เปลี่ยนบ้านทาวน์เฮาส์ธรรมดาให้หน้าตาดีขึ้นเป็นกอง | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

เปลี่ยนบ้านทาวน์เฮาส์ธรรมดาให้หน้าตาดีขึ้นเป็นกอง

Prim meowmeow Prim meowmeow
葛飾の住宅 โดย ㈱姫松建築設計事務所 โมเดิร์น
Loading admin actions …

พาไปชมการปรับปรุงบ้านเก่าให้สวยงามร่วมสมัยกันมาเยอะแล้ว ทั้งบ้านเป็นหลัง ห้องชุด คอนโด อพาร์ทเมนท์ หรือห้องต่างๆ ของบ้าน ซึ่งแต่ละหลังแต่ละห้องก็ออกมาสวยจนลืมหน้าตาเดิมกันทั้งนั้น แต่วันนี้เราจะพาไปชมการรีโนเวทบ้านอีกประเภทที่เป็นที่นิยมในไทยและอาจไม่ค่อยได้เห็นการรีโนเวทบ้านลักษณะนี่เท่าไหร่นัก นั่นคือทาวน์เฮาส์หรือตึกแถวที่มีลักษณะหน้าแคบ พื้นที่ไม่มาก หน้าต่างและทางเข้าของแสงสว่างมีน้อย ด้วยข้อจำกัดต่างๆ ของทาวน์เฮาส์ตามที่กล่าวมาจะสามารถปรับปรุงให้สวยงามและร่วมสมัยขึ้นกว่าเดิมได้อย่างไรนั้นเรามีตัวอย่างสวยๆ มาให้ชมถึงสองหลังเลยทีเดียว

Before: หน้าตาน่ารักแต่ดูเปราะบาง

นี่คือภาพถ่ายเก่าบริเวณหน้าบ้านของบ้านที่กำลังจะถูกปรับโฉมใหม่หลังนี้ เป็นบ้านสองชั้นที่ดูน่ารักขนาดเล็กกระทัดรัดและอบอุ่น หากแต่เก่าและผุพังตามกาลเวลา ทำให้บางส่วนของทั้งภายนอกและภายในตัวบ้านไม่รองรับการใช้ชีวิตในยุคสมัยปัจจุบันเท่าใดนัก จึงกลายมาเป็นโปรเจคการรีโนเวทบ้านน้อยหลังนี้ให้แข็งแรงและเข้ากับยุคสมัยมากกว่าเดิม

After: แข็งแรงและทันสมัย

หลังการปรับปรุงเสร็จสิ้นบริเวณหน้าตาของทาวน์เฮาส์หลังเมื่อสักครู่ก็เปลี่ยนจากสไตล์มุ้งมิ้งน่ารักแบบย้อนยุคกลายเป็นบ้านสุดเซอร์เท่เรียบแบบร่วมสมัย ที่สถาปนิกเลือกติดตั้งแผงระแนงไม้ครอบ facade ของบ้านยาวลงมาปกคลุมพื้นที่ชั้นสองทั้งหมดซึ่งนอกจากจะช่วยให้ดูสวยงามเรียบร้อยขึ้นแล้ว ยังช่วยบังสายตาจากบุคคลภายนอกและกรองแสงแดดที่จะเข้าไปในตัวบ้านได้ชั้นหนึ่ง แถมยังเป็นวิธีที่ง่ายแบบเปี่ยมดีไซน์สุดๆ และยังเปลี่ยนสีด้วยการทาสีด้วยสีเทาเข้มให้ดูแข็งแรงขึ้นและจัดแต่งต้นไม้ให้เป็นระเบียบ

Before: เก่าและนิ่งเงียบ

ทาวน์เฮาส์อีกหลังที่จะแปลงโฉมวันนี้คือหลังที่มีลักษณะเป็นบ้านปูนสองชั้นที่ตั้งตัวแบบนิ่งๆ ตรงๆ ดีไซน์หน้าตาค่อนข้างดูแบนและไม่น่าสนใจ แถมยังมีความเก่าที่เกิดจากคราบน้ำและสีที่ลอกร่อน หากจัดการทาสีใหม่ก็คงดูดีขึ้นมาได้อีกมาก แต่การออกแบบพื้นฐานของหน้าตาบ้านก็ยังดูขาดเสน่ห์และชีวิตชีวา จึงน่าจะทำอะไรให้บ้านหลังนี้เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นในแบบที่มากกว่าแค่การทาสี

After: ต่อนิดเติมหน่อย

นี่คือบ้านหลังเดียวกับภาพก่อนหน้าหลังได้รับการปรับปรุงที่บอกแล้วว่ามากกว่าการทาสีธรรมดาแน่นอน แต่มีการปรับองค์ประกอบบางอย่างให้ดูสวยและทันสมัยมากขึ้น เริ่มจากการใช้สีที่เปลี่ยนจากโทนอุ่นสว่าง เป็นโทนสีเข้มทึบอย่างสีเทาที่เกือบจะดำ ให้ความรู้สึกมั่นคงแข็งแรงและทันสมัย ปรับพื้นผิวหน้า facade ให้เรียบด้วยการตัดราวระเบียงทิ้งและต่อกำแพงบริเวณทางเข้าให้ออกมาเสมอกับกรอบของตัวบ้าน และสุดท้ายตัดความแข็งทื่อด้วยการเติมจั่วหลังคาเข้าไปให้ดูมีเหลี่ยมมุมมากขึ้น

Before: ภายในใช้งานมานาน

เข้ามาดูที่ส่วนภายในของเดิมเป็นการตกแต่งสไตล์ดั้งเดิมที่พื้นปูเสื่อและประจูบานเลื่อนจากกระดาษและกรอบไม้ ที่มองโดยรวมแล้วดูเก่าและไม่แข็งแรงเท่าที่ควร จึงกำลังจะถูกปรับให้ร่วมสมัยมากขึ้นเพื่อการใช้งานในชีวิตประจำวันที่สะดวกและเพื่อให้ได้บรรยากาศภายในที่สวยงามกว่าเดิม

After: สวยทันสมัย

การปรับปรุงเกิดขึ้นตั้งแต่พื้นจรดเพดาน โดยเปลี่ยนพื้นจากเสื่อแบบโบราณมาเป็นพื้นไม้ที่แข็งแรงทนทานและดูดีกว่าเดิมมาก ประตูยังคงเป็นแบบบานเลื่อนแต่เปลี่ยนวัสดุเป็นกรอบไม้และกระจกเพื่อความแข็งแรงทนทานและสวยงาม รวมทั้งติดไฟดวงใหญ่ตรงกลางเพิ่มความสว่างให้ห้องดูกว้างขวางขึ้น

ห้องนั่งเล่น

แม้จะเป็นบ้านหน้าแคบแต่ก็สามารถมีห้องนั่งเล่นสวยๆ ที่แชร์พื้นที่ร่วมกันกับโต๊ะกินข้าวได้อย่างน่ารักลงตัว จากมุมนี้เราจะเห็นการออกแบบตกแต่งและจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่ทำให้บ้านดูสดใสและเป็นสัดส่วน เริ่มตั้งแต่หน้าประตูที่เมื่อก้าวเข้ามาก็จะได้พบห้องนั่งเล่นที่มีโซฟากลางห้องวางบนพรมเขียวสีเหมือนสนามหญ้าอันสดใส หลังโซฟาเป็นโต๊ะกินข้าวที่มีการตกแต่งด้วยหลอดไฟเปลือยเหนือโต๊ะ ดูสวยงาม น่ารัก และอบอุ่น

มองมุมกลับ

มามองย้อนจากส้วนของห้องนั่งเล่นเข้าไปกันบ้าง จะเห็นส่วนของครัวที่แม้จะเล็กแต่ครบชุดสไตล์เคาท์เตอร์บาร์พร้อมตู้ลอยและเครื่องครัวที่ทำอาหารมื้อใหญ่ได้สบายแม้จะอยู่ในบ้านหลังเล็กก็ตาม

สวยและลงตัวมากๆ เลยจริงไหม คุณคิดยังไงกับบ้านทั้งสองหลังบ้าง คอมเมนท์ได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ