11 ไอเดียเลือกหลังคาให้สวยรับกับสไตล์บ้าน | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

11 ไอเดียเลือกหลังคาให้สวยรับกับสไตล์บ้าน

wass wass
โดย Taller Luis Esquinca โมเดิร์น
Loading admin actions …

หลังคานับเป็นองค์ประกอบสำคัญที่สำคัญและต้องใส่ใจค่อนข้างมาก เพราะไม่เพียงปกป้องตัวบ้านจากแสงแดด ลม และฝนเท่านั้น แต่หากเข้าใจและรู้หลักในการเลือกก็สามารถยืดอายุของบ้านไปได้นาน นอกจากนี้การเลือกรูปแบบของหลังคาที่เหมาะสมกับตัวบ้านก็จะส่งผลต่อความสวยงามของบ้านได้ไม่น้อย ครั้งนี้เราจึงนำไอเดียเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเลือกหลังคามาให้ศึกษาเป็นข้อมูลเบื้องต้นกันก่อน ซึ่งมีมาฝากกันถึง 11 รูปแบบด้วยกัน เพื่อจะได้นำข้อมูลตรงนี้ไปสื่อสารกับผู้รับเหมาและสถาปนิกนั่นเอง  

1.หลังคาทรงจั่ว

ลักษณะของหลังคาแบบนี้ลาดลงมาทั้งสองข้าง ตรงกลางเป็นสันเหมาะกับบ้านที่มีอากาศร้อนชื้นแบบบ้านเรา สามารถกันแดดกันฝนได้เป็นอย่างดี อย่างบ้านหลังนี้ออกแบบสไตล์คันทรีดังนั้นการเลือกหลังคาทรงจั่วก็ดูสวยงามและเหมาะสม ยิ่งใช้กระเบื้องหลังคาลอนคู่สีน้ำตาลอมส้มก็ยิ่งทำให้บ้านโดดเด่น

2.หลังคาลาดชัน

บ้านนี้ตกแต่งสไตล์โคโลเนียลมีกลิ่นอายที่แฝงความเป็นธรรมชาติเป็นหลัก ดังนั้นจึงทำหลังคาที่มีลักษณะลาดชันกว่าทรงจั่ว มีจุดเด่นอยู่ตรงสามารถระบายน้ำได้ดีเพราะมีความลาดชัน แต่ก็มีข้อเสียอยู่ที่ดีไซน์อาจจะไม่สวยงามเท่าไหร่นัก ส่วนกระเบื้องหลังคาที่นำมามุงก็ใช้กระเบื้องลอนคู่เพื่อเพิ่มความโค้งมนให้ดูอ่อนช้อย

3.หลังคาโรงรถ

โดย GRUPO VOLTA โมเดิร์น

การสร้างหลังคาโรงรถต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายด้าน เช่น มีขนาดพื้นที่เท่าไหร่ จอดรถกี่คน รวมถึงงบประมาณ ถ้าสามารถตอบทุกคำถามได้ทั้งหมดก็จะยิ่งง่ายในการเลือกวัสดุที่นำมาใช้ ซึ่งมีทั้งโครงหลังคาเหล็ก หลังคาไม้ระแนง ซึ่งบ้านหลังนี้คำนึงเรื่องความสวยงามด้วย ดังนั้นจึงเลือกใช้กระเบื้องลอนคู่เพราะมีความแข็งแรงทนทานและยังดูสวยงาม

4.หลังคาปั้นหยา

บ้านสไตล์ทรอปิคอลหลังนี้ออกแบบหลังคาที่มีลักษณะคล้ายกับทรงปั้นหยา มีคุณสมบัติคือ กันแดดกันฝนได้ทุกด้าน เลือกใช้กระเบื้องคอนกรีตมามุงหลังคา เพราะมีความแข็งแรงและสวยงาม

5.หลังคาบอกสไตล์บ้าน

โดย L2 Arquitetura คันทรี่

การเลือกหลังคาสามารถบ่งบอกสไตล์ของบ้านได้เป็นอย่างมาก อย่างบ้านหลังนี้ออกแบบแนวคันทรี จึงเลือกใช้กระเบื้องมุงหลังคาแบบลอนโค้งที่ช่วยเพิ่มความคลาสสิคและดูเป็นธรรมชาติ

6.หลังคาเพิงเดียว

บ้านหลังนี้ออกแบบโดย SB SCALI – ME สถาปนิกภายในที่ตกแต่งภาพรวมให้ออกมาสวยในสไตล์คันทรี สะท้อนความรู้สึกให้ผู้อาศัยได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นวัสดุ โครงสร้าง รวมถึงการออกแบบหลังคาเพิงเดียวที่โชว์ให้เห็นความสวยงามของกระเบื้อง

7.ความชันของหลังคา

บ้านนี้ตกแต่งสไตล์ผสมผสานจึงเลือกหลังคาทรงจั่วที่มีความลาดชันไม่น้อยกว่า 17-18 องศา เพื่อเผยให้เห็นความสวยงามของลอนกระเบื้อง

8.กลมกลืนกับธรรมชาติ

โครงหลังคาเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องคำนึงถึง อย่างบ้านหลังนี้ใช้ไม้เนื้อแข็งพยุงหลังคา แล้วจึงมุงด้วยกระเบื้องกระเบื้องคอนกรีต เพราะมีสีให้เลือกมากมายสามารถโชว์ความสวยงามได้ตามความชอบ

9.ผสมผสาน

บ้านหลังนี้ออกแบบหลังคาให้มีลักษณะผสมผสานมีทั้งหลังคาจั่วและปั้นหยา เป็นดีไซน์ที่แปลกตาพอสมควร เกิดความสวยงามแปลกตาที่ชวนมองไม่น้อย และยังเลือกสีของกระเบื้องมุงหลังคาให้ดูเข้ากับโทนสีบ้าน เพิ่มความอบอุ่นและดูเป็นมิตรมากๆ

10.ลูกผสม

จุดเด่นของบ้านหลังนี้อยู่ที่ความใหญ่โต นอกจากนี้ยังดูทันสมัย ด้วยพื้นที่ภายในที่เน้นการเปิดโล่ง ไม่มีผนังปูนเข้ามาคั่นให้รู้สึกอึดอัด ใช้กระจกสร้างความโปร่งและดูต่อเนื่องได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังผสมผสานดีไซน์ของหลังคาทรงแบน ทรงจั่ว และทรงปั้นหยารวมเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืนโดยไม่รู้สึกสะดุดสายตา

11.ทันสมัยแต่เรียบง่าย

บ้านนี้ออกแบบโครงสร้างได้น่าสนใจทีเดียว มีทั้งสไตล์โมเดิร์นที่ดูทันสมัย ส่วนอีกโซนหนึ่งกลับถูกออกแบบให้มีกลิ่นอายที่แฝงไว้ด้วยความอบอุ่น เหมือนกระท่อมเล็กๆ ที่ซ่อนอยู่กลางหุบเขา เพราะสีหลังคากระเบื้องซีแพคออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับการมุงหลังคาลาดเอียงส่งผลให้บ้านดูสวยงามชวนมอง

หากใครมีไอเดียหลังคาแบบอื่นๆ สามารถแนะนำหรือจะเพิ่มเติมก็ได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ