ปรับโฉมห้องสตูดิโอขนาดเล็กกระทัดรัดแต่น่าอยู่ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ปรับโฉมห้องสตูดิโอขนาดเล็กกระทัดรัดแต่น่าอยู่

Kittima L. Kittima L.
โดย Дизайн студия Александра Скирды ВЕРСАЛЬПРОЕКТ
Loading admin actions …

ใครกำลังจะปรับปรุงห้องพักหรือมองหาคอนโดใหม่ที่เป็นห้องขนาดเล็กแบบห้องสตูดิโอขอให้ดูไอเดียบุคนี้ เพราะมีให้ดูทั้งภาพก่อนปรับปรุง ภาพร่างแบบและภาพที่ตกแต่งห้องพักเสร็จแล้วอย่างสวยงาม 

โดยห้องนี้ได้สถาปนิกภายใน versalproject ดีไซน์ให้ห้องสตูดิโอเล็กๆ นี้ครบทุกฟังก์ชัน สวยน่าอยู่ดูไม่ล้าสมัย เหมาะกับพักอาศัยอยู่คนเดียวหรือพักเป็นคู่ก็ได้ แม้ห้องจะเล็กแต่ก็จัดพื้นที่แยกออกจากกันได้เป็นสัดส่วน น่าสนใจแล้วใช่ไหมว่าเขาทำได้อย่างไร งั้นไปดูกันเลย

ห้องสวยครบทุกฟังก์ชัน

ก่อนจะพาไปดูภาพก่อนปรับปรุง เราขออธิบายคร่าวๆ ก่อน ห้องนี้เป็นห้องพักแบบสตูดิโอ คือมีแค่ห้องและห้องน้ำ ไม่มีการแยกห้องนอน ห้องครัว หรือห้องรับแขกออกจากกัน ดังนั้นจึงต้องใช้ทุกพื้นที่ให้มีประโยชน์ที่สุด และก็ต้องจัดให้ดูเป็นสัดส่วนด้วยการใช้พรม หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เป็นตัวกำหนดเขต

ก่อน : อดีตที่เคยมีห้อง

ดูจากภาพห้องนี้เคยมีกำแพงกั้นห้องมาก่อน (ร่องรอยที่ผนังและพื้น) แต่ได้ทุบและรื้อกำแพง เตรียมขนอิฐปูนจากห้องเก่าไปทิ้ง

ก่อน : กำแพงสุดเชย

ถ้าชอบสไตล์วินเทจอาจจะเก็บกำแพงลายสีเขียวนี้ไว้ แต่เราดีใจที่เจ้าของห้องไม่คิดเช่นนั้น

ก่อนปรับ : ภาพร่างห้องนั่งเล่นและห้องครัว

อีกวิธีที่ช่วยให้งบประมาณไม่บานปลายคือการสร้างแบบร่างด้วยคอมพิวเตอร์ โดยให้นักออกแบบหรือสถาปนิกภายในทำแบบจากพื้นที่จริง ใส่เฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมกับพื้นที่ลงไป เราจะได้เห็นคร่าวๆ ก่อนตัดสินใจจ่ายเงิน ภาพนี้คือแบบร่างของบริเวณห้องรับแขกและห้องครัวที่เชื่อมต่อเข้าด้วยกัน มีโซฟาและโต๊ะกินข้าวที่ช่วยแยกพื้นที่ให้ออกจากกัน

ก่อนปรับ : ภาพร่างห้องนอน

ห้องสตูดิโอจะไม่มีห้องนอนแยกออกมาแต่ก็ทำให้ดูเป็นสัดส่วนได้ จากภาพนี้จะเห็นว่ามีการยกพื้นเตียงนอนและมีม่านกั้น ดูเป็นส่วนตัว

ก่อนปรับ : ภาพร่างห้องน้ำ

ห้องน้ำสวยใสด้วยสีขาวและฟ้า แซมด้วยตู้และพื้นไม้ให้ดูอบอุ่น เดี๋ยวลองดูว่าปรับโฉมแล้วจะหน้าตาเป็นแบบภาพร่างไหม

หลัง : ห้องอเนกประสงค์

รวมทุกการใช้งานไว้ในห้องนี้ห้องเดียว ทั้งพื้นที่รับแขกบริเวณโซฟาตัวสีเทาที่ต่างจากแบบร่างเล็กน้อยตรงที่ไม่มีโต๊ะรับแขกตัวเล็กหน้าทีวี ด้านข้างเป็นโต๊ะทำงานพร้อมกับตู้หนังสือ ส่วนด้านหลังเป็นห้องครัวพร้อมโต๊ะอาหาร 

หลัง : ห้องรับแขก

หลังปรับปรุงแล้วก็ถึงเวลาจัดพื้นที่ให้ดูน่าอยู่โดยใช้พรมผืนหนานุ่มสีขาวที่หน้าทีวี ส่วนโซฟาสีเทาขนาด 3 ที่นั่ง ก็พอเหมาะกับขนาดของห้อง ถ้าเปลี่ยนเป็นโซฟาเบดหรือโซฟาที่ดึงเบาะออกมาเป็นเตียงได้ด้วยก็สามารถชวนเพื่อนๆ มานอนค้างที่บ้านได้อีก 

หลัง : ห้องนอน

จะเป็นห้องก็ไม่ใช่ แต่บริเวณที่นอนนี้ก็ดูอบอุ่นน่านอน โดยทำทำผนังและพื้นยกสูงให้เป็นเตียงนอนใส่ฟูกเข้าไป ติดโคมไฟหัวเตียงและติดผ้าม่าน ที่สามารถเลื่อนปิดได้หากมีแขกมาบ้าน ที่พื้นใต้เตียงทำสเตปและลากออกมาเป็นลิ้นชักได้ เหมือนแบบที่ร่างไว้เป๊ะ สวยครบจบทุกฟังก์ชัน 

หลัง : ห้องครัว

แม้จะเป็นแค่ห้องสตูดิโอ แต่ห้องครัวนี้ก็ครบครันมากๆ ใช้ผนังและตู้ไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่นและสบายๆ ติดกระจกใสไว้ที่ผนังเพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่าย เครื่องครัวมีครบทั้งเตาแก๊ส ฮู้ดดูดควัน เตาอบขนาดใหญ่ เตาอบไมโครเวฟและเครื่องชงกาแฟ และยังแบ่งที่ไว้วางเครื่องซักผ้าได้อีก จิ๋วแต่แจ๋วนะเนี่ย

หลัง : ห้องน้ำ

ปรับปรุงแล้วออกมาได้เหมือนแบบร่างมาก ห้องน้ำนี้ใช้สีขาวและฟ้าเป็นหลักดูแล้วผ่อนคลายสบายตา กั้นพื้นที่อาบน้ำส่วนเปียกไว้ด้วยกระจกฝ้า ที่พื้นมีแผ่นไม้ที่เหยียบแล้วไม่ลื่น สวยและมีประโยชน์

หลัง : ใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า

ห้องน้ำเล็กๆ แต่ออกแบบให้ใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า ด้านหลังของชักโครกไม่ใช่กำแพงธรรมดา แต่เจาะช่องและทำเป็นตู้เก็บของในห้องน้ำ ติดประตูกระจกฝ้าเพื่อไม่ให้อับทึบจนเกินไป ฝั่งตรงข้ามมีตู้แขวนที่ทำจากไม้ไว้เก็บของได้อีก ติดราวสแตนเลสไว้แขวนผ้า ดูสวยสไตล์โมเดิร์นและไม่เป็นสนิม

ห้องเดียวแต่สวยครบแบบนี้น่าอยู่จริงๆ ใครอยากได้ห้องสวยๆ แบบนี้บ้าง? คอมเม้นท์กันได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ