20 ไอเดีย ทำสวนเล็กๆ ในมุมบ้าน | homify

20 ไอเดีย ทำสวนเล็กๆ ในมุมบ้าน

vasily vasily
Au dehors Studio. Architettura del Paesaggio สวน
Loading admin actions …

วันนี้ homify เลือก 20 สวนขนาดเล็กที่คุณสามารถทำตามได้ที่บ้าน รับรองว่าเห็นแล้วจะต้องเกิดแรงบันดาลใจอยากลุกขึ้นมาสร้างสรรค์พื้นที่สีเขียวตามมุมต่างๆ ภายในบ้านแน่นอน ไม่ว่าจะอยู่ในร่มหรือกลางแจ้งก็สามารถปลูกได้ทั้งนั้น แต่ต้องเลือกต้นไม้ให้เหมาะสมว่าสามารถเจริญเติบโตได้ในที่ร่มหรือกลางแจ้ง และต้นไม้เมื่อโตเต็มที่จะสูงขนาดไหน รองรับกับสถานที่หรือเปล่า ถ้าอย่างนั้นเราไปดูไอเดียการจัดสวนในพื้นที่เล็กกันเลยดีกว่า

1.สวนแนวตั้ง

สวนแนวตั้งเหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่เล็กๆ น้อยๆ และอยากจะเพิ่มบรรยากาศให้ภายในบ้านดูมีชีวิตชีวามากขึ้น MC3 ARQUITETURA . PAISAGISMO . INTERIORES ที่เป็นสถาปนิกก็เลยจัดการตกแต่งภูมิทัศน์ในบริเวณนี้ให้สวยงามด้วยการเลือกไม้ในร่มมีทั้งไม้ประดับและไม้ดอกเข้ามาเพิ่มความสวยงาม

2.ดาดฟ้าไม้

บางครั้งคุณไม่จำเป็นต้องมีสวนขนาดใหญ่เลย แค่เนื้อที่เล็กๆ ก็สร้างสวนให้สวยงามได้เพียงมีม้านั่งไม้ กระถางปลูกไม้ดอก ไม้พุ่มขนาดเล็ก แล้วโรยหินสีขาวลงบนพื้นก็กลายเป็นสวนที่เสร็จสมบูรณ์ได้

3.ผนังสีเขียว

Greice Peralta สวน

สามารถปลูกต้นไม้ตรงผนังโล่งๆ ได้แต่ต้องเลือกขนาดและพันธุ์ไม้แต่ละชนิดให้มีความสวยงามแตกต่างกัน แล้วหาโครงไม้มายึดกับต้นไม้บนกำแพงกลายเป็นผนังป่าที่สร้างความสดชื่น

4.สวนดอกไม้

การปลูกต้นไม้ในร่มขึ้นอยู่กับการเลือกสายพันธุ์ที่คุณต้องการอยากจะปลูก อาจจะเลือกเป็นไม้ใบอย่างเดียวเพื่อง่ายต่อการดูแลรักษาก็ได้

5. ดอกไม้บนผนัง

การจัดสวนขนาดเล็กต้องดูองค์ประกอบเป็นหลัก เพราะหากแต่งมากเกินไปก็จะไม่มีความสวยงาม ลองมองหาของแต่งที่ดูเรียบง่ายไมว่าจะกระถาง แผ่นไม้ หิน นำทุกอย่างมาจัดวางให้เกิดความลงตัว

6. สวน หิน ที่มีการผสมผสาน

สวนที่ได้รับการตกแต่งด้วยต้นไม้ขนาดเล็ก ชั้นหินและระเบียงไม้ มีบรรยากาศที่น่ารื่นรมย์กับม้านั่งไม้ทาสีและผนังที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวลายดอกไม้

7.เพลิดเพลินไปกับพื้นที่ใต้บันได

หินเป็นอีกทางเลือกที่สำหรับผู้ที่ชอบสวนสไตล์ธรรมชาติ เราสามารถทำสวนหินใต้บันไดให้เกิดความสวยงามเป็นการใช้เนื้อที่ให้เกิดประโยชน์  

8.เครื่องเทศในกระถาง

บริเวณระเบียงอพาร์ทเมนท์ดัดแปลงให้กลายเป็นสวนกระถางได้ง่ายๆ เลือกปลูกได้ทั้งกระบองเพชร และพืชสมุนไพรขนาดเล็กหลากหลายชนิดแถมสมุนไพรเหล่านี้ยังนำมาใช้ในการทำอาหารได้ 

9.ใช้ระเบียงไม้

ในสวนนี้ระเบียงถูกนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ด้วยการทำสวนหินแล้วปูแผ่นไม้เป็นทางเดิน กำแพงทำเป็นสวนแนวตั้ง และมีไม้ประดับปลูกไว้ในกระถางแล้วตกแต่งตรงที่ว่าง 

10. สีและดอกไม้ในกระถาง

ในสวนนี้ถูกนำมาใช้ให้กลายเป็นสวนเล็กๆ แค่บางส่วน เลือกสายพันธุ์ต้นไม้ที่มีความแตกต่างกัน ให้เกิดความสวยงามแปลกตา แล้วทาสีส้มเพื่อตัดกับสีของต้นไม้สีเขียว 

11.สวนแนวตั้ง

ไม่ว่าจะเป็นห้องภายในบ้านจะมีขนาดเล็กเพียงใด ก็สามารถตกแต่งให้เป็นสวนได้ทั้งนั้น เช่น จัดสวนแนวตั้งแล้วประดับด้วยหิน ทำน้ำพุเล็กๆ ได้  

12.เลือกพืชท้องถิ่น

สวนหินขนาดเล็กที่ตกแต่งด้วยไม้กระถางที่เป็นต้นมะพร้าวซึ่งเป็นพืชท้องถิ่นก็สร้างบรรยากาศให้สวนดูสวยงาม  

13.ไม้เพิ่มความรู้สึกชิดธรรมชาติ

ไม้เป็นวัสดุธรรมชาติที่นำความอบอุ่นและทำให้เราผ่อนคลายได้มากกว่าวัสดุอื่นๆ

14.สวนในห้องโถง

หากที่บ้านของคุณมีโถงทางเดินที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ สร้างสรรค์ให้เป็นพื้นที่สีเขียวด้วยการปลูกไม้กระถางและทำสวนแนวตั้ง  

15.งานศิลปะ

จัดวางงานศิลปะอยู่ตรงกลางสวนก็สร้างองค์ประกอบภายในสวนให้เกิดความสวยงามได้ 

16.สวนในโถงทางเข้า

คุณสามารถทำสวนไว้ระหว่างโถงทางเข้า นำไม้ในร่มมาปลูกก็เพิ่มบรรยากาศให้ระหว่างทางเดินดูร่มรื่นสบายตา

17.โคมไฟ ในสวน

การติดโคมไฟไว้ภายในสวนขนาดเล็กเป็นการเพิ่มมนต์เสน่ห์อย่างหนึ่งให้เกิดความสวยงาม 

18.สวนทะเลทราย

หากไม่มีเวลาดูแลต้นไม้แนะนำให้ปลูกกระบองเพชร พยายามเลือกพันธุ์ให้ต่างชนิดกัน เพื่อให้ดูสวยงามและดูแตกต่าง  

19.สวนในร้านอาหาร

พื้นที่ภายในร้านอาหารสามารถทำให้เป็นสวนขนาดย่อมได้ ปลูกไว้บนผนัง หรือนำไม้กระถางมาตกแต่งเพิ่ม  แล้วหาเฟอร์นิเจอร์นั่งสบายมาวางก็สร้างความผ่อนคลาย

20.อย่าลืมเรื่องแสง

การแต่งสวนในรูปแบบนี้มีทั้งสวนแนวตั้ง น้ำพุ และยังมีม้านั่งให้นั่งพักผ่อนได้ ส่วนพื้นปูด้วยหินกรวดและสนามหญ้า เพิ่มโคมไฟให้เกิดมิติสวยงามยามค่ำคืน  

อยากจะลุกขึ้นมาจัดสวนแบบเราแล้วล่ะสิ ถ้ามีไอเดียอื่นๆ ที่น่าสนใจแนะนำเพิ่มเติมได้เลยนะ

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ