บ้านไม้หลังเล็กกลางท้องทุ่ง อยู่อย่างสบาย-พอเพียง | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านไม้หลังเล็กกลางท้องทุ่ง อยู่อย่างสบาย-พอเพียง

Medhini Promta Medhini Promta
โดย IR arquitectura คันทรี่
Loading admin actions …

บางคนอาจจะกำลังเบื่อชีวิตในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบและความแออัด(มากๆ) อยากละทิ้งมันไว้เบื้องหลัง อยากกลับคืนสู่ธรรมชาติ อยากไปใช้ชีวิตแบบใกล้ชิดธรรมชาติในแถบชนบท ทำไร่ทำนา เลี้ยงสัตว์ ปลูกพืชผัก ฯลฯ หรือง่ายๆชัดๆคือย้ายที่อยู่ใหม่มันซะเลย ไปปลูกบ้านกลางทุ่งนาป่าเขาแล้วทำมาหากินซะที่นั่น

ซึ่งจริงๆแล้วความคิดแบบนี้ก็ถือเป็นความคิดที่ดี เพราะคุณจะได้ใช้ชีวิตแบบสงบสุข พอเพียง ไม่มีอะไรมารบกวนใจให้รำคาญ ได้สัมผัสบรรยากาศสดชื่นของต้นไม้ใบหญ้าทุกวัน ปลูกบ้านหลังเล็กๆอยู่เองกลางธรรมชาติก็จะประหยัดเงินด้วย เพราะไม่ต้องใช้วัสดุหรือของตกแต่งหวือหวาอะไรมากมาย

และถ้าคุณตั้งแล้วหรือมั่นใจแล้วว่าอยากจะอยู่แบบนี้จริงๆ แต่ยังไม่มีไอเดียว่าบ้านที่จะอยู่ใหม่จะสร้างยังไง บอกเลยว่าคุณโชคดีมาก… เพราะเราได้ยกตัวอย่างผลงานสร้างบ้านไม้หลังเล็กกลางท้องทุ่ง ของสถาปนิก IR ARQUITECTURA มาให้คุณแล้ว ลองไปดูกันเลยเพื่อที่จะได้เป็นแรงบันดาลใจว่าบรรยากาศแบบนั้นมันน่าอยู่แค่ไหน

มุมแรก

โดย IR arquitectura คันทรี่ ไม้จริง Multicolored

เห็นเพียงแค่นี้ก็ดูสงบ สบาย และสดชื่นสุดๆแล้ว เพราะบ้านได้ร่มได้เงาจากต้นไม้ที่ล้อมรอบไปเต็มๆ ไม่ต้องกลัวว่าอยู่ไปแล้วจะโดนแดดส่องจนอากาศร้อนอบอ้าว หรือส่องเข้ามากวนคุณในบ้านตอนกลางวันขณะที่คุณกำลังพักผ่อนอยู่

อากาศถ่ายเทสะดวกด้วย

โดย IR arquitectura คันทรี่ ไม้จริง Multicolored

ประตูและหน้าต่างของบ้านหลังนี้ถูกออกแบบมาให้มีขนาดใหญ่ และสามารถเปิดแผ่ออกกว้างได้ง่าย เหมาะกับการอยู่กลางป่าเขามาก เพราะวันไหนที่อากาศเย็น หรือมีลมพัดเย็นๆ คุณจะได้เปิดมันออกให้หมดเพื่อรับลม ปล่อยให้อากาศบริสุทธิ์ถ่ายเทเข้ามาบ้าง บรรยากาศภายในบ้านจะได้ไม่ดูน่าอึดอัดเกินไป

บรรยากาศที่หาสัมผัสที่ไหนไม่ได้ง่ายๆ

โดย IR arquitectura คันทรี่ ไม้จริง Multicolored

บรรยากาศที่ทั้งสดชื่น ดูน่าสบายใจ และเป็นส่วนตัวขนาดนี้ ทุกวันนี้แค่จะหาดูก็ยังยากมากจริงๆ เพราะยิ่งโลกเราเจริญทางวัตถุมากเท่าไหร่ พื้นที่สีเขียวก็ยิ่งลดน้อยลงเท่านั้น เพราะต้องมีการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อเอาไปสร้างเป็นตึกอาคารต่างๆ และนอกจากนี้ธุรกิจอุตสาหกรรมต่างๆ รวมไปถึงความมักง่ายของมนุษย์ก็ทำให้ปริมาณขยะเพิ่มขึ้น แหล่งน้ำเน่าเสีย ส่งผลให้ระบบนิเวศน์ถูกทำลาย สุดท้ายแล้วพื้นที่ท้องทุ่งนา ป่าก็ค่อยๆหดหายตามไปด้วย

ไม่ต้องเสียเงินค่าจัดสวนแพงๆ

โดย IR arquitectura คันทรี่ ไม้จริง Multicolored

แค่อาศัยต้นไม้ ต้นหญ้า และบรรยากาศดีๆที่มีอยู่แล้วรอบบ้านก็น่าอยู่พอแล้ว ไม่ต้องเสียเงินไปจ้างคนมาจัดหรือดูแลสวนให้ยุ่งยาก

นอน/นั่งเล่นนอกบ้านได้ในวันสบายๆ

โดย IR arquitectura คันทรี่ ไม้จริง Multicolored

เปลี่ยนบรรยากาศจากการนอนงีบ/นั่งเลนในบ้านมาเป็นนอกบ้านบ้าง ด้วยการผูกเปล หรือเบาะนั่งแบบในรูปไว้หน้าบ้าน แต่ถ้าใครไม่ชอบแบบแขวน จะเปลี่ยนเป็นเอาเก้าอี้ที่นั่งแล้วสบายๆมาวางไว้แทนก็ได้ ขอแค่ให้คุณได้มีที่พักผ่อนรับลมรับแดดอ่อนๆบ้างก็พอ

มีห้องสมุดด้วย

โดย IR arquitectura คันทรี่ ไม้จริง Multicolored

อาจจะเป็นแค่บ้านหลังเล็กๆ แต่ประโยชน์การใช้สอยนั้นไม่เล็กเลย เพราะแม้แต่ห้องสมุดก็ยังมี คุณอาจจะดูไว้เป็นตัวอย่างก็ได้ถ้าหากว่าคุณเป็นคนชอบอ่านหนังสือ โดยอาจจะไม่ต้องถึงกับทำให้กว้างขนาดนี้ หรือเอาหนังสือมากองเก็บไว้เยอะขนาดนี้ก็ได้ แต่อย่างน้อยก็แบ่งมุมใดมุมนึงในบ้าน จัดวางโต๊ะและเอ้าอี้ให้ดูสบาย เอาหนังสือมาใส่ชั้นวางเท่าที่คุณจะอ่านก็พอ

ห้องนอนแบบนี้นอนได้หลายคนดี

โดย IR arquitectura คันทรี่ ไม้จริง Multicolored

ห้องนอนที่จัดออกมาเหมือนการอยู่อาศัยกันในชุมชน ให้อารมณ์บ้านพักหรือโฮสเทล

ห้องครัวสไตล์บ้านๆ

โดย IR arquitectura คันทรี่ ไม้จริง Multicolored

เปลี่ยนบรรยากาศการทำครัวแบบเดิมๆภายในบ้านที่ตกแต่งอย่างทันสมัย มาเป็นบ้านไร่บ้านนาแบบนี้บ้าง ซึ่งข้อดีอย่างหนึ่งคือถ้าสมมุติว่าวันไหนคุณปรุงอาหารที่มีกลิ่นแรง ก็ไม่ต้องกลัวว่ากลิ่นอาหารที่คุณทำจะไปรบกวนเพื่อนบ้าน

น่าอยู่ใช่มั้ย? เห็นมั้ยว่าบรรยากาศมันดูเงียบสงบและผ่อนคลายขนาดไหน ใครมีคำถามหรือไอเดียเพิ่มเติมอะไร ทิ้งคอมเม้นไว้ได้เลยแล้วมาคุยกัน
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ