ชมบ้านไม้สุดแนวสไตล์เรียบง่าย แต่งตามได้สบายๆ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ชมบ้านไม้สุดแนวสไตล์เรียบง่าย แต่งตามได้สบายๆ

Prim meowmeow Prim meowmeow
โดย ALTS DESIGN OFFICE ชนบทฝรั่ง
Loading admin actions …

ในยุคสมัยที่คนหันมาสนใจตกแต่งไปจนถึงออกแบบบ้านด้วยตัวเองมากขึ้น ความนิยมในการดูแบบบ้านจากต่างประเทศก็มากขึ้นตามเพื่อนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านของตัวเอง และบ้านจากประเทศญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในแบบบ้านจากต่างประเทศที่คนไทยให้ความสนใจมากที่สุด จากความสวยงามแบบเรียบง่าย ความฉลาดในการใช้พื้นที่ ไปจนถึงความไม่ซับซ้อนในการออกแบบที่นำไปปรับใช้ได้ไม่ยาก

วันนี้เรามีบ้านอีกหลังหนึ่งที่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังหาไอเดียในการออกแบบและตกแต่งบ้าน กับบ้านในญี่ปุ่นที่ออกแบบพื้นที่ใช้สอยแต่ละมุมได้น่ารักและเรียบง่าย อ่านบทความนี้จบไม่แน่ว่าคุณอาจจะอยากลุกขึ้นออกไปซื้อของมาแต่งบ้านเลยก็เป็นได้ 

แนวตั้งแต่ด้านหน้า

เริ่มความแนวกันตั้งแต่ภาพรวมของตัวบ้านภายนอกที่เป็นบ้านสีเทาเฉดอ่อนหน้าเรียบ ไม่มีหน้าตาเหมือนบ้านอื่นๆ มีเพียงช่องที่ตัดไว้เป็นทางเข้าทางด้านล่างขวามือ ที่ต้องเดินผ่านเนินสนามหญ้าเข้าไป เป็นบ้านที่ดูแปลกตาแบบที่ใครผ่านไปมาก็คงต้องเหลือบมอง บริเวณหน้าบ้านมีพื้นที่พอประมาณสำหรับจัดสวนและจอดรถ

เข้าใต้ชายคา

เดินเข้ามาในตัวบ้านพ้น facade หน้าแบนเข้ามาจะเห็นกับเลเยอร์ภายในชัดเจนขึ้น มีส่วนที่ไล่ระดับ เรียงตัว และทำมุมไม่ต่างจากบ้านอื่นๆ แต่ออกแบบภายนอกให้ดูราบเรียบเหมือนไม่มีอะไรเลย เป็นความเรียบที่สถาปนิกทำให้มันน่าสนใจ แถมซ่อนดีไซน์สวยๆ ไว้ภายในอีกต่างหาก อย่างที่เห็นได้ตั้งแต่จุดนี้คือการเลือกใช้ไม้มาเป็นส่วนประกอบขแงเสาคาน พาดไปมาแบบมีลูกเล่น ซึ่งมีสีเข้ากันกับพื้นที่ปูเพื่อนำเราเข้าสู่ตัวบ้าน

ภายในโปร่งสบาย

เข้ามาภายในพบกับส่วนของการใช้ชีวิตที่เป็นห้องเดี่ยวแบบดับเบิลวอลลุ่มเพดานสูงให้ความรู้สึกโปร่ง การออกแบบภายในมีความเป็นอินดัสเทรียลลอฟท์เล็กๆ จากการเลือกใช้พื้นปูนเปลือย สีและลายของไม้ที่ใช้ ไปจนถึงการแขวนหลอดไฟห้อยยาวลงมาจากเพดานแบบดิบๆ มีทั้งความเท่และน่าสนใจในตัวมันเอง

ออกแบบตามการใช้ชีวิต

จากจุดนี้เราจะเห็นว่าตัวบ้านด้านล่างเป็นการรวมกันของพื้นที่ส่วนกลางในบ้านคือครัว มุมทานอาหาร ห้องนั่งเล่นทางซ้ายมือ และยังมีมุมอ่านหนังสือเล็กๆ ที่รวมตัวกันอยู่ในพื้นที่เดียวกัน แม้จะมีการกั้นให้เป็นสัดส่วนแต่ก็ไม่ได้แบ่งแยกพื้นที่ขาดกันชัดเจน แต่ละส่วนยังคงเชื่อมต่อถึงกัน มีบันไดสำหรับขึ้นชั้นบนเพื่อไปเจอกับพื้นที่ที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น แต่วันนี้เราลองไปดูมุมต่างๆ ของชั้นล่างนี้กันแบบใกล้ๆ ดีกว่า

มุมอ่านหนังสือ

มุมสงบมุมหนึ่งของบ้านที่มีการจัดวางโต๊ะตัวหนึ่งกับเก้าอี้ไว้ที่มุมหนึ่งของห้องบ้าน หันหน้าเข้าหาหน้าต่างที่เปิดออกสู่ด้านนอก เหมาะสำหรับนั่งอ่านหนังสือ ทำงาน ทำการบ้าน หรือเปิดสมองหาไอเดียใหม่ๆ จากสภาพแวดล้อมรอบตัวที่ไม่วุ่นวาย และมุมตรงหน้าไม่มีอะไรมาปิดกั้นสายตา ก็ต่อยอดความคิดออกไปได้ไม่รู้จบ

เติมเต็มกระเพาะ

มาดูที่ห้องครัวและมุมทานอาหารที่อยู่ติดกัน ครัวออกแบบให้เป็นเคาท์เตอร์ที่มีการล้อมกรอบให้เหมือนช่องหน้าต่างเปิดออกมาถึงบริเวณโต๊ะทานข้าวได้ ตกแต่งหน้าตาของครัวด้วยไม้แผ่นสีเข้มมีลวดลาย ส่วนตัวของเคาท์เตอร์ก่อด้วยปูนปูทับด้วยกระเบื้องสีฟ้า โต๊ะทานข้าวเป็นชุดโต๊ะที่ทำจากไม้ทั้งชุด และในส่วนของแสงสว่างยังคงเป็นการห้อยหลอดไฟเปลือยจากเพดานลงมา โดยบริเวณนี้มีรวมๆ กันถึงสี่ดวง

นั่งเล่นสงบสุข

ห้องนั่งเล่นหลบมุมมาจากส่วนทานอาหารเล็กน้อย เมื่อเดินเข้ามาจะเจอกับพื้นที่สี่เหลี่ยมกว้างสบายที่มีโซฟาจัดวางไว้สำหรับเป็นห้องนั่งเล่น การออกแบบในส่วนนี้ใช้ไม้สีเข้มลายชัดแบบเดียวกับที่กั้นบริเวณครัว ปูยาวทั้งพื้นและผนัง ส่วนนี้จะไม่เป็นดับเบิลวอลลุ่มเหมือนส่วนทานอาหารเมื่อสักครู่แต่จะอยู่ใต้ชั้นสองของบ้าน เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เลือกใช้โซฟาที่มีขนาดที่ยกจากพื้นไม่สูงมาก รวมไปจนถึงของตกแต่งอื่นๆ ที่จะมีขนาดเล็กหรือสั้น เพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกอึดอัด

ได้ไอเดียดีๆ จากมุมไหนบ้างหรือเปล่า คอมเมนท์ได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ