7 ข้อสำคัญที่ต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกซื้อคอนโด | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

7 ข้อสำคัญที่ต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกซื้อคอนโด

Medhini Promta Medhini Promta
โดย Designer de Interiores e Paisagista Iara Kílaris โมเดิร์น
Loading admin actions …

การจะซื้อคอนโดสักห้องนั่นแน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะมันไม่ใช่ของราคาบาทสองบาทที่นึกอยากซื้อเมื่อไหร่ก็ซื้อได้ จะเปลี่ยนจะทิ้งตอนไหนก็ทำได้ง่ายๆ แต่ราคามันเป็นล้านๆ! เพราะฉะนั้นก่อนจะซื้อต้องคิดให้ดีก่อน พิจารณาปัจจัยที่สำคัญให้ละเอียดถี่ถ้วน เพราะถ้าซื้อแล้วคุณต้องอยู่ไปตลอดชีวิต ถ้าเกิดเบื่อหรือไม่ชอบแล้ว คิดจะทิ้ง มันก็ไม่ง่ายที่จะหาคนมาเช่าหรือซื้อต่อ เพราะหลายๆคนมักไม่ชอบการซื้อบ้านมือสอง และถ้าเป็นอย่างนั้นเงินก็จะละลายหายไปเฉยๆด้วย

เพื่อให้ได้คอนโดที่ถูกใจ และอยู่สบายทึสุดสำหรับคุณ ไม่มีปัญหาในภายหลัง วันนี้เราจึงหยิบยกเคล็ดลับเล็กๆน้อยที่ควรพิจารณาก่อนการเลือกซื้อคอนโดมาให้ ลองไปดูเลยว่ามีอะไรบ้าง แล้วอย่าลืมทำตามให้ครบ

1. พิจารณาความคุ้มค่าระหว่างประโยชน์ใช้สอยกับราคา

เวลาคุณจะซื้อของอะไรสักอย่าง บางครั้งเราก็ไม่ได้อยากได้ของราคาถูกเสมอไป แต่เราอยากได้ของที่ดีเหมาะสมกับราคา ถึงจ่ายแพงกว่าก็ไม่เป็นไร คอนโดก็เช่นกัน ก่อนที่จะซื้อ อย่างแรกที่คุณต้องคิดไว้ก่อนคือ ดูจำนวนราคาไว้ แล้วดูประโยชน์ใช้สอยภายในห้องว่ามันสมกันรึเปล่า เช่น ราคาสูงชะลูด แต่ห้องกลับดูน่าอึดอัด ระเบียงก็ไม่มี ครัวก็เล็กนิดเดียว เป็นต้น แบบนี้ต่อให้ตกแต่งสวยแค่ไหนก็ไม่คุ้ม

2. ดูให้ดีก่อนว่าขนาดของห้องเพียงพอกับความต้องการของคุณ

ข้อนี้ก็สำคัญ เพราะอย่างที่บอกว่าซื้อแล้วคุณต้องอยู่ไปตลอดชีวิต ถ้าอยู่ไปนานๆแล้วเกิดรู้สึดอึดอัดก็จะไม่มีความสุขเปล่าๆ ฉะนั้นก่อนซื้อก็เข้าไปขอดูห้องสักหน่อย มองไปรอบๆแล้วคิดย้ำถามตัวเองในใจว่า 'แบบนี้อยู่ได้มั้ย? พื้นที่พอกับความต้องการของเราแน่นะ?’ เพราะถ้าบางคนคิดจะซื้ออยู่คนเดียว ห้องเล็กๆแบบที่มีห้องนอนเดียวติดห้องรับแขก ห้องน้ำเล็กๆ และห้องครัวก็น่าจะพอแล้ว แต่ถ้าอยู่กัน 2 คนขึ้นไปก็อาจจะไม่พอ

3. ดูทำเลที่ตั้งให้ดี

ดูว่าคอนโดตั้งอยู่ในย่านไหน เดินทางสะดวกมั้ย คุ้มค่ากับเงินที่ทุ่มจ่ายไปรึเปล่า อยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าอะไรบ้าง มีโรงพยาบาลหรือศูนย์การค้าอะไรอยู่ใกล้ๆบ้าง เป็นต้น 

4. ตรวจดูสภาพคอนโดให้ดี

เดินดูให้ทั่ว แล้วหาให้ดีว่ามีจุดตำหนิตรงไหนบ้าง เช่นกระเบื้องแตก ร้าว ผนังลอกและด่าง ปลั๊กไฟสภาพดูไม่ปลอดภัย เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือว่าสำคัญมาก เพราะถ้าอยู่ไปนานๆแล้วไม่รู้ ปล่อยไว้เรื่อยๆ จะยิ่งทำให้สภาพห้องทรุดโทรมเร็ว ไม่วายต้องเสียเงินเพิ่มเพื่อจ้างช่างมาซ่อมอีก

5. ดูความปลอดภัยบริเวณย่านที่ตั้งให้ดี

เช่น ถ้าคอนโดที่คุณอยากได้ตั้งอยู่ในย่านที่มีเหตุอาชญากรรมเกิดขึ้นบ่อยๆ อันนีควรหลีกเลี่ยง อย่าไปซื้อ ต่อให้คุณอยู่แต่ในห้องตลอด แทบไม่ออกไปไหนก็ตาม แต่คิดดูว่าคุณจะมีความสุขมั้ย? กับการที่ต้องอยู่ไประแวงไปด้วยว่าตัวเองจะตกเป็นเหยื่อเข้าซักวันรึเปล่า

6. ดูให้ดีแล้วคิดว่าจะอยู่ได้อย่างสะดวกสบายมั้ย

โดย Lider Interiores โมเดิร์น

คำว่าอยู่สบายในที่นี้สามารถพิจารณาได้จากหลายปัจจัย อย่างแรกคือสเปซภายในห้อง ยกตัวอย่างจากรูปผลงานของนักออกแบบและตกแต่งภายใน LIDER INTERIORES ก็ได้ สมมุติว่าคุณอยากได้ห้องนี้ คุณก็ลองดูเลยว่า สเปซในห้องมีมากพอมั้ย? ดูแล้วไม่อึดอัดคับแคบใช่มั้ย? 

อย่างต่อมาก็คือจำนวนห้องในคอนโด ให้ดูว่ามันเพียงพอกับความต้องการของคุณมั้ย เช่น เป็นห้องแบบที่มี 1 ห้องนอน ติดห้องนั่งเล่น มีพื้นที่ทำครัวเป็นเคาน์เตอร์เล็กๆ มีห้องน้ำ ก็ถามตัวเองว่าเท่านี้ถือว่าสะดวกสบายพอสำหรับคุณรึยัง หรือว่าแคบไป? เป็นต้น

7. ดูว่าคอนโดมีระบบรักษาความปลอดภัยอย่างไร

โดย ANNA DUVAL โมเดิร์น

เป็นอีกปัจจัยที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นผู้หญิงอยู่ตัวคนเดียว คอนโดควรจะมีระบบป้องกันความปลอดภัยที่แน่นหนา เช่น ใช้ระบบคีย์การ์ด มีกล้องวงจรปิด ไม่ให้บุคคลภายนอกขึ้นห้องโดยไม่แลกบัตรและตอบไม่ได้ว่าจะมาหาใคร มีทางหนีไฟที่สะดวกเตรียมไว้สำหรับเกิดเหตุฉุกเฉิน เป็นต้น

เห็นมั้ยว่าแต่ละอย่างสำคัญมาก ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะคอนโดไม่ใช่ราคาถูกๆ ใครมีปัจจัยสำคัญอย่างอื่นจะมาเสนออีกบ้าง ก็ทิ้งคอมเม้นไว้ได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ