13 ไอเดียสนุกออกแบบห้องครัวตามจินตนาการ

Prim meowmeow Prim meowmeow
ZABOROWSKI ** Kreativer Innenausbau ห้องครัว
Loading admin actions …

ห้องครัวเป็นห้องห้องหนึ่งที่สำคัญในบ้าน เพราะเป็นที่ประกอบและเตรียมอาหารในแต่ละมื้อ โดยส่วนมากอำนาจในการตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องในครัวมักเป็นหน้าที่ของคุณแม่ หรือภรรยา ที่เป็นผู้ซึ่งน่าจะใช้ห้องครัวมากที่สุด หรือบ้านไหนคุณพ่อเป็นคนทำกับข้าวก็อาจสลับกันได้ แต่ในปัจจุบันคนรุ่นใหม่จำนวนมากที่เริ่มชื่นชอบการทำอาหาร หน้าที่การทำอาหารจึงไม่ได้จำกัดอยู่ที่แค่คนใดคนหนึ่ง แต่ลงมาถึงเด็กๆ วัยรุ่นมากขึ้น ทำให้เราได้เห็นการออกแบบห้องครัวที่หลายแนวหลากสไตล์ จากความคิดใหม่ๆ ของนักออกแบบห้องครัวที่มีจินตนาการหลุดไปจากครัวแบบเดิมๆ 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังหาไอเดียสำหรับการออกแบบห้องครัวให้สวยแบบไม่ธรรมดา เรามี 13 ตัวอย่างไอเดียห้องครัว ที่ต่างสไตล์กัน และมีความน่าสนใจสามารถนำไปปรับใช้ได้มาเล่าให้ฟัง

1.ล้ำอนาคต

The Live-In Kitchen Studio Cinque ห้องครัว
Studio Cinque

The Live-In Kitchen

Studio Cinque

แบบแรกเริ่มกันด้วยสไตล์ล้ำๆ เหมือนหลุดมาจากโลกอนาคต กับห้องครัวที่ได้แนวความคิดการออกแบบมาจากหนังไซไฟ เหมือนเป็นครัวของนักวิทยาศาสตร์ที่กำลังวิเคราะห์ปรากฏการณ์ดาวหางพุ่งชนโลกแล้วเกิดหิวขึ้นมาเลยเดินมาเข้าครัวหาของกิน ลักษณะการตกแต่งของสไตล์นี้เน้นไปที่การใช้ไฟสีขาวแบบฟลูออเรสเซนต์ ซ่อนตามมุมต่างๆ ไม่ใช้สีโทนอุ่น วัสดุเน้นสีเข้มโทนเย็นและมันวาว ที่ให้ความรู้สึกล้ำสมัย มีความเป็นนวัตรกรรมแห่งโลกอนาคต เหมาะกับคนหัวใหม่ที่ชื่นชอบความแฟนตาซีไซไฟ นำไปแต่งครัวที่บ้านได้เลย

2.อบอุ่นสวยหวาน

Orford | A classic country kitchen with coastal inspiration Davonport ห้องครัว ไม้
Davonport

Orford | A classic country kitchen with coastal inspiration

Davonport

มาที่แนวอบอุ่นละมุนละไม กับการใช้สีโทนอ่อน และเพิ่มเท็กเจอร์ให้กับพื้นและเพดานให้ไม่เรียบจนเกินไป การออกแบบแนวนี้น่าจะเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบความอบอุ่น บางเบา สว่างและเปิดกว้าง เป็นอารมณ์ของคุณแม่ที่มีลูกและมอบความรักลงไปในมื้ออาหารที่ทุำในทุกวัน การตกแต่งแนวนี้ จุดเด่นอยู่ที่การคุมโทนสีที่เลือกใช้ให้เป็นไปในแนวเอิร์ธโทนจะทำให้ควบคุมการใช้สีและจัดวางได้ง่าย รวมทั้งเพิ่มองค์ประกอบของวัสดุธรรมชาติ เช่น การใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีส่วนประกอบของไม้ หรือการปลูกต้นไม้ เป็นต้น

3.เรียบหรูดูดี

สำหรับคนที่ชอบความหรูหราสักหน่อย แบบนี้น่าจะเหมาะกับคุณ ปัจจัยหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความหรูหราดูดีได้คือแสงไฟและความเป็นประกาย หากต้องการตกแต่งครัวสไตล์นี้จึงควรให้ความสำคัญกับการจัดไฟ ให้แสงสว่างเพียงพอ และเลือกใช้วัสดุที่ผิวมันวาวช่วยเพิ่มประกายจากการตกกระทบของแสง รวมไปถึงเลือกใช้วัสดุที่เป็นตัวแทนของความหรูหราอย่างหินอ่อน ก็ช่วยเพิ่มความเรียบหรูและดูดีได้

4.จังหวะของสีสัน

East London Apartment Draisci Studio ห้องครัว
Draisci Studio

East London Apartment

Draisci Studio

ความสนุกสนานและสีสันเป็นของคู่กัน หากคุณอยากเพิ่มความกระปรี้ประเปร่า สดใสร่าเริงให้กับห้องไหนก็ทำได้โดยการเลือกใช้สีที่หลากหลายสลับกันไป ก็ช่วยเพิ่มความร่าเริงให้กับพื้นที่นั้นๆ ได้ เช่นครัวในภาพ ที่เลือกใส่สีสันเข้าไปในส่วนของตู้ลอยด้านบน เพิ่มจังหวะในการมองด้วยการขนาดและการจัดวางที่มีลีลา ไม่ราบเรียบ ให้ความรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวตลอดเวลา

5.วินเทจ

motik ห้องครัว

หัวใจสำคัญของแนววินเทจคือการเลือกใช้สีและของตกแต่ง สีแต่ละสีมีโทนที่แตกต่างกันมากมาย หากอยากได้สไตล์วินเทจต้องเลือกสีที่มีความหม่นปกเทาในตัว เช่นในภาพเป็นสีเขียวหม่น สำหรับสีอื่นๆ ก็มีโทนนี้เช่นกันไม่ว่าจะเป็น ชมพูหม่น ฟ้าหม่น แล้วแต่ความชอบ แต่ระวังอย่าให้สีสดเกินไปจะตัดอารมณ์ความวินเทจให้หายไปได้ ของตกแต่งอื่นๆ ก็ควรมีความย้อนยุคอยู่ในตัวเล็กน้อยตามที่จะหามาใส่ได้ จากในภาพเป็นการเลือกใช้โคมไฟดีไซน์ย้อนยุค ที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศของความวินเทจได้อีกระดับเลยทีเดียว

6.เรโทร

Small kitchen, big bold colour! Hallwood Furniture ห้องครัว
Hallwood Furniture

Small kitchen, big bold colour!

Hallwood Furniture

เรโทรเป็นแนวย้อนยุคที่่างจากวินเทจตรงที่การใช้สี วินเทจจะเป็นย้อนยุคแบบหม่นๆ ดังที่ได้กล่าวไปแล้ว แต่เรโทรจะเป็นย้อนยุคแบบสีสด แต่มีความเข้ากันของสี และมีปริมาณสีที่เลือกใช้ไม่มากนัก ไม่ถึงขนาดสดใสคัลเลอร์ฟูล เป็นความสีสดที่มีกลิ่นอายความเก่าจาดวัสดุที่เลือกใช้ และของตกแต่งที่เลือกจัดวาง

7.มินิมอล

homify ห้องครัว

ใครที่ชื่นชอบความน้อย ขาวๆ คลีนๆ Less is more ต้องชอบสไตล์นี้ กับความเป็นมินิมอลที่ใช้สีน้อย เน้นไปที่ความเรียบง่ายแบบกลับสู่ธรรมชาติของสีขาว องค์ประกอบในส่วนของอุปกรณ์ ตู้โต๊ะต่างๆ เป็นแบบเรียบง่ายที่โครงสร้างไม่ซับซ้อน ไม่มีรายละเอียดอะไรมากนัก แต่มีความหมายของความเรียบง่ายแบบมีนัยยะแฝงอยู่ ที่สำคัญต้องตอบโจทย์การใช้งาน ให้สมกับคอนเส็ปน้อยแต่มากด้วยล่ะ

8.ผสมผสาน

ไอเดียนี้เหมาะกับคนรักพี่เสียดายน้อง เพราะเป็นการออกแบบแนวผสมผสานที่นำเอาหลากหลายสไตล์มารวมกัน ทั้งความเป็นโมเดิร์นที่จะเห็นได้จากชุดครัว คาวมคลาสสิกที่ออกมาจากพื้นไม้แบบขัดเงา และการเล่นลวดลายแบบมีสไตล์ของกระเบื้องปูผนัง ออกมาได้ครัวแนวผสมผสานที่สวยลงตัว หากเลือกไม่ถูก ชอบหลายแนวก็สามารถเลือกวิธีดารนี้ได้ สิ่งที่ควรระวังคือเรื่องของการใช้สี เพราะแม้ห้องครัวนี้จะผสานหลายสไตล์แต่การคุมโทนสีก็ทำได้ดี ทำให้ออกมายังคงดูสวยงามแม้จะไม่ได้มีแนวทางที่ชัดเจนร้อยเปอร์เซ็นก็ตาม

9.อินดัสเทรียล

เอาใจสายดิบกับสไตล์อินดัสเทรียลที่มีแรงบันดาลใจมาจากการออกแบบโรงงานหรือโรงนาในประเทศ ที่เน้นความดิบของการออกแบบตกแต่ง เป็นการตกแต่งที่ใ้เหมือนไม่ตั้งใจตกแต่ง เพราะมีการดึงเอาเสน่ห์และกลิ่นอายของความเก่าโทรมเข้ามาผสมในการออกแบบในปริมาณที่พอดี เช่นการนำกำแพงก่ออิฐเก่าๆ มาใช้ เฟอร์นิเจอร์จากไม้ที่ดูเหมือนสร้างขึ้นมาอย่างลวก (แต่จริงๆ แล้วตั้งใจมากเลยแหละ) เมื่อรวมกันก็กลานเป็นสเน่ห์ของความดิบที่คนสมัยนี้จำนวนมากหลงใหล สิ่งที่ควรระวังในการออกแบบแนวนี้คือแม้ว่าจะเป็นแนวที่มีความเก่าโทรมและดิบอยู่ แต่อย่าให้มากเกินไปจนไม่สะดวกสบาย หรือทำให้บ้านดูหมอง เพราะอย่างไรแล้วการออกแบบต้องเอื้ออำนวยการใช้งานจริงด้วย

10.โมเดิร์น

ความทันสมัยนั้นนอกจากจะสามารถสะท้อนออกมาทางการเลือกใช้สีแล้ว การเลือกเฟอร์นิเจอร์หรืออุปกรณ์ รวมทั้งของตกแต่งที่มีรูปทรงแปลกตาก็ช่วยทำให้ห้องดูทันสมัยขึ้นได้เช่นกัน โดยหากอยากให้ห้องครัวดูทันสมัยลองเลือกใช้สีน้อยๆ ที่ดูตัดกัน และพยายามเลือกสิ่งต่างๆ ให้มีดีไซน์ในตัวมันเอง จัดวางให้เข้าชุด และปล่อยให้ทุกอย่างในห้องเล่าเรื่องความโมเดิร์นด้วยตัวมันเอง

11.พื้นบ้าน

สูงสุดสู่สามัญกับการออกแบบสไตล์พื้นบ้านดั้งเดิม โชว์แนวอิญหิน ใช้ไม้ง่ายๆ แต่เปี่ยมเสน่ห์ของวัสเุธรรมชาติ ทั้งยังให้ความรู้สึกอบอุ่น สำหรับใครที่เกรงว่าแต่งแบบนี้จะดูเชยหรือเปล่า ขอบอกเลยว่าสไตล์แบบนี้ไม่ว่ายุคไหนสมัยไหนก็ยังมีเสน่ห์ต่อไปได้อีกยาวนาน

12.ยุคหิน

แต่ถ้าไอเดียเมื่อกี้ยังย้อนรำลึกความสามัญกันยังไม่สมใจ ไอเดียนี้น่าจะย้อนไปได้ไกลกว่า กับการเลือกใช้หินมาเป็นส่วนประกอบของงานออกแบบ ให้อารมณ์เหมือนอยู่ในยุคหิน หรือในถ้ำที่มีผนังเป็นหิน รู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติและแฝงอารมณ์สนุกสนานไปพร้อมๆ กัน บอกเลยว่าถ้าใครชอบและจินตนาการไปถึงขั้นนี้ได้ ก็ลงมือเลย

13.เล่นกับเส้นสาย

ไอเดียนี้มีให้เห็นมากมายในเมือง กับการออกแบบแนวร่วมสมัย เน้นการใช้สีน้อยๆ ให้ดูโมเดิร์น แต่ยังเติมสีสันและลายเส้นให้ดูสนุกไม่เรียบหรู เป็นสไตล์ที่แต่งยังไงก็รอด เข้ากับบ้านได้แทบทุกแนว หรือจะนำไปประยุกต์ใช้กับการตกแต่งครัวในคอนโดก็ยังได้ โดยเน้นที่การใช้เส้นสายให้มาก จะทำให้ห้องดูมีมิติแบบไม่แข็ง ช่วยนำสายตาและดูน่าสนใจเวลาที่มอง

ชอบแบบไหนเป็นพิเศษ คอมเมนท์ได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ