10 ไอเดียจัดสวนในพื้นที่เล็กๆ ของบ้าน

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

10 ไอเดียจัดสวนในพื้นที่เล็กๆ ของบ้าน

Prim meowmeow Prim meowmeow
 โรงรถและหลังคากันแดด by Cenit Arquitectos
Loading admin actions …

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อยหรือมีที่เหลือไม่มากพอสำหรับการทำสวน การปลูกต้นไม้ในกระถางเล็กๆ แล้วจัดวางตามส่วนต่างๆ ของบ้านแบบเล็กๆ น้อยคงเป็นทางเลือกหนึ่งที่หลายคนทำ แต่จริงๆ แล้วการแก้ปัญหาเรื่องพื้นที่ในการปลูกต้นไม้หรือจัดสวนภายในบ้านนั้น ยังมีอีกหลากหลายวิธี ที่สามารถทำให้เรามีสวนสวยในบ้านได้จริง ทั้งแบบการปลูกลงดินและในกระถางที่มีแนวทาการจัดวางแบบประหยัดพื้นที่และมีดีไซน์ ซึ่งการแต่งสวนช่วยเพิ่มชีวิตชีวาให้กับบ้านได้อย่างมากทีเดียวหลายคนจึงน่าจะอยากมีสวนสวยๆ ไว้ในบ้าน

วันนี้เราจะพาไปชม 10 ตัวอย่างสวนที่ใช้พื้นที่ไม่มาก แต่สวยงามและสามารถนำไปทำตามได้ไม่ยากที่บ้านของคุณไม่ว่าจะทำเองหรือขอคำแนะนำจากช่างทำสวนก็ได้ แล้วคุณจะรู้ว่าสวนน้อยๆ ในบ้านเล็กๆ เกิดขึ้นได้จริง!

1. การผสมผสานของรูปทรง

 สวน by Lider Interiores

การจัดสวนให้เข้ามุมเป็นวิธีในการสร้างสวนสวยๆ แบบไม่ใช่เนื้อที่เยอะ เพราะพื้นที่บริเวณมุมมักหาอะไรมาจัดให้ลงตัวยาก แต่การจัดสวนสามารถใช้ส่วนมุมได้อย่างเป็นประโยชน์และสวยงาม วิธีการก็แค่เลือกใช้กระถางต้นไม้ที่มีลักษณะเหลี่ยมที่สามารถวางเข้ามุมได้ ก็จะทำให้เราสามารถใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น ส่วนกระถางที่มีรูปแบบอื่นๆ ก็เลือกจัดวางในแนวอื่นที่ไม่ตามมุม ซึ่งหลักการเลือกรูปทรงของอุปกรณ์แต่งสวนเป็นสิ่งหนึ่งที่จะช่วยในเรื่องของการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด 

2. สวนแนวยาว

ความเล็กของพื้นที่แต่ละบ้านก็มีความต่างกันออกไป สำหรับวิธีแรกที่เราจะพูดถึงคือการจัดสวนในพื้นที่เล็กและแคบแบบตามแนวยาว ซึ่งก็สามารถทำได้ในลักษณะของการจัดสวนตามแนวกำแพง สิ่งที่ต้องคำนึงถึงสำหรับการจัดสวนในแนวนี้คือการเข้าใจลักษณะพื้นที่ที่คุณมีให้ดี หากเป็นสวนแนวยาวมากๆ แต่ค่อนข้างแคบ การเลือกนำต้นไม้ใส่ในกระถางเล็กๆ แล้ววางเรียงกัน จะดีกว่านำต้นไม้ลงดินเฉยๆ เพราะจะสามารถควบคุมการใช้พื้นที่ในการเติบโตของต้นไม้ได้ดีกว่า

3. ติดตั้งที่กำแพง

ต่อมาเป็นวิธีการประหยัดพื้นที่บนพื้นอย่างเบสิกนั่นคือการใช้พื้นที่ตามแนวสูงคือจัดสวนติดกำแพงแทน เป็นหนึ่งในไอเดียจัดสวนสวยบนพื้นที่จำกัด ข้อควรระวังเป็นพิเศษของวิธีนี้คือการที่กำแพงบ้านอาจจะมีการก่อตัวของตะไคร่ และคราบน้ำ ใครที่เลือกใช้วิธีนี้จึงจำเป็นต้องดูแลผนังของคุณมากเป็นพิเศษเช่นเลือกใช้สีเช็ดล้างได้ ไปจนถึงการเลือกชนิดพืชพันธุ์ของต้นไม้ที่นำมาปลูก ให้เป็นพันธุ์ไม้ที่ไม่เลื้อยติดกำแพง เป็นต้น

4. สวนเล็กบนพื้นแบบมีดีไซน์

 บ้านและที่อยู่อาศัย by Estudio Ideas

ในกรณีที่คุณมีพื้นที่ในการจัดสวนน้อยคุณอาจต้องการประหยัดเนื้อที่บนพื้นให้มากที่สุด แต่การจัดสวนและจัดวางต้นไม้บนพื้นก็ไม่ใช่เรื่องต้องห้ามเสมอไป คุณสามารถจัดสวนบนพื้นได้ในบริเวณที่ไม่เกะกะการใช้ชีวิตประจำวัน และควรมีการออกแบบให้บริเวณนั้นๆ เป็นสัดส่วนที่ชัดเจนรวมไปถึงมีดีไซน์ที่สวยงามดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับพื้นที่โดยรวม

5.เส้นโค้งลวงตา

การออกแบบให้กระถางที่ทำสวนมีความโค้งมนไม่เป็นเหลี่ยมมุมเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยหลอกตาให้เหมือนบริเวณนั้นมีพื้นที่มากเกินจริง เพราะเส้นโค้งจะให้ความรู้สึกอ่อนโยนลื่นไหลและนำสานตาให้เหมือนว่าบริเวณนั้นๆ กว้างขวาง ถ้าไม่เชื่อลองนำกับสวนที่บ้านคุณดูสิ

6.ปลูกพืชบนพื้น

 สวน by Paisaje Radical

สำหรับผู้ที่ยังชื่นชอบการปลูกต้นลงในดินมากกว่าการลงกระถาง ก็สามารถทำสวนลงดินตามสไตล์ของคุณได้ โดยเพิ่มดิไซน์เข้าไปนิดหน่อย เช่นตัวอย่างในภาพเป็นการปลูกบริเวณช่องวางของทางเดินบนพื้น และริมทางเดินที่แดดส่องถึง ช่วงให้เจริญเติบโตได้ดี และทำให้ทางเดินนั้นๆ ไม่แห้งแล้งแต่ชุ่มชื้นด้วยสีเขียวของต้นไม้ที่คุณปลูกเอง

7.เล่นระดับ

 สวน by DF ARQUITECTOS

ต่อมาเป็นการเล่นระดับแบบผสมผสานการปลูกพืชบนพื้นและไต่ยาวขึ้นไปถึงตามแนวกำแพงจนถึงขั้นบนสุด ในแบบที่เหล่าพันธุ์ไม้ผสมตัวเองจนกลายเป็นหนึ่งเดียวกับกำแพง สามารถเลือกใช้ได้ทั้งไม้เลื้อยทั่วไปและดอกไม้ ส่วนบนพื้นก็ยังเหลือที่ว่างพอให้ปลูกต้นไม้ชนิดอื่นๆ ได้อีก

8.ล้อมรอบพื้นที่

 สวน by Bestall & Co Landscape Design Ltd
Bestall & Co Landscape Design Ltd

Urban Courtyard for Entertaining

Bestall & Co Landscape Design Ltd

บางครั้งสวนก็ไม่จำเป็นต้องเป็นพื้นที่ที่กระจุกตัวกันของเหล่าต้นไม้เสมอไป แต่คุณสามารถออกแบบสวนได้โดยการให้อยู่รอบๆ พื้นที่พักผ่อนอื่นๆ อย่ารู้สึกว่าการจัดวางต้นไม้หรือทำสวนนั้นลดทอนพื้นที่อื่นๆ ของบ้าน เพราะจริงๆ แล้วมันสามารถอยู่ร่วมกับส่วนอื่นของบ้านได้ เช่นการจัดต้นไม้ให้กระจายตัวล้อมรอบโซนนั่งเล่นนอกบ้าน ก็ได้สวยสวนที่เป็นพื้นที่สีเขียวของบ้านเพิ่มขึ้นแล้ว

9.เขียวสามด้าน

 สวน by Gullaksen Architects
Gullaksen Architects

Moroccan style garden

Gullaksen Architects

ไอเดียนี้มีความคล้ายคลึงกับไอเดียก่อนหน้า หากแต่เปลี่ยนจากการที่ให้ต้นไม้รายล้อมเป็นการจัดลักษณะเข้ามุม ที่ให้ต้นไม้ประกอบมุมพักผ่อนแค่สามด้าน ส่วนอีกด้านเปิดไว้สำหรับเชื่อมต่อตัวบ้านหรือส่วนอื่นๆ ของบ้านเพื่อเปิดมุมมองท่ามกลางสีเขียวของต้นไม้แบบไม่ถูกปิดกั้น

10.บนที่สูง

 สวน by Deck-linéa

วิธีสุดท้ายหากคุณไม่มีบริเวณสำหรับการจัดวางต้นไม้เพื่อทำเป็นสวนจริงๆ อีกทางเลือกหนึ่งที่เรานำเสนอวันนี้คือการวางมันไว้บนที่สูง อย่างเช่นด้านบนของกำแพง ที่จะทำให้ต้นไม้ได้รับแสงแดดอย่างเต็มที่ และอาจมีส่วนช่วยในการบังสายตาจากด้านนนอกได้อีกด้วย

ชอบไอเดียไหนเป็นพิเศษ คอมเมนท์บอกเราได้เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ