7 ไอเดียแต่งระเบียงสวยแบบคุ้มค่าทุกตารางนิ้ว

Prim meowmeow Prim meowmeow
BACSAC® ระเบียง นอกชานของแต่งบ้านและอุปกรณ์จิปาถะ
Loading admin actions …

ระเบียงเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่หลายคนคงชอบมานั่งเล่นใช้เวลาอยู่กับตัวเองหรือกับคนในครอบครัว ซึ่งสิ่งที่จะทำให้ระเบียงน่านั่งน่าใช้เวลานั้นนอกจากวิวสวยๆ อากาศดีๆ ที่เราจะได้รับจากการนั่งเล่นที่ระเบียงแล้ว สภาพแวดล้อมรอบตัวบริเวณระเบียงบ้านของเราเองก็เป็นสิ่งสำคัญ บางบ้านแม้จะลมโกรกวิวดี แต่พื้นที่อันน้อยนิดตรงนั้นกลับรกและน่าอึดอัดก็อาจทำให้เสียบรรยากาศไปได้

วันนี้เราจึงมีไอเดียดีๆ ในการตกแต่งพื้นที่เล็กๆ ที่ระเบียงให้สวยลงตัวทำตามได้ไม่ยาก แถมประหยัดเนื้อที่ และเพิ่มฟังก์ชั่นให้ระเบียงใช้งานได้มากขึ้นมาฝากัน

1.เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ล้ำๆ ช่วยคุณได้

homify ระเบียง นอกชานเฟอร์นิเจอร์

คุณเป็นคนหนึ่งที่ฝันอยากมีห้องทำงานริมระเบียงหรือเปล่า ถ้าใช่ล่ะก็ไอเดียนี้คุณน่าจะชอบ กับการเปลี่ยนระเบียงธรรมดาให้สามารถนั่งทำงานหรือเล่นอินเตอร์เน็ตชิวๆ ริมระเบียงได้ง่ายขึ้นด้วยไอเทมสุดเก๋อย่างที่แล็ปท็อปแบบเกาะรอบราวระเบียง (แถมเป็นกระถางต้นไม้น่ารักๆ ได้ด้วยนะ) การออกแบบจาก Anchovisdesign บริษัทออกแบบเฟอร์นิเจอร์ในเบอร์ลิน ลองนึกภาพดูว่าแค่เงยหน้าก็พบกับวิวที่นอกระเบียงให้ได้พักสายตาจากความเหนื่อยล้าที่หน้าจอ

2.วัดพื้นที่ทุกครั้งก่อนจัดวาง

สิ่งหนึ่งที่สำคัญอย่างมากในการจัดพื้นที่บริเวณระเบียงคือการใช้พื้นที่ที่มีอยู่น้อยนิดให้เิดประโยชน์สูงสุด เพราะแน่นอนว่าไม่ใช่ทุกบ้านที่จะมีระเบียงกว้างขวางแบบใช้ทิ้งใช้ขว้างได้ ดังนั้นหากคุณมีพื้นที่ริมระเบียงจำกัด ก่อนจัดแต่งหรือวางเฟอร์นิเจอร์ใดๆ ลงไปต้องมีการวัดพื้นที่ก่อนทุกครั้ง เพื่อให้สิ่งที่คุณวางนั้นพอดีและคุ้มค่ากับพื้นที่ที่มีอยู่อย่างมากที่สุด

3.ใกล้ชิดธรรมชาติเข้าไว้

Apartment monica khanna designs ระเบียง นอกชานเฟอร์นิเจอร์

ไม่ใช่ทุกห้องของบ้านที่จะเปิดโอกาสให้คุณใกล้ชิดธรรมชาติได้เต็มที่ ดังนั้นเมื่อมีโอกาสดีๆ แล้วอย่างปล่อยมันทิ้งไป ระเบียงเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่มีไว้เสพความงดงามของธรรมชาติได้แบบสูงสุด คุณจึงไม่ควรลืมที่จะใส่ต้นไม้ดอกไม้ที่เพิ่มความชุ่มชื่นและร่มเงาให้กับระเบียงบ้านของคุณ

4.ใช้ราวกันตกให้มีประโยชน์กว่าเดิม

BACSAC® ระเบียง นอกชานของแต่งบ้านและอุปกรณ์จิปาถะ

อีกไอเดียหนึ่งที่จะช่วยให้คุณประหยัดพื้นที่บนพื้นระเบียงได้คือการผูกสิ่งของต่างๆ เข้ากับราวระเบียง อย่างไรก็ตามสิ่งที่ว่านั้นควรเป็นของตกแต่งหรือของใช้ที่มีดีไซน์สักเล็กน้อย เช่นกระถางต้นไม้เล็กๆ หรือปลูกไม้เลื้อยให้เจริญเติบโตพันตัวรอบราวกันตกของระเบียง เท่านี้ก็เพิ่มพื้นที่สีเขียวใกล้ชิดธรรมชาติได้แบบไม่กินเนื้อที่บนพื้นแล้ว

5.การเชื่อมต่อของพื้นที่

อีกหนึ่งเทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้ระเบียงของคุณดูกว้างขึ้นคือการให้มันเชื่อมต่อกับส่วนอื่นๆ ของบ้านแบบเป็นหนึ่งเดียวกัน อาจด้วยการใช้สีแบบในภาพที่เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งบรรยากาศโดยรอบในโทนสีเดียวกันทั้งในส่วนภายนอกและภายในทำให้ดูเชื่อมต่อเป็นพื้นที่เดียวกันและส่วนที่เป็นระเบียงดูมีพื้นที่มากขึ้น ซึ่งเทคนิคนี้สามารถนำไปปรับใช้กับห้องอื่นๆ ในบ้านที่มีพื้นที่ไม่มากได้เช่นกัน

6.เปลญวน

Black Cotton Knitted Hammock for One Emilyhannah Ltd ระเบียง นอกชานเฟอร์นิเจอร์
Emilyhannah Ltd

Black Cotton Knitted Hammock for One

Emilyhannah Ltd

ไอเดียนี้เป็นการเพิ่มความสนุกให้พื้นที่ระเบียงได้ง่ายๆ ด้วยการผูกเปลเข้ากับเสามุมระเบียง เท่านี้ก็ได้พื้นที่นั่งนอนแบบแกว่งไกวได้ แถมยังเก็บง่ายเมื่อไม่ใช้งาน แต่ใครเลือกใช้วีธีนี้ก็ระวังนิดนึง เพราะอาจเกิดความโกลาหลของการแย่งกันขึ้นไปนั่งของสมาชิกในบ้านก็เป็นได้

7.กระถางต้นไม้ช่วยได้เสมอ

EnKaja ระเบียง นอกชานของแต่งบ้านและอุปกรณ์จิปาถะ

ไอเดียสุดท้ายที่จะทไให้ระเบียงของคุณไม่ร้างและว่างเปล่านั่นคือวิธีการง่ายๆ อย่างการวางกระถางต้นไม้เล็กๆ ไว้ตรงนั้น มันอาจจะดูไม่แปลกใหม่อะไร แต่ถ้าคุณยังไม่เคยมีต้นไม้สักต้นบนระเบียง เราขอแนะนำให้ลองวิธีสุดคลาสสิกนี้ดู แล้วคุณจะรู้ว่าชีวิตชีวาเกิดขึ้นได้ง่ายๆ จากกระถางต้นไม้ใบเล็กๆ นี่เอง

นอกจาก 7 วิธีนี้แล้ว มีอะไรอีกบ้างนะ...? แนะนำไอเดียเพิ่มเติมได้ในคอมเมนท์เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ