บ้านหลังเล็กบรรยากาศอบอุ่นสำหรับทุกคนในครอบครัว

Medhini Promta Medhini Promta
Palma Plaza Residence Hugh Jefferson Randolph Architects บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

หลายๆคนเวลาดูหนังฝรั่งอาจจะคุ้นเคยกับบ้านหลังเล็กๆ ผนังข้างนอกสีขาวและเป็นเหมือนฝาไม้แนวซ้อนกัน มีระเบียงมีบันไดขึ้นไปที่ประตูหน้า มีห้องใต้หลังคา และที่สำคัญเลยคือไม่มีรั้วรอบขอบชิดเหมือนกับบ้านในไทยเรา

ซึ่งบ้านแบบนี้จะให้ความรู้สึกที่อบอุ่น น่ารัก เหมาะสำหรับอยู่ทั้งคนเดียวหรืออยู่เป็นครอบครัว และถ้าใครรู้สึกหลงใหล อยากมีเป็นของตัวเองบ้าง วันนี้เป็นโชคดีของคุณ! เพราะเรานำตัวอย่างผลงานจากสถาปนิก HUGH JEFFERSON RANDOLPH ARCHITECTS มาให้คุณดูแล้ว ลองไปดูกันว่าจะสวย น่าอยู่แค่ไหน และจะเก็บเป็นแรงบันดาลใจเอาไปประยุกต์ใช้ต่อได้ยังไงบ้าง

เหมือนที่เห็นในหนังเป๊ะ

ลักษณะบ้านในหนังฝรั่งโดยทั่วไปก็จะเป็นแบบนี้ อย่างที่บอกคือตัวบ้านมักจะยกสูงจากพื้นเล็กน้อย มีบันไดขึ้นไปถึงประตูหน้า มีรั้วเล็กๆกันไว้ข้างๆบันได แต่จะไม่มีรั้วล้อมรอบบ้านเหมือนของในไทย

หลังบ้านมักจะโล่งๆ

บางบ้านอาจจะใช้วิธีนำชุดโต๊ะเก้าอี้มาตั้งไว้สำหรับนั่งเล่นหลังบ้าน หรือไม่ก็ปลูกต้นไม้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น จึงให้ความรู้สึกโปร่งโล่งสบาย เพราะไม่มีอะไรมาเกะกะมาก

เทอร์เรซกว้างๆ

เทอร์เรซ์แบบนี้มักจะอยู่หลังบ้าน ลักษณะจะเป็นชานโล่งๆ โดยมีประโยชน์ใช้สอยหลายอย่าง เช่น ใช้เป็นที่นั่งทานมื้อเช้า ใช้เป็นที่จัดปาร์ตี้กับเพื่อนฝูง หรือแค่ใช้สำหรับนั่งพักผ่อนรับลมเย็นๆกันเองภายในครอบครัว

เข้ามาดูในบ้านบ้าง

บ้านแต่ละหลังก็จะมีการตกแต่งภายในที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับรสนิยมของเจ้าของบ้าน อย่างในบ้านหลังนี้ ที่ตรงส่วนนี้คือห้องนั่งเล่น ลักษณะการแต่งจะเป็นแบบผสมผสาน ระหว่างคลาสสิคกับโมเดิร์น โดยความคลาสสิคอยู่ตรงที่ผนังบางส่วนทำมาจากไม้และอิฐ รวมไปถึงเปียโนสีน้ำตาลเข้มและเชิงเทียนที่ตั้งอยู่ข้างบน ส่วนความโมเดิร์นอยู่ที่โซฟาสีขาว เก้าอี้สีส้ม และทีวีจอแบนเหนือเปียโน

ห้องทานข้าวก็ยังเป็นแนวผสมผสานอยู่

ลักษณะโต๊ะทานข้าวจะเป็นแบบย้อนยุคเล็กน้อย เช่นเดียวกับม้านั่งนวมสีดำ และโคมไฟระย้า นอกนั้นทั้งหน้าต่าง เก้าอี้สีขาวและสีส้ม ล้วนดูเป็นแบบสมัยใหม่หมด

ห้องครัวแบบที่เราคุ้นเคยกันดี

ถึงแม้ว่าการตกแต่งภายในตามรายละเอียดปลีกย่อยอาจจะแตกต่างกันไป แต่สิ่งที่ทุกบ้านต้องมีคล้ายๆกันนั่นคือห้องครัว เวลาดูหนังฝรั่ง ถ้าสังเกตดีๆ… ห้องครัวของเขาจะมีลักษณะประมาณนี้กันแทบทั้งนั้น คือจะเป็นเคาน์เตอร์มักจะเป็นรูปตัวแอล และมีเคาน์เตอร์ใหญ่ข้างหลังไว้สำหรับวางของอีกที เตาประกอบอาหารที่ใช้ร้อยทั้งร้อยจะเป็นเตาแก๊ส… ซึ่งแก๊สของเขาจะมาตามท่อ ไม่ได้ใช้แบบถังตั้งเหมือนของเรา และนอกจากนี้ยังมีเตาอบอยู่ในตัวด้วย(สังเกตเตาในรูป เตาอบจะอยู่ใต้เตาแก๊ส) 

ห้องน้ำที่ตกแต่งแบบซอฟท์ๆ

มาพร้อมโทนสีพื้นๆ อย่างที่เห็นบ่อยสุดมักจะเป็นขาวหรือเทา ตกแต่งแบบเรียบๆ ไม่นำข้าวของมาวางเกะกะมาก และที่สำคัญคือมักจะมีตู้สำหรับเก็บของอยู่ในห้องน้ำด้วย โดยบางบ้านอาจจะทำเป็นตู้ลอย หรือตู้ใต้ซิงค์แบบในรูป

ห้องนอนสวยๆ

ห้องนอนของแต่ละบ้านก็ตกแต่งกันไปตามความชอบส่วนตัว อย่างในรูปนี้จะมีผสมทั้งกลิ่นอายแบบคลาสสิคและโมเดิร์น(ตามระเบียบ) แต่สิ่งที่จะสังเกตได้ชัดมากคือตัวหน้าต่าง หนังฝรั่งหลายๆเรื่องที่เราเห็นคือหน้าต่างองเขามักจะเป็นบานแบบเลื่อนขึ้นเปิด-เลื่อนลงปิดแบบนี้ แตกต่างจากของบ้านเราที่จะเป็นบานผลักธรรมดา

ใช้ใต้บันไดให้เป็นประโยชน์

คุณสามารถใช้ใต้บันไดทำเป็นห้องเก็บของ หรือตู้เก็บเสื้อผ้าแบบนี้ก็ได้ เพื่อที่จะได้ประหยัดเนื้อที่ ไม่ต้องสร้างห้องแยกขึ้นมาใหม่

โฮมออฟฟิศน่ารักๆ

อีกหนึ่งกลเม็ดที่ซ่อนไว้ใต้บันใด คือโฮมออฟฟิศเล็กๆที่เหมาะสำหรับทุกคน ไม่ว่าคุณจะอยู่ในวัยเรียนหรือวัยทำงาน แต่ลองคิดดูว่าจะดีแค่ไหนถ้าคุณมีมุมสงบๆไว้นั่งทำงานแบบนี้?

เป็นยังไง สมใจมั้ย? เหมือนที่เห็นกันในหนังเลยใช่มั้ย? น่าอยู่ดีรึเปล่า? ใครมีความคิดดีๆอะไรเพิ่มเติม ก็มาทิ้งคอมเม้นไว้ได้เลยนะ

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ