ปรับปรุงห้องใต้ดินเก่าให้เป็นห้องซาวน่า | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ปรับปรุงห้องใต้ดินเก่าให้เป็นห้องซาวน่า

Prim meowmeow Prim meowmeow
โดย corso sauna manufaktur gmbh โมเดิร์น
Loading admin actions …

เรามักได้เห็นการนำสิ่งปลูกสร้างเก่ามารีโนเวทหรือปรับปรุงใหม่ให้สวยงามทันสมัยน่าอยู่อาศัยและใช้งานกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งโดยมากก็เป็นบ้านทั้งหลัง หรือคอนโด อพาร์ทเมนท์ที่มีลักษณะเป็นห้องชุด แต่วันนี้เรามีความพิเศษของการปรับปรุงบ้านเก่าที่จากต่างจากครั้งไหนๆ คือเป็นการรีโนเวทห้องใต้ดิน ให้กลายเป็นห้องพิเศษที่ไม่ใช่ทุกบ้านจะมีนั่นคือการทำให้มันเป็นห้องน้ำขนาดใหญ่ที่มีห้องซาวน่า อบไอน้ำแบบส่วนตัว ที่มีขนาดกว้างขวาง อยู่ที่ชั้นใต้ดินในบ้านของนั่นเอง จะน่าตื่นตาตื่นใจขนาดไหน ไปชมกัน

Before: ห้องเพดานต่ำอันเก่าทึบ

สภาพก่อนการปรับปรุงพืนที่ห้องนี้เป็นห้องเก่าที่อยู่ชั้นใต้ดินของตัวบ้าน ลักษณะโครงสร้างเป็นห้องเพดานต่ำ ที่พื้นเหมือนมีทางลงไปด้านล่างได้อีกชั้น สภาพโครงสร้างดูไม่สมบูรณ์เหมือนสร้างไม่เสร็จและไม่ได้ถูกใช้งานมาก่อนจาการที่ไม่ได้มีการฉาบปูนเก็บสีให้เรียบร้อยแบบที่ควรจะเป็น โดยรวมห้องจึงโทรมและอัดแน่นไปด้วยฝุ่น

Before: เริ่มลงมือ

ก่อนความสวยงามจะมาเยือนมาดูภาพระหว่างที่เริ่มลงมือปรับปรุงพื้นที่กันสักนิด ปัญหาหลักจากที่เราได้เห็นกันไปในภาพที่แล้วคือความทึบจากการที่เป็นห้องใต้ดินเพดานต่ำ ระยะพื้นถึงเพดานมีน้อย การจะเพิ่มความโปร่งให้กับตัวห้องจึงจำเป็นต้องเพิ่มระยะดังกล่าวให้มากขึ้น แต่ห้องนี้เป็นห้องใต้ดินจึงไม่สามารถขยับความสูงของเพดานขึ้นไปได้อีก จึงต้องสลับมาปรับให้พื้นลดระดับลงไปแทน เรื่องหลักๆ ของโครงสร้างในการรีโนเวทครั้งนี้จึงเน้นไปที่การทำพื้นให้ต่ำลงและเสริมความแข็งแรงของโครงสร้าง

After: ส่องห้องอบซาวน่าที่สวยสว่างน่าใช้งาน

และหลังการปรับปรุงห้องใต้ดินที่เคยเก่าทึบน่ากลัวก็กลายมาเป็นห้องน้ำขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่ของห้องอบซาวน่าที่น่าใช้งานมากๆ จากการออกแบบตกแต่งแบบผสมผสานระหว่างความโมเดิร์นและวิถีธรรมชาติแบบไม้ๆ สีหลักเลือกใช้สีขาวที่ทำให้ห้องดูสว่างและกว้างขวาง ติดไฟให้วสว่างที่สุดเพื่อช่วยลดความอึดอัด จนเกือบลืมไปเลยนี่คือห้องใต้ดิน การออกแบบเลือกใช้เป็นแบบไม้ตามแบบฉบับของห้องซาวน่าอบไอน้ำทั่วไปที่มีความทนต่อความร้อนและชื้นได้ดี ภายในห้องมีหน้าต่างกระจกหนึ่งบานที่สามารถมองออกไปด้านนอกเพื่อพบกับสวนเล็กๆ ทำให้เห็นว่าแม้จะเป็นพื้นที่ชั้นใต้ดินแต่มีการออกแบบให้มีช่องแสงจากด้านนนอกส่องเข้ามาได้แบบพอดี แถมยังมีพื้นที่สีเขียวให้มองเห็นได้อีกด้วย

กว้างขวางใช้งานได้สะดวกและบานกระจกกั้น

มองจากอีกมุมห้องนี้ค่อนข้างกว้างขวางและเป็นส่วนตัว เพราอยู่ในมุมที่คนข้างในจะมองออกไปได้ แต่คนข้างนอกจะไม่สังเหตและมองเข้ามา จากมุมนี้จะเห็นสวนที่หน้าต่างด้านนอกในมุมกว้างขึ้น และเห็นถึงการซ่อนไฟเพิ่มจังหวะของแสงในจุดต่างๆ ได้อย่างมีมิติ ห้องซาวน่าชั้นใต้ดินนี้จะเป็นไม้แค่ในส่วนของห้องอบ แต่ส่วนอื่นๆ เช่นพื้นที่เตรียมตัวและห้องอาบน้ำ จะเน้นไปที่การใช้หินอ่อนและกระเบื้องในโทนขาวให้ความรู้สึกโมเดิร์น มีการใช้ไม้เสริมปูพื้นในบางจุด โดยมีเพียงบานกระจกที่เป็นตัวกั้นระหว่างสองส่วนในแบบที่ยังมองเห็นกันได้

พื้นที่ใช้สอย

ออกจากห้องอบมาดูที่พื้นที่ใช้สอบภายนอกที่ดูโอ่อ่า จนแทบจะจำภาพห้องเก่าโทรมในตอนแรกไม่ได้ พื้นที่ตรงนี้กว้างขวางสำหรับเตรียมตัวก่อนเข้าอบไอน้ำและหลังจากอบไอน้ำเสร็จก็ใช้เป็นพื้นที่เพื่อเตรียมตัวอาบน้ำต่อไป โดยส่วนของห้องอาบน้ำเป็นห้องที่กั้นแยกอีกชั้น ด้วยกระจกผสมผนังปูนที่ยังได้ความรู้สึกของการเปิดโล่ง แต่ยังเป็นส่วนตัว

ลงลึกทุกรายละเอียด

ใกล้ๆ กันกับห้องอาบน้ำเป็นอ่างล้างหน้าขนาดใหญ่ที่เหนืออ่างมีกระจกบานใหญ่เต็มพื้นที่ผนังที่เหลืออยู่ ตัวอ่างล้างหน้าผสมผสานระหว่างการใช้หินอ่อนที่ท็อปด้านบนและไม้ในส่วนของตู้ลิ้นชักที่สามารถเก็บของใช้ในห้องน้ำได้ ให้ความรู้สึกโมเดิร์นที่ยังมีกลิ่นอายธรรมชาติ เป็นการออกแบบห้องซาวน่าชั้นใต้ดินที่สวยลงตัวทุกมุม และใส่ใจทุกรายละเอียดการออกแบบจริงๆ

สวยสงบและเป็นส่วนตัวสุดๆ เลยใช่มั้ยล่ะ คุณคิดยังไงกับห้องนี้บ้าง คอมเมนท์ได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ