8 ไอเดียเจ๋งๆ กับการปลูกพืชสมุนไพรในครัว | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3688:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

8 ไอเดียเจ๋งๆ กับการปลูกพืชสมุนไพรในครัว

wass wass
Lakes By Yoo 2 โดย Future Light Design
Loading admin actions …

เชื่อหรือไม่ว่าการมีต้นไม้ไว้ภายในบ้านไม่เพียงเพิ่มบรรยากาศให้ดูมีชีวิตชีวาขึ้นเท่านั้น แต่ยังสามารถสร้างความสดชื่นผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี ทั้งยังสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวให้เกิดขึ้นได้ วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการปลูกพืชผักสมุนไพรไว้ในห้องครัวมาฝากให้ดูเป็นไอเดียกัน นอกจากจะเพิ่มความชุ่มชื่นสบายตาแล้ว พืชผักเหล่านี้ยังนำไปใช้ในการปรุงอาหารได้ด้วย ถ้าอย่างนั้นเราลองไปดูกันดีกว่าว่าจะปลูกไว้มุมไหนภายในครัวได้บ้าง 

1.สีเขียวสบายตา

เราสามารถปลูกสมุนไพรไว้บริเวณเคาน์เตอร์บาร์ภายในครัวได้ อย่างบ้านหลังนี้เน้นชุดครัวสีขาว ดังนั้นการใช้พืชผักสมุนไพรลงในกระถางช่วยสร้างสีสันและบรรยากาศที่สวยชวนมองได้มากทีเดียว แถมยังง่ายต่อการหยิบใช้อีกด้วย  

2.กระถางแขวนสมุนไพร

สำหรับใครที่มีพื้นที่ในห้องครัวจำกัด แต่อยากได้สมุนไพรสักต้นมาปลูกไว้ในครัวเหมือนบ้านคนอื่นบ้าง ไม่ต้องเสียใจไป เพราะเรามีอีกหนึ่งไอเดียจากสถาปนิกภายใน NATALI DE MELLO – ARQUITETURA E ARTE ที่สร้างสรรค์พื้นที่แนวตั้งภายในครัวให้เกิดประโยชน์ เพียงหาอุปกรณ์แขวนภายในครัวสักชิ้น แล้วห้อยด้วยกระถางแขวนดีไซน์เก๋ๆ แบบนี้ ก็ปลูกสมุนไพรได้เหมือนกัน ดูสวยงามแถมยังประหยัดเนื้อที่ได้เยอะเลย

3.เคลื่อนย้ายได้สะดวก

ที่เรียบง่าย  โดย Elho México, มินิมัล พลาสติก

เมื่อตัดสินใจจะปลูกสมุนไพรหรือผักสวนครัวไว้ในห้องครัวแล้ว อย่าลืมนึกถึงเรื่องของการเคลื่อนย้ายด้วย เพื่อให้เราหยิบจับได้คล่องมือ สะดวกเมื่อได้ใช้งาน ซึ่งการเลือกกระถางที่มีขนาดกะทัดรัดก็มีผลดีที่ทำให้เคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนได้สะดวก แนะนำให้ใช้กระถางพลาสติกสีสวยหรือจะเลือกให้กลมกลืนกับดีไซน์ของห้องครัวก็เพิ่มบรรยากาศชวนมองได้ดีทีเดียว   

4.สวนแนวตั้ง

นี่เป็นอีกหนึ่งไอเดียในการนำของเก่ากลับมาให้ใช้งานได้อีกครั้ง โดยนำลังเก่าที่ไม่ใช้งานแล้วดัดแปลงให้กลายเป็นกระถางสำหรับปลูกพืชผักสมุนไพรในครัวได้แบบง่ายๆ แต่ดูดีไม่น้อย เพียงหาผนังว่างๆ ในครัวสักมุมแล้วน้ำกระถางลังที่ว่านี่แหละไปยึดติดกับผนัง จากนั้นก็เลือกผักหรือสมุนไพรที่เราใช้บ่อยๆ มาปลูก เพียงเท่านี้ก็จะมีสวนผักส่วนตัวไว้ใช้แถมยังปลอดภัยอีกด้วย

5. ตรวจสอบเรื่องแสง

โดย Bulbo®

การปลูกต้นไม้ในร่มเป็นสิ่งที่ควรระวังมากที่สุด เพราะนั่นหมายถึงว่าต้นไม้ของคุณจะไม่มีวันเจอแสงแดดเลย แต่สำหรับบ้านไหนหากมีแดดส่องถึง หรือสามารถวางผักสวนครัวและสมุนไพรไว้ริมหน้าต่างได้ก็หมดกังวล แต่ถ้าบ้านไหนสภาพห้องครัวทึบแสง คุณจำเป็นจะต้องต่อไฟเพื่อให้แสงสว่างกับเจ้าผักและสมุนไพรได้เจริญเติบโตและอยู่กับเราไปนานๆ ยังไงล่ะ 

6.เพิ่มชีวิตชีวา

Lakes By Yoo 2 โดย Future Light Design
Future Light Design

Lakes By Yoo 2

Future Light Design

เดี๋ยวนี้อุปกรณ์ราวแขวนที่ใช้งานในห้องครัวมีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบ หลายดีไซน์ อย่างเช่น อุปกรณ์ราวแขวนในครัวที่เราเห็นอยู่นี้ไม่เพียงแขวนเครื่องใช้ต่างๆ ภายในครัวเท่านั้น นักออกแบบยังให้ความสำคัญกับการปลูกผักและสมุนไพรไว้ในห้องครัวด้วยเช่นกัน เป็นการเพิ่มความสดชื่นได้อย่างเหลือเชื่อและยังประหยัดเนื้อที่ได้อีกด้วย 

7.เติมสีสันด้วยไม้ดอก

ด้านอุตสาหกรรม  โดย Pop up Pallets, อินดัสเตรียล

หากบ้านไหนมีห้องครัวที่เชื่อมกับพื้นที่กลางแจ้ง หรือมีครัวนอกบ้าน จะทำให้การปลูกพืชผักสมุนไพรง่ายมากยิ่งขึ้น เพราะไม่จำเป็นต้องดูแลมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเจอทั้งแดดและฝน แต่ก็ควรหากระถางหรือจะนำไม้พาเลทเก่าไม่ใช้แล้วมาเรียงต่อกันให้เป็นกระถางแขวนติดผนังแบบนี้ก็ดูเท่ไปอีกแบบ สามารถหาไม้ดอกที่มีสีสันสวยๆ มาปลูกแซมได้ด้วย เพิ่มความสดชื่นให้กับห้องครัวดีเหมือนกัน

8.เก็บสมุนไพรแห้ง

ประเทศ  โดย InDezign, คันทรี่

การตัดแต่งกิ่งพืชผักสมุนไพรนั้นจะช่วยทำให้ต้นไม้สามารถเจริญงอกงามต่อไปได้ดี ดังนั้นการเลือกชนิดของพืชหรือสมุนไพรที่ใช้ปลูกก็มีส่วนสำคัญ เพราะบางชนิดสามารถใช้สด แต่บางชนิดก็ใช้เป็นสมุนไพรแห้ง การปลูกผักหรือสมุนไพรในครัวงทำให้เราเก็บเกี่ยวได้เอง อาจจะหากระปุกหรือขวดสำหรับใส่โดยเฉพาะจะได้ใช้งานได้สะดวกมือ

ใครมีไอเดียอื่นๆ ในการปลูกผักในห้องครัวเพิ่มเติม แสดงความเห็นได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ