สวนสวย 7 สไตล์ เอาใจคนชอบแต่งสวน | homify

สวนสวย 7 สไตล์ เอาใจคนชอบแต่งสวน

mememint mememint
HUGA ARQUITECTOS บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

          สวนหรือสนามหลังบ้านเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่จะช่วยให้บ้านของคุณดูเป็นธรรมชาติ มีความสดชื่น เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ไม่ว่าจะเป็นการจัดสวนโดยปลูกต้นไม้หรือดอกไม้ จัดเป็นที่นั่ง หรือระเบียง ซึ่งสิ่งสำคัญที่ห้ามลืมอย่างเด็ดขาดก็คือเรื่องของการดูแลและบำรุงรักษาพื้นที่นั้นให้ดูสวยงามอยู่เสมอ วันนี้เรามีตัวอย่างของการตกแต่งสวนหลังบ้าน 7 สไตล์ ที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจสำหรับการจัดสวนหรือสนามหลังบ้านให้คุณได้เป็นอย่างดี

1. ใช้หินและดอกไม้จัดแต่งเป็นระเบียง

           หากคุณมีระเบียงหลังบ้านเพื่อเป็นพื้นที่สำหรับนั่งพักผ่อนหย่อนใจในช่วงบ่ายแล้ว การตกแต่งที่สามารถทำได้ง่ายคือการใช้หินและกระถางต้นไม้ และดอกไม้เล็กๆ มาแต่งเติมพื้นที่ให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น

2. ใช้ไม้ล้อมกรอบพื้นที่

Rear Garden homify ระเบียง, นอกชาน
homify

Rear Garden

homify

          การจัดพื้นที่ของสนามหลังบ้านนั้นสามารถทำได้โดยไม่ต้องมีการแบ่งหรือจำกัดพื้นที่ แต่อาจใช้การผสมผสานกันระหว่างสนามหญ้าเล็กๆ ที่สามารถปูเสื่อนั่งเล่นกับเด็กๆ เพื่อสร้างความอบอุ่นในครอบครัว แซมด้วยต้นไม้เพิ่มความร่มรื่น กับส่วนที่เป็นพื้นที่่หรับนั่งรับประทานอาหารยามบ่ายและยามเย็น ถึงแม้ว่าพื้นที่ทั้งหมดจะถูกล้อมรอบด้วยไม้ แต่พื้นที่ภายในนั้นไม่ได้ถูกจำกัดรูปแบบของการตกแต่งแต่อย่างใด

3. โอเอซิสกลางทะเลทราย

arQing สวน

          หากว่าพื้นที่หลังบ้านของคุณไม่ได้เป็นสนามหญ้า  และไม่มีพื้นที่ที่จะใช้ปลูกต้น ไม่ต้องกังวล และอย่างเพิ่งหมดหวัง เพราะคุณสามารถสร้างโอเอซิสเล็กๆ ขึ้นมาในพื้นที่นั้นได้ โดยอาจจะหากระถางต้นกระบองเพชร หรือแคคตัสพันธุ์ต่างๆ มาวางตกแต่ง ซึ่งข้อดีของต้นไม้จำพวกนี้ก็คือมีความทนทาน ไม่ต้องรดน้ำบ่อย และง่ายต่อการดูแลรักษา

4. ผนังสีเขียว

          เทคนิคของการจัดสวนนั้นมีมากมายหลายสไตล์ และไม่ได้มีรูปแบบของการจัดสวนบนพื้นดินเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะฉะนั้นไม่ต้องเป็นห่วง หากคุณอาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นต์ที่ไม่มีลานหลังห้องอยู่เลย เนื่องจากคุณสามารถจัดสวนแนวตั้งหรือสวนผนังได้ แต่ต้องเลือกประเภทต้นไม้ที่เป็นไม้เลื้อย และวัสดุของผนัง เพื่อให้ต้นไม้เหล่านั้นอาศัยอยู่ได้ ตำแหน่งของการจัดวางก็ควรอยู่ในบริเวณที่แสงแดดส่องถึง ไม่ร้อนเกินไป และที่สำคัญ อย่าลืมรดน้ำให้กับสวนผนังกันด้วย

5. ตกแต่งสไตล์มินิมอล

          สนามหลังบ้านที่เห็นในภาพ คือการตกแต่งสไตล์มินิมอล ที่น้อยแต่ออกมาดูสวยและเรียบง่ายโดยใช้พื้นไม้ปูบนสนามหญ้า แล้ววางโต๊ะและเก้าอี้ไว้เพื่อเป็นพื้นที่นั่งพักผ่อน ส่วนด้านบนก็มีหลังคาผ้าใบที่พร้อมจะเปิดออกมาเพื่อใช้กันแดด กันฝน ได้

6. การตกแต่งด้วยหิน

Japanese Stone garden Daifuku Designs ระเบียง, นอกชาน
Daifuku Designs

Japanese Stone garden

Daifuku Designs

          หากคุณมีพื้นที่ของระเบียงบ้าน อพาร์ทเม้นต์ หรือคอนโดที่ต้องการมองออกไปผ่านกระจกใส แล้วเห็นวิวของสวนที่มีความสวยงาม แต่ไม่ต้องการให้พื้นที่นั้นเต็มไปด้วยดินที่ใช้สำหรับปลูกต้นไม้ เนื่องจากอาจจะทำให้ระเบียงของคุณสกปรก ทางเลือกที่ดีที่สุดก็คือการใช้หินมาตกแต่งสวน โดยอาจจะใช้หินก้อนเล็กๆ มาเรียงรายเป็นพื้นสวนแล้วแซมด้วยหินก้อนใหญ่ แล้วหากระถางต้นไม้มาวางเพื่อเพิ่มสีสันและความสดชื่นสร้างเป็นโอเอซิสเล็กๆ ให้กับระเบียงห้องหรือระเบียงบ้านของคุณ

7. ตกแต่งด้วยดอกไม้

          หากคุณไม่ต้องการปลูกต้นไม้ลงบนพื้นดิน สิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุดคือการนำกระถางต้นไม้และดอกไม้ มาวางเพื่อจัดเรียงเป็นสวนริมระเบียง ริมทางเดิน หรือทางเข้าบ้าน แค่นี้ก็จะได้สวนที่สวยงามได้อย่างง่ายดาย

หากเพื่อนๆ ต้องการไอเดียเพิ่มเติมเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการจัดสวนหรือสนามหลังบ้านแล้วล่ะก็ สามารถเข้ามาพูดคุยกับเราเลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ