10 ไอเดียแต่งกำแพงให้ดูแจ่มขึ้นด้วยแสงไฟ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

10 ไอเดียแต่งกำแพงให้ดูแจ่มขึ้นด้วยแสงไฟ

Chonnikarn Chonnikarn
โดย ARC+ Arquitetura โมเดิร์น
Loading admin actions …

กำแพง เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่หลายคนอาจจะละเลยเมื่อแต่งบ้าน เราอาจจะมีความคิดจำกัดแค่ว่ากำแพงก็เป็นเพียงโครงสร้างอย่างหนึ่งที่รองรับน้ำหนักของอาคาร อย่างไรก็ตาม เราสามารถตกแต่งกำแพงเพื่อส่งเสริมให้บ้านของเราดูโมเดิร์นขึ้นได้ การใช้แสงไฟแต่งกำแพงก็เป็นไอเดียง่ายๆ ที่วันนี้ทาง homify อยากจะมาแนะนำกัน รับรองว่าไอเดียที่คัดมาวันนี้จะช่วยเปลี่ยนกำแพงบ้านที่เคยราบเรียบให้มีลูกเล่นสนุกๆ ช่วยสร้างบรรยากาศดีๆ ให้กับบ้านของคุณแน่นอน

1.ติดไฟส่องผนังจากเพดาน

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายและให้ผลลัพธ์ที่ดูดีมากๆ เพียงแค่คุณติดตั้งไฟไว้ที่เพดานโดยให้ขนานไปกับกำแพง การเลือกไฟก็ขึ้นอยู่กับกำแพงแต่ละที่ในบริเวณบ้านของคุณ หากเป็นบริเวณด้านนอกก็ไม่ควรใช้เป็นโคมไฟแขวน สิ่งที่ต้องคำนึงอีกอย่างหนึ่งก็คือระยะห่างของไฟแต่ละดวง ถ้าไฟอยู่ใกล้ๆ กันแสงก็จะยิ่งจ้ามากขึ้น คุณก็ควรกำหนดระยะห่างตามความเหมาะสม

2. ใช้แสงไฟช่วยเติมเต็มให้องค์ประกอบดูสมบูรณ์ขึ้น

โดย ARC+ Arquitetura โมเดิร์น

การติดตั้งแสงไฟจะช่วยให้องค์ประกอบของสิ่งตกแต่งอย่างอื่นๆ บริเวณกำแพงดูสมบูรณ์ขึ้น จากภาพตัวอย่างจะเห็นว่าหากเป็นเวลากลางวันก็จะมีเงาของต้นไม้กระทบที่กำแพง แต่ถ้าเป็นเวลากลางคืนเราก็ใช้แสงไฟที่ติดตั้งข้างๆ ต้นไม้ส่องให้เกิดเงาสวยๆ ได้

3. ออกแบบตำแหน่งของไฟแต่ละดวงให้ดี

โดย BR ARQUITECTOS ทรอปิคอล

หากไม่มีการวางแผนที่ดีและติดตั้งไฟอย่างสะเปะสะปะแล้ว แสงไฟก็อาจจะทำให้เกิดเงาในบางบริเวณและส่งผลให้บ้านดูมืดที่บางจุดได้ ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรกก็คือคุณควรที่จะร่างแผนไว้ในใจก่อนที่จะลงมือติดตั้งจริง อาจจะลองปรึกษากับสถาปนิกก่อนก็ได้

4. ใช้ไฟที่มีสีสัน

โดย homify โมเดิร์น

บ่อยๆ แล้วเราจะเห็นว่าไฟสีขาวเป็นไฟที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการแต่งกำแพง อย่างไรก็ตาม คุณสามารถเพิ่มลูกเล่นและความโดดเด่นให้กับกำแพงโดยใช้ไฟที่มีสีสันได้ จากภาพตัวอย่างก็จะใช้ไฟสีเหลืองอมเขียวเพิ่มความสว่างให้กับกำแพง

5. ไฟส่องกำแพงจากพื้น

เช่นเดียวกับการใช้ไฟส่องจากเพดาน คุณควรคำนึงถึงระยะห่างของไฟแต่ละดวงและความเข้มของแสง รวมถึงจำนวนของไฟที่ใช้ด้วย

6. เล่นกับแสงไฟจ้าๆ

โดย homify ชนบทฝรั่ง แผ่นไม้อัด

การเปิดไฟจ้าที่จุดหนึ่งจะเป็นการไฮไลท์ที่บริเวณนั้นและแสงเงาที่เกิดขึ้นก็จะทำให้ห้องมีมิติขึ้นไปอีก

7. ติดไฟแอบๆ ไว้ที่พงหญ้า

เรามักจะเห็นว่าที่กำแพงจะมีพงหญ้าหรือพุ่มไม้บังอยู่ การติดไฟแอบๆ ไว้บริเวณนั้นก็จะช่วยเพิ่มความโดดเด่นและเมื่อแสงไฟกระทบกับพุ่มไม้ก็จะยิ่งช่วยกระจายแสงเงาสวยๆ ด้วย

8. ประดับไฟแบบแรนดอม

การประดับไฟแบบนี้จะเหมาะกับกำแพงที่มีขนาดใหญ่ มันจะช่วยสร้างบรรยากาศที่ไม่จำเจ ดูสนุกสนาน

9. เลือกว่ากำแพงไหนควรประดับไฟและกำแพงไหนที่ควรปล่อยโล่งๆ

โดย P11 ARQUITECTOS โมเดิร์น

แม้ว่าการแต่งไฟที่กำแพงจะช่วยทำให้ดูโมเดิร์นขึ้น แต่กำแพงบางบริเวณหากปล่อยไว้โล่งๆ ก็อาจจะดูดีกว่า ดังนั้นก็ควรไตร่ตรองให้ดีก่อน

10. แสงไฟที่สวยๆ ที่เข้ากับฟังก์ชั่นของพื้นที่

จนถึงตอนนี้เราก็คงมีหายไอเดียเกี่ยวกับการใช้แสงไฟแต่งกำแพงแล้ว แต่ก่อนที่จะจบไอเดียบุคฉบับนี้ เราอยากจะเน้นเรื่องการติดตั้งไฟที่กำแพงที่ทั้งสวยและมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ เช่นจากรูปตัวอย่าง ไฟที่กำแพงจะช่วยส่องขั้นบันไดให้เห็นชัดขึ้นเพื่อป้องกันการสะดุดหกล้ม เป็นต้น

รู้สึกสนใจการตกแต่งกำแพงแบบนี้ไหม? มาแชร์ความคิดเห็นของคุณได้ข้างล่างนี้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ