ดีไซน์บ้าน 2 ชั้น รองรับการใช้งานของทุกคน | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ดีไซน์บ้าน 2 ชั้น รองรับการใช้งานของทุกคน

wass wass
โดย ナイトウタカシ建築設計事務所 โมเดิร์น
Loading admin actions …

วันนี้เรามีโอกาสได้เยี่ยมชมบ้านของครอบครัวหนึ่ง มีสมาชิกอาศัยอยู่รวมกันถึง 5 คน ประกอบไปด้วยพ่อ แม่ และลูกชายอีก 3 คน นอกจากจะเป็นบ้านที่มีความอบอุ่นแล้ว หากพูดถึงเรื่องของจุดประสงค์การใช้งานบ้านหลังนี้ก็สามารถตอบสนองความต้องการและรองรับการใช้งานของทุกคนได้อย่างเต็มที่ ซึ่งสถาปนิกจาก ナイトウタカシ建築設計事務所 ทำหน้าที่ออกแบบโครงสร้างรวมถึงงานตกแต่งภายในทั้งหมด 

ถ้าอย่างนั้นเราไปชมบรรยากาศของบ้านหลังนี้กันเลยดีกว่าว่าบ้านขนาด 171 ตารางเมตรนี้จะถูกออกแบบให้มีหน้าตาและรูปทรงสไตล์อะไร แล้วเนื้อที่ภายในบ้านจะตกแต่งได้น่าอยู่และครอบคลุมกับสมาชิกแต่ละคนอย่างไรบ้าง 

บ้านทรงกล่อง

ในส่วนของหน้าบ้านนอกจากจะดีไซน์ออกมาให้ตรงกับความชอบของเจ้าของบ้านแล้ว จุดเด่นอีกอย่างที่ทำให้บ้านหลังนี้มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครก็คือ รูปทรงที่มีลักษณะเป็นกล่อง ทั้งยังมีชานพักด้านหน้าโดยยกระดับพื้นขึ้นมาหนึ่งสเต็ป เอาไว้สำหรับแบ่งเขตแล้ว สามารถใช้บริเวณนี้นั่งเล่นหรือพักผ่อนได้ด้วย 

ส่วนผนังบ้านตกแต่งให้ดูอบอุ่นด้วยการติดวอลล์เปเปอร์ลายไม้เพื่อให้ดูสัมพันธ์กับชานพักที่ใช้ตีด้วยระแนงไม้ และประตูกระจกบานเลื่อน ให้ความรู้สึกทันสมัยและแฝงไว้ด้วยความเรียบง่ายในแบบมินิมัล  

ห้องนั่งเล่น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าห้องนั่งเล่นคือที่รวมพลของทุกคนในครอบครัว ดังนั้นขนาดของพื้นที่ภายในห้องนี้จึงมีความกว้างมากเป็นพิเศษ เพื่อรองรับกับจำนวนสมาชิกได้อย่างสบาย ที่สำคัญยังเน้นการจัดเก็บที่เป็นระเบียบ สถาปนิกก็เลยดีไซน์ตู้บิลท์อินชิดกับผนังฝั่งหนึ่ง ออกแบบให้เป็นทั้งที่วางทีวีและสามารถเก็บข้าวของได้อย่างเต็มที่ มีทั้งตู้บานเปิดด้านบน ด้านข้าง เพิ่มความพิเศษด้วยการทำตู้ด้านข้างให้กลายเป็นตู้หน้าบานกระจกใส เพื่อให้ดูไม่น่าเบื่อจนเกินไป ส่วนตู้ด้านล่างก็ทำเป็นลิ้นชักบานกระจกสองช่อง เพื่อไม่ให้ดูอึดอัด 

ส่วนพื้นที่ที่เหลือด้านข้าง สถาปนิกก็จัดสรรให้มีประโยชน์ด้วยการทำเป็นมุมทำงาน หรือจะเอาไว้ใช้อ่านหนังสือด้วยก็ได้ เพราะผนังด้านบนทำเป็นชั้นวางหนังสือ ส่วนด้านล่างก็ทำเป็นชั้นสำหรับวางของเล็กๆ น้อยๆ 

โซฟาคือดาวเด่น

เมื่อห้องนั่งเล่น คือสถานที่สำหรับชาร์จพลังและผ่อนคลาย ในส่วนนี้จึงกลายเป็นพื้นที่แสนสงบ มีโซฟาสีน้ำเงินสไตล์สแกนดิเนเวียนเป็นดาวเด่น อยู่ท่ามกลางบรรยากาศแสนสบายจนทำให้สมาชิกแต่ละคนไม่อยากออกไปไหน 

โถงทางเดิน

ถึงแม้โถงทางเดินภายในบ้านที่เป็นทางเดินเชื่อมไปยังห้องต่างๆ จะดูไม่กว้างมาก แต่ด้วยการใช้สีและวัสดุในโทนอ่อนก็ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดแม้แต่นิดเดียว นอกจากนี้ยังเพิ่มไฟดาวน์ไลท์ไว้ใต้ฝ้า เพื่อให้แสงในช่วงกลางคืนแล้วยังเพิ่มมิติตรงทางเดินให้ดูน่าสนใจขึ้นด้วย นอกจากนี้ยังใช้พื้นที่ตรงผนังให้มีประโยชน์ด้วยการบิลท์ตู้ทำเป็นตู้เก็บรองเท้า ส่วนหลังตู้ก็ไว้วางของสะสมไปในตัว

ลูกเล่นชวนมอง

โครงสร้างด้านนอกดูทันสมัย ส่วนบรรยากาศภายในบ้านตกแต่งให้ดูอบอุ่น และเรียบง่าย ซึ่งเป็นไปตามความชอบที่เจ้าของบ้านต้องการ แต่สถาปนิกก็แอบเพิ่มลูกเล่นบนบนให้ดูไม่เรียบจนเกินไปด้วยการติดกระเบื้องโมเสกสีโทนเย็น เพื่อสร้างความรู้สึกผ่อนคลายให้กับผู้อาศัย นอกจากนี้ยังทำเป็นพื้นที่ยื่นออกมาเล็กน้อยเอาไว้วางกุญแจบ้าน กุญแจรถก็กลายเป็นอีกหนึ่งมุมเท่ๆ ที่ดูน่าสนใจมากทีเดียว

เปิดให้แสงเข้า

ถึงแม้ทางขึ้นลงบันไดจะดูเล็กไป แต่ก็ไม่เป็นปัญหา เนื่องจากผนังถูกเปิดช่องให้มีแสงสว่างจากด้านนอกส่องเข้ามา โดยทำเป็นหน้าต่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าบานยาวให้ดูรับกับขนาดและเหมาะสมกับพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดนั่นเอง

โรงรถ

บริเวณโรงรถออกแบบง่ายๆ ดูโปร่งตา ใช้หลังคาใสเพื่อเพิ่มแสงสว่างให้บริเวณนี้ดูไม่มืดในเวลากลางวัน เนื่องจากพื้นที่ในส่วนกั้นด้วยผนังทึบทั้งสามด้าน 

เผยโฉมหน้าสมาชิก

ลูกชายทั้งสามคนถ่ายรูปอยู่ในห้องนอนเด็กที่ใช้สีเขียวพาสเทล สร้างความรู้สึกผ่อนคลายและอบอุ่นดีเหลือเกิน เพราะดูจากใบหน้าของพวกเขาแล้วดูท่าจะมีความสุขมากๆ เลยนะเนี่ย

ดูแล้วได้แนวคิดจากไอเดียบุคนี้อย่างไรบ้าง แสดงความเห็นกันเข้ามาได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ