8 เทคนิคดีๆ แต่งห้องน้ำยังไงให้ดูกว้าง

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

8 เทคนิคดีๆ แต่งห้องน้ำยังไงให้ดูกว้าง

Prim meowmeow Prim meowmeow
 ห้องน้ำ by Gullaksen Architects
Loading admin actions …

โดยส่วนใหญ่แล้วห้องน้ำเป็นห้องที่มีพื้นที่น้อยที่สุดในบ้านเมื่อเทียบกับห้องอื่นๆ และหลายครั้งอยู่ในจุดที่ทึบตันหรืออับแสงแบบที่ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้มากนัก การออกแบบภายในห้องน้ำจึงเป็นวิธีการหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ เพราะอย่างไรแล้วห้องน้ำก็เป็นห้องหนึ่งในบ้านที่ทุกคนจำเป็นต้องใช้งานจึงควรให้ความสำคัญ นอกจากเรื่องความสะอาดแล้วก็คือเรื่องของความสวยงาม เราจึงมีเทคนิคดีๆ ที่จะช่วยให้คุณแต่งห้องน้ำให้ดูกว้างขึ้นได้ ทั้งตอบโจทย์ในแง่ของการใช้งานและความสวยงามในแบบที่ทำตามได้ไม่ยากเลย

1.เหลือที่บนพื้นไว้ให้มาก

การเหลือที่ว่างบนพื้นเป็นข้อแรกที่ควรให้ความสำคัญ เพราะแม้ห้องน้ำจะเป็นพื้นที่แคบๆ ที่มีเหตุจำเป็นให้เดินไม่มาก แต่ต้องยอมรับว่าเราก็ต้องมีการขยับตัวก้าวขากันอยู่ตลอดเวลาที่อยู่ในนั้น การขำกัดพื้นที่บนพื้นด้วยการวางของเกะกะหรือแม้กระทั่งสุขภัณฑ์ที่กินพื้นที่บนพื้นมากเกินไป จะทำให้เสียพื้นที่ในการเดินและยิ่งทำให้ห้องดูอึดอัด สิ่งที่คุณควรทำคือทำพื้นให้ดูโล่งและสะอาดอยู่เสมอ และหากเป็นไปได้ให้เลือกใช้สุขภัณฑ์แบบลอยตัวเพื่อให้เหลือพื้นที่บนพื้นให้มากที่สุด

2.อย่าใช้สีมืดบนเพดาน

 ห้องน้ำ by Plastudio

ในห้องที่มีพื้นที่แคบ ความเข้มของสีจะยิ่งทำให้ห้องนั้นๆ ดูแคบลงกว่าเดิม หากคุณออกแบบบ้านด้วยตัวเองและยังกังวลเกี่ยวกับการใช้สี เราขอแนะนำเทคนิคง่ายๆ ว่าการเลือกใช้สีเพดานควรเป็นสีเดียวกับผนังดีที่สุด และหากห้องนั้นๆ เป็นห้องที่ไม่กว้างมาก การเลือกใช้สีอ่อนหรือสีกลางๆ เช่นสีขาว จะทำให้ดูเหมือนมีพื้นที่มากขึ้น ให้ความรู้สึกเปิดโล่ง สะอาด และสบายตา

3.เพิ่มความสดใสด้วยสีดึงดูดสายตา

ห้องน้ำยิ่งเล็กยิ่งต้องควรมีบางสิ่งที่ดึงดูดสายตา และมันต้องดูเชิญชวนและเป็นมิตร วิธีแก้ปัญหาหากคิดอะไรไม่ออกคือการใช้สีสันที่โดดเด่นแต้มเข้าไปในปริมาณเล็กน้อย เช่น การเลือกใช้ผ้าเช็ดตัวสีสดแขวนเอาไว้บนราว หรือปลูกต้นไม้เล็กๆ ในการะถางน่ารักที่มีสีสันสดใสก็ช่วยเพิ่มชีวิตชีวาให้กับห้องแคบๆ ได้เป็นอย่างดี และสำหรับห้องน้ำที่มีการคุมโทนสีให้เป็นสีกลางๆ อยู่แล้ว การเลือกที่จะเพิ่มสีสันสดๆ เข้าไปในห้องเป็นวิธีที่ช่วยสร้างอารมณ์และความรู้สึกให้กับห้องนั้นๆ ได้เป็นอย่างดีจากสีที่เลือกใช้ ซึ่งเทคนิดนี้สามารถนำไปใช้กับห้องอื่นๆ ของบ้านได้เช่นกัน

4.เล่นกับผนัง

 สปา by HYLA Architects

นักออกแบบทั้งหลายมักมีวิธีการเลือกที่จะใช้พื้นที่บนผนังให้เป็นประโยชน์ ผนังบางด้านควรเว้นว่าง แต่บางด้านก็ไม่ควรปล่อยว่างไว้ ห้องน้ำของคุณก็เช่นกัน หากมันเล็กและยังมีผนังบางด้านที่มีพื้นที่เหลือเฟือจงใช้มันให้เป็นประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นการติดชั้นวางของ หรืองานศิลปะเช่นเพ้นท์กำแพง หรือติดกรอบรูปสวยๆ นอกจากนี้การปลูกต้นไม้พันธุ์พืชร่มทั้งหลายก็เป็นวิธีที่ดีในการตกแต่งผนัง โดยปลูกในกระถางที่แขวนผนังเพื่อตกแต่งผนังด้านนั้นๆ แบบไม่กินเนื้อที่บนพื้น

5.กระเบื้องหลอกตา

 ห้องน้ำ by HYLA Architects

กระเบื้องเป็นอักปัจจัยที่ทำให้ห้องน้ำบ้านคุณดูดีขึ้นได้ การเลือกใช้กระเบื้องลายเรียบสีกลางๆ ปูยาวตั้งแต่พื้นขึ้นไปจนถึงผนังสุดเพดาน เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยหลอกสายตาให้ห้องดูกว้าง ดูเหมือนแต่ละส่วนมีพื้นที่มากขึ้น และหากเลือกสีดีๆ วิธีการนี้ยังช่วยให้ห้องน้ำดูหรูหราขึ้นได้อีกระดับ

6.อย่าปิดกั้น

 ห้องน้ำ by Designer House

กำจัดตัวกั้นพื้นที่ออกไปให้หมดหากคุณไม่ได้มีพื้นที่มากพอ ไม่ว่าจะเป็นประตูกั้นส่วนเปียกส่วนแห้ง ตู้อาบน้ำ หรือแม้กระทั่งม่านกั้นก็ตาม การเปิดโล่งเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้นได้อย่างง่ายๆ เพราะหากห้องเล็กแต่ยังมีการกั้นเกิดขึ้นจะยิ่งทำให้อึดอัดและรู้สึกไม่สบายตัว

7.กระจกช่วยได้

 ห้องน้ำ by Gullaksen Architects
Gullaksen Architects

Basement Bathroom

Gullaksen Architects

กระจกช่วยสะท้อนแสงไฟและสร้างประกายให้เกิดขึ้นในห้องได้ไม่ยาก ติดกระจกให้มากที่สุดและยาวที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในห้องน้ำ จะช่วยให้แสงกระจายไปตกกระทบยังวัตถุชิ้นอื่นๆ ในห้องน้ำ ได้ทั้งความสวยงามและดูกว้างขวางขึ้นแน่นอน

8.อย่ากลัวที่จะเล่นกับลวดลาย

แม้ว่าการแต่งห้องที่มีพื้นที่แคบจะควรเน้นสีกลางหรือสีขาวเป็นหลัก แต่การเพิ่มลวดลายให้กับส่วนตางๆ ของห้องก็ยังจำเป็นและทำได้ หากคุณไม่ชอบความเรียบโล่งและอยากให้มีลวดลาย ก็สามารถเลือกกระเบื้องหรือของแต่งที่มีลวดลายใส่ลงไปในการตกแต่งห้องน้ำได้ในจังหวะและปริมาณที่่ไมมากเกินไป จะช่วยสร้างเสน่ห์ทางการมองให้ห้องน้ำของคุณได้

ทำตามได้ไม่ยากเลยจริงมั้ย หากคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ คอมเมนท์ได้เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ