18 ไอเดียแต่งห้องครัวสวยด้วยเคาน์เตอร์รูปตัวแอล (L)

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

18 ไอเดียแต่งห้องครัวสวยด้วยเคาน์เตอร์รูปตัวแอล (L)

Akharapon T. Akharapon T.
 ห้องครัว by Gembu Interior Design
Loading admin actions …

การจัดสรรการใช้งานพื้นที่ครัวของบ้านนั้น สิ่งที่สำคัญและขาดไม่ได้เลยก็คือเคาน์เตอร์ทำครัว ที่ซึ่งเราใช้สอยสำหรับตระเตรียมและประกอบอาหารขึ้น ทั้งนี้การจะออกแบบเลือกสรรรูปแบบนั้นเป็นสิ่งที่เหล่าเจ้าบ้านมือใหม่ต่างก็กุมขมับ เพราะเราทุกคนต่างก็ต้องการสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อพื้นที่ของบ้านเรา หลายๆคนอาจจะยังคิดไม่ออกว่าเอ้ะรูปแบบไหนของเคาน์เตอร์ครัวที่น่าจะเหมาะกับบ้านของเราและจะตกแต่งอย่างไรให้ดูดีถูกใจได้บ้าง เราอยากจะบอกว่านอกเหนือจากเคาน์เตอร์รูปตัวยู(U)แล้ว ยังมีลักษณะของเคาน์เตอร์รูปตัวแอล(L) ซึ่งเป็นรูปแบบดีไซน์ที่น่าสนใจเช่นกัน วันนี้ Homify ยินดีอาสาพาคุณผู้อ่านมาชมไอเดียตกแต่งและใช้สอยพื้นที่เคาน์เตอร์ครัวรูปตัวแอล(L) โดยพามาให้ชมกันเป็นตัวอย่างของแนวคิดและการนำไปใช้ถึง 18 รูปแบบ งานนี้บอกแล้วว่าไม่ใช่เรื่องเล่นๆเลยสำหรับเคาน์เตอร์ทำครัวนี้ ลองไปดูกันดีกว่าว่าแบบไหนที่จะถูกใจและเราจะนำไอเดียไปใช้อย่างไรกันบ้าง

1. เคาน์เตอร์แบบเข้ามุมเพื่อพื้นที่ที่ดูกว้างขวางขึ้น

 ห้องครัว by Aum Architects

ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังไหนก็ตามที่ต้องการพื้นที่ห้องครัวเยอะๆโปร่งๆ ลองจัดเคาน์เตอร์ประกอบอาหารที่วางตัวประกบเข้ามุมห้องพอดิบพอดีอย่างห้องครัวของบ้านหลังนี้ ด้วยรูปทรงเคาน์เตอร์รูปตัวแอลสีขาวเข้ามุมพอดีกับห้องแบบนี้ ทำให้เหลือพื้นที่กลางห้องไว้เดินเหินได้แบบโล่งๆสบายๆ

2. เปลี่ยนบรรยากาศทำครัวด้วยเคาน์เตอร์ตกแต่งแบบอินดัสเทรียลดิบเท่

 ห้องครัว by LWK Kitchens
LWK Kitchens

Warehouse kitchen design

LWK Kitchens

เอาใจหนุ่มเท่สาวมั่นกับสไตล์ห้องครัวแบบอินดัสเทรียลซึ่งเน้นการใช้วัสดุจำพวกไม้ เหล็ก และคอนกรีตในโทนสีขาว-ดำ-เทาเป็นหลัก โดยเฉพาะกับห้องโล่งๆที่การใช้สอยเชื่อมถึงกันแล้ว พอได้เคาน์เตอร์ตัวแอลมาตั้งไว้สำหรับหยิบจับทำครัว ก็ดูอิสระเหมาะกับวิถีชีวิตสมัยใหม่สุดๆ

3. ตกแต่งวินเทจหรูย้อนสมัย

สไตล์วินเทจย้อนยุคๆดูจะเป็นรูปแบบการตกตแ่งที่เป็นที่หลงไหลของใครหลายๆคน ห้องครัวเองถ้าอยากทำให้ดูหรูคลาสสิคก็ทำได้ง่ายๆ ด้วยการเลือกใช้วัสดุไม้ออกแบบให้มีเส้นสายและลวดลายตกแต่งตามแบบเฟอร์นิเจอร์คลาสสิค อย่างเช่นห้องครัวของบ้านหลังนี้ที่ได้แรงบันดาลใจจากห้องครัวในยุคทศวรรษ 60 ซึ่งนอกจากเส้นสายและลวดลายตกแต่งแล้วยังมีการเลือกใช้สีเขียวอ่อนๆ(เปลือกพิชตาชิโอ)จับมาเข้ากับสีโทนเหลือง ห้องครัวก็ดูหรูขึ้นมาทันที

4. จัดแจงเคาน์เตอร์ตัวแอลให้ใช้สอยให้คุ้มที่สุด

ถึงแม้พื้นที่ห้องจะมีไม่มากนักก็ไม่ใช่ปัญหาของการใช้สอยพื้นที่ ลองเพิ่มเติมการใช้งานให้เข้ากับเคาน์เตอร์ของห้องครัวคุณให้เป็นนอกเหนือจากตู้และลิ้นชักเก็บของ คุณสามารถปรับแปลงให้มีชั้นวางขวดไวน์และเครื่องดื่มได้ง่ายๆ นอกจากจะดูคอมแพคไม่เกะกะสายตาและ แถมเวลาใช้งานก็ช่วยให้หยิบจับสะดวกขึ้นเยอะ

5. ตกแต่งผสมผสานยังไงก็ดูไม่เบื่อ

  by VISUAL KRAFT

ห้องครัวของบ้านหลังนี้ได้ออกแบบตกแต่งด้วยความผสมผสานกันของวัสดุที่ให้ความรู้สึกโมเดิร์นและคลาสสิคแบบดั้งเดิมไปพร้อมๆกัน การใช้วัสดุไม้สีเข้มกับตัวเคาน์เตอร์ซึ่งกรุด้วยพื้นผิวหินอ่อนสีขาว ความเข้มของสีไม้แลดูตัดกันกับโทนสีของเครื่องใช้ไฟฟ้าและพื้นหินอ่อน ทั้งนี้ยังมีรายละเอียดกระเบื้องที่กรุผนังซึ่งเป็นแบบดั้งเดิมช่วยให้บรรยากาศห้องมีความผสมผสานและดูดีแบบบ้านเรียบง่าย

6. เติมสีสันด้วยโทนสีเขียวสบายตา

 ห้องครัว by SKILL

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการทานผักผลไม้คลีนๆเป็นชีวิตจิตใจ แล้วทำไมไม่ลองเปลี่ยนห้องครัวคุณให้มีโทนสีเขียวอ่อนสดใสในแบบที่คุณชื่นชอบดูล่ะ? ลองดูตัวอย่างการตกแต่งจากห้องครัวห้องนี้ซึ่งมีการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบบิลท์อินซึ่งเนียนสนิทดูเป็นส่วนเดียวกันหมดทั้งตัวตู้และชั้นวาง การเลือกใช้สีเน้นใช้สีเขียวอ่อนกับสีขาวของวัสดุกรุผิวเคาน์เตอร์ ซึ่งดูแล้วให้บรรยากาศที่ดูสะอาดสดใสและทำให้การทำครัวของคุณไม่น่าเบื่อแน่นอน

7. เปิดพื้นที่เพื่อบรรยากาศโปร่งๆไม่อับทึบ

ถ้าพื้นที่ครัวของบ้านคุณมีขนาดที่กว้างในตัวอยู่แล้ว คุณแทบไม่จำเป็นต้องก่อผนังขึ้นมาปิดล้อมห้องครัวของคุณให้มีขอบเขตชัดเจนก็ได้ ลองเปิดพื้นที่ให้สามารถเชื่อมกับพื้นที่ห้องส่วนอื่นๆได้ และจัดพื้นที่ใช้สอยด้วยเคาน์เตอร์ตัวแอลที่วางตัวชิดผนังด้านใดด้านหนึ่ง ก็ทำให้พื้นที่ที่เหลือแลดูกว้างขวางและมีบรรยากาศลื่นไหลต่อเนื่องกัน

8. ตกแต่งตามแบบห้องครัวเล็กๆอบอุ่นๆ

จากครัวของบ้านตัวอย่างหลังนี้ คุณจะเห็นความโดดเด่นของการเลือกใช้กระเบื้องกรุพื้นผิวทั้งที่ใช้ปูพื้น ขึ้นมายังตัวเคาน์เตอร์ ไปจนถึงผนังเหนือบริเวณเคาน์เตอร์ ซึ่งกระเบื้องที่ใช้นี้เป็นแบบที่มีลวดลายย้อนสมัยแบบวินเทจ ที่เมื่อมีการจัดการใช้สอยเครื่องใช้ต่างๆที่วางอยู่ ก็ดูแล้วให้บรรยากาศทำครัวที่ดูอบอุ่นมากๆ ถึงแม้พื้นที่ครัวจะมีไม่มากก็ตาม

9. เคร่งขรึมเรียบเท่ด้วยโทนสีดำสนิท

น้อยคนนักจะเลือกใช้วัสดุสีดำสนิทกับการตกแต่งห้องครัว เพราะบางคนมองว่าสีดำนั้นทำให้บรรยกาศดูอึมครึมและอึดอัด แต่คงไม่ใช่ห้องครัวห้องนี้ซึ่งมีการเลือกใช้สีดำกับเคาน์เตอร์ตัวแอลที่วางอยู่กลางห้องที่เลือกใช้พื้นสีส้มและเครื่องใช้โทนสีเงินวาวเมทัลลิค ผลที่ได้คือความเท่ทันสมัยและเคร่งขรึมแต่ดูแล้วโปร่งสบายไม่อึดอัด

10. จับคู่เหลือง-ดำ ทั้งสดใสและดูเท่ได้ในเวลาเดียวกัน

อาจจะติดภาพจำของวัสดุกรุพื้นผิวทั้งไม้และกระเบื้องซึ่งเป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้กับเคาน์เตอร์ห้องครัว บางคนอาจจจะอยากมองหาวัสดุและโทนสีใหม่ๆ ลองดูตัวอย่างการเลือกใช้โทนสีและวัสดุของห้องครัวบ้านหลังนี้ ที่เลือกใช้ท็อปเคาน์เตอร์เป็นหินสีดำและใช้วัสดุลามิเนตสีเหลืองสดใส ซึ่งทั้งสองวัสดุนี้นอกจากดูแล้วให้ความดสดใสและดูเรียบเท่ ยังเป็นวัสดุที่สามารถทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

11. อย่าลืมที่จะเน้นให้เก็บของได้เยอะๆ

 ห้องครัว by Aum Architects

พื้นที่เคาน์เตอร์รูปตัวแอลในครัวนี้นอกเหนือไปจากเป็นพื้นที่สำหรับเตรียมและประกอบอาหารแล้วนั้น การออกแบบให้สามารถจัดเก็บข้าวของเครื่้องใช้ให้เพียงพอได้นั้นถือเป็นโจทย์ที่นักออกแบบต้องใส่ใจ แต่ทั้งนี้เราสามารถแก้ปัญหาได้ง่ายๆด้วยการเปลี่ยนพื้นที่ทึบๆใต้เคาน์เตอร์ให้เป็นตู้เก็บของและชั้นวาง ทั้งนี้อาจเพิ่มชั้นวางเหนือหัวด้วยก็ยิ่งเป็นการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่าอีกเป็นเท่าตัว

12. พื้นที่ที่สะท้อนบรรยากาศความสนุกสนาน

ด้วยรูปทรงและเส้นสายของเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ในห้องครัวห้องนี้ ดูภาพรวมแล้วเป็นเส้นสายที่ดูลงตัวด้วยสัดส่วนและขนาด แต่มีความโดดเด่นด้วยการใช้สีซึ่งมีลูกเล่นการใช้สีแดงที่บริเวณเคาน์เตอร์ต่อเนื่องขึ้นไปจนถึงตู้ทรงสูง ดูแล้วโดดเด่นขึ้นมาอย่างมากเมื่อเข้าคู่กับโทนสีห้องสีขาว ทั้งยังทำให้บรรยากาศแลดูมีความเคลื่อนไหวไม่หยุดนิ่ง

13. แยกส่วนเก็บของและตัวเคาน์เตอร์ออกจากกันหากมีพื้นที่เพียงพอ

 ห้องครัว by Dynamic Designss
Dynamic Designss

Residence 2

Dynamic Designss

พื้นที่ครัวที่เห็นในภาพตัวอย่างนี้ ค่อนข้างจะมีพื้นที่กว้างขวางพอสมควร ซึ่งนั่นทำให้นักออกแบบสามารถแยกส่วนของชั้นเก็บของออกจากพื้นที่เคาน์เตอร์หรือจะเพิ่มพื้นที่เก็บของให้มีมากขึ้นอีกก็ทำได้ โดยมีการจัดสรรชั้นวางของสูงที่บริเวณสุดปลายของห้องครัว และส่วนถัดมาที่อยู่ข้างหน้าคือเคาน์เตอร์รูปตัวแอลที่วางตัวยื่นออกมายังกลางห้อง ทำให้ใช้สอยอะไรๆได้สะดวกขึ้น

14. เคาน์เตอร์ครัวรูปตัวแอลกับพื้นที่ครัวแบบเปิด

ภายในอพาร์ทเม้นท์ซึ่งมีพื้นที่เปิดโล่งเชื่อมถึงกันในหลายๆห้อง การใช้เคาน์เตอร์รูปตัวแอลกับพื้นที่ครัวนั้นเป็นทางเลือกซึ่งทำให้บรรยากาศมีความเชื่อมต่อกันกับพื้นที่ส่วนอื่นๆ โดยการหันด้านยาวเข้าติดชิดผนังและยื่นอีกด้านหนึ่งให้ออกมา เป็นการเปิดให้สามารถเดินเข้าใช้งานได้แบบสบายๆ เพิ่มความดูดีและให้บรรยากาศที่สงบด้วยการเลือกใช้โทนสีโทนอ่อนซึ่งตัดกับสีน้ำเงินของผนัง ก็เป็นสิ่งที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้ง่ายๆและได้ผล

15. ผสมผสานความเท่สมัยใหม่กับสไตล์ดั้งเดิม

 ห้องครัว by British Standard by Plain English
British Standard by Plain English

The Original British Standard Kitchen

British Standard by Plain English

เป็นอีกสไตล์ของการตกแต่งบ้านที่เป็นที่นิยม ด้วยรูปลักษณ์และบรรยากาศที่ให้ความรู้สึกผสมผสานกันของความคลาสสิคดั้งเดิมและความเท่ของวัสดุสมัยใหม่ เคาน์เตอร์ครัวของบ้านหลังนี้มีการเลือกใช้การผสมกันของวัสดุไม้ซึ่งถือเป็นวัสดุดั้งเดิมทั้งส่วนที่เป็นตัวเคาน์เตอร์และผนัง มาจับเข้ากับโทนสีดำซึ่งเป็นโทนสีที่ดูมีความอินดัสเทรียลเท่ๆ แต่ทั้งนี้มีความแฝงความอบอุ่นด้วยท็อปเคาน์เตอร์ไม้สีธรรมชาติที่ไม่ทำให้ดูอึมครึมจนเกินไป

16. รายละเอียดออกแบบเคาน์เตอร์ยื่น ล้ำประหยัดพื้นที่

 ห้องครัว by Specht Architects
Specht Architects

Manhattan Micro-Loft

Specht Architects

เคาน์เตอร์ครัวไม่จำเป็นต้องดูทึบตันไปเสียทั้งหมด สถาปนิกสามารถออกแบบให้เคาน์เตอร์ดูโปร่งมากขึ้นได้ด้วยการยื่นส่วนท็อปเคาน์เตอร์ให้ออกมาดูลอยตัว ทำให้เคาน์เตอร์ดูโปร่งและเบามากขึ้น ทั้งนี้ยังเป็นการประหยัดพื้นที่ซึ่งคุณสามารถออกแบบเคาน์เตอร์ยื่นให้เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ทางเดินซึ่งจะมีการใช้งานได้ด้วย

17. ผนวกเข้ากับพื้นที่นั่งรับประทาน เพิ่มบรรยากาศน่าทานมากขึ้น

พื้นที่เคาน์เตอร์รูปตัวแอลที่คุณจัดวางให้เข้ามุมห้อง อย่างที่เคยบอกไปแล้วว่าจะทำให้เหลือพื้นที่โล่งกลางห้องซึ่งคุณสามารถใช้สอยได้แบบสบายๆ ลองหยิบเอาชุดโต๊ะเก้าอี้ดีไซน์โปร่งๆไม่ทึบตันมาวางตั้งไว้ตรงพื้นที่โล่งนี้ ก็จะทำให้มีการใช้งานที่น่าสนใจขึ้น ด้วยบรรยากาศทำครัวที่ทำเสร็จก็หยิบยกมานั่งทานด้วยกันได้ทันที ให้บรรยากาศครอบครัวที่อบอุ่นและสนุกขึ้นแน่นอน

18. เชื่อมต่อกับพื้นที่หลังบ้าน สร้างบรรยากาศใช้งานที่สบายสุดชิล

 ห้องครัว by Hardvendel Design
Hardvendel Design

​Hardvendel Design

Hardvendel Design

หากคุณชื่นชอบบรรยากาศการรับประทานนอกบ้านแบบนั่งชิลๆกินลม คุณจะชอบกับการออกแบบจัดวางพื้นที่ครัวแบบที่เชื่อมต่อกับพื้นที่ระเบียงโล่งหลังบ้าน ตัวเคาน์เตอร์รูปตัวแอลซึ่งวางตัวเข้ามุมแล้วเว้นพื้นที่ให้เชื่อมกับช่องเปิดสู่ระเบียงหลังบ้าน เป็นความต่อเนื่องของการใช้งานที่สามารถเปิดโล่งถึงพื้นที่นั่งพักผ่อนภายนอก ดูแล้วเหมาะกับลักษณะบ้านแบบไทยๆอยู่เหมือนกัน เพราะการวางตำแหน่งพื้นที่ใช้สอยเช่นนี้จะช่วยให้ห้องครัวมีการถ่ายเทอากาศได้ดียิ่งขึ้น

เป็น 18 ไอเดียที่ทั้งสวยและยังเวิร์คด้วย คุณชอบไอเดียไหนมากที่สุด? คอมเม้นท์บอกเราและเพื่อนๆได้เลยข้างล่างนี้
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ