เติมความสวยโดดเด่นให้บ้าน ด้วยเส้นสายจากระแนงไม้ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

เติมความสวยโดดเด่นให้บ้าน ด้วยเส้นสายจากระแนงไม้

Akharapon T. Akharapon T.
โดย 堀内総合計画事務所 ผสมผสาน
Loading admin actions …

ไม้เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่นักออกแบบทุกแขนงต่างให้ความสนใจและได้รับความนิยมในการนำมาใช้อย่างยาวนานไม่ว่าจะมีวัสดุใหม่ๆถูกคิดค้นขึ้นมามากขนาดไหน ไม้ยังคงให้ความรู้สึกที่นิ่มนวลและดูอบอุ่นแก่ผู้ใช้งานและผู้พบเห็นได้เสมอ ทั้งนี้ไม้ยังเป็นวัสดุที่สามารถนำมาใช้งานได้อย่างหลากหลายเรียกได้ว่าสามารถใช้ได้กับทุกส่วนของบ้านเลยทีเดียว วันนี้ Homify จะนำเสนอ 6 ไอเดียการนำไม้มาใช้ออกแบบเพิ่มความสวยและคุณภาพการใช้งานที่ดีให้กับบ้านทั้งพื้นที่ภายในและภายนอก โดยมาในรูปแบบของการดีไซน์เป็นระแนง ซึ่งระแนงไม้นี้เองจะเป็นส่วนประกอบหนึ่งของบ้านที่ช่วยปกปิดปกคลุมให้บ้านได้รับบรรยากาศความเป็นส่วนตัวที่ดี และยังเชื่อมต่อกับบรยากาศภายนอกได้อีกด้วย ทั้งนี้เส้นสายของระแนงไม้ที่นำมาใช้นี้จะช่วยสร้างความรู้สึกของพื้นที่ที่แตกต่างไปจากการใช้ผนังแบบอื่นๆอย่างไรบ้างนั้น ลองไปเริ่มกันที่ไอเดียแรกกันเลย

อบอุ่นและเรียบง่ายให้กลิ่นอายบ้านชนบท

จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนักออกแบบมักนิมดลือกใช้ไม้เป็นวัสดุเพื่อตกแต่งกรอบอาคารหรือผนังนอกบ้านกันมากขึ้น ถึงแม้จะยังมีหลายคนที่มองว่าการใช้ไม้จะเป็นการสิ้นเปลืองทั้งการดูแลรักษาและราคา ทั้งนี้การจะเลือกใช้ไม้มาออกแบบนั้นจำเป็นต้องคำนึงถึงขนาดอาคารและประเภทชนิดของไม้ที่นำมาใช้ให้เหมาะสมด้วย 

บ้านหลังนี้เองก็มีการเลือกเอาไม้มาใช้ออกแบบเป็นกรอบของตัวบ้าน โดยใช้การติดตั้งเป็นแผงระแนงแนวตั้งเว้นช่องว่างระหว่างกันเล็กน้อย ตั้งแต่ชั้นหนึ่งไปจนถึงชั้นสองของบ้าน จะเห็นเส้นสายของระแนงไม้สีน้ำตาลซึ่งให้ภาพลักษณ์ที่ดูเป็นบ้านใหม่กลิ่นอายแบบเอเชีย ทั้งเส้นสายแนวตั้งนั้นจะแลดูให้ความนิ่มนวลแก่สายตาผู้มองมากกว่าเส้นสายแนวขวาง รวมถึงการตีเว้นช่องว่างให้สามารถมองเห็นเข้าไปยังพื้นที่ภายในได้ก็ทำให้เกิดการเชื่อมต่อกันของสายตาและเป็นการกรองความเป็นส่วนตัวให้แก่ตัวบ้าน

ให้ความโปร่งของพื้นที่ภายในและคงไว้ได้ซึ่งความเป็นส่วนตัว

บ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียวซึ่งมีขนาดไม่ใหญ่โตมากนัก ทั้งยังเป็นบ้านแบบชิดติดขอบถนน เรื่องของการออกแบบผนังนอกบ้านให้แข็งแรงปลอดภัยและคงความเป็นส่วนตัวของบ้านได้อยู่นั้นจึงเป็นเรื่องที่สถาปนิกให้ความสำคัญ แต่ทั้งนี้ถ้าจะก่อเป็นผนังทึบหรือกำแพงตันๆไปเลยก็อาจจะทำให้บรรยากาศภายในบ้านนั้นมีความอึดอัดไม่น่าอยู่ จึงได้มีการออกแบบให้เป็นผนังระแนงไม้ที่เรียงตัวเป็นแถว เส้นตั้งของแผงระแนงช่วยทำให้ตัวบ้านที่ดูเล็กแลดูสูงโปร่งขึ้น ช่องว่างระหว่างระแนงไม้ได้ทำให้บรรยากาศภายนอกบ้านและภายในยังคงเชื่อมต่อกันแบบเบาบางซึ่งไม่ทำให้ตัวบ้านภายในอึดอัด และตัวบ้านคงความเป็นส่วนตัวได้อยู่แม้พื้นที่จะชิดติดขอบถนนก็ตาม

สร้างบรรยากาศสบายให้พื้นที่เฉลียง

หลายบ้านที่มีการออกแบบให้มีพื้นที่สวนอยู่ภายใน (Courtyard) มักมีความต้องการให้พื้นที่สวนหรือส่วนเปิดโล่งนั้นมีบรรยากาศที่โปร่งสบายและไม่ทำให้พื้นที่นั้นมีความรู้สึกอึดอัดเกิดขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าพื้นที่สวนในบ้านที่ดีนั้นนอกจากจะต้องไม่ก่อให้เกิดความรู้สึกอึดอัดแล้ว ยังต้องมีคุณภาพของแสงและลมที่สามารถ่ายเทได้ดีด้วย แผงระแนงไม้จึงเป็นคำตอบอีกครั้งของนักออกแบบและเจ้าบ้าน อย่างเช่นบ้านหลังนี้ซึ่งมีพื้นที่ส่วนเปิดโล่งที่ตั้งอยู่ภายในตัวบ้านเป็นลักษณะเฉลียงไม้นอกชายคาพร้อมกับส่วนที่ปลูกพืชพรรณไว้ภายใน ด้วยขนาดพื้นที่ที่มีไม่มากนักนี้จึงต้องออกแบบผนังกั้นให้มีความโปร่งโล่งโดยใช้ระแนงไม้ติดตั้งสูงในระดับผนังทั่วไป ทำให้พื้นที่มีความเป็นส่วนตัว แถมยังได้รับการถ่ายเทอากาศที่ดีและมุมมองป่าสนที่อยู่ภายนอกเขตรั้วบ้านอีกด้วย

ฉากกั้นโปร่งช่วยกรองสายตา

สำหรับพื้นที่บ้านบางส่วนที่อาจต้องการการปกปิดเพื่อไม่ให้มองเห็นหรือต้องการสร้างความเป็นส่วนตัวอย่างเช่นพื้นที่ส่วนซักล้างของบ้านหรือพื้นที่นั่งทำงาน ทั้งนี้ในการกั้นพื้นที่นั้นๆ ก็อาจต้องการให้มีบรรยากาศที่ไม่ลดูอับทึบอึดอัดมากไป ฉากกั้นแบบโปร่งจึงเป็นทางเลือกที่ดีกับการใช้งาน สถาปนิกเลือกใช้ไม้มาติดตั้งเป็นฉากกั้นพื้นที่แบบสไลด์เปิดปิดได้ ตัวไม้ที่ถูกนำมาประกอบแบบลายตารางมีช่องว่าง เป็นการกรองสายตาและสร้าวบรรยากาศที่ส่วนตัวได้อย่างดี และยิ่งมีการออกแบบให้เป็นบานสไลด์ได้ก็ทำให้การใช้งานพื้นที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น

ผนังระแนงไม้กับการสะท้อนเสียง

อาจจะนึกไม่ถึงว่าผนังระแนงไม้นั้นสามารถนำมาใช้กับห้องโฮมเธียเตอร์ได้ แถมยังทำให้การสะท้อนเสียงของห้องเป็นไปได้อย่างดีขึ้นอีกด้วย บ้านหลังนี้สถาปนิกเลือกใช้ระแนงไม้เป็นส่วนประกอบตกแต่งของผนังห้องรวมถึงส่วนที่เป็นเฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน ระแนงไม้สีน้ำตาลที่ติดตั้งโดยใช้เส้นตั้งเป็นหลักให้ความรู้สึกห้องที่แลดูคลาสสิค บรรยากาศโปร่งและมีความอบอุ่นนุ่มนวลของไม้แผ่กระจายทั่วห้อง ทั้งยังเป็นส่วนช่วยในการสะท้อนเสียงให้การใช้งานห้องโฮมเธียเตอร์มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

เพื่อแสงและลมถ่ายเท แถมยังเร้าความสนใจให้เข้ามาใช้งาน

พื้นที่ห้องนั่งเล่นโมเดิร์นห้องนี้มีการออกแบบให้ผนังด้านหนึ่งมีลักณณะโปร่งด้วยการใช้แผงระแนงไม้สีดำติดตั้งเป็นเว้นช่องไว้ ทำให้บรรยากาศห้องนั่งเล่นห้องนี้ได้รับแสงธรรมชาติและมุมมองจากพืชพรรณภายนอกบ้าน เป็นการดึงเอาบรรยากาศสวนนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ภายใน นอกจากนี้พื้นที่ยังได้รับปกปิดอย่างเป็นส่วนตัวและยังเชื่อมต่อด้วยมุมมองกับพื้นที่ภายนอก ทั้งคนที่ผ่านไปยังสามารถมองเห็นเข้ามาและทำให้เกิดความรู้สึกสนใจอยากที่จะเข้ามาใช้งานพื้นที่ในบ้านอีกด้วย

พอจะเป็นไอเดียเพิ่มความคลาสสิคและอบอุ่นให้บ้านคุณได้ไหม? หรือถ้ามีไอเดียนำไปใช้แบบอื่นๆคอมเม้นท์บอกเพื่อนๆได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ