บ้านและที่อยู่อาศัย by SUN Arquitectos

บ้านชั้นเดียวสวยทันสมัย พร้อมลูกเล่นชวนมอง

wassukon wassukon
Loading admin actions …

ความงามของบ้านสไตล์โมเดิร์นหลังนี้น่าจะทำให้คนที่ชอบอะไรสมัยใหม่หลงรักในความเรียบง่ายอย่างแน่นอน ซึ่งครั้งนี้เราจะพาคุณเดินทางไปสำรวจแนวคิดของสถาปนิกและความต้องการของเจ้าของบ้านตั้งแต่เริ่มต้นไปจนเสร็จสิ้นกระบวนการลงมือทำ รับรองว่าคุณจะรู้สึกอิ่มเอมไปกับความมุ่งมั่นตั้งใจของเจ้าของบ้านและสถาปนิกที่ได้แชร์ไอเดียร่วมกัน จนกระทั่งกลายเป็นบ้านชั้นเดียวที่เสร็จสมบูรณ์เป็นรูปเป็นร่างที่ไม่มีใครเหมือน เพราะมีลูกเล่นในการขยายฟังก์ชันภายในได้อย่างมีสไตล์ เนื่องจากบ้านหลังนี้มีข้อได้เปรียบในเรื่องพื้นที่ที่กว้างมาก แต่การจะทำบ้านชั้นเดียวแบบเดิมๆ สำหรับสถาปนิกและเจ้าของบ้านก็ดูจะธรรมดาเกินไปหน่อย อย่าเสียเวลากันอยู่เลยตามเราไปดูไอเดียของบ้านหลังนี้กันเลยดีกว่า

ขยับขยายความสุข

 บ้านและที่อยู่อาศัย by SUN Arquitectos

บ้านหลังนี้ออกแบบโดย SUN ARQUITECTOS ทีมสถาปนิกที่ดีไซน์ให้เป็นบ้านทรงกล่อง ตามโจทย์ที่เจ้าของบ้านให้มา เพราะอยากได้บ้านที่มีความโปร่ง สบาย และไม่อยากเดินขึ้นชั้นสอง ดังนั้นทีมงานจึงจัดการวางแปลนบ้านให้มีลักษณะคล้ายรูปตัว H หากมองจากด้านบน มีจุดศูนย์รวมอยู่ตรงกลางให้เป็นพื้นที่นั่งเล่นนอกชาน ซึ่งก็เหมือนกับเป็นที่พบปะพูดคุยกันระหว่างสมาชิกในครอบครัวนั่นเอง 

หากมองลึกเข้าไปถัดจากประตูกระจกบานเลื่อนก็ยังคงเป็นห้องนั่งเล่นตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีขาว ออกแบบเพดานให้สูงเพื่อไม่ให้รู้สึกอึดอัด ด้านบนติดกระจกเพื่อสร้างความสบายตาเมื่อยืนมองจากด้านหน้าเข้าไปด้านใน

เชื่อมต่อเป็นหนึ่งเดียวกัน

 บ้านและที่อยู่อาศัย by SUN Arquitectos

นี่เป็นภาพในอีกมุมมอง ซึ่งเราจะเห็นว่านักออกแบบได้สร้างความน่าสนใจให้กับบ้านหลังนี้ด้วยการทำเป็นปีกยื่นต่อออกมาจากตัวบ้านหลัก แต่ก็เป็นการเชื่อมต่อพื้นที่ทั้งหมดให้ดูเป็นหนึ่งเดียว โดยไม่รู้สึกว่าถูกตัดขาดด้วยคอร์ตกลาง 

มุมมองจากข้างบ้าน

 บ้านและที่อยู่อาศัย by SUN Arquitectos

โครงสร้างภายนอกนำไม้ซุงมาเรียงต่อกันเป็นผนัง ให้ความรู้สึกที่ดูเป็นธรรมชาติกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมด้านนอก นอกจากนี้ยังใช้หน้าต่างและประตูที่กรุด้วยกระจกใส ช่วยสร้างบรรยากาศสวยงามชวนมอง 

ส่วนด้านหน้าก็จัดเป็นสวนหิน ลงต้นไม้ทั้งใหญ่และเล็ก เพื่อให้ดูมีมิติ เป็นการสร้างทัศนียภาพภายในบ้านอย่างง่ายๆ 

นอกชาน

 บ้านและที่อยู่อาศัย by SUN Arquitectos

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับพื้นที่ด้านข้างก็คือ พื้นที่นอกชานที่ทอดยาวขนานไปกับโครงสร้างข้างบ้าน ทำให้สมาชิกในครอบครัวเดินเข้าออกได้สะดวก

ลานจอดรถ

 บ้านและที่อยู่อาศัย by SUN Arquitectos

มุมนี้เป็นทางเข้าหลักจึงออกแบบให้เป็นโรงรถทำหลังคาด้วยไม้ระแนงให้ดูโปร่งแต่ก็ยังใช้กำบังแดดได้ ทั้งยังเกิดลูกเล่นเป็นเงาทาบลงบนพื้นยามแสงแดดส่องลงมา ส่วนประตูทางเข้าออกแบบให้มีขนาดเล็กและโอบล้อมด้วยผนังทึบทั้งหมด

หลังบ้าน

 บ้านและที่อยู่อาศัย by SUN Arquitectos

เมื่อเรามองจากด้านหลังจะเห็นได้ว่ามีเกือบทุกส่วนมีกระจกเป็นองค์ประกอบรองจากวัสดุไม้ ทำให้บ้านหลังนี้ดูสวยงามแฝงไว้ด้วยความทันสมัย และมีดีไซน์เก๋ นอกจากนี้กระจกยังช่วยให้แสงส่องเข้ามาในบ้านได้มาก ในตอนกลางวันบ้านก็จะสว่างโดยไม่ต้องพึ่งไฟฟ้า แถมยังช่วยประหยัดพลังงานได้อีกทางหนึ่ง

มุมมองจากด้านบน

 สวน by SUN Arquitectos

ภาพถ่ายจากมุมสูงทำให้มองเห็นโครงสร้างของบ้านที่ดูเป็นรูปตัว H แบบเอียงๆ มีความเรียบง่ายที่ไม่สลับซับซ้อน ดูแล้วก็มีลักษณะคล้ายโรงนาที่อยู่ในฟาร์มยังไงยังงั้น อีกหนึ่งอย่างที่สร้างความน่าสนใจนั่นก็คือ สนามหญ้าสีเขียวรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่ปลูกไว้ด้านหลัง

สเปซเชื่อมกัน

 ห้องนั่งเล่น by SUN Arquitectos

พื้นที่ภายในบ้านหลังนี้ออกแบบให้มีสเปซเชื่อมต่อกัน ไม่ได้แบ่งกั้นเป็นห้องให้ดูอึดอัด ดังนั้นจึงทำให้มีพื้นที่กว้างขวางและสะดวกสบายในการใช้งาน อย่างห้องนั่งเล่นตกแต่งด้วยโซฟาและพรมสีขาวขับเน้นบรรยากาศให้รู้สึกผ่อนคลาย อีกมุมหนึ่งเป็นโซนรับประทานอาหารที่กั้นด้วยเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินที่สามารถวางของโชว์ได้ด้วย

ทางเดิน

 ระเบียงและโถงทางเดิน by SUN Arquitectos

จะเห็นว่าพื้นที่ทางเดินที่เชื่อมเข้าสู่ภายในบ้านออกแบบได้ทันสมัยในขณะเดียวกันก็แฝงไว้ด้วยความรู้สึกอบอุ่นจากวงกบและประตูไม้ ส่วนผนังเลือกใช้โทนสีขาวตกแต่งตัวบ้านให้ดูสง่างาม และกลมกลืนไปกับความต้องการของเจ้าของบ้าน 

ห้องครัว

 ห้องครัว by SUN Arquitectos

ฟังก์ชันภายในห้องครัวออกแบบให้มีพื้นที่ใช้สอยเต็มพื้นที่ มีการใช้ผนังทั้งสองด้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ กำหนดแปลนให้เป็นชุดครัวรูปตัวแอล ตรงกลางเพิ่มโต๊ะไม้ไว้สำหรับเป็นส่วนเตรียมอาหาร ส่วนผนังอีกด้านออกแบบให้เป็นตู้หน้าบานกระจก ซึ่งตู้แบบนี้มีข้อดีอยู่ตรงที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นของใช้ในครัวได้ทันทีว่าอะไรเก็บไว้ตรงไหน เพิ่มการใช้งานให้เป็นไปอย่างคล่องตัว

ห้องนั่งเล่น

 ห้องนั่งเล่น by SUN Arquitectos

สถาปนิกออกแบบห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ เพื่อให้เป็นส่วนกลางของครอบครัวได้มาพบปะ พูดคุย พร้อมเชื่อมโยงไปยังส่วนรับประทานอาหารและส่วนครัวที่อยู่ด้านหลังผนัง ทั้งยังเสริมโถงทางเดินกว้างๆ ให้สามารถเดินเข้าออกได้รอบด้าน เพิ่มความคล่องตัวให้กับสมาชิกภายในบ้านได้เป็นอย่างดี

เป็นไอเดียการสร้างบ้านที่น่าสนใจมากใช่มั้ยล่ะ ถ้ามีความคิดเห็นอื่นๆ เพิ่มเติมบอกเราได้เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ