บ้านโมเดิร์นสไตล์ผสมผสานกรุ่นกลิ่นอายเอเชียน | homify

บ้านโมเดิร์นสไตล์ผสมผสานกรุ่นกลิ่นอายเอเชียน

Prim meowmeow Prim meowmeow
向井一規建築設計工房 บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

เอเชียเป็นภูมิภาคที่มีเอลักษณ์ทางด้านศิลปะและการออกแบบที่ค่อนข้างเฉพาะตัวและมีเอกลักษณ์ของตัวเองในแต่ละประเทศ สำหรับการออกแบบสถาปัตยกรรมและที่อยู่อาศัยสไตล์เอเชียนก็สวยงามไม่แพ้ใคร โดยแต่ละท้องถิ่นก็มีรูปแบบที่ต่างกันตามลักษณะภูมิประเทศและภูมิอากาศ ซึ่งปัจจุบันเสน่ห์แบบเอเชียของแต่ละประเทศถูกดัดแปลงและผสมให้เข้ากับความร่วมสมัยแบบตะวันตก บางหลังความเป็นเอเชียก็ถูกกลืนหาย แต่บางหลังก็อยู่ร่วมกันได้อย่างงดงาม

เช่นหลังที่เราจะพาไปชมวันนี้ เป็นบ้านหลังเล็กหน้าแคบหลังหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ที่สถาปนิกออกแบบดัดแปลงผสมผสานความโมเดิร์นร่วมสมัยเข้าไป หากแต่ยังเหลือกลิ่นอายแบบญี่ปุ่นให้เราเข้าถึงได้ในทุกย่างก้าวภายในบ้าน

งดงามแบบเรียบง่าย

ภาพแรกจากบริเวณนอกรั้วด้านหน้าของตัวบ้าน เราจะเห็นบ้านหลังขนาดไม่ใหญ่นัก โครงสร้างหลักเน้นสีดำดูมีความเป็นบ้านโมเดิร์นแบบลอฟท์นิดๆ จากการออกแบบที่เลือกเหล็กเส้นตรงเข้ามาใช้ในการออกแบบประตูรั้วและ facade ชั้นบน ดูเรียบเท่ ตัดความแข็งด้วยแสงโทนอุ่นที่ส่องออกมาจากภายใน แต่เมื่อเราขยับสายตาไปทางซ้ายมือเล็กน้อยจะเห็นหลังคาอีกส่วนของบ้านที่ยื่นออกมาทักทายเรา เป็นหลังคาทรงจั่วแบบดั้งเดิมที่มีสไตล์ของความเป็นญี่ปุ่นอยู่ในรูปทรงและการจัดเรียงกระเบื้อง นอกจากหลังคายังมีรั้วไม้ที่มีความเก่าอันเปี่ยมเสน่ห์อยู่ในตัว

ต่างเวลาต่างมุมมอง

มองจากอีกมุมนอกรั้วบ้านโดยขยับมาทางซ้ายอีกนิด เราจะเห็นรั้วไม้สไตล์ดั้งเดิมได้ชัดเจนขึ้น เป็นการนำแผ่นไม้ขนาดเท่าๆ กันมาเรียงตัวกันให้เป็นรั้วล้อมรอบบ้าน ตั้งอยู่บนขั้นหินเตี้ยๆ ที่สร้างไว้เพื่อรองรับการจัดวางของรั้วโดยเฉพาะ สีเข้มของตัวรั้วเกิดจากทั้งการทาสีและเนื้อไม้เดิมที่มีลายของความเป็นแผ่นไม้เก่าแบบเอเชียอยู่ในตัว

ภายในแบบญี่ปุ่น

เข้ามาชมภายในตัวบ้านกันบ้าง และนี่คือมุมมองที่เราจะเห็นเมื่อก้าวเข้ามายังด้านใน อันดับแรกเราจะเจอกับโต๊ะรับแขกใกล้ประตู สำหรับเป็นพื้นที่ต้องรับที่มีชุดโต๊ะเก้าอี้เล็กๆ ไว้รองรับ ถัดจากชุดโต๊ะเก้าอี้เข้าไปด้านในเป็นการยกพื้นขึ้นและปูด้วยเสื่อทาทามิวิถีดั้งเดิมแบบญี่ปุ่น สำหรับใช้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ในการนั่งทำกิจกรรมต่างภายในบ้าน ไม่ว่าจะใช้รับแขกหรือใช้งานส่วนตัวของสมาชิกก็ได้อารมณ์ความเป็นญี่ปุ่นดั้งเดิมไปเต็มๆ ส่วนทางด้านซ้ายมือเป็นตู้หนังสือที่มีหนังสือมากมายวางเรียงรายอยู่บนชั้น ซึ่งตู้นี้วางยาวตามแนวกำแพงเข้าไปถึงด้านใน

ทางเดินเล็กๆ

เมื่อเดินเข้ามาด้านในแล้วมองย้อนกลับไปที่ทางเข้าจะเห็นประตูและชุดโต๊ะรับแขกชัดเจนขึ้น จากมุมนี้เราจะเห็นว่าทางเข้าด้านหน้านั้นเป็นทางเดินยาวเข้ามาตลอดแนวตั้งแต่ประตูเลียบชั้นหนังสือเข้ามาจนถึงด้านใน บริเวณชุดโต๊ะรับแขกสว่างจากแสงธรรมชาติที่เข้ามาจากทางหน้าบ้านที่เปิดโล่ง เนื่องจากมีการทำประตูรั้วแบบบังตาตามที่เราเห็นด้านหน้าก่อนเข้ามา และปลูกต้นไม้เสริมไว้ชั้นหนึ่งจึงไม่ต้องกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว 

มุมอาหาร

เดินเลยส่วนยกพื้นที่ปูทาทามิเข้ามาถึงด้านในก็จะได้พบกับส่วนของครัวเล็กๆ ที่มีเคาท์เตอร์สำหรับทานอาหาร เนื่องจากบ้านหลังนี้มีลักษณะหน้าแคบ การจัดวางและออกแบบต่างๆ จึงเป็นไปในแนวตามยาวรับกับรูปทรงของบ้าน ซึ่งสำหรับครัวแล้วการจัดที่นั่งทานอาหารในลักษณะเคาท์เตอร์บาร์ตอบโจทย์เรื่องการใช้พื้นที่ในแนวยาวได้เป็นอย่างดี

แวะดูชั้นบน

ก่อนกลับแอบขึ้นไปส่องชั้นบนกันสักเล็กน้อย ที่ชั้นบนของบ้านนี้ดูโปร่งโล่งสบายกว่าด้านล่าง อาจเพราะไม่มีข้าวของจัดวางมากมายนักและส่วนหนึ่งยังมาจากการออกแบบที่เลือกใช้สีอ่อนเป็นหลักทำให้ดูไม่คับแคบ พื้นของชั้นบนปูด้วยไม้เข้ากันกับแนวเสาขื่อคานบนเพดานที่เปิดเปลือยโชว์แนวไม้อย่างตั้งใจ

สวยลงตัวแบบนี้ คุณอยากจะลองเข้าไปใช้ชีวิตในส่วนไหนของบ้านหลังนี้มากที่สุด คอมเมนท์เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ