บ้านสวยเรียบง่าย ตกแต่งได้อย่างอบอุ่น | homify

บ้านสวยเรียบง่าย ตกแต่งได้อย่างอบอุ่น

vasily vasily
水野純也建築設計事務所 บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

คำว่าบ้านไม่ได้เป็นเพียงแค่สถานที่ที่หนึ่ง แต่ยังหมายรวมถึงสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น ภายในนั้นมีชีวิต มีเสียงหัวเราะ มีความรัก ความสุข ความเอื้ออาทร ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นจากสมาชิกในครอบครัวที่จะหลอมรวมให้บ้านมีความหมายมากกว่าเป็นสถานที่พักผ่อนนั่นเอง เราเชื่อว่าบ้านเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิตมนุษย์ทุกคน ดังนั้นการจะสร้างบ้านสักหลังจึงควรให้ความพิถีพิถันและใส่ใจในทุกๆ รายละเอียด นอกเหนือจากนั้นเราควรต้องรู้และเข้าใจไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตของตัวเองด้วย เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ที่สร้างขึ้นตามความต้องการของเจ้าของบ้านเอง ซึ่งนอกจากจะชอบความเรียบง่ายแล้ว ยังรักธรรมชาติด้วย 

ถ้าอย่างนั้นเราลองไปดูแนวทางในการออกแบบของ 水野純也建築設計事務所 สถาปนิกคนนี้จะนำความชอบของเจ้าของบ้านมาสร้างสรรค์ออกมาเป็นบ้านสไตล์ไหน ตามไปดูกันเลยดีกว่า

เรียบง่าย

โครงสร้างภายนอกเป็นคอนกรีตฉาบเรียบ มีลูกเล่นอยู่ตรงรูปทรงหน้าต่างที่มีขนาดแตกต่างกัน ทั้งบานเล็ก บานใหญ่ บานสูง สร้างความโดดเด่นให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี ยิ่งมีแนวรั้วที่ทำมาจากท่อนไม้ด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งสร้างความรู้สึกเป็นกันเอง ดูอบอุ่นและผ่อนคลาย บวกกับต้นไม้ทรงสูงที่ปลูกไว้บริเวณริมรั้วก็ยิ่งทำให้มุมนี้ดูสดชื่นขึ้นมากทีเดียว  

ประตูไม้อบอุ่น

นี่เป็นทางเข้าด้านหน้าออกแบบให้ดูต่อเนื่องเป็นแนวเดียวกันทั้งหลัง โดยยังคงใช้คอนกรีตและวัสดุไม้เข้ามาตกแต่งในบางจุด เช่นประตู และเพดาน ดีไซน์เป็นชายคายื่นออกมาเพื่อสะดวกในการใช้งาน สามารถกันแดดและกันฝนได้ 

โถงทางเดิน

เมื่อบานประตูไม้ถูกเปิดออกจะพบกับความเรียบง่าย ซึ่งสถาปนิกทำไปตามโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการ โดยยังออกแบบพื้นที่ภายในให้ดูกลมกลืนกับโครงสร้างด้านนอก เน้นความสบายแต่แฝงไว้ด้วยรายละเอียดที่น่าสนใจ มีการเล่นระดับพื้นทางเดินภายในบ้านโดยใช้กระเบื้องสีเทาและพื้นไม้สีธรรมชาติ เพิ่มความโปร่งตาด้วยกระจกใสบานสูง

ฟังก์ชันลงตัว

เดินตรงเข้ามาจากโถงทางเดิน จะเจอห้องนอนอยู่ทางขวามือ ส่วนซ้ายมือที่เห็นไกลๆ นั่นคือ ห้องน้ำ เห็นได้ชัดเจนว่าโครงสร้างภายในบ้านนั้นสถาปนิกพยายามออกแบบประตูในทิศทางตามยาวให้เหมาะสมกับพื้นที่ ดังนั้นบรรยากาศด้านในจึงให้ความรู้สึกโล่ง ดูไม่อึดอัด ทั้งยังดูเป็นสัดส่วน

ห้องน้ำเพื่อความผ่อนคลาย

ห้องน้ำเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่สร้างความผ่อนคลายและช่วยฟื้นฟูร่างกายได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเจ้าของบ้านก็เลยให้ความสำคัญกับฟังก์ชันภายในห้องน้ำเป็นพิเศษ ออกแบบชั้นวางของโดยบิลท์อินไปกับผนังทั้งสองด้าน เพื่อรองรับการเก็บของสำหรับสมาชิกในครอบครัวได้อย่างเพียงพอ ถัดไปเป็นอ่างอาบน้ำ และมีอ่างอาบน้ำที่อยู่ด้านใน สร้างความเป็นส่วนตัวได้มากทีเดียว

อาบสงบ แช่สบาย

บรรยากาศภายในห้องอาบน้ำออกแบบให้มีดีไซน์ที่ดูเรียบง่าย เพื่อให้สมกับการผ่อนคลายหลังจากทำงานมาเหน็ดเหนื่อย ผนังฉาบด้วยคอนกรีตเรียบให้ความรู้สึกเป็นกันเอง และดูอบอุ่น แบ่งการใช้งานออกเป็นฝักบัวและอ่างอาบน้ำ

ระเบียงอเนกประสงค์

ระเบียงข้างบ้านปูพื้นไม้สังเคราะห์ที่ให้ความแข็งแรงทนทาน พร้อมสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย ดูใกล้ชิดกับธรรมชาติ โดยระเบียงส่วนนี้เชื่อมต่อไปยังห้องน้ำ

ห้องนั่งเล่น

แต่ละคนมักมีกิจกรรมและสร้างวิธีผ่อนคลายที่แตกต่างกันไป บางคนชอบดูทีวี บางคนชอบอ่านหนังสือ ดังนั้นพื้นที่ในห้องนั่งเล่นจึงเป็นบริเวณที่เกิดกิจกรรมระหว่างสมาชิกในครอบครัว ซึ่งการจัดห้องนั่งเล่นสำหรับบ้านหลังนี้ออกแบบให้อยู่ในสเปซเดียวกับห้องครัว เนื่องจากระหว่างการทำครัวจะได้มองเห็นและพูดคุยกับคนในครอบครัวไปด้วยนั่นเอง 

ส่วนการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ก็เลือกดีไซน์ที่ดูเรียบง่าย สีเอิร์ธโทน จุดเด่นยังอยู่ตรงหน้าต่างบานใหญ่ที่ใส่กระจกใสเป็นการเปิดมุมมองให้เห็นทิวทัศน์ด้านนอกให้รู้สึกสบายสายตา

ซ่อนฟังก์ชัน

ผนังด้านหลังห้องนั่งเล่นออกแบบให้เป็นตู้บิลท์อินทรงสูงที่สามารถเก็บข้าวของเครื่องใช้ได้จำนวนมาก และยังมีมุมทำงานเล็กๆ เพื่อไม่ให้เสียพื้นที่ไปโดยเปล่าประโยชน์นั่นเอง 

ห้องรวมพล

สถาปนิกได้จัดสรรพื้นที่ระหว่างห้องครัวและห้องนั่งเล่นรวมไว้เป็นพื้นที่เดียวกัน สามารถใช้เป็นทั้งพื้นที่พักผ่อนไปพร้อมๆ กับการสังสรรค์ และทำกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย มีทั้งโซฟานั่งสบาย และโต๊ะรับประทานอาหารทรงกลมขนาด 4 ที่นั่ง ด้านหลังเป็นชุดครัวที่มีฟังก์ชันใช้งานครบครัน 

วัสดุกลมกลืน

พื้นผิวของปูนฉาบเรียบสามารถเข้ากันได้กับเฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์สแกนดิเนเวียน สร้างบรรยากาศให้พื้นที่ส่วนนี้ดูนุ่มนวล และอบอุ่นได้อย่างไม่น่าเชื่อ มีแค่โคมไฟหนึ่งดวงกับต้นไม้ในแจกันเล็กๆ เพียงเท่านี้ก็ดูมีดีไซน์ไม่เบา

ความเก๋ไก๋ของประตูหน้าบ้านอยู่ตรงที่ สถาปนิกได้ซ่อนลูกเล่นเอาไว้ เพียงเลื่อนประตูบานไม้ออก ก็จะเจอกับประตูอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งออกแบบให้เป็นช่องสี่เหลี่ยมสี่ช่องกรุกระจกใส ไม่เพียงสร้างความแปลกตาเท่านั้น แต่ยังเพิ่มช่องแสงให้เข้าสู่ภายในบ้านดูสว่างขึ้นด้วย  

ถูกใจการแต่งบ้านแบบเรียบง่ายขึ้นบ้างหรือเปล่า หรือคุณมีเทคนิคอื่นๆ แนะนำเราได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ