8 บ้านหลังเล็ก ที่เห็นแล้วต้องหลงรัก

Kittima L. Kittima L.
Fabio Azzolina Architetto ห้องนั่งเล่น
Loading admin actions …

บ้านที่คุณอยากอยู่หน้าตาเป็นอย่างไร? ขนาดเล็กหรือใหญ่ มีจำนวนกี่ชั้น ห้องนอนและห้องน้ำควรมีกี่ห้อง ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่แค่ไหน ถ้าเป็นบ้านที่อบอุ่นแล้ว เราก็จะรู้สึกอยู่อย่างสุขสบาย

ไอเดียบุคนี้เอาใจคนชอบบ้านหลังเล็กกันบ้าง ขออาสาพาไปดูบ้านขนาดกระทัดรัด 8 หลัง ที่มีบรรยากาศน่าอยู่ ดีไซน์ก็สวยงามไม่ธรรมดา แต่ละหลังก็มีความโดดเด่นแตกต่างกันไปคนละด้าน ไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้ไอเดียดีๆ จากบ้านหลังเล็กเหล่านี้ก็เป็นได้ รับรองจะต้องบอกว่า ถึงจะเล็กแต่ก็รักนะ

(หากชอบบ้านหลังใดเป็นพิเศษลองคลิ๊กที่ภาพแล้วจะลิ้งค์ไปยังมุมอื่นๆ ของบ้านได้อีก)

1. บ้านเล็กรักษ์โลก

Rear elevation of ​Bourne Lane eco-house in Kent at twilight Nash Baker Architects Ltd บ้านและที่อยู่อาศัย กระจกและแก้ว Black
Nash Baker Architects Ltd

Rear elevation of ​Bourne Lane eco-house in Kent at twilight

Nash Baker Architects Ltd

บ้านสุดโมเดิร์นนี้มีคอนเซปคือ อีโคดีไซน์ (Eco design) หรือบ้านที่ออกแบบและนำทรัพยากรมาใช้แล้วเกิดมลภาวะกลับคือสู่ระบบนิเวศน์ได้น้อยที่สุด การดีไซน์แบบนี้ไม่ได้มีไว้เท่ๆ แต่เป็นเทรนด์ทั่วโลกที่หันมาสนใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้นกว่าเดิม 

สถาปิกคนเก่งได้ออกแบบบ้านนี้ให้มีเส้นสายที่แปลกตา ใช้กระจกบานใหญ่รับแสงจากธรรมชาติโดยไม่ต้องเปลืองไฟในเวลากลางวัน ไม่ใช้การตกแต่งที่รกรุงรังฟุ่มเฟือยให้สิ้นเปลือง ออกแบบได้เหมาะสมกับภูมิอากาศของท้องถื่น และบ้านนี้ยังสวยเสียจนมองไม่วางตา

2. ตกแต่งบ้านด้วยไม้

บ้านกับไม้เป็นของคู่กัน หากจับมาใช้งานอย่างเหมาะสมแล้วจะออกมาสวยแบบไม่ต้องทำอะไรมากเลย บ้านหลังนี้ใช้ไม้มาตกแต่งภายใน โดยใช้ไม้โทนสีอ่อนมาเข้าคู่กับสีขาว มีหน้าต่างเป็นช่องแสงที่หน้าบันไดทำให้ห้องยิ่งสว่างไสว แต่ก็ไม่ทำให้ร้อนเพราะไม้ช่วยซับแสงให้ดูอบอุ่นนวลตา และสดชื่นด้วยต้นไม้ที่จัดเป็นสวนเล็กๆ ภายในบ้าน

3. ครัวใหญ่ในบ้านเล็ก

homify

แม้บ้านจะเล็กหากเป็นคนชอบทำกับข้าวแล้วทำไมจะมีครัวใหญ่ไม่ได้ ครัวนี้ฟูลออฟชันส์มากๆ ทั้งเตาไฟฟ้า เครื่องครัวและตู้เย็นไซส์ใหญ่บิ๊กเบิ้ม ตกแต่งด้วยไม้โทนอบอุ่น แล้วเคาน์เตอร์ต่างๆ ทำด้วยหินดูแข็งแรงมั่นคง และยังทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

4. ครัวสวยเป็นระเบียบ

homify ห้องครัวตู้เก็บของและชั้นวางของ

บ้านหลังนี้มีห้องครัวที่สวยและเป็นระเบียบมาก เริ่มจากการจัดสรรพื้นที่ให้ลงตัว แบ่งชัดเจนเป็นฝั่งทำอาหารและฝั่งกินข้าว มีตู้เก็บของในตู้สีขาวแทบเต็มทุกพื้นที่ รับรองได้ว่าจะไม่มีของรกๆ โผล่มากวนใจ

5. น่าอยู่แบบเอเชีย

ห้องนั่งเล่นนี้จากบ้านหลังหนึ่งในฮ่องกง ทั้งสีและลวดลายของโซฟาคือความงามอย่างเอเชียที่แท้จริง เน้นการตกแต่งที่ใช้สีแดงซึ่งหมายถึงสีแห่งความมงคลและโชคดี มีความอ่อนช้อยจากกิ่งไม้ในแจกัน และเหล็กดัดลายสวย

6. ห้องพักผ่อนพร้อมหน้า

homify ห้องนั่งเล่น

กิจกรรมที่ทุกคนจะทำพร้อมกันทั้งบ้านได้ก็คือ พักผ่อนดูทีวี บ้านหลังนี้มีห้องนั่งเล่นที่วางโซฟาขนาดใหญ่เอาไว้ ด้านหลังเป็นโต๊ะที่ไว้กินข้าวหรือนั่งทำงานก็ได้ อีกฝั่งเป็นเปียโนที่จะสร้างความสุขและเสียงเพลงให้กับทุกคนในครอบครัว

7. บ้านแห่งความแตกต่าง

สไตล์ดั้งเดิมผสมกับความร่วมสมัยจึงออกมาเป็นบ้านหลังสวย บ้านปูนสีเทานี้ออกแบบได้เรียบง่าย สร้างเป็นบ้านมีหน้าจั่วสไตล์ดั้งเดิม แต่ดูแล้วสวยเก๋เท่ไม่เหมือนใคร พื้นที่ภายในออกแบบตกแต่งได้สวยน่าอยู่ดูไม่ล้าสมัย อยากเห็นก็ลองคลิ๊กที่รูปดูได้เลย

8. บ้านสวนจากมิลาน

บ้านแสนสวยจากเมืองมิลานประเทศอิตาลี ตกแต่งภายในได้อย่างยอดเยี่ยม สวยหวานลงตัว ด้วยโซฟาสีม่วงที่จะเป็นมาสเตอร์พีชสะกดทุกสายตา การเลือกใช้เก้าอี้ดีไซน์สวยดูคลาสสิค พรมผืนสวยดูเหมาะสมกับห้อง และสุดท้ายไม่ลืมประดับด้วยดอกไม้ใบไม้ในแจกันใบเก๋

บ้านหลังเล็กก็มีอะไรดีๆ ซ่อนอยู่เสมอ คุณชอบบ้านแบบนี้ไหม ลองคอมเม้นท์ที่ด้านล่างนี้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ