4 แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ตกแต่งสวยพร้อมอยู่อาศัย | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

4 แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ตกแต่งสวยพร้อมอยู่อาศัย

Akharapon T. Akharapon T.
โดย MARIANGEL COGHLAN โมเดิร์น
Loading admin actions …

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีๆ สไตล์บ้านแบบโมเดิร์นก็ไม่เคยที่ความนิยมจะเลือนลางหายไปเลย หลายๆคนต่างก็หลงไหลและชื่นชอบกับความชัดเจนของรูปลักษณ์และหน้าที่ใช้สอยซึ่งตอบรับกับความต้องการในการอยู่อาศัย ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ใครๆต่างก็ฝันอยากจะมีบ้านสไตล์โมเดิร์นเป็นของตัวเอง วันนี้ Homify มีความยินดีที่จะนำแบบบ้านที่ออกแบบพื้นที่และตกแต่งในสไตล์บ้านโมเดิร์น ซึ่งขนมาให้คุณผู้อ่านได้ชมกันถึง 4 แบบซึ่งมีตั้งแต่ภาพบรรยากาศภายในบ้านและแบบแปลนซึ่งจะช่วยให้เข้าใจการออกแบบมากขึ้น งานนี้เชื่อว่าจะได้ไอเดียและแนวทางสำหรับนำไปปรับใช้กับบ้านของคุณทั้งที่กำลังจะสร้างใหม่หรือมีแผนจะปรับปรุงรีโนเวทก็สามารถทำได้ไม่ยาก ลองไปชมกันเลย

1. งานตกแต่งภายในโดดเด่นด้วยพื้นที่เพดานสูง

พื้นที่ส่วนนี้คือบริเวณของโต๊ะรับประทานอาหารซึ่งมองไปจะเห็นมุมเล่นดนตรีของเจ้าบ้าน ความโดดเด่นของพื้นที่นี้จะอยู่ที่ลักษณะการออกแบบสเปซแบบเพดานสูงซึ่นไปจนถึงชั้นบน ทำให้บรรยากาศแลดูโปร่งโล่งไม่อับทึบ ทั้งยังมีการออกแบบช่องเปิดเพื่อรับแสงและมุมมองจากภายนอกบ้านได้ดีอีกด้วย 

โทนสีที่ใช้ในการออกแบบนั้นสถาปนิกเน้นใช้สีขาวและสีน้ำตาลของไม้ซึ่งให้ความรู้สึกโมเดิร์นและอบอุ่นไปพร้อมๆกัน

ภายนอกบ้านสองชั้นทรงเหลี่ยม บรรยากาศพื้นที่สบาย ตกแต่งเรียบๆทันสมัย

เริ่มต้นกันที่บ้านหลังแรกด้วยบ้านทรงเหลี่ยมพื้นที่สองชั้น รูปลักษณะภายนอกบ้านมีรูปทรงที่ชัดเจนของเส้นสายตามแบบแผนของบ้านสไตล์โมเดิร์น ทั้งยังเน้นการใช้วัสดุฉาบผิวนอกบ้านเป็นปูนเปลือยตัดกับสีของวัสดุไม้ที่นำมาใช้เป็นแผงชายคาบังแดดของพื้นที่นั่งพักผ่อนริมสวน แถมยังได้แนวช่องเปิดกระจกขนาดกว้างมาช่วยให้บ้านมีบรรยากาศของความสมัยใหม่และมีความอบอุ่นแผ่อยู่ในพื้นที่ ดูแล้วสวยทันสมัยสุดๆ

แปลนบ้านชั้นล่าง

พื้นที่บ้านชั้นล่างนั้นการใช้สอยนั้นจะเน้นการใช้งานเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ เมื่อเข้ามาในบ้านจะเจอกับโถงต้อนรับซึ่งจะนำไปสู่พื้นที่ห้องนั่งเล่นและรับประทานอาหาร สังเกตขนาดของพื้นที่นั่งเล่นและมุมตั้งเปียโนหลังใหญ่ซึ่งมีพื้นที่กว้างและยังเชื่อมต่อเปิดโล่งถึงกัน นอกจากนี้ยังครบครันทั้งห้องครัว ห้องซักล้าง ห้องทำงานและอ่านหนังสือ รวมถึงห้องพักรับรองแขก

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่สำหรับนั่งเล่นพักผ่อนที่บริเวณริมสนามหญ้านอกบ้านโดยมีการจัดให้เป็นที่นั่งสำหรับกินดื่มรับบรรยากาศธรรมชาติอย่างเต็มที่

แปลนบ้านชั้นบน

ลักษณะการจัดพื้นที่ใช้สอยของพื้นที่บ้านชั้นบนนี้ หากมองตามแนวยาวจะเห็นว่าพื้นที่ถูกแบ่งออกเป็นสามส่วน ได้แก่ส่วนบนสุดจะเป็นห้องนอนสำหรับลูกๆ 2 ห้อง ส่วนกลางเป็นพื้นที่โถงบันไดและเป็นพื้นที่นั่งเล่น และส่วนล่างสุดจะเป็นพื้นที่ห้องนอนใหญ่ของเจ้าบ้าน ซึ่งห้องนอนแต่ละห้องนั้นจะมีห้องน้ำและห้องแต่งตัวแยกเป็นของตัวเองทุกห้อง เรียกได้ว่าพื้นที่ใช้สอยครบครันอยู่สบายสุดๆ

ดึงเอาบรรยากาศธรรมชาติภายนอกมาใช้กับพื้นที่ภายใน

ลองเปรียบเทียบความรู้สึกเมื่อคุณมองภาพของพื้นที่ภายในบ้านมุมนี้กับภาพของบ้านที่มีหน้าต่างเล็กๆบรรยากาศมืดๆในจินตนาการของคุณ จะรู้สึกได้ทันทีว่าพื้นที่แบบไหนเป็นแบบที่คุณอยากจะอยู่อาศัย ด้วยการออกแบบช่องเปิดกระจกที่มีอยู่ทั้งบริเวณชั้นล่างของบ้านซึ่งทำหน้าที่เป็นประตูเปิดไปยังพื้นที่นั่งพักผ่อนภายนอกได้ และยังมีช่องเปิดบริเวณผนังชั้นบนอีกก็ยิ่งทำให้แสงสามารถส่องเข้ามาทำให้บ้านสว่างสดใสไม่อุดอู้

2. บ้านทรงกล่องรูปทรงกะทัดรัด พร้อมพื้นที่บริเวณกว้าง

โดย homify เอเชียน แผ่นไม้อัด

บ้านหลังนี้เป็นบ้านซึ่งดีไซน์มาในรูปลักษณะทรงกล่อง  ตัวบ้านเป็นบ้านพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดสองชั้น พร้อมด้วยที่จอดรถชั้นใต้ดินซึ่งมีทางลาดเชื่อมลงไปจากพื้นที่ถนน อาจจะเป็นดีไซน์ที่ดูแปลกสำหรับบ้านทั่วๆไป แต่ทั้งนี้ก็เพื่อแก้ปัญหาลักษณะหน้าบ้านที่แคบนั่นเอง 

พื้นที่ชั้นหนึ่งเป็นพื้นที่สำหรับนั่งเล่น ครัว และรับประทานอาหาร นอกจากนั้นยังมีสระว่ายน้ำขนาดย่อมตั้งอยู่นอกบ้าน ช่วยให้การใช้สอยของบ้านสมบูรณ์แบบมากขึ้น ส่วนพื้นที่ชั้นสองนั้นแน่นอนว่าเป็นห้องนอนของเจ้าบ้านและลูกๆ ซึ่งโดยภาพรวมแล้วเมื่อดูจากขนาดของพื้นที่บ้านกับความต้องการการใช้งานพื้นที่ ก็ถือว่าสถาปนิกสามารถจัดการการใช้สอยให้สามารถลงตัวได้อย่างดีเลยทีเดียว

ตัวบ้านเมื่อสร้างสำเร็จแล้ว โดดเด่นพร้อมบริเวณกว้างรอบบ้าน

โดย homify เอเชียน

นี่คือภาพของบ้านภายหลังก่อสร้างแล้วเสร็จ ด้วยลักษณะรูปทรงเหลี่ยมขนาดไม่ใหญ่โตมากนักได้รับการตกแต่งด้วยอิฐมอญสีน้ำตาลธรรมชาติ พร้อมกับการออกแบบช่องเปิดและพื้นที่ระเบียงที่ใช้กระจกเป็นราวกันตก ดูเป็นบ้านที่มีความโมเดิร์นโดดเด่นท่ามกลางพื้นที่สนามหญ้าสีเขียวซึ่งช่วยคลายความอึดอัดของที่ดินผืนนี้ลงไปได้มากโข

3. อพาร์ทเม้นท์พร้อมพื้นที่ใช้สอยครบครัน

มาดูกันที่งานออกแบบอพาร์ทเม้นท์กันดูบ้าง ซึ่งอพาร์ทเม้นท์ห้องนี้ได้ออกบบพื้นที่ใช้สอยตามแปลนบ้านดังนี้ ทางเข้าบ้านจะเห็นได้ขากมุมซ้ายล่าง เมื่อเข้ามาจะเจอกับพื้นที่ส่วนกลางซึ่งเป็นพื้นที่นั่งรับประทานอาหารและโซฟานั่งเล่นต่อเนื่องไปจนถึงพื้นที่ระเบียงซึ่งได้จัดการใช้สอยเป็นส่วนหนั่งเล่นขนาดเล็ก และในบริเวณเดียวกันนี้ยังมีห้องทำงานซึ่งถูกกั้นอย่างเป็นสัดส่วนเป็นส่วนตัว โดยที่ยังสามารถเปิดประตูบานเลื่อนเพื่อเชื่อมต่อบรรยากาศให้ห้องดูกว้างขึ้นได้อีกด้วย

พื้นที่สีเหลืองบริเวณซ้ายมือคือพื้นที่ครัวและห้องซักล้างโดยมีการจัดให้พื้นที่มีการใช้สอยโดยเคาน์เตอร์รูปตัวแอล ซึ่งช่วยให้การใช้งานมีความเป้ฯระเบียบและใช้พื้นที่น้อยลงด้วย

พื้นที่ห้องนอนจะมีทั้งหมด 2 ห้อง ห้องนอนใหญ่นั้นจะอยู่ด้านบนสุดของแปลนบ้านซึ่งมีห้องน้ำในตัว ส่วนห้องนอนถัดมาจะเป็นห้องนอนรองที่ถึงแม้จะไม่มีห้องน้ำในตัวเอง แต่ก็น่าอยู่ด้วยวิวสวยจากช่องเปิดบริเวณหัวเตียง

พื้นที่ที่ไม่แบ่งกั้นการใช้งาน แต่มีความยืดหยุ่นและบรรยากาศที่เชื่อมต่อ

ด้วยความที่เป็นอพาร์ทเม้นท์ซึ่งมีเนื้อที่ไม่กว้างขวางนัก การออกแบบให้พื้นที่ใช้สอยมีการเปิดโล่งเชื่อมถึงกันหมดจึงเป็นการแก้ปัญหาความอับทึบและอึดอัด โดยการใช้งานนั้นจะถูกแบ่งแยกจากกันด้วยเฟอร์นิเจอร์แทน ทำให้บรรยากาศภายในบ้านแลดูกว้างขวางและใช้งานได้ต่อเนื่องลื่นไหลมากขึ้น

เปิดและปิดประตูบานเลื่อน เพื่อเชื่อมต่อหรือสร้างความเป็นส่วนตัวได้

ประตูบานเลื่อนเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่ช่วยให้การใช้งานพื้นที่มีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น โดยห้องทำงานและห้องนั่งเล่นส่วนตัวนี้จะถูกกั้นจากพื้นที่นั่งเล่นส่วนกลางด้วยประตูบานเลื่อน ซึ่งหากต้องการความเป็นส่วนตัวก็เพียงเลื่อนปิด หรือต้องการให้พื้นที่ห้องมีบบรยากาศกว้างขึ้นก็สามารถเลื่อนเปิดได้โดยง่าย

แสงธรรมชาติ อีกหนึ่งคีย์เวิร์ดที่สำคัญ

ไม่ใส่ใจไม่ได้เลยสำหรับแสงธรรมชาติที่ส่งผลต่อความสว่างของพื้นที่บ้าน รวมถึงช่วยสร้างความรู้สึกโปร่งโล่งให้กับผู้อยู่อาศัย การออกแบบช่องเปิดบริเวณระเบียงให้มีขนาดที่ใหญ่เพียงพอจะช่วยให้ห้องได้รับแสงสว่างที่ดีขึ้น นอกจากนั้นยังช่วยให้บ้านคุณได้รับการถ่ายเทอากาศที่ดีจากลมที่พัดผ่านไปมาอีกด้วย

4. อพาร์ทเม้นท์ขนาดพอเหมาะไม่ใหญ่ไม่เล็ก พร้อมการตกแต่งผสมผสาน

อพาร์ทเม้นท์ห้องนี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการออกแบบพื้นที่ใหม่จากตัวอพาร์ทเม้นท์เดิมซึ่งมีการออกแบบที่ไม่ค่อยจะดีในด้านของการใช้งานและบรรยากาศที่ชวนอึดอัด โดยจากภาพซ้ายคือแปลนบ้านก่อนทำการปรับปรุงซึ่งการจัดสรรพื้นที่จะถูกแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อยที่เชื่อมต่อด้วยโถงทางเดินเล็กๆแคบๆซึ่งดูแล้วไม่น่าใช้งาน ส่วนภาพที่สองคือภาพของแปลนที่พื้นที่ใช้สอยภายในเปิดโล่งเชื่อมถึงกันเป็นบรรยากาศเดียว โดยที่พื้นที่ใช้สอยส่วนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวนั้นจะถูกกั้นไว้ด้วยเฟอร์นิเจอร์ทรงสูงแทนการกั้นด้วยผนังห้อง ทำให้บรรยากาศภายในนั้นแลดูกว้างขวางขึ้นกว่าเก่าและน่าอยู่ดูเป็นบ้านสมัยใหม่มากขึ้นด้วย

งานตกแต่งภายในที่เน้นสไตล์ที่ผสมผสาน

งานตกแต่งภายในอพาร์ทเม้นท์หลังนี้เน้นไปที่รูปแบบผสมผสานของความโมเดิร์นและการใช้วัสดุที่ดูดิบเท่ เห็นได้ชัดจากมุมนี้ซึ่งพื้นที่ครัวนั้นจะถูกออกแบบให้อยู่ภายใต้บรรยากาศสีขาวของวัสดุและกรอบลามิเนตสีดำเงา ซึ่งตัดกันกับวัสดุอิฐสีน้ำตาลแดงที่กรุพื้นผิวผนังบริเวณทางเดิน ทำให้เกิดความผสมผสานกันของวัสดุดิบเท่ดั้งเดิมกับวัสดุและโทนสีสมัยใหม่

พื้นที่ซึ่งสอดประสานกันภายใต้บรรยากาศเดียว

บรรยากาศของห้องนั่งเล่นซึ่งถูกรวมเป็นบรรยากาศเดียวกันกับโถงทางเดินและมุมรับประทานอาหาร โดยมีพื้นที่ครัวเป็นจุดเชื่อมต่อและแจกจ่ายการใช้งาน ซึ่งถึงแม้ภายใต้พื้นที่เดียวกันนี้จะมีลักษณะรายละเอียดของงานออกแบบที่แตกต่งกันไปในแต่ละจุด แต่เมื่อมองในภาพรวมกลับดูลงตัวเป็นไปในทิศทางที่ไม่ขัดแย้งกัน ทั้งยังมีกลิ่นอายของความดั้งเดิมและความใหม่โมเดิร์นปนอยู่ ทำให้อพาร์ทเม้นท์หลังนี้มีเอกลักษณ์และมีความน่าสนใจมากๆ

อยากรู้จริงๆว่าบ้านหลังไหนที่คุณชอบมากที่สุด? หรือชอบหมดเลย? ร่วมคอมเม้นท์แชร์ไอเดียและความคิดเห็นของคุณข้างล่างนี้
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ