Renovate อาคารเก่าๆให้กลายเป็นบ้านไม้หลังน้อยน่ารัก | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

Renovate อาคารเก่าๆให้กลายเป็นบ้านไม้หลังน้อยน่ารัก

Medhini Promta Medhini Promta
โดย 무회건축연구소 เอเชียน
Loading admin actions …

การRenovateบ้านไม่ใช่สิ่งที่เป็นไปได้ยาก ไม่ว่าสภาพเดิมจะเก่าคร่ำครึขนาดไหน หรือจะพังจนแทบเป็นซากอยู่แล้ว ถ้าได้ไอเดียออกแบบดีๆ กับช่างเก่งๆ ยังไงคุณก็ต้องได้บ้านที่สวยเหมือนซื้อใหม่ออกมาแน่นอน

ก่อนหน้านี้เราได้ชมผลงานRenovateบ้านและอาคารหลายๆหลังไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นอพาร์ทเม้นท์ที่เก่าโทรม ซากอาคารที่แทบไม่เหลือชิ้นดี บ้านเก่าๆเชยๆ ฯลฯ แต่วันนี้เราหยิบยกอีกผลงานที่น่าสนใจมาให้คุณ ซึ่งลักษณะของมันจะแตกต่างออกไปจากเดิมหน่อย โดยจะเป็นของสถาปนิกชาวเกาหลี무회건축연구소 เป็นการRenovateอาคารอิฐแดงหลังเล็กๆเก่าๆบนเนินเขาที่มีบรรยากาศร่มรื่น ง่ายๆคือสภาพแวดล้อมโดยรอบเป็นธรรมชาติเกือบจะ 100% แต่พอRenovateเสร็จแล้วก็ได้เป็นกระท่อมน้อยน่ารักสไตล์โมเดิร์นออกมา… ระหว่าง ความเป็นธรรมชาติ กับ ความทันสมัย… เมื่อมาอยู่รวมกันแบบนี้แล้วจะเป็นความสวยงามที่กลมกลืนลงตัวขนาดไหนนั้น ต้องไปตามดู…

Before: สภาพก่อนการปฏิรูป

บรรยากาศดูเหงาๆ อึมครึมแบบแปลกๆลักษณะตัวอาคารอย่างนี้น่าจะถูกปล่อยร้างมานานพอสมควร สังเกตจากสีอิฐที่ซีดด่าง มีคราบสกปรกจับเต็มไปหมด 

Before: ดูแล้วไม่น่าเจริญหูเจริญตาเท่าไหร่

นอกจากตัวอาคารจะดูเก่าๆแล้ว พื้นที่โดยรอบก็ยังดูรกร้างสกปรกมาก พื้นเหมือนไม่เคยผ่านการกวาดใบไม้ร่วง หรือเอาเศษขยะไปทิ้งเลยสักครั้ง 

Before: ในส่วนพื้นที่ข้างในก็ไม่ได้แย่ แต่ก็ดูเก่าๆเชยๆแล้วเหมือนกัน

สีผนังดูไม่ค่อยชัด ข้าวของกองระเกะระกะไปหมดจนแทบไม่เหลือพื้นที่ให้หายใจ และที่สำคัญคือแสงภายในห้องดูสลัวๆชอบกลแม้จะมีไฟโคมติดไว้ที่เพดาน แต่นั่นเป็นเพราะว่าหน้าต่างทำไว้บานเล็กมาก แดดจึงส่องผ่านเข้ามาไม่ค่อยได้

After: จากเก่าเป็นใหม่ สวยไฉไลจนจำไม่ได้!

ผิดไปจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด! ตอนนี้บ้านหลังสวยถูกสร้างเติมขึ้นมาใหม่จากเค้าโครงเดิมของอาคารเก่าๆเมื่อกี๊แล้ว เปลี่ยนไปมากขนาดไหนคงพูดได้ไม่ยาก เริ่มต้นดูจากภายในบ้านก่อน จะเห็นได้ว่าโทนสีดูอบอุ่นมาก เป็นน้ำตาลอ่อนๆอมส้ม เน้นใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ทั้งพื้น ขอบประตู เพดาน ตู้ โต๊ะ ฯลฯ ซึ่งแม้ว่าไม้จะเป็นวัสดุธรรมชาติ แต่ก็สามารถเอามาใช้ตกแต่งดีไซน์ที่ทันสมัยแบบนี้ได้

After: ดูดีทุกมุม

จากมุมนี้จะทำให้เห็นเนื้อไม้ได้ชัดเจนมาก ลักษณะเป็นเนื้อเรียบและมัน มีลวดลายบางๆสวยงาม ซึ่งวัสดุแบบนี้เหมาะกับการแต่งบ้านได้ทุกแบบทุกสไตล์ สวยและไม่มีวันเชย

After: นอกบ้านไม่ดูรกร้างอีกแล้ว

ย้ายมาที่นอกบ้านบ้าง ของเดิมจะมีแต่พื้นดินรกๆ มีแต่เศษใบไม้ใบหญ้า แต่ตอนนี้ดูดีขึ้นมามาก! เริ่มจากผนังอิฐสีแดงเก่าๆสกปรกถูกทำใหม่กลายเป็นผนังสีเทาสวยงาม ไปจนถึงพื้นทางเดินที่ถูกปูด้วยไม้ ทำให้ดูสะอาดสะอ้านขึ้นเยอะเลยทีเดียว

After: เพิ่มความเก๋ไก๋ด้วยซุ้มไม้

ถึงบ้านจะสวยแค่ไหน แต่ถ้ามีแค่ตัวบ้านตั้งโด่ๆเดี่ยวๆขึ้นมาแค่นั้นก็คงจะดูจืดไปหน่อย เพราะฉะนั้นการตกแต่งพื้นที่หน้าบ้าน ข้างบ้าน หรือหลังบ้านก็แล้วแต่ จึงมีความสำคัญที่จะทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวาขึ้น เช่นอย่างในรูปนี้ที่นอกจากเอาไม้มาปูเป็นทางเดินแล้ว ยังมีการทำซุ่มไม้ยาวทอดไปเป็นอุโมงค์ด้วย

เทียบกันให้ดูชัดๆอีกครั้ง ระหว่างแปลนบ้านก่อนทำใหม่

สังเกตได้ง่ายๆว่าพื้นที่ทั้งหมดยังดูโล่งอยู่ ภายในก็ว่างเปล่ามาก ไม่ได้มีการตกแต่งอะไรที่น่าสนใจ

… กับแปลนบ้านหลังทำเสร็จแล้ว

แตกต่างกันอย่างไม่ต้องสงสัย! ในรูปนี้จะเห็นว่ามีการต่อเติมพื้น ผนัง เพิ่ม รวมถึงชานยื่นออกมาจากตัวบ้านด้วย สังเกตได้ว่าบ้านจะดูหนา ดูกว้างขึ้น

น่าอยู่มั้ย? จะดีมั้ยถ้าเกิดว่าได้มีกระท่อมส่วนตัว น่ารักๆอยู่บนภูเขาแบบนี้? ลองมาบอกกล่าวกันหน่อยว่าคิดยังไงกันบ้าง ชอบไม่ชอบอะไร
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ