บ้านไม้เรียบง่ายใกล้ชิดธรรมชาติ

Pattareeya Pattareeya
設計事務所アーキプレイス ระเบียง, นอกชาน
Loading admin actions …

เพราะธรรมชาติอยู่มาก่อนเรา เราจึงควรที่จะอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ไม่ใช่อยู่เพื่อทำลาย

แนวคิดกว้าง ๆ ข้างต้นน่าจะอธิบายได้ดีถึงการออกแบบบ้านในฮิโรชิม่าหลังนี้ ที่ทาง Archiplace บริษัทสถาปนิกในโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เลือกที่จะสร้างบ้านไม้หลังนี้ให้ผสมผสานกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต้นชิดาเระซากุระหรือซากุระย้อย ที่อยู่คู่ชุมชนมานมนาน

“ท่ามกลางการเติมโตของเมือง เราจะสร้างบ้านอย่างไรให้สอดประสานกับธรรมชาติรอบตัวได้อย่างงดงาม” สิ่งนี้คือปณิธานหลักของ Archiplace ในโปรเจคต์นี้ ซึ่งสุดท้ายแล้วพวกเขาทำออกมาได้ดีเยี่ยมดังที่ตั้งใจ

อ้าแขนรับธรรมชาติรอบตัว

แม้บ้านหลังนี้จะมีพื้นที่กว้างถึง 1,018.62 ตารางเมตร แต่กลับเลือกที่ใช้พื้นที่สร้างเป็นตัวบ้านเพียง 244.62 ตารางเมตร หรือแค่ราว 1 ใน 5 ของพื้นที่ทั้งหมด แล้วปล่อยพื้นที่รอบข้างเป็นสวนทรายโล่ง มีต้นชิดาเระซากุระเป็นนางเอกของสวน ที่จะเปลี่ยนแปลงความงามไปตามฤดูกาลที่ธรรมชาติเป็นผู้กำหนด

มองจากภายนอก

คนญี่ปุ่นอยู่กับธรรมชาติมาแต่โบราณ ทั้งต้นไม้ ภูเขา สายน้ำ ก็ล้วนเชื่อว่ามีเทพเจ้าดูแลอยู่ทั้งสิ้น หลายคนจึงเชื่อว่าการอยู่กับธรรมชาติแวดล้อมที่ดีนั้น ย่อมเป็นเหมือนขุมพลัง เช่นบ้านหลังนี้ที่เลือกจะสร้างให้สอดผสานกับธรรมชาติรอบข้างด้วยการตั้งอยู่แอบอิงกับรูปทรงของธรรมชาติรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบบ้านให้สามารถเห็นต้นซากุระได้จากเกือบทุกมุมของบ้าน หรือจะเป็นการสร้างบ้านในทรงเตี้ยเพื่อไม่ให้บดบังทัศนียภาพของภูเขาด้านหลัง ขณะเดียวกันก็ยังมีจั่วที่สอดรับกับรูปทรงของภูเขาอีกด้วย

มองแล้วสบายตา

หากมองจากสวนด้านหน้าเข้าไปในบ้าน จะเห็นภาพที่แสนสบายตา ทั้งด้วยการออกแบบให้บ้านเปิดโล่ง ใช้ลายเส้นเป็นตัวนำสายตาให้บ้านดูกว้าง และการใช้วัสดุธรรมชาติอย่างไม้มาเป็นส่วนประกอบหลักของบ้าน ซึ่งมอบความรู้สึกอบอุ่นและเย็นสบายได้แบบพร้อม ๆ กัน

พื้นที่ส่วนตัวในด้านหลัง

นอกจากพื้นที่ส่วนกลางที่เปิดโล่ง เมื่อมองไปที่มุมด้านหลังของบ้าน จะพบพื้นที่ส่วนตัวที่เป็นห้องนอนของสมาชิกทั้ง 5 คนในบ้านตั้งอยู่ ซึ่งหากมองจากด้านหน้าของบ้านแล้วส่วนที่เป็นห้องนอน  2 ชั้นนี้จะดูคล้ายกับแค่เป็นหน้าจั่วที่ยกสูงขึ้นจากหลังคาปกติเท่านั้น เรียกได้ว่าได้ประโยชน์ด้านการเพิ่มพื้นที่ใช้งาน แต่ก็ยังรักษารูปลักษณ์ของตัวบ้านทั้งหลังไว้ได้ในขณะเดียวกัน

ห้องนอนชั้นล่าง

ประตูห้องนอนชั้นล่างเป็นประตูประจกแบบเลื่อนที่สูงตั้งแต่พื้นห้องถึงเพดานถึง ทำให้ห้องดูโล่งโปร่ง และยังเปิดโอกาสให้มองเห็นต้นซากุระได้ชัดเจนอีกด้วย

พื้นที่ส่วนกลาง

พื้นที่ส่วนกลางขนาดใหญ่ที่กลางตัวบ้านได้รับการออกแบบให้เป็นทั้งห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่น 

แบ่งพื้นที่ห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่

เคาน์เตอร์ครัวขนาดใหญ่ที่นอกจากจะทำหน้าที่เป็นพื้นที่ประกอบอาหารแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นตู้เก็บของ ทำให้ห้องยังดูโล่งได้เสมอ ขณะเดียวกันก็ทำหน้าที่เป็นส่วนกั้นบ่งพื้นที่ได้ในตัวอีกด้วย

ตกแต่งด้วยไม้

คอนเซ็ปต์หลักของการตกแต่งบ้านหลังนี้คือการใช้ไม้ ไม่ว่าจะเป็นการปูพื้นบ้านด้วยไม้ ตัวเฟอร์นิเจอร์หลักทั้งหมดของบ้าน เรื่อยไปถึงการกรุแนวกรอบประตู และการตกแต่งเพดานซึ่งใช้ไม้มาวางพาดสร้างเส้นสายลายเส้นให้ตัวบ้านดูเรียบง่ายแต่มีศิลปะ

ห้องชงชา

ผสมผสานพื้นที่กว้างสไตล์โมเดิร์นเข้ากับการตกแต่งแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม โดยแม้ตัวห้องจะไม่ได้ปูด้วยเสื่อตาตามิแบบห้องชงชาทั่วไปของญี่ปุ่น แต่ก็ยังเลือกที่จะใช้โชจิหรือประตู/หน้าต่างกรุด้วยกระดาษสาญี่ปุ่น มาเป็นส่วนตกแต่ง ซึ่งประตูแบบเตี้ยนี้ยังเป็นเอกลักษณ์ของเรือนชงชาแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมอีกด้วย เพราะเชื่อกันว่าผู้ที่เข้าสู่ห้องชงชาจะต้องสำรวม ไม่ว่าจะเป็นซามูไรหรือนายใหญ่ระดับไหนก็ต้องปลดดาบออกและค้อมตัวเพื่อผ่านประตูเตี้ย ๆ นั้นเข้าสู่ห้องชงชาทั้งสิ้น เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่ของบ้านที่แสนผ่อนคลายและชวนให้รื่นรมย์ไปกับต้นซากุระตรงหน้าจริง ๆ 

กรอบรูปธรรมชาติ

ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของบ้าน ล้วนมีหน้าต่างและประตูหลากขนาด เปิดโล่งออกไปให้สามารถมองเห็นธรรมชาติรอบบ้านได้เกือบตลอดเวลา ยิ่งเมื่อมีขอบไม้ที่ใช้ประดับเป็นกรอบประตูหน้าต่าง หรือแม้แต่เสา คาน ร่วมด้วยแล้ว ยิ่งดูคล้ายมีภาพความงามของธรรมชาติด้านนอกใส่กรอบประดับไว้ให้ชมอยู่ทุกมุมของบ้าน

แต่งแต้มด้วยแสงสี

เมื่อช่วงเวลาเปลี่ยนไป ทิวทัศน์รอบบ้านก็เปลี่ยนไปตามที่แสงในธรรมชาติแต่งแต้ม ขณะที่ตัวบ้านก็ได้แสงจากหลอดไฟที่จัดให้ซ่อนอยู่ตรงริมผนัง และชายคา มาช่วยขับให้ตัวบ้านดูมีมิติขึ้น่เช่นกัน

รับพลังจากความงามของธรรมชาติตรงหน้า

ประตูที่เปิดโล่งเท่ากับความกว้างของห้อง หลังคาสูง ไร้ผ้าเพดานมาบดบัง ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ห้องกลางของบ้านดูโปร่งโล่งสบาย ลองจินตนาการภาพตัวเราเองนั่งจิบชาชมสวนที่มีต้นชิดาเระซากุระกำลังผลิบานห้อยย้อยเต็มต้นดูสิ นี่อาจจะเป็นขุมพลังจากธรรมชาติเช่นที่ชาวญี่ปุ่นว่ากันไว้ก็เป็นได้

แนวคิดในการสร้างบ้านให้เข้ากับธรรมชาติแวดล้อมรอบข้างของคุณเป็นอย่างไร แวะมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเราได้ที่ homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ