สานต่อชีวิตให้บ้านสร้างไม่เสร็จกลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

สานต่อชีวิตให้บ้านสร้างไม่เสร็จกลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง

Prim meowmeow Prim meowmeow
โดย Domenico Lupariello Architetto
Loading admin actions …

การีโนเวทบ้านหรือปรับปรุงบ้านเก่าให้น่าอยู่นั้น หลายคนอาจมองว่าเป็นทางเลือกสำหรับคนที่มีบ้านเก่าของตัวเองแล้วต้องการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นเฉยๆ และคิดว่าถ้าเป็นคนที่ยังไม่มีบ้านของตัวเองการสร้างบ้านหลังใหม่หรือซื้อบ้านที่ปลูกสำเร็จแล้วอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่าหรือเปล่า แต่แท้จริงแล้วการรีโนเวทนั้นทำให้เราได้ออกแบบตามแบบที่ตัวเองต้องการ ซึ่งน่าจะตอบโจทย์การใช้งานมากกว่า รวมทั้งการรีโนเวทส่วนใหญ่นั้นมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการเริ่มสร้างเองทั้งหลัง ในงบประมาณที่เท่ากันการรีโนเวทอาจทำให้คุณได้รายละเอียดของการตกแต่งที่มากกว่า

ซึ่งหากไม่มีบ้านเดิมของตัวเองให้ปรับปรุง การซื้อบ้านมือสองมาตกแต่งใหม่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก หากบ้านหลังนั้นมีโครงสร้างที่แข็งแรง บนทำเลที่ดีก็สามารถเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจได้ ดังเช่นตัวอย่างของบ้านที่เราจะพาไปชมวันนี้ เป็นการซื้อบ้านที่ยังสร้างไม่สมบูรณ์ ถูกทิ้งก่อนสร้างเสร็จ มาสร้างต่อให้น่าอยู่ ซึ่งก็เป็นไอเดียหนึ่งที่สามารถเลือกทำได้นอกจากการซื้อบ้านมือสองทั่วไปที่เคยมีคนอยู่อาศัยแล้ว

Before: ถูกทิ้ง

นี่คือภาพก่อนการลงมือสร้างบ้านหลังนี้ต่อ ก่อนหน้าที่จะถูกทิ้งงานตัวบ้านถูกก่ออิฐและปรับระนาบพื้นให้เรียบ รวมไปจนถึงงานฝ้าบางส่วนก็สมบูรณ์แล้ว หากแต่เหตุผลจำเป็นบางอย่างที่ทำให้มันถูกทิ้งก่อนถึงเวลาอันควร และด้วยความเกือบสมบูรณ์นี้เองที่ทำให้มีคนเห็นคุณค่าและคว้ามันมาทำให้เสร็จสมบูรณ์อย่างแท้จริง

After: เริ่มใหม่

หลังการปรับปรุงและตกแต่งเสร็จเรียบร้อย บ้านหลังนี้ก็พร้อมเข้าอยู่ จากความโล่งจนเกือบรกร้างถูกแทนที่ด้วยความสวยงามมีดีไซน์ตลอดทั่วตัวบ้าน มุมแรกที่เราพามาชมกันคือบริเวณห้องนั่งเล่น ที่สิ่งที่สะดุดตาเราคือลวดลายบนผนังด้านหลังโซฟาที่เล่นเส้นสายคล้ายลายบนใบไม้ตามธรรมชาติ พื้นผิวมีลวดลายในตัวอีกชั้นกระทบกับไฟที่ซ่อนไว้ในฝ้าด้านบนยิ่งช่วยเพิ่มให้ดูสวยงามมีมิติ ก้มลงดูที่โซฟาสักนิดก็จะเห็นความมีไม่เรียบอยู่ในเส้นใย เกิดผิวสัมผัสที่ให้ความรู้สึกที่แตกต่าง ก็พอจะเดาได้ว่าเจ้าของบ้านน่าจะเป็นคนที่ชอบเรื่องเท็กเจอร์ของสิ่งของภายในบ้านแน่ๆ

ครัวเล็กๆ

ผนังลายใบไม้ทอดตัวยาวเข้ามาถึงภายในครัวซึ่งเตรียมพื้นที่ทำอาหารไว้ด้วยเคาท์เตอร์ครัวสีดำท็อปขาวที่ดูโมเดิร์นแบบเรียบง่าย ครัวมีขนาดไม่ใหญ่และเชื่อมต่อกับพื้นที่อื่นๆ ของบ้าน แต่ถูกแบ่งไว้เป็นสัดส่วนด้วยผนังลายสวยที่กั้นครัวจากห้องนั่งเล่น

มุมมองห้องนั่งเล่น

ออกจากครัวมานั่งพักที่ห้องนั่งเล่นอีกครั้ง ห้องนั่งเล่นก็มีขนาดไม่ใหญ่เช่นกัน เหมาะสำหรับนั่งดูทีวีสบายๆ กันภายในสำหรับสมาชิกครอบครัว ตรงข้ามโซฟาเป็นตู้วางทีวีที่มีชั้นวางของตกแต่งไปจนถึงตู้ทึบมีบานปิดเพื่อเก็บของที่ไม่ค่อยได้ใช้งานให้เป็นระเบียบไม่รกสายตา วัสดุของตู้ที่เลือกใช้เป็นไม้เข้ากันกับลายของวัสดุที่เลือกปูพื้น

ผนังซ่อนฟังก์ชั่น

จากห้องนั่งเล่นหันไปทางขวามือ ในครั้งแรกเราจะเห็นผนังสีเทาที่ดูธรรมดา แต่แล้วก็ต้องประหลาดใจเมื่อมันมีฟังก์ชั่นซ่อนอยู่ นั่นคือตู้เก็บของที่เป็นชั้นภายใน เรียงกันพลางตัวเป็นผนัง เป็นอีกหนึ่งการออกแบบที่ต้องยกนิ้วให้ในเรื่องของการใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าลงตัวแบบสุดๆ จริงๆ

ห้องน้ำเล่นลาย

ห้องน้ำหลักของบ้านก็ยังคงเน้นการออกแบบสไตล์โมเดิร์น และที่ยังเห็นได้ชัดอีกอย่างหนึ่งคือลวดลายของวัสดุต่างๆ ที่เลือกใช้ภายในห้อง ยังคงมีเส้นสายที่แสดงถึงความเคลื่อนไหวไม่เรียบนิ่ง และยังคงมีการเล่นกับแสงไฟในจุดต่างๆ ข้าวของเครื่องใช้มีดีไซน์อยู่ในแทบจะทุกชิ้น เช่นอ่างล้างมือทรงยาวกับก๊อกแยกน้ำร้อนน้ำเย็นใช้งานร่วมกับกระจกกลมสูง ด้านล่างของอ่างเป็นตู้เก็บของเก็บอุปกรณ์จำเป็นในห้องน้ำ

ห้องนอนอบอุ่น

และปิดท้ายกันด้วยบรรยากาศของห้องนอนที่อบอุ่นน่านอนสุดๆ ในห้องมีพื้นที่ไม่มากแต่เพียงพอกับการใช้งาน และเปี่ยมไปด้วยดีไซน์ เตียงขนาดกำลังดีถูกวางบนพื้นไม้สีเบจ ตกแต่งผนังหัวเตียงด้วยการปูกระเบื้องให้พอมีลวดลายในพื้นผิว จากเตียงห่างไปไม่กี่ก้าวเป็นห้องแต่งตัวที่กั้นโซนด้วยกระจกใส ทั้งห้องถูกสร้างบรรยากาศให้อบอุ่นด้วยไฟสีส้มสลัว ให้ความรู้สึกอบอุ่นปลอดภัยและเป็นส่วนตัว น่าจะเป็นแบบของห้องนอนในฝันของใครหลายคนได้เลยทีเดียวจากเลย์เอาท์ที่สวยงาม มีครบถ้วนของห้องนอน และแต่งตามได้ไม่ยากเลย

เกิดแรงบันดาลใจดีๆ อยากปรับปรุงบ้านบ้างรึป่าว คอมเมนท์บอกเราได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ