ปรับปรุงบ้านเก่าเป็นบ้านลอฟท์น่าอยู่ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ปรับปรุงบ้านเก่าเป็นบ้านลอฟท์น่าอยู่

Prim meowmeow Prim meowmeow
ผสมผสาน  โดย Frédéric TABARY, ผสมผสาน
Loading admin actions …

ความน่าทึ่งของการออกแบบคือมันสามารถทำให้อะไรๆ สวยงามดูดีขึ้นมาได้ การออกแบบบ้านก็เช่นกัน เป็นหนึ่งในแขนงของการออกแบบที่รังสรรค์ที่อยู่อาศัยใหม่ และนำชีวิตชีวาคืนให้แก่ที่อยู่อาศัยเก่าได้อย่างน่าทึ่ง เช่นบ้านที่เราจะพาไปชมวันนี้เป็นการปรับปรุงบ้านเก่าหลังใหญ่ที่วังเวง ผุพังและน่ากลัว ให้กลายเป็นบ้านสวยร่วมสมัยในสไตล์ลอฟท์ หนึ่งในการออกแบบบ้านที่กำลังได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน จากความเรียบเท่ที่ดูดีทำให้ใครต่อใครหลงเสน่ห์ได้ไม่ยาก ไปชมบ้านหลังที่ว่ากันเลย แล้วคุณจะรู้ว่าเก่าโทรมแค่ไหนก็ดูดีได้ด้วยพลังของการออกแบบ

Before: สภาพภายนอกก่อนปรับปรุงเสร็จสิ้น

ผสมผสาน  โดย Frédéric TABARY, ผสมผสาน ไม้ Wood effect
Frédéric TABARY

Facade in construction

Frédéric TABARY

ตัวบ้านภายนอกก่อนปรับปรุงเป็นบ้านที่ถูกทิ้งร้างจนสภาพโครงสร้างไม่ค่อยแข็งแรงทั้งภายนอกและภายใน พอเกิดเป็นไอเดียว่าจะปรับปรุงจึงต้องมีการจัดการโครงสร้างบางส่วนใหม่ จากภาพเป็นการเริ่มวางตัว facade ด้านหน้าให้เป็นไปตามแบบที่ร่างไว้ ก่อนจะเก็บงานให้สมบูรณ์ต่อไป

After: หน้าตาดูดี กับสภาพแวดล้อมที่สวยงาม

ผสมผสาน  โดย Frédéric TABARY, ผสมผสาน อิฐหรือดินเผา

หลังปรับปรุงเสร็จก็ได้บ้านสองชั้นหน้าตาดีมีดีไซน์ พร้อมภูมิทัศน์โดยรอบที่สวยงามลงตัว เพราะการออกแบบปรับปรุงบ้านนั้นไม่ได้ทำแค่ตัวบ้าน แต่ต้องดูแลไปจนถึงบริเวณโดยรวมทั้งหมด อย่างบ้านหลังนี้ก็มีการปลูกต้นไม้ ปรับแต่งสนามหญ้าใหม่ เพื่อให้ได้พื้นที่ทีสวยงามมีชีวิตชีวาทั้งภายนอกและภายในอย่างแท้จริง

ชุ่มชื่นมีชีวิต

ผสมผสาน  โดย Frédéric TABARY, ผสมผสาน ไม้ Wood effect
Frédéric TABARY

Internal garden downtown

Frédéric TABARY

ขยับมาอีกนิดยังอยู่กันที่มุมสนามหน้าบ้าน ที่เมื่อมองไปจนสุดกำแพงด้านขวาจะเห็นกับบันไดที่พาเราขึ้นไปยังชั้นบนที่ถูกออกแบบให้เป็นระเบียงกว้างขวางมีพื้นที่สำหรับใช้ทำกิจกรรมกลางแจ้งได้หลากหลาย เพิ่มความสดใสให้ตัวบ้านภายนอกด้วยการขึงผ้าสีขาวสลับแดงเหนือกำแพง เพื่อช่วงบังสายตาจากคนภายนอกและเมื่อมาอยู่ตัดกับสีเขียวขจีของสนามหญ้ายังทำให้ดูสดใสขึ้นอีกด้วย

Before: ผุพังตามกาลเวลา

ผสมผสาน  โดย Frédéric TABARY, ผสมผสาน ไม้ Wood effect

เข้ามาดูที่ด้านในของตัวบ้านก่อนการรีโนเวทมีสภาพที่เก่าและมีบางส่วนที่ผุพังดูไม่ค่อยแข็งแรง ทั้งยังดูวังเวงไม่สดใส ทั้งๆ ที่มีช่องให้แสงส่องเข้ามาถึงได้อยู่ แต่กลับรู้สึกได้ถึงความอึดอัดและทึบทึม ดูน่ากลัวและไม่เป็นมิตร แต่หลังจากได้รับการปรุบปรุงคุณอาจไม่เชื่อว่ามันจะเปลี่ยนไปมากจนไม่แทบไม่เหลือเค้าเดิม 

After: พื้นที่ชีวิตอย่างแท้จริง

ผสมผสาน  โดย Frédéric TABARY, ผสมผสาน โลหะ
Frédéric TABARY

Kitchen with windows

Frédéric TABARY

หลังรีโนเวทแล้วบ้านเก้าร้างเมื่อสักครู่ก็ถูกแทนที่ด้วยการออกแบบที่สวยงาม กลายเป็นบ้านที่มีคนอยู่อาศัยแล้วใช้ชีวิตอยู่จริงๆ มุมนี้นักออกแบบทำให้มันเป็นมุมของครัวที่กว้างขวาง การออกแบบเป็นสไตล์ลอฟท์เบาๆ ด้วยการใช้สีเทาคุมโทน พื้นเท่ๆ แบบปูนเปลือย และองค์ประกอบอื่นๆ ที่สีสันไม่ฉูดฉาด ครัวถูกออกแบบให้เป็นเคาท์เตอร์รูปตัวแอลติดผนังเหนือเคาท์เตอร์เป็นหน้าต่างเปิดรับแสงสว่างและชมทัศนียภาพด้านนอกขณะทไอาหารไปด้วยได้ อีกฝั่งเป็นไอส์แลนด์สีเดียวกันเข้าชุด วางข้างกันกับชุดโต๊ะเล็กๆ ที่สามารถนั่งทานอาหารในมื้อเร่งรีบได้

ห้องนั่งเล่นสวยเท่

ผสมผสาน  โดย Frédéric TABARY, ผสมผสาน ไม้ Wood effect
Frédéric TABARY

Inside the loft

Frédéric TABARY

มาดูกันที่มุมห้องนั่งเล่นที่ถ่ายทอดความเป็นลอฟท์ออกมาได้ดีที่สุดมุมหนึ่งของบ้าน กับการเลือกใช้สีโทนเข้มของชุดโซฟา วางเข้ามุมกำแพงก้องที่ออกแบบให้เป็นหน้าต่างสองด้านที่สวยเก๋ด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมและวงกลม อีกด้านเป็นประตูที่สามารถเปิดออกไปยังระเบียงด้านนอกได้ ทำให้เป็นห้องนั่งเล่นที่โปร่งจากการที่แสงสว่างสามารถเข้ามาภายในได้เกือบทุกทาง โต๊ะกลางเป็นแบบไม้ที่เมื่อวางคู่กับสีน้ำเงินเขมแล้วยิ่งเสริมความเป็นลอฟท์ให้ดูเด่นชัดขึ้น พื้นในบริเวณนี้ปูด้วยไม้ ยาวมาจนถึงบริเวณโต๊ะทานอาหารที่เป็นชุดโต๊ะไม้เช่นเดียวกัน ความเท่ของห้องห้องนี้ยังมีอีกอย่างคือมีเตาผิงพร้อมปล่องไฟที่ห้อยลงมาจากเพดาน ดีไซน์ได้เข้ากับตัวห้องและเสริมรับกับการใช้งานได้เป็นอย่างดี

มองออกจากมุมระเบียง

ผสมผสาน  โดย Frédéric TABARY, ผสมผสาน อิฐหรือดินเผา
Frédéric TABARY

Red brick with garden

Frédéric TABARY

เดินออกมาภายนอกจากห้องนั่งเล่นก็จะพบกับระเบียงและบันไดทางลงไปยังด้านล่างที่อยู่ภายนอกของบ้าน จากมุมนี้ทำให้เราเห็นว่าบ้านหลังนี้มีพื้นที่ค่อนข้างมาก สนามเบื้องล่างที่โดยตัวบ้านล้อมรอบไว้ก็มีเนื้อที่สำหรับใช้งานได้อย่างเหลือเฟือ เป็นบ้านสวยๆ หลังหนึ่งที่เคยถูกทิ้งไว้อย่างไม่มีคนใส่ใจ แต่เมื่อถูกนำมาปรับปรุงใหม่ก็ยังทำหน้าที่ของมันได้ดีเหมือนเดิม

น่าทึ่งสุดๆ ไปเลยว่ามั้ย คุณชอบบ้านหลังนี้ตรงส่วนไหนบ้าง คอมเมนท์ได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ