจว่าพื้นผิวของมันราบเรียบและปูหินไว้ จากนั้นให้วางขอนไม้เพื่อทำเป็นทางเดิน เท่านี้ก็เสร็จแล้ว

5. สวนกระบองเพชร

สวนแบบนี้เป็นแบบที่เรียบง่ายที่สุดแล้ว และเหมาะสำหรับบ้านที่ไม่มีเด็กและสำหรับผู้ที่ยุ่งมากจนไม่มีเวลาทำสวน สิ่งที่คุณต้องใช้คือกรวด โคลนแดง หินหรือขอนไม้ และกระบองเพชร

- ในการจัดสวนแบบนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเตรียมดินให้กระบองเพชร ดังนั้น ให้เทดินลงไปก่อน

- เทโคลนแดงลงไปเพื่อเป็นสิ่งที่ให้ความชุ่มชื้นแก่กระบองเพชร จากนั้นปูด้วยก้อนกรวด และจัดกระบองเพชรตามต้องการ เท่านี้ก็ได้สวนกระบองเพชรแล้ว

ชอบสวนแบบไหนกันบ้าง ลองแชร์ให้เราฟังหน่อยที่ข้างล่างนี้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ