5 ไอเดียออกแบบโรงรถให้สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร

Medhini Promta Medhini Promta
PM Arquitetura โรงรถและหลังคากันแดด
Loading admin actions …

อุตส่าห์มีทั้งรถ มีทั้งบ้านที่มีอาณาบริเวณกว้างขวางแล้วทั้งที ทำไมไม่ทำโรงรถให้สวยๆซักหน่อยละ? พอเจอคำถามแบบนี้แล้ว หลายๆคน… ถึงแม้จะเป็นคนมีเงินก็ตาม อาจจะอยากตอบว่า จะทำไมทำไม? โรงรถก็แค่เอาไว้จอดรถเท่านั้นแหละ สู้เอาเงินไปทำอย่างอื่นดีกว่าตั้งเยอะ ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่ใช่ความคิดที่ผิด เพราะโรงรถก็มีไว้สำหรับจอดรถจริงๆ เพียงแต่เราอยากจะบอกว่า โรงรถมันก็มีส่วนทำให้บ้านดูดีหรือไม่ดีได้เหมือนกัน เนื่องจากมันตั้งอยู่ที่หน้าบ้านเรา ฉะนั้นเวลาแขกไปใครมาก็จะต้องเห็นมันก่อนเป็นอันดับแรก แล้วลองคิดดูว่า สมมุติโรงรถของคุณเป็นแค่ช่องว่างโทรมๆ เก่าๆ สกปรกแล้วจะเป็นยังไง? ถึงจะมีรถดีๆจอดอยู่ข้างใน หรือถึงส่วนอื่นของบ้านจะสวยงามแค่ไหน คุณคิดว่าแขกที่มาบ้านคุณจะรู้สึกประทับใจรึเปล่า?

แน่นอนว่าคงไม่ประทับใจแน่ เพราะคนเราเมื่อเห็นอะไรเป็นครั้งแรกก็มักจะเกิดความรู้สึกบวกหรือลบขึ้นมาเดี๋ยวนั้น หรือง่ายๆคือสิ่งที่เห็นเป็นครั้งแรกไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่ คน สัตว์ สิ่งของ มักจะเป็น First Impression หรือความประทับใจครั้งแรกเสมอ โรงรถก็เช่นกัน ถ้ามีใครมาบ้านคุณเป็นครั้งแรก แล้วเห็นโรงรถที่สวย สะอาด ดูแลดี เหมือนกับส่วนอื่นๆของบ้าน เขาก็จะรู้สึกประทับใจ แต่ถ้าไม่… เขาก็คงรู้สึกไม่ค่อยดีเท่าไหร่ 

วันนี้เราเลยนำไอเดียการออกแบบโรงรถ 5 อย่างมาให้คุณ ลองไล่ๆดูไปทีละอันก่อน ตอนนี้คุณอาจจะยังไม่อยากคิดทำอะไรเกี่ยวกับโรงรถ แต่พอดูไปดูมาแล้วคุณอาจจะเปลี่ยนใจก็ได้ เพราะบอกเลยว่าทุกอันเป็นการออกแบบที่เก๋ไก๋สุดๆ ไม่ซ้ำใครแน่นอน รับรองว่าถ้าสร้างไปแล้วทั้งรถทั้งบ้านคุณจะดูเกิดสุดๆ

1. เรียบง่าย น่ารัก ดูเป็นธรรมชาติ

Ogrodolandia โรงรถสำเร็จรูป

ประเดิมด้วยอันแรก ผลงานของ Ogrodolandia นักออกแบบอุปกรณ์จัดสวนและภูมิทัศน์ เป็นดีไซน์ที่เหมาะกับบ้านทุกประเภท เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน เน้นใช้ไม้ซึ่งเป็นวัสดุจากธรรมชาติ มาปูเป็นพื้นเรียบๆ ก่อเสา 6 เสา ขึ้นโครงหลังคาเหมือนหลังคาบ้าน มุงด้วยกระเบื้องสีน้ำเงินสวยงาม เสร็จแล้วก็ขับรถเข้าไปจอดข้างในได้ ดูแล้วน่ารักเหมือนมีบ้านไซส์จิ๋วๆเพิ่มขึ้นมาอีกหลัง แต่ถ้าใครไม่ชอบสีน้ำเงิน จะเปลี่ยนเป็นเอากระเบื้องสีอื่นมามุงหลังคาแทนก็ได้

2. สวยหรู

Beth Nejm โรงรถและหลังคากันแดด

ดูจากลักษณะการตกแต่งที่ปูพื้นด้วยแกรนิต บุผนังด้วยลวดลายและไม้ดีๆ และติดหลอดไฟซ่อนไว้ตามซอกเพดานแล้ว อันนี้จะเหมาะกับบ้านที่เป็นคฤหาสน์หรู ต้องใช้พื้นที่กว้างมากในการสร้าง ซึ่งถ้าหากใครคิดจะทำจริงๆก็ไม่ต้องเป๊ะตามในรูปก็ได้ อาจปรับเปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อมของบ้านและความชอบส่วนตัว

3. มาแนวใกล้ชิดธรรมชาติ

PM Arquitetura โรงรถและหลังคากันแดด

สำหรับบ้านใครที่มีพื้นที่กว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าอยู่ในแถบชนบท กลางทุ่งนาป่าเขา อาจจะสนใจอันนี้ก็ได้ เพราะการออกแบบจะเห็นได้ชัดเจนมากว่ามีความใกล้ชิดธรรมชาติมากจริงๆ ไม่หรูหรา แต่ดูแล้วสงบสบายใจ สวยงาม ตั้งแต่การปูพื้นด้วยหิน ก่อผนังด้วยอิฐแดง และหลังคาก็สูงโปร่ง โล่งๆ เหมือนกับโรงนาของชาวนา สร้างแล้วสามารถจอดรถได้หลายคันเลยทีเดียว

4. ความเบสิคที่มาพร้อมกับความดูดี

 ง่ายๆ แค่ก่อไม้ขึ้นมาเป็นโครงแบบนี้ เลือกไม้ดีๆ ทำให้โครงแข็งแรง เท่านี้จบ! ไม่ต้องมุงหลังคาหรือบุผนังอะไรให้ยุ่งยาก ประหยัดเวลาดีด้วย อาจจะต้องคำนึงถึงการใช้งานในหน้าฝน

5. อันนี้ก็เหมาะสำหรับคนไม่อยากทุ่มงบเยอะ

Incofusta โรงจอดรถ

เอาใจคนไม่อยากเปลืองเงินอีกสักครั้ง กับโรงรถที่ดีไซน์มาง่ายๆ แต่ยังดูดีในแบบของมันเอง ก่อไม้ตั้งขึ้นเป็นเสา ขึ้นเป็นโครงหลังคาแบบแบน แล้วมุงด้วยหญ้าหรือแฝกก็ตามสะดวก 

เป็นไงบ้าง? ชอบแบบไหนมากที่สุด? ได้แรงบันดาลใจบ้างหรือยัง? อย่าลืมมาบอกเล่าบอกกล่าวกันนะถ้าใครมีความคิดเห็นอะไรเพิ่มเติม

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ