บ้านสวยอยู่สบาย จากจินตนาการสู่บ้านแสนโมเดิร์น | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านสวยอยู่สบาย จากจินตนาการสู่บ้านแสนโมเดิร์น

wass wass
โดย homify โมเดิร์น
Loading admin actions …

วันนี้เราจะพาไปดูบ้านหลังหนึ่งที่เพิ่งได้รับการรีโนเวทได้ไม่นาน ออกแบบโดย CCA|ARQUITECTOS สถาปนิกที่มีความชำนาญและถนัดงานสไตล์โมเดิร์น เรียกว่าผลงานการรีโนเวทบ้านแต่ละหลังนั้นสวยเฉียบ โดดเด่นสะดุดตา รวมถึงบ้านหลังนี้ก็เช่นกัน แค่เห็นหน้าบ้านก็ทำเอาเราตาลุกวาว จนอยากบรรยากาศภายในบ้านทันทีเลยว่าจะสวยงาม มีลูกเล่นอะไรตรงไหนบ้าง และแม้แต่การจัดสรรฟังก์ชันใช้งานนั้นจะตอบสนองความต้องการของสมาชิกในครอบครัวอย่างไร

before – ก่อนรีโนเวท

โดย homify โมเดิร์น

หน้าตาของบ้านหลังเดิมก่อนได้รับการปรับปรุง ซึ่งเจ้าของบ้านต้องการบ้านสไตล์โมเดิร์นและอยากให้สถาปนิกเข้ามาดูแลการจัดสรรฟังก์ชันภายในบ้านใหม่หมดทั้งหลัง 

after – เริ่มก่อสร้าง

โดย homify โมเดิร์น

ก่อนที่เราจะไปเห็นความสวยงามของบ้านหลังนี้ ก็ต้องมาเห็นงานโครงสร้างกันก่อน ดูจากภายนอกแล้วเห็นแค่ปูนฉาบเรียบเท่านั้นก็เลยยังไม่รู้ว่าจะแตกต่างจากเดิมไปมากขนาดไหน 

after – หน้าบ้านสวยงาม

โดย homify โมเดิร์น

นี่เป็นภาพที่สถาปนิกร่างขึ้นมาก่อนการปรับปรุง เรียกว่าเปลี่ยนโฉมหน้าจากบ้านเดิมให้ดูทันสมัยมากๆ ยังไงแล้วคงต้องไปดูภาพของจริงกันสักหน่อยว่าจะสวยงามขนาดไหน เพราะดูจากภาพแล้วสถาปนิกมีการผสมผสานวัสดุหลากหลายประเภทในแต่ละจุดได้อย่างลงตัว ทำให้บ้านหลังนี้ดูมีเอกลักษณ์และกลายเป็นบ้านที่มีดีไซน์ไม่เหมือนใคร

before – ต่อเติม

โดย homify

อะไรที่ยังคงแข็งแรงสถาปนิกก็คงสภาพเดิมเอาไว้ ส่วนจุดไหนที่เก่าโทรมก็กำจัดออกไป แล้วเพิ่มเติมพื้นที่ใช้สอยให้มากขึ้น รองรับกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านที่เปลี่ยนแปลงไปตามวัย ว่าแต่ว่าหน้าบ้านที่เราเห็นแค่ปูนดิบๆ แบบนี้ จะออกแบบให้สวยงามดูทันสมัยขึ้นอย่างไรกัน

after – สุดยอดของการปรับปรุง

โดย homify โมเดิร์น

แจ่มว้าว! ไปเลยใช่มั้ยล่ะ ไม่น่าเชื่อว่าจะกลายเป็นบ้านโมเดิร์นสุดอลังการได้ขนาดนี้ ออกแบบโครงสร้างด้านนอกให้เป็นทรงกล่องที่มีความทันสมัยสุดๆ แล้วก็ยังเพิ่มลูกเล่นชวนมองได้จากหลายๆ ส่วน ตั้งแต่ชั้นล่างที่เนรมิตให้กลายเป็นลานจอดรถมีผนังเป็นอิฐก่อโชว์แนว ส่วนพื้นก็ปูด้วยแผ่นคอนกรีตสลับกับการปลูกหญ้าแซมนิดหน่อย ถัดไปเป็นประตูทางเข้าบ้านสีดำ หรือจะเข้าอีกทางหนึ่งซึ่งเชื่อมต่อกับห้องครัว สะดวกเวลาซื้อของเข้าบ้านก็สามารถเก็บของได้ตรงห้องครัวนี้เลย

ส่วนชั้นสองแบ่งฟังก์ชันไว้อย่างชัดเจนด้วยการออกแบบด้านหน้าให้ดูมีดีไซน์ ใช้คอนกรีตฉาบเรียบแล้วก็ยังทำเป็นระแนงไม้เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว สลับกับการใช้กระจกบานใหญ่เพื่อเปิดช่องแสงให้ภายในบ้านสว่างและมีความโปร่งสบายมากกว่าบ้านหลังเดิมที่มีลักษณะอุดอู้ 

before – เก่าและโทรม

โดย homify

นี่เป็นภาพห้องครัวของเดิมที่ดูอับทึบมากๆ แถมดีไซน์ก็ยังดูล้าสมัยไปแล้วดว้ย ส่วนหน้าบานชุดครัวก็ดำสนิท ไม่น่าใช้งานเอาซะเลย 

after – ห้องรับประทานอาหาร

โดย homify โมเดิร์น

นี่เป็นภาพจากมุมห้องรับประทานอาหารจะเห็นว่าความอึดอัดคับแคบและดูมืดนั้นได้หายไปแล้ว เปลี่ยนเป็นห้องที่ดูสว่างจากการใช้สีขาวซึ่งเป็นสีหลักที่นำมาใช้ รวมถึงกระจกบานใหญ่ที่ใช้แทนผนังคอนกรีต นอกจากนี้ยังติดดาวน์ไลท์ LED ซึ่งช่วยยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานและยังดูสวยงาม ส่วนองค์ประกอบอื่นๆ ก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน อย่างการเลือกโต๊ะรับประทานอาหารก็ใช้วัสดุที่กลมกลืนกับสไตล์บ้าน ถัดไปเป็นห้องนั่งเล่นที่เชื่อมต่อพื้นที่การใช้งานให้มีความสะดวกมากขึ้น 

ห้องครัว

โดย homify โมเดิร์น

นี่เป็นอีกหนึ่งมุมมองที่มองจากพื้นที่ในส่วนนั่งเล่น ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีความทันสมัยด้วยรูปทรงและดีไซน์ มีความเป็นเหลี่ยมแบบเรขาคณิต โคมไฟก็เลือกทรงกลมที่มีความมันวาวเป็นการขับเน้นบรรยากาศในห้องนี้ให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น 

ถัดจากส่วนรับประทานอาหารเป็นห้องครัวที่จัดการวางแปลนแบบแถวตรงชิดผนัง เพื่อใช้พื้นที่ได้อย่างเต็มที่

before – บันได

โดย homify

สภาพบันไดทั้งเก่าและดูน่ากลัว แถมยังมีความล้าสมัยเพิ่มเติมเข้ามาอีก แล้วแบบนี้สถาปนิกจะมีวิธีจัดการและรับมือกับพื้นที่ในส่วนนี้ยังไงกัน ตามไปดูกันต่อเลยดีกว่า

after – บันไดสุดเดิร์น

โดย homify

บันไดที่ดูอึดอัดและล้าสมัยเมื่อกี้หายไปในพริบตากลายเป็นบันไดสไตล์โมเดิร์น นำราวกันตกไม้ที่ติดตรงผนังออกไปแล้วเปลี่ยนราวกันตกไปอยู่อีกฝั่ง ไม่ได้เน้นรูปทรงที่ดูโฉบเฉี่ยวเพียงอย่างเดียวแต่ยังนำกระจกเข้ามากั้นจึงทำให้ดูน่าสนใจและมีความโปร่งสบายตา 

ฝ้าเพดาน

โดย homify

นอกจากจะรีโนเวทบันไดแล้ว ฝ้าเพดานด้านบนก็เจาะเป็นช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า เพื่อให้แสงลอดลงมา เพิ่มความสว่างให้กับโถงบันไดได้เป็นอย่างดี ยิ่งแสงตกกระทบลงมาก็เกิดเป็นแสงและเงาทาบบนผนังดูมีมิติแปลกตา

before – ห้องน้ำ

โดย homify

ห้องน้ำเดิมดูอึดอัดไม่น่าใช้งานเอาซะเลย ดูแล้วคับแคบแถมไม่มีดีไซน์อีกต่างหาก ตามไปดูไอเดียกันต่อเลยดีกว่าว่าจะเนรมิตห้องน้ำเก่าให้กลับมาใช้งานได้สมบูรณ์อีกครั้งรึเปล่า

after – ห้องน้ำ

โดย homify

การปรับปรุงห้องน้ำใหม่สำหรับห้องนี้อันดับแรกคือ ขยายพื้นที่ให้มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าเดิม เพื่อความคล่องตัวในการใช้งานและเพิ่มฟังก์ชันให้อยู่ในบริเวณเดียวกัน แต่แบ่งแยกขอบเขตด้วยการทำกระจกกั้นทั้งส่วนล้างหน้า ส่วนอาบน้ำ และโถสุขภัณฑ์

ห้องนอน

โดย homify

ห้องนอนถูกออกแบบไว้อย่างเรียบง่าย เพื่อให้สมกับการพักผ่อนอย่างแท้จริง ไม่เพียงใช้ห้องสีขาวแต่ยังนำสีน้ำตาลอ่อนและเข้มเข้ามาเบรคไม่ว่าจะเป็นพื้นหรือตู้เสื้อผ้าบิลท์อิน ทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายและอบอุ่น

ห้องนอนเปิดรับแสง

โดย homify

ความน่าสนใจอีกส่วนหนึ่งสำหรับห้องนอนนี้ก็คือ การติดหน้าต่างกระจกบานใหญ่ เพื่อเพิ่มความโปร่งและสบายตาสามารถมองออกไปเห็นวิวด้านนอกได้ด้วย แต่หากต้องการความเป็นส่วนตัวก็ปิดเพื่อพรางสายตาด้วยมู่ลี่สีขาว

บิลท์อินภายในห้องนอน

โดย homify

การจัดสรรพื้นที่ภายในห้องนอนออกแบบได้อย่างชาญฉลาดและคุ้มค่าที่สุด ด้วยการบิลท์อินตู้เสื้อผ้าและชั้นวางทีวีติดกับผนังทั้งหมด ซึ่งข้อดีของการทำบิลท์อินก็คือ สร้างความเป็นระเบียบและทำให้ห้องดูเป็นสัดเป็นส่วนมากกว่าการใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว 

ดูแล้วอยากนำไอเดียไปปรับปรุงที่บ้านมั้ย คอมเม้นท์บอกเราได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ