10 เคล็ดลับตกแต่งห้องครัวของคุณให้สวยทันสมัย | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

10 เคล็ดลับตกแต่งห้องครัวของคุณให้สวยทันสมัย

Medhini Promta Medhini Promta
Engel & Völkers Bodrum โดย Engel & Völkers Bodrum โมเดิร์น
Loading admin actions …

ห้องครัวก็สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆในบ้าน เพราะมันเป็นที่ทำกิจกรรมร่วมกันของคนในครอบครัว ทานข้าวด้วยกัน ทำอาหารด้วยกัน จัดปาร์ตี้รวมญาติกัน ฯลฯ เรียกง่ายๆคือเป็นหนึ่งในตัวช่วยกระชับความสัมพันธ์ เพราะฉะนั้น การตกแต่งและดูแลให้มันสะอาด น่าเจริญหูเจริญตา จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย

เพราะอย่างนั้นเอง วันนี้เราเลยไปรวบรวม 10 เทคนิคในการจัดแต่งครัวให้สวย สะอาด มีเสน่ห์ และดูไม่เชยมาให้คุณ ชอบแบบไหนก็อยากให้นำไปประยุกต์ใช้กันดู รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

1. พยายามสร้างบรรยากาศให้มันดูอบอุ่น

ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้โทนสี การเลือกเฟอร์นิเจอร์ เครื่องครัว หรือของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อยก็ตาม เมื่อมารวมกันแล้วควรจะเกิดเป็นบรรยากาศที่ดูน่าสบายและอบอุ่น ตัวอย่างเช่นในรูปนี้ ผลงานของสถาปนิก SARAU ARQUITETURA จะสังเกตได้ว่าโทนสีภายในห้องเป็นแบบพื้นๆ ธรรมดามาก เป็นสีเทาอมเงิน แต่กลับทำให้ห้องดูมีชีวิตชีวา ไม่ตกยุคได้อย่างเหลือเชื่อ เพราะอะไร? เพราะมีการวางองค์ประกอบการตกแต่งที่ดี เช่น ไม่ใช้หลอดไฟที่แสงสว่างมาก เจาะผนังทำเป็นชั้นวางของ(บ้านโมเดิร์นมักนิยมทำ) นำต้นไม้มาประดับเล็กน้อย เป็นต้น 

2. ใช้หินอ่อนทำเป็นเคาน์เตอร์

ประเทศ  โดย Küchen Quelle, คันทรี่

การเลือกใช้วัสดุมาสร้างและตกแต่งห้องครัวนั้นก็สำคัญ ซึ่งทุกวันนี้มีวัสดุดีๆ แข็งแรงทนทานหลายอย่างมากที่เหมาะกับการตกแต่งสไตล์โมเดิร์น ถ้าอย่างในรูปนี้ก็คือเป็นหินอ่อนสีขาว ให้ความรู้สึกที่ดูนุ่มนวล และอ่อนโยน

3. ใช้เซรามิค

Engel & Völkers Bodrum โดย Engel & Völkers Bodrum โมเดิร์น
Engel & Völkers Bodrum

Engel & Völkers Bodrum

Engel & Völkers Bodrum

ไม่ว่าจะทำเป็นเคาน์เตอร์ หรือตู้ก็ตาม แต่ที่แน่ๆคือเซรามิคเป็นวัสดุที่จะสามารถเปลี่ยนห้องครัวเชยๆให้สวยเดิร์นได้ง่ายๆนพริบตา เหลือที่ต้องทำก็แค่เลือกโทนสีให้เหมาะกับบรรยากาศเท่านั้น 

4. รู้จักใช้สอยเนื้อที่ให้เป็นประโยชน์ และไม่เปลือง

ลักษณะอย่างหนึ่งของการตกแต่งบ้านสไลด์โมเดิร์นที่เราเห็นได้บ่อยๆ คือจะไม่จัดวางเรียงเฟอร์นิเจอร์ให้รกเกะกะ แต่จะพยายามประหยัดสเปซในห้องให้มากที่สุด เช่นติดทีวีจอแบนเข้ากับผนัง เจาะผนังเข้าไปเป็นชั้นวางของ ทำตู้เสื้อผ้า ทำเตียงแบบพับได้ ฯลฯ เพราะฉะนั้นถึงจะเป็นห้องเล็กแต่เราก็จะไม่รู้สึกว่ามันคับแคบ ห้องครัวเองก็เช่นกัน อะไรที่ประหยัดเนื้อที่ได้ก็พยายามทำ เช่นฝังตู้เย็น เตาอบ เตาไมโครเวฟเข้าไปกับผนัง เป็นต้น

5. ทำเคาน์เตอร์บาร์ไว้สักหน่อย

ทันสมัย  โดย homify, โมเดิร์น

ถ้าเป็นบ้านแบบฝรั่ง โดยเฉพาะทางอเมริกัน เราคงเห็นกันบ่อยแล้วจากในหนัง ว่าครัวของเขาจะทำเคาน์เตอร์บาร์เล็กๆไว้ตรงกลาง สำหรับเป็นที่วางของปรุงอาหาร จะได้ไม่ไปเกะกะเคาน์เตอร์ใหญ่จนเกินไป ส่วนในเมืองไทยอาจจะไม่ค่อยนิยมทำกันมากนัก แต่ถ้าทำได้ก็จะดีมาก เพราะนอกจากจะทำให้ครัวดูสวยทันสมัยแล้ว ยังมีประโยชน์เวลาจัดงานเลี้ยงรวมญาติ หรือเพื่อนฝูงด้วย จะได้มีที่ทางพอให้ทุกคนทำอาหารกินด้วยกันอย่างสนุกสนาน

6. ใช้กระจกแปะลงไปบนเคาน์เตอร์

รูปนี้ห้องครัวเป็นสีดำ อาจจะเห็นไม่ค่อยชัด แต่ลองเพ่งดูดีๆ จะสังเกตได้ว่าเคาน์เตอร์เป็นเงาวับๆอยู่ นั่นเพราะมีการเอากระจกใส่ไปแปะเอาไว้นั่นเอง เป็นอีกหนึ่งไอเดียง่ายๆที่น่าสนใจ

7. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่รูปทรงแปลกตา

โดย homify โมเดิร์น

ตัวอย่างเช่นในรูปนี้ มีชุดโต๊ะทานข้าวอยู่ในครัวด้วย แต่เห็นมั้ยว่าโต๊ะกินข้าวไม่ได้เป็นดีไซน์เรียบๆ เป็นแค่แผ่นสี่เหลี่ยมมีขาเหมือนอย่างทั่วๆไป แต่มันเป็นสีแดงแรงฤทธิ์ แถมยังมีฐานตั้งขนาดใหญ่แค่ด้านเดียวอีกต่างหาก เก้าอี้เองก็เช่นกัน ไม่ได้เป็นแผ่นไม้แผ่นพลาสติกธรรมดา แต่นี่เป็นเก้าอี้แบบซีทรู เป็นลายโปร่งสานๆกัน สีดำ แล้วขาเป็นโลหะ ง่ายๆเพียงแค่นี้ เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ปรกติไม่ค่อยมีใครใช้กัน ก็สามารถเพิ่มความล้ำสมัยให้กับห้องครัวของคุณได้แล้ว

8. ลองใช้โคมไฟเพดานทรงลูกบอล

บ้านโมเดิร์นหลายๆหลังนิยมใช้โคมไฟที่เป็นทรงกลมเหมือยลูกบ้าน ทั้งโคมไฟเพดาน โคมไฟตั้งโต๊ะ และโคมไฟตั้งพื้น เลือกที่สีสวยๆหน่อยก็เป็นอันใช้ได้

9. ทำเนื้อที่สำรองซ่อนเอาไว้บ้าง

NEW! 2015 Kitchen: PORTLAND + ARCOS โดย Schmidt Palmers Green สแกนดิเนเวียน
Schmidt Palmers Green

NEW! 2015 Kitchen: PORTLAND + ARCOS

Schmidt Palmers Green

'เอ๊ะ เนื้อที่สำรองคืออะไรเหรอ?' หลายคนคงจะคิดแบบนี้แน่นอน ซึ่งคำตอบก็อย่างเช่นตัวอย่างในรูปนี้ จะเห็นได้ว่ามีแผ่นบางๆทำซ่อนไว้ในเคาน์เตอร์ ถูกดึงเป็นลิ้นชักออกมา เลยทำให้ใช้ประโยชน์ได้ในการเป็นเขียงหั่นผักหั่นผลไม้ หรือจะใช้วางของอะไรเพิ่มเติมก็ได้

10. คุณต้องจัดวางของให้เป็นระเบียบ

ข้อสังเกตอีกอย่างเกี่ยวกับการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นคือ บ้านจะต้องไม่ดูรกเละเทะ ข้าวของทุกชิ้นต้องจัดวางให้เป็นที่ทางเรียบร้อย อย่าปล่อยให้มีความไร้ระเบียบเกิดขึ้น อย่างเช่นถ้าเป็นห้องครัว คุณก็ควรแยกเก็บอุปกรณ์ทำครัว กระทะ ตะหลิว หม้อ ทัพพีเอาไว้ให้ดีๆ จะแขวนไว้หรือะใส่ตู้ก็ตามใจ อย่าเอามาวางแผ่บนเคาน์เตอร์ ช้อนส้อมเองก็ด้วย ควรแยกใส่ลิ้นชักไว้ให้ดีๆ

เป็นไงบ้าง? แต่ละแบบปังไม่แพ้กันอย่างนี้ เลือกถูกมั้ยว่าชอบแบบไหนที่สุด? เอาเป็นว่าลองไปดูๆกันแล้วมาคุยกันดีกว่าว่าแบบไหนดียังไง หรือควรเพิ่มอะไรบ้าง
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ