8 ทริคง่ายๆประหยัดเนื้อที่ห้องนอนขนาดเล็ก

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

8 ทริคง่ายๆประหยัดเนื้อที่ห้องนอนขนาดเล็ก

Medhini Promta Medhini Promta
 ห้องนอน by Emmanuelle Eduardo Arquitetura e Interiores
Loading admin actions …

มีห้องนอนขนาดเล็กก็ไม่ได้แปลว่ามันจะต้องคับแคบ ทั้งหมดอยู่ที่การจัดแต่งและใช้สอยเนื้อที่ทั้งนั้น ถ้าจัดดีๆ ตกแต่งดีๆ ห้องก็ดูโล่งกว้าง อยู่สบาย แต่ถ้าจัดไม่เป็น… ต่อให้ห้องใหญ่แค่ไหน เข้ามาก็รู้สึกว่าน่าอึดอัด ไม่มีที่ทางพอให้หายใจอยู่ดี

เพราะฉะนั้น วันนี้เราจึงนำ 8 เคล็ดลับง่ายๆการใช้สอยพื้นที่ห้องนอนขนาดเล็กมาให้คุณ โดยเป็นเคล็ดลับที่จะอธิบายว่า ต้องจัดวางเฟอร์นิเจอร์ยังไง ต้องตกแต่งยังไงถึงจะไม่เปลืองสเปซ ไม่เกะกะ ไม่ทำให้ห้องดูอุดอู้ ลองไปดูแล้วทำตามกันเลย

1. เลือกใช้ทีวีจอแบนติดผนังและหิ้งลอย

ห้องนอนแบบปรกติทั่วไปมักจะเป็นทีวีแบบตั้ง(ไม่ว่าจะเป็นทีวีจอแบนหรือทีวีจอไม่แบน) และนอกจากนี้ก็จะมีโต๊ะมีชั้นวางของใหญ่ๆเต็มไปหมด ซึ่งแบบนี้จะกินเนื้อที่ในห้องมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าในห้องมีเตียงขนาดใหญ่อยู่แล้วแบบในรูป หรือเป็นห้องนอนขนาดเล็กที่อยู่ในคอนโดหรือห้องชุดด้วยแล้ว ก็จะยิ่งคับแคบเข้าไปใหญ่ เพราะฉะนั้น ถ้าไม่อยากให้มันคับแคบ ลองเพิ่มสเปซดูง่ายๆด้วยการติดทีวีจอแบนเข้าไปกับผนัง แล้วต่อเติมหิ้งออกมาจากผนัง หรือจะเจาะเป็นช่อเข้าผนังให้พอมีที่วางของได้ เท่านี้ก็เกินพอแล้ว

2. เลือกใช้โต๊ะข้างเตียงแบบลอย

 ห้องนอน by Allnatura

ปรกติแล้วโต๊ะข้างเตียงอย่างที่เราใช้กันก็จะเป็นโต๊ะธรรมดา คือมีขาตั้ง 4 ขา หรือไม่ก็เป็นโต๊ะแบบตันๆ ไม่มีขา มีแค่ฐานตั้งกับลิ้นชัก เท่านั้น ซึ่งแบบนี้จริงๆแล้วไม่ว่าจะเอามาใช้กับห้องนอนใหญ่หรือเล็กก็ไม่ได้ทำให้ห้องแคบลงไป แต่มันก็กินเนื้อที่ไม่เบาเหมือนกัน แถมยังทำความสะอาดยากด้วย เพราะฉะนั้นลองใช้วิธีต่อเติมเป็นชั้นวางออกมาจากผนัง(เป็นโต๊ะลอย) หรือจะเลือกใช้เตียงที่มีแท่นวางเล็กๆติดแนบมากับตัว ตามในรูปจากร้านออนไลน์ Allnatura แทนก็ได้

3. เลือกใช้โคมไฟแบบติดผนัง

 ห้องนอน by homify

แทนที่จะเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะ หรือตั้งพื้นเหมือนอย่างปกติ ลองใช้โคมไฟติดผนังแบบนี้ดูเลย รับรองว่าจะประหยัดสเปซในห้องขึ้นได้อีกมาโข

4. เลือกใ้ช้ประตูบานเลื่อน

เพราะว่าประตูบานเลื่อน เวลาจะเปิดก็แค่เลื่อน ไม่ได้เกะกะอะไรตรงไหน แต่ถ้าเป็นประตูบานผลักแบบทั่วๆไป เวลาเปิดก็ต้องดันหน้าดันหลัง และมันก็จะไปกินเนื้อที่ในห้อง

5. เลือกใช้เก้าอี้แบบแขวน

 ห้องนอน by Yucubedesign

เก้าอี้แบบธรรมดาทั่วไปอาจทำให้สเปซในห้องลดลงได้ เพราะเราต้องเอามันมาตั้งไว้กับพื้น แต่ถ้าเป็นเก้าอี้แบบแขวนอย่างนี้แล้ว ห้องจะดูโปร่งขึ้นมาอีกเยอะ และไม่ทำให้รู้สึกว่าบรรยากาศดูน่าอึดอัดเลย

6. เจาะผนังให้เป็นช่องหรือชั้นสำหรับวางของ

อันนี้จะดีกว่าการต่อเติมหิ้งเยอะ เพราะหิ้งมันต้องยื่นออกมา ถึงแม้ว่าจะนิดเดียวแต่นั่นคือการกินเนื้อที่ในห้องแล้ว แต่ถ้าเป็นการเจาะผนังเข้าไป จะทำเป็นชั้นวางหรือตู้ก็แล้วแต่ พื้นที่มันก็อยู่ของมันแค่ตรงนั้น ไม่ได้มาเกะกะเนื้อที่ในห้องเพิ่ม 

7. เลือกใช้เตียงแบบพับได้

 ห้องนอน by IF arquitectos

เตียงแบบนี้อาจจะไม่ค่อยเห็นขายเท่าไหร่ แต่จะบอกเลยว่าถ้าหาซื้อมาได้จะดีมาก เพราะอะไร? ลองนึกดูว่าถ้าเป็นเตียงแบบธรรมดาทั่วไป แค่เฉพาะตัวมันอย่างเดียวก็เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่มากที่กินพื้นที่ที่สุดในห้องแล้ว จะเลื่อนจะย้ายก็ไม่ใช่ง่ายๆด้วย แต่ถ้าเป็นเตียงแบบพับได้แล้วละก็ ตอนไหนไม่ได้นอนคุณก็แค่ดันเก็บเข้าผนัง แล้วตอนจะนอนก็ค่อยกางออกมา เท่านี้เลย ไม่เกะกะแน่นอน

8. ทำหน้าต่างแบบมุมลึกหน่อย

 ห้องนอน by MARION STUDIO

หน้าต่างแบบมุมลึกคืออะไร? ก็คือหน้าต่างที่ไม่ใช่แค่ติดอยู่กับผนังแล้วมีขอบหน้าต่างเฉยๆเท่านั้น แต่คือต้องเจาะผนังออกไปเพิ่ม เพราะฉะนั้นเวลามองจากด้านนอกแล้ว หน้าต่างและขอบของมันจะนูนออกมา เหมือนอย่างหน้าต่างห้องนอนของโนบิตะในการ์ตูนโดเรม่อนนั่นเอง คือลักษณะมันจะไม่ได้เรียบๆแบนๆ และถึงแม้ว่าอาจจะไม่ใช่การประหยัดเนื้อที่โดยตรง แต่มันก็ทำให้คุณรู้สึกว่าห้องนอนตัวเองกว้างขึ้นมาได้ และที่สำคัญคือขอบหน้าต่างด้านในยังสามารถใช้เป็นที่วางของได้ด้วย

เป็นยังไง? ดูไม่อยากเลยใชมั้ย? นอกจากนี้แล้วใครยังมีไอเดียอะไรเจ๋งๆอีกบ้าง มาเสนอกันได้นะ ทิ้งคอมเม้นไว้เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ