10 ไอเดีย 10 สไตล์ของห้องนั่งเล่นแต่งตามได้ง่ายๆ ที่บ้านคุณ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

10 ไอเดีย 10 สไตล์ของห้องนั่งเล่นแต่งตามได้ง่ายๆ ที่บ้านคุณ

Prim meowmeow Prim meowmeow
โดย marianamoraldiseño โมเดิร์น
Loading admin actions …

บ้านหนึ่งหลังประกอบไปด้วยหลายส่วนหลายห้อง ซึ่งแต่ละห้องก็มีบทบาทหน้าที่ของตัวมันเองที่ต่างกันไป ห้องน้ำมีไว้ทำธุระและชำระร่างกาย ห้องนอนมีไว้นอนหลับพักผ่อนกำจัดความเหนื่อยล้าที่เผิชญมาตอลดวัน ห้องครัวไว้ทำอาหารมื้อสำคัญ ห้องทานอาหารสำหรับใช้เวลาร่วมกันในมื้อต่างๆ ของวันและเป็นพื้นที่ในการพบปะพูดคุยรวมตัวกันของสมาชิกในครอบครัว และอีกห้องที่จะลืมไม่ได้เลยคือพื้นที่แห่งการพักผ่อนร่วมกันของคนในบ้าน และสำหรับบางบ้านยังเป็นส่วนที่ใช้ในการต้อนรับแขกและผู้มาเยือน นั่นก็คือห้องนั่งเล่น

บ้านไม่ต้องหลังใหญ่ไม่ต้องมีการกั้นห้องมากมายก็สามารถมีห้องนั่งเล่นสวยๆ ได้ เพียงการจัดพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน เว้นที่ว่างไว้สำหรับการจัดวางชุดรับแขก ทาสีแต่งไฟเติมไอเดียเข้าไปในแต่ละมุมก็จะทำให้คุณมีห้องนั่งเล่นและรับแขกที่สวยไม่แพ้ใครได้ไม่ยาก วันนี้เรารวบรวมสิบไอเดียที่ทำตามได้ไม่ยาก เราคิดว่าเมื่อคุณดูจนครบแล้วอาจจะอยากลุกขึ้นมาแต่งห้องนั่งเล่นของตัวเองบ้างก็เป็นได้

1.สวยหวานและสดใส

โดย homify ผสมผสาน

ไอเดียแรกเป็นการออกแบบห้องนั่งเล่นแบบหวานใสที่น่าจะถูกใจใครหลายคน เพราะสวย สว่างสดใส และใช้พื้นที่ไม่มาก โครงสร้างหลักของห้องนี้เป็นผนังขาวและพื้นที่มีสีสันสดใสอย่างสีเขียว นักออกแบบจึงเลือกใช้โซฟาสีขาวที่เข้ากับผนังและวางหมอนอิงที่มีสีสันทั้งที่เข้ากันและตัดกันกับพื้นอย่างเขียวและชมพูกับฟ้า เพื่อสร้างความสดใสในอัตราส่วนที่กำลังดี หลังโซฟาตกแต่งด้วยกระจกและต้นไม้เล็กๆ เพิ่มมุมสีเขียวที่มองแล้วรู้สึกสดชื่น

2.เรียบง่ายปนกลิ่นอายวินเทจ

แบบที่สองก็ยังคงเป็นห้องนั่งเล่นที่ใช้พื้นที่ไม่มาก เลย์เอาท์การจัดวางน่าจะนำไปใช้ได้กับทาวน์เฮาส์และคอนโดในไทยได้ง่ายๆ ด้วยพื้นที่จำกัดและเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ซับซ้อน แค่มีโซฟา โต๊ะกลาง และชั้นวางทีวีที่คุมโทนสีให้เข้ากันก็ได้ห้องนั่งเล่นแบบเรียง่าย เพิ่มสไตล์ด้วยองค์ประกอบอื่นๆ ที่คุณชอบ เช่นในภาพเป็นแต่งผนังเป็นลายก่ออิฐและพื้นไม้ ให้กลิ่นอายของความเป็นวินเทจเบาๆ 

3.โมเดิร์นคลาสสิก ไม่ตกยุคง่ายๆ

ห้องนี้มีการจัดวางคล้ายห้องก่อนหน้า หากแต่การใช้สีจะเน้นไปในโทนสีเบจตุ่นๆ หรือเอิร์ธโทนที่ให้ความรู้สึกเรียบหรูและเป็นทางการกว่าเล็กน้อย ชุดโซฟาเป็นสีขาวเข้ากับผนังห้อง พื้นและผ้าม่านเป็นสีเบจโทนใกล้กัน ปิดท้ายด้วยโต๊ะกลางแบบไม้ที่เข้าโทนสีกับพื้นและผ้าม่าน เป็นความเรียบแต่เนี้ยบที่ดูดี และไม่ล้าสมัยไปตามกาลเวลาง่ายๆ แน่นอน

4.เปิดกว้างรับวิว

โดย homify โมเดิร์น

ถ้าหากบ้านของคุณมีมุมสวนสวยๆ ที่จัดแต่งไว้เป็นอย่างดี การใช้เวลาว่างในวันหยุดนั่งที่ห้องนั่งเล่นแล้วมองออกไปยังสวนสวยๆ คงจะดีไม่ใช่น้อย การจัดห้องในเล่นในบ้านที่มีวิวดีๆ จึงแน่นอนว่าต้องหันหน้าออกไปยังมุมนั้นๆ ส่วนการเลือกใช้สีสามารถเลือกได้ทั้งสีโทนอ่อนหากไม่ต้องการให้ความสวยงามของสวนด้านนอกถูกแย่งซีน หรือเลือกใช้สีเข้มที่ดูสดใส ก็จะเป็นวิธีที่ช่วยกระจายความสดใสจากภายนอกเข้าสู่ภายใน ดังเช่นในภาพที่เลือกใช้สีม่วงเข้มสีคู่ตรงข้ามกับสีเขียวขจีของสนามภายนอก ทำให้ห้องดูสดใสไปด้วยสีสันทั้งภายนอกและภายใน

5.ใช้พื้นที่อย่างสร้างสรรค์

หากพื้นที่มีจำกัดอย่าห่วงไป ลองดูไอเดียนี้ก่อน กับการเลือกใช้เดย์เบดเข้ามุมประสานตัวองเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างตัวบ้าน ก็ได้มุมนั่งเล่นน่ารักๆ ที่ถึงแม้พื้นที่จะมีจำกัด แต่ความนุ่มสบายและประโยชน์ที่ได้จากการใช้งานไม่มีจำกัด ใช้พื้นที่ในบ้านได้อย่างคุ้มค่าด้วยความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบที่ช่วยแก้ปัญหาและตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้อย่างลงตัว

6.ล้อมวงแบบอบอุ่น

การจัดพื้นที่ห้องนั่งเล่นด้วยการวางชุดโซฟาและที่นั่งในลักษณะวงกลมช่วยเพิ่มความใกล้ชิดและนั่งคุยเล่นกันสะดวกมากขึ้น สร้างบรรยากาศของบ้านที่อบอุ่นได้ไม่ยาก โดยไม่จำเป็นต้องทำเป็นพื้นที่ปิดทั้งหมด เช่น ตัวอย่างในรูปเลือกใช้โซฟารูปตัวแอล ผสมกับเก้าอี้ไม้ตัวเล็กในมุมที่เหลือ ทำให้เหลือช่องทางเดินเข้าออกและขยับปรับเปลี่ยนมุมได้ง่าย นอกจากนี้สีที่ใช้เป็นโทนอุ่นยิ่งทำให้บรรยากาศในห้องดูอบอุ่นเพิ่มขึ้นอีกระดับ

7.กว้างโปร่งหลังคาสูง

โดย BLOS Arquitectos โมเดิร์น

หากคุณเป็นครอบครัวใหญ่หรือสายจัดปาร์ตี้ที่มีเพื่อนมาบ้านกลุ่มใหญ่อยู่เสมอๆ ห้องรับแขกของคุณก็ควรมีขนาดใหญ่ซะหน่อย ซึ่งหากเป็นไปได้ความใหญ่ที่ว่านั้นควรมีพื้นที่ทั้งในแง่ของแนวราบและแนวนอน นั่นคือพื้นที่กว้างขวาง และระยะจากพื้นถึงเพดานก็สูง จะช่วยให้ห้องดูกว้างและโปร่งกว่าห้องหลังคาต่ำ เพิ่มลูกเล่นให้เพดานไม่โล่งด้วยโคมไฟสวยๆ นอกจากจะช่วยให้แสงสว่างในยามค่ำคืนแล้ว ยังทำให้ดูหรูหราขึ้นอีกด้วย

8.สีสันสร้างความน่าสนใจ

ไอเดียต่อไปเป็นการเล่นสนุกกับสีสันและลวดลายที่สร้างความโมเดิร์นและเรียบเท่ให้กับห้องนั่งเล่นห้องนี้ องค์ประกอบไม่เยอะ พื้นที่ไม่มาก แต่แต่ละส่วนถูกออกแบบจัดวางอย่างพอดิบพอดี แค่มีโซฟาตัวโปรดวางชิดผนังททาสีที่ชอบ แล้ววางของตกแต่งที่เข้ากันเข้าไป ก็ได้มุมนั่งเล่นชิคๆ ในบ้านของคุณได้ง่ายๆ

9.ลอฟท์เบาๆ ใครๆ ก็ชอบ

ต่อมาเป็นสไตล์ที่กำลังฮิตติดลมบนในเทรนด์การออกแบบในไทยกับสไตล์อินดันเทรียลลอฟท์ ที่เน้นการเปิดโครงสร้างโชว์แนวผนังไปจนถึงเพดาน ใช้การจัดไฟเข้าช่วยให้ห้องดูมีมุมมืดมุมสว่างสร้างลีลาในมองแบบดิบๆ โซฟาที่เลือกใช้เน้นสีโทนทึบให้ดูเท่ และเฟอร์นิเจอร์ตู้โต๊ะชั้นวางต่างๆ เลือกใช้แบบไม้ที่ประกอบขึ้นแบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อน และไม่เน้นรายละเอียดมากเกินไป

10.วิลิศมาหรา

โดย homify คลาสสิค

ใครที่ชื่นชอบความคัลเลอร์ฟูลและยังอยากให้มีลวดลายแบบตระการตาน่าจะชื่นชอบห้องนั่งเล่นห้องนี้ ที่เลือกใช้โซฟาสีสดที่มีรายละเอียดของลวดลาย จัดเต็มทั้งสีทั้งลายที่ดูสนุกสนานร่าเริง ซึ่งดูลงตัวเมื่อจัดวางอยู่ในห้องสีขาว ทำให้สีของโซฟาโดดเด่นและไม่ขัดกับโทนของห้อง

ชอบแบบไหนเป็นพิเศษ คอมเมนท์บอกเราได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ