สวน by 로하디자인

ปรับปรุงบ้านคุณย่าให้น่าอยู่แบบร่วมสมัย

Prim meowmeow Prim meowmeow
Loading admin actions …

ญาติผู้ใหญ่มักส่งต่อสิ่งดีๆ ให้เราเสมออยู่ที่ว่าเราจะมองเห็นคุณค่าในสิ่งนั้นๆ หรือเปล่า เพราะบางทีมันอาจจะไม่ได้มาในรูปแบบที่สวยงามสมบูรณ์แต่อยู่ที่ว่าเราจะต่อยอดมันยังไง อย่างเช่นตัวอย่างที่เรานำมาให้ชมวันนี้ เป็นบ้านหลังหนึ่งในเกาหลีที่ตกทอดมาจากญาติผู้ใหญ่รุ่นก่อนหน้าที่เด็กสมัยใหม่บางคนอาจส่ายหน้าหลังจากได้เห็นสภาพเดิมที่ไม่ค่อยน่าอยู่ หรือรับมาแล้วนำไปขายต่อเอาเงินไปซื้อบ้านใหม่ แต่เจ้าของบ้านหลังนี้เลือกที่จะปรับปรุงให้มันร่วมสมัยและน่าอยู่ เพราะเขามองเห็นศักยภาพในมรดกที่ได้รับว่ามันสามารถเป็นได้มากกว่าที่เห็น ส่วนจะเปลี่ยนไปมากขนาดไหน ไปชมกันเลย

Before: ทางเข้าที่ดูแข็งทื่อ

  by 로하디자인
로하디자인

공사전 외관

로하디자인

เริ่มกันที่ภายแรกก่อนการปรับปรุงของพื้นที่บริเวณทางเข้าบ้านด้านนอก จากมุมนี้เราจะเห็นภายนอกของตัวบ้านอย่างชัดเจน มีโครงสร้างเป็นบ้านสองชั้นที่มีทางขึ้นชั้นสองจากด้านนอกด้วย ตัวบ้านดูแข็งและทึบตันจากการใช้หินมาเป็นส่วนประกอบที่หน้า facade และการออกแบบที่เรียบนิ่งของสี่เหลี่ยม

After: ดูเบาลงจากเดิม

 บ้านและที่อยู่อาศัย by 로하디자인
로하디자인

공사후 외관

로하디자인

หลังการปรับปรุงโครงสร้างภายนอกถูกทำให้ดูโมเดิร์นและไม่แข็งกระด้าง จากการทาสีใหม่ เปลี่ยน facade ให้เป็นแบบเรียบ เอาความแข็งของผนังที่เป็นหินออกไป แล้วใช้สีที่เรียบเนียนและอ่อนโยนขึ้นเข้ามาแทนที่ บันไดทางเดินที่ทึบตันถูกเปลี่ยนให้โปร่งขึ้นด้วยการใช้ราวเหล็กแบบเหล็กโปร่ง 

ใช้งานได้หลายส่วน

 ระเบียง, นอกชาน by 로하디자인
로하디자인

공사후 외관

로하디자인

เพิ่มฟังก์ชั่นให้ทางเดินบริเวณระเบียงด้านบนเป็นที่นั่งชิลริมระเบียงด้วยการปูพื้นไม้แล้วจัดชุดโต๊ะเก้าอี้เล็กๆ เข้าไปวางในแบบที่ออกมาแล้วดูเข้ากัน ติดไฟเพิ่มแสงสว่าง เท่านี้ก็ได้ที่นั่งกินลมแบบโมเดิร์นเพิ่มเข้ามาอีกมุม

Before: สวนไม่เป็นสวน

  by 로하디자인
로하디자인

공사전 외관

로하디자인

ด้านล่างมีสวนเล็กๆ ที่ไม่ได้เอาใจใส่อะไรมากนัก อยู่ร่วมกับพื้นที่ที่เป็นโซนสารพัดประโยชน์ ทั้งนั่งเล่น เก็บของ ตากผ้า ภายในมุมเล็กๆ ที่ไม่ได้มีการจัดสรรพื้นที่อย่างเป็นสัดส่วน ทำให้บริเวณนี้ดูรกและอึดอัด

After: สวนสวยสุดปลอดโปร่ง

 สวน by 로하디자인
로하디자인

공사후 외관

로하디자인

สวนเล็กที่รกร้างและพื้นที่อเนกประสงค์เกินไปเมื่อสักครู่ถูกปรับให้กลายเป็นสวนสวยที่ร่มรื่นขึ้นแต่ไม่รกครึ้มด้วยต้นไม้สูงโปร่งแต่มีใบกำลังดี เพิ่มความธรรมชาติอีกขั้นด้วยพื้นไม้ระแนง ตัดความแข็งกระด้างโดยการนำวัสดุที่เป็นหินออกไปให้มากที่สุดและแทนที่ด้วยไม้ทั้งบริเวณสวน พื้น และชุดโต๊ะที่จากเดิมเป็นโต๊ะหินที่วางของ ก็กลายเป็นชุดโต๊ะเก้าอี้แบบไม้ผสมเหล็ก ออกแบบให้ดูปลอดโปร่งและไม่หนักทึบ

Before: ไม่ส่วนตัว

  by 로하디자인
로하디자인

공사전 외관

로하디자인

อีกจุดของบ้านที่ควรได้รับการแก้ไขคือบริเวณนี้ที่แต่เดิมเป็นกระจกใสช่วยให้แสงเข้าในตัวบ้านได้มาก หากแต่ไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัวเนื่องจากเป็นมุมที่หันหน้าเข้าหาบ้านใกล้เคียง และไม่มีการติดตั้งผ้าม่านหรือสิ่งบังสายตา ทำให้มองจากด้านนอกเข้าไปเห็นความไม่เป็นระเบียบของภายในได้อย่างชัดเจน

After: บังตาแบบมีลีลา

 สวน by 로하디자인
로하디자인

공사후 외관

로하디자인

มาดูมุมเมื่อสักครู่ที่เป็นหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ที่ไม่มีอะไรบดบังสายตา นักออกแบบแก้ปัญหาโดยเริ่มจากการติดมู่ลี่บังตาด้านใน ส่วนด้านนอกมีการเพิ่มกระถางต้นไม้และปลูกไม้รอให้ถึงเวลาเติบโตและช่วยบดบังสายตาจากคนภายนอกแบบที่ให้ความร่มรื่นและยังสวยสบายตาไปในตัว

Before: แน่นขนัดอึดอัดเกินไป

  by 로하디자인
로하디자인

공사전 실내

로하디자인

เข้ามาภายในบ้าน พบกับห้องนั่งเล่นที่มีขนาดไม่ใหญ่แถมยังมีการตกแต่งที่พยายามยัดเยียดทุกอย่างเข้ามาไว้ในห้องนี้เต็มไปหมด สีที่เข้มของผนัง ลายที่ฝ้าเพดาน รวมกับการปิดม่านที่หน้าต่างยิ่งทำให้ขนาดของห้องดูแคบลงเหมือนถูกกดดันจากทุกมุมของห้อง

After: ขาวโปร่งโล่งสบาย

 ห้องนั่งเล่น by 로하디자인
로하디자인

공사후 실내

로하디자인

เมื่อปรับปรุงแล้วพื้นที่ตรงนี้ก็ดูเหมือนจะมีบริเวณมากขึ้นจากการที่เปลี่ยนสีมาใช้สีสว่าง นี่คือเทคนิคง่ายๆ ที่นำไปใช้ได้จริงในบ้านทุกหลัง หากคุณมีห้องที่มีพื้นที่น้อยและดูอึดอัด ลองเปลี่ยนสีของตัวห้องและเฟอร์นิเจอร์ในนั้นให้ดูสว่างที่สุด ทุกอย่างจะดูเบาขึ้น และกว้างขึ้นทันตา อย่างห้องนี้ที่ใช้การทาสีขาวที่ผนังและฝ้าแทนผนังไม้และฝ้าลายแบบเดิม พื้นเป็นพื้นไม้สีอ่อน ติดไฟและเปิดม่านให้แสงเข้า ยิ่งสีอ่อน ยิ่งสว่าง ก็จะยิ่งดูกว้างขึ้น ให้อารมณ์การออกแบบสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

Before: ครัวเก่า

  by 로하디자인
로하디자인

공사전 실내

로하디자인

ในส่วนของห้องครัวมีบริเวณค่อนข้างมาก ครัวเก่ามีการติดตั้งชุดเคาท์เตอร์ครัวและตู้ลอยไว้แล้ว มีอุปกรณ์ครบครัน เพียงแค่ค่อนข้างเก่าและดูไม่ค่อยปลอดโปร่งเท่านั้นเอง

After: ครัวใหม่ ทันสมัยขึ้น

 ห้องทานข้าว by 로하디자인
로하디자인

공사후 실내

로하디자인

ครัวถูกทำใหม่โดยการปรับเปลี่ยนตู้ครัวชุดเก่าที่ดูหมองแล้วออกไปแล้วนำชุดใหม่เข้ามาติดตั้งแทน โดยเลือกใช้ชุดครัวที่ขาวที่ดูโมเดิร์นขึ้น มีระยะห่างระหว่างตู้ลอยกับเพดานมากขึ้นลดความทึบ และมีช่องหน้าต่างให้แสงเข้า

Before: ห้องน้ำสุดรก

  by 로하디자인
로하디자인

공사전 실내

로하디자인

เลย์เอาท์ของห้องน้ำห้องนี้เป็นแบบแนวยาว จึงจำเป็นต้องจัดเรียงสุขภัณฑ์ตามแนวผนังเพื่อให้เหลือพื้นที่ทางเดินให้มากที่สุด การออกแบบโดยรวมเป็นแบบห้องน้ำสมัยห้อนทั่วไปที่มีการปูกระเบื้องที่ผนังแค่ครึ่งเดียว โดยใช้กระเบื้องสีขาวแผ่นเล็กปูเรียงกัน ส่วนที่พื้นเป็นกระเบื้องลายตารางสีเทาดำ สภาพโดยรวมค่อนข้างเก่าและมีการวางสิ่งของอย่างเกะกะ

After: ห้องน้ำสุดสวย

 ห้องน้ำ by 로하디자인
로하디자인

공사후 실내

로하디자인

หลังการปรับปรุงห้องน้ำมีการขยับเลย์เอาท์ใหม่เล็กน้อย แต่ยังคงเรียงตามแนวยาวของผนัง มีการเปลี่ยนสุขภัณฑ์ใหม่ และเปลี่ยนโทนการออกแบบใหม่ทั้งหมดเพื่อให้เข้ากับการออกแบบโดยรวมของบ้าน และให้ดูมีสภาพที่ใหม่และน่าใช้งานมากขึ้น โดยเลือกให้เป็นโทนสีเทาและฟ้าอ่อน เปลี่ยนประตูเป็นสีไม้เบจอ่อนให้เข้ากับสีพื้นของบริเวณอื่นๆ ของบ้าน

After: เพิ่มฟังก์ชั่น

 ห้องนอน by 로하디자인
로하디자인

공사후 실내

로하디자인

นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มบางส่วนเข้าไปเพื่อให้ตอบรับกับการใช้งานของชีวิตสมัยใหม่ อย่างเช่นเพิ่มวอล์คอินโคเส็ทเข้าไปในห้องนอนใหญ่ รวมทั้งทาสี ปรับปรุงออกแบบทั้งหมดให้เข้ากับส่วนอื่นๆ ของบ้านที่่เป้นสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

เปลี่ยนไปจนแทบจำไม่ได้เลยจริงไหม คุณชอบบ้านหลังนี้หรือเปล่า คอมเมนท์ได้เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ