บ้านหลังเล็กผสมผสานสไตล์โมเดิร์น เรียบง่ายน่าอยู่ | homify

บ้านหลังเล็กผสมผสานสไตล์โมเดิร์น เรียบง่ายน่าอยู่

Akharapon T. Akharapon T.
homify บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

เดี๋ยวนี้บ้านหลังเล็กดูจะเป็นทางเลือกหนึ่งของการก่อสร้างที่อยู่อาศัยซึ่งเป็นที่สนใจสำหรับเจ้าบ้านที่ไม่ต้องการความใหญ่โตอลังการของบ้านมากนัก ทั้งการก่อสร้างบ้านหลังเล็กนั้นยังมีระยะเวลาและต้นทุนการก่อสร้างที่น้อยกว่า ทำให้สามารถเผื่องบประมาณสำหรับตกแต่งบ้านเพิ่มเติมได้แบบสบายๆ และยิ่งถ้าบ้านนั้นออกแบบให้ก่อสร้างด้วยชิ้นส่วนสำเร็จรูปจากโรงงานด้วยแล้วก็ยิ่งดีใหญ่ เพราะจะทำให้บ้านนั้นสร้างเสร็จได้เร็ว พร้อมอยู่อาศัยได้ในแทบจะทันที

พูดถึงบ้านหลังเล็กก็แน่นอนว่าไอเดียบุควันนี้จะเป็นการพาคุณผู้อ่านทุกคนไปชมการออกแบบและตกแต่งพื้นที่บ้าน 1 ชั้นครึ่งหลังเล็กซึ่งตั้งอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้ โดยมีทีมสถาปนิก Home Story มารับหน้าที่ในการตกแต่งบ้านที่สร้างขึ้นด้วยวัสดุสำเร็จรูป ให้ออกมาสวยงามโอ่โถงภายใต้ความเรียบง่ายของรูปแบบบ้านดั้งเดิมกับความโมเดิร์นของวัสดุและการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยแบบบ้านสมัยใหม่ ซึ่งจะทำให้คุณต้องทึ่งกับภาพบรรยากาศของภายในบ้านที่คาดไม่ถึง

รูปทรงบ้านที่คุ้นเคยบวกกับรายละเอียดดีไซน์ที่ดูทันสมัย

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

มุมมองแรกที่เรามองจากหน้าบ้านเข้าไปยังตัวบ้านหลังนี้ จะเห็นรูปทรงของบ้านซึ่งเป็นลักษณะบ้านทรงเหลี่ยมหลังคาจั่วแบบที่เราคุ้นเคยกันดี แต่มีรายละเอียดของงานตกแต่งกรอบอาคารที่ดูน่าสนใจด้วยการใช้วัสดุไม้สีอ่อนมาติดตั้งเป็นกรอบล้อมรอบช่องเปิดหน้าต่างของบ้าน และยังมีการใช้แผ่นเหล็กเมทัลชีทมาหุ้มเปลือกอาคารด้านข้างต่อเนื่องไปจนถึงส่วนหลังคา ดูแล้วนอกจากจะให้ความรู้สึกเรียบง่ายแบบบ้านชนบทที่กลมกลืนไปกับชุมชน ยังมีความโดดเด่นทันสมัยอยู่ในตัวเองด้วย

ระเบียงไม้นอกบ้าน พื้นที่พักผ่อนของทุกๆคน

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

เดินมาดูบริเวณข้างบ้านซึ่งมีการต่อเติมระเบียงไม้ให้ยื่นออกมาจากตัวบ้านซึ่งมีการใช้สอยเป็นพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อน รวมถึงปาร์ตี้รับลม ดูจะเป็นพื้นที่ใหม่ที่สอดคล้องกับความต้องการการใช้งานของบ้านในปัจจุบัน งานออกแบบระเบียงมีการเลือกใช้ไม้สี้น้ำตาลเข้มปูเป็นพื้นยกขึ้นจากระดับพื้นดินซึ่งโรยด้วยกรวดสีเทารอบบ้าน ทำให้มีการตัดกันของโทนสีและให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติเรียบง่ายและเชื้อเชิญให้เข้าไปนั่งเล่นเสียจริงๆ

ช่องเปิดกระจกขนาดกว้าง เปิดรับแสงและมุมมอง

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

สถาปนิกให้ความสำคัญกับคุณภาพแสงที่จะส่องเข้าไปยังพื้นที่ภายในบ้านด้วยการออกแบบช่องเปิดกระจกให้มีขนาดใหญ่ ซึ่งวางตัวอยู่ในทิศทางที่บ้านจะได้รับแสงอย่างเต็มที่ ช่องเปิดเองมีการออกแบบให้เป็นประตูบานสไลด์ซึ่งเจ้าบ้านไม่เพียงแต่จะมองเห็นออกมายังภายนอกได้แต่ยังสามารถเดินออกมารับลมได้แบบสบายๆ ทั้งนี้ยังมีแนวหินที่วางตัวเรียงกันเป็นเสมือนการสร้างบรรยากาศธรรมชาติให้กับตัวบ้าน ก็ดูเป็นแนวทางการออกแบบภูมิทัศน์ที่สวยแปลกตาไปอีกแบบ

พื้นที่สุดโอ่โถงภายในตัวบ้าน

homify ห้องนั่งเล่น

เข้ามายังพื้นที่ภายในตัวบ้านคุณจะพบกับบรรยากาศพื้นที่โปร่งซึ่งมีการจัดสรรการใช้สอยแบบเปิดโล่งเชื่อมถึงกันในบรรยากาศพื้นที่ห้องเพดานสูง(Double Height) โดยพื้นที่ส่วนนี้จะเป็นทั้งห้องนั่งเล่น พื้นที่ครัวและประกอบอาหาร ทั้งนี้ยังมีรายละเอียดการออกแบบให้มีชั้นวางของสูงติดตั้งบริเวณผนังด้านหนึ่ง โดยติดตั้งเป็นตัวชั้นวางเหล็กโปร่งสีดำซึ่งมีบันไดให้สามารถขึ้นไปหยิบจับสิ่งของได้ ดูแล้วมีความคลาสสิคราวกับชั้นวางหนังสือในห้องสมุดเลยทีเดียว โทนสีของการตกแต่งก็มุ่งเน้นการใช้สีขาว น้ำตาลเข้มและสีดำ ซึ่งทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูเรียบเท่ ทั้งยังมีความอบอุ่นด้วยแสงธรรมชาติและสีจากวัสดุไม้

พื้นที่ใช้สอยแบบเปิดโล่ง

homify ห้องนั่งเล่น

ในส่วนกลางบ้านนี้จะมีลักษณะพื้นที่ใช้สอยเป็นแบบเปิดโล่งไม่มีผนังกั้นห้อง โดยคุณจะเห็นได้ว่าด้านหนึ่งเป็นพื้นที่ครัวซึ่งประกอบด้วยเคาน์เตอร์บาร์ซึ่งใช้สำหรับประกอบอาหารและนั่งรับประทานได้ ส่วนอีกด้านหนึ่งนั้นเป็นพื้นที่จัดเตรียมไว้สำหรับเป็นพื้นที่นั่งเล่น และด้วยช่องเปิดขนาดกว้างที่ทำหน้าที่เป็นทั้งหน้าต่างและประตูบานเลื่อนออกไปยังพื้นที่ด้านนอกได้แล้วนั้น ยังให้คุณภาพแสงที่สามารถส่องผ่านเข้ามาได้ดีเยี่ยม

เติมการใช้งานให้น่าสนใจด้วยพื้นที่ชั้นลอย

homify ห้องครัว

พื้นที่ชั้นลอยจะอยู่เหนือจากพื้นที่ครัว โดยมีการออกแบบให้เปิดโล่งสามารถมองเห็นกิจกรรมที่เกิดขึ้นในห้องนั่งเล่นชั้นล่างได้ โดยพื้นที่ชั้นลอยนี้เจ้าบ้านสามารถจัดเป็นพื้นที่ใช้สอยได้หลากหลาย ทั้งเป็นส่วนพักผ่อนนั่งเล่น เป็นพื้นที่ทำงานที่สร้างบรรยากาศให้มีสมาธิ หรืออาจจะเป็นพื้นที่นั่งสมาธิผ่อนคลายความเครียด ทั้งนี้ไม่ต้องกังวลว่าพื้นที่ชั้นลอยนี้จะมีบรรยากาศที่อึดอัด เพราะด้วยบรรยากาศห้องที่โปร่งโล่งและเพดานสูง รวมถึงมีช่องเปิดที่สามารถรับแสงเข้ามาภายในได้อย่างเต็มที่ขนาดนี้ ก็ช่วยคลายความอึดอัดไปได้มากเลยทีเดียว

เอาใจเด็กๆด้วยห้องนอนสีสันสดใส

homify ห้องนอนเด็ก

ห้องนอนเด็กเป็นอีกพื้นที่ซึ่งหลายๆบ้านมักจะลืมที่จะออกแบบใส่ใจให้ตรงกับวัยและความชื่นชอบของเด็กๆ ทั้งๆที่ไม่ใช่เรื่องยากเลยในการตกแต่งห้องนอนให้ดูสดใส บ้านหลังนี้เลือกใช้วิธีการซึ่งง่ายและได้ผลโดยการใช้การตกแต่งผนังให้มีความสนุกสนานด้วยโทนสีส้มและเหลืองอ่อน พร้อมตกแต่งด้วยกราฟฟิกลายการ์ตูน ก็เป็นวิธีการที่น่ารักและเด็กๆจะต้องถูกใจอย่างแน่นอน

นอกบ้านก็เรียบง่าย ภายในก็ดูดีจนคาดไม่ถึง ถ้าคุณชอบบ้านหลังนี้ คอมเม้นท์บอกเราและเพื่อนๆได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ