​พลิกโฉมบ้านโทรมให้เป็นโฮมหลังใหม่ในแบบเรียบง่าย | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

​พลิกโฉมบ้านโทรมให้เป็นโฮมหลังใหม่ในแบบเรียบง่าย

Anuwat Anuwat
โดย Ignazio Buscio Architetto โมเดิร์น
Loading admin actions …

การรีโนเวทหรือซ่อมแซมบ้านเป็นหนึ่งในกระบวนการที่ผู้อยู่อาศัยควรพึงปฏิบัติ นอกจากซ่อมแซมส่วนที่ชำรุดแล้วยังสามารถยกระดับความสวยงามของบ้านให้กลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่าส่วนใหญ่ผู้อยู่อาศัยมุ่งเน้นซ่อมแซมและต่อเติมบ้านมากกว่าที่จะปลูกสร้างหรือซื้อบ้านหลังใหม่ เพราะอายุการใช้งานของบ้านนั้นมีอายุยืนยาวหลายทศวรรษ

การปรับปรุงและต่อเติมบ้านนั้นมีข้อควรระวังหลากหลายด้านที่คำนึง เนื่องด้วยโครงสร้างบ้านสำหรับบางหลังที่มีอายุการใช้งานเก่าแก่ ทำให้การรีโนเวทบ้านอาจสร้างผลกระทบต่อโครงสร้างบ้านทั้งหลังหากไม่ได้ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด ฉะนั้นในทุกการปรับปรุงบ้านกลุ่มสถาปนิกเป็นอีกหนึ่งวิชาชีพที่สามารถให้คำปรึกษาในด้านต่างๆเพื่อสร้างความมั่นใจและมั่นคงให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

ในวันนี้ทาง Homify จะพาทุกท่านไปพบกับตัวอย่างการรีโนเวทภายในของบ้านที่ได้เสริมโครงสร้างในมุมต่างๆรวมทั้งตกแต่งเพิ่มเติมด้วยเฟอร์นิเจอร์ชนิดต่างๆ เพื่อจุดประกายแนวคิดและต่อเติมแรงบันดาลใจให้ผู้อยู่อาศัยท่านอื่นหันมาดูแลและปรับปรุงบ้านของตนให้ดูใหม่และสดใสน่าอยู่ยิ่งกว่าเดิม

Before:​มีเพียงโครงร่างกับสภาพโครงสร้างเดิม

บ้านเก่าหลังนี้รอคอยการปรับปรุงอย่างเร่งด่วน มีเพียงโครงสร้างเดิมและการจัดวางคานไม้ใหม่ไว้สำหรับปลูกสร้างและต่อเติมอีกหนึ่งชั้น พื้นและผนังยังมีร่องรอยความไม่เรียบร้อยให้เห็นอยู่บางจุด ถึงเวลาอันสมควรในการรีโนเวทภายในบ้านหลังนี้อย่างเต็มตัว ลุยกันเลย

After:งดงามตามท้องเรื่อง

จำแทบไม่ได้เปรียบเสมือนดั่งหนังคนละม้วน จากโครงสร้างบ้านที่ดูเหมือนไม่มีความหมาย นักออกแบบและตกแต่งภายในได้จัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่หลากหลายอย่างสมส่วน ไม่ว่าจะเป็น โซฟา โต๊ะรับประทานอาหาร ทีวี โคมไฟ รูปปั้น ชั้นวางสิ่งของ ล้วนแล้วแต่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญในมุมห้องต่างๆ ภายในบ้านอย่างสร้างสรรค์ ผนังและเพดานใช้โทนสีขาวเข้ามาสร้างความใหม่และสะอาดสำหรับการรีโนเวทบ้านเช่นเดียวกันกับพื้นที่ทำมาจากวัสดุจากไม้ ซึ่งลายไม้ให้ความสวยงามและเพิ่มมิติในการอยู่อาศัยได้อย่างสวยงาม

จากพื้นที่ที่ว่างเปล่ากลายเป็นพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านอย่างครบครัน ต้องขออนุญาติปรบมือให้กับการออกแบบชิ้นนี้ช่างงดงามและมีเสน่ห์เหลือเกิน

After:มุมครัวสีขาวในแบบฉบับโมเดิร์น

จากนั้นแวะเข้าเยี่ยมชมมุมด้านในจะพบกับห้องครัวขนาดกะทัดรัดที่ออกแบบและตแต่งในสไตล์โมเดิร์น สวยงาม เรียบง่าย และทันสมัย บริหารพื้นที่ใช้สอยอย่างรู้คุณค่าด้วยการจัดวางเคาน์เตอร์ครัวและโต๊ะรับประทานอาหารในช่องไฟที่พอดี ด้านโทนสียังคงเน้นย้ำความเป็นสีขาวเพราะการรีโนเวทบ้านครั้งใหม่ความบริสุทธิ์คือคำตอบที่ดีและมีความหมายลึกซึ้งที่สุด 

Before:พื้นที่รกร้างไร้ความหมาย

สภาพทางขึ้นบันไดค่อนข้างอันตราย ไม่มีจับยีด และพื้นปูนที่ขรุขระสามารถสร้างความไม่ปลอดภัยให้กับผู้อยู่อาศัยในทุกย่างก้าวเช่นเดียวกันกับโดยรอบของบริเวณห้องได้ถูกปล่อยโล่ง รอคอยการออกแบบที่สวยงามจากสถาปนิกอยู่เป็นแน่

After:บันไดที่แข็งแรง

จากภาพเดิมบันไดทางขึ้นดูอันตราย แต่หลังจากการปรับปรุง บันได้หลังนี้ได้ถูกออกแบบมาเพื่อสร้างความแข็งแรงและคงทนจากโครงสร้างเหล็กที่ยึดเอาฐานและราวจับขณะเดินขึ้น – ลง ให้ความสะดวกสบายและปลอดภัยสำหรับผู้อยู่อาศัย เท่านั้นยังไม่พอด้านพื้นของบันไดทำด้วยวัสดุจากไม้  ซึ่งนอกจากจะให้ความสวยงามแบบใกล้ชิดธรรมชาติยังมีความทนทานในทุกสภาพการใช้งานได้เป็นอย่างดี  ถือได้ว่าบันไดหลังนี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการสร้างทางเชื่อมที่ปลอดภัยสู่ชั้นสองของตัวบ้านได้อย่างสมบูรณ์

Before:ทางขึ้นสุดโทรม

เป็นอีกหนึ่งมุมสำหรับบันไดทางขึ้นสู่ชั้นสองของตัวบ้านที่สามารถมองเห็นความทรุดโทรมและชำรุดจากผนังของบ้านได้อย่างชัดเจน เศษปูนที่หมดอายุสามารถสร้างความอันตรายให้กับผู้อยู่อาศัยได้ในทุกช่วงเวลา ฉะนั้นไม่ควรรอช้ารีบจัดการปรับปรุงภายในบ้านหลังนี้ให้กลับมาสวยเหมือนเดิม

After:เว้นช่องไฟที่พอดีคือการอยู่อาศัยอย่างสมดุล

อีกหนึ่งมุมมองสำหรับการรับชมบันไดที่มุ่งเน้นการสร้างแบบเรียบง่ายให้ความสำคัญถึงการใช้ประโยชน์เพื่อความปลอดภัยเป็นหลัก และอีกจุดคือช่องไฟระหว่างบันไดมีขนาดสมส่วนไม่สูงชันหรือเตี้ยต่ำจนเกินไป เหมาะสำหรับผู้อยู่อาศัยทุกเพศทุกวัย อย่างไรก็ดีในแง่มุมของการตกแต่งบริบทโดยรอบของทางขึ้นบ้านสู่ชั้นสองนั้น มีการนำเอากระจกขนาดปานกลางมาจัดวางเช่นเดียวกันกับชั้นสองที่มีการต่อเติมห้องใต้บันได สำหรับใช้สอยประโยชน์ในด้านอื่นๆอย่างรู้คุณค่า

After:มุมใต้หลังคาสวยงาม สดใส และน่าอยู่กว่าเดิมหลายพันเท่า

จากชั้นลอยที่ดูเหมือนไม่มีความหมาย นักออกแบบได้ต่อเติมชั้นใต้หลังคาให้กับบ้านหลังนี้เป็นมุมนั่งเล่นกึ่งมุมทำงานและสามารถเป็นมุมชมดาวยามค่ำคืนกับคนรู้ใจได้อีกด้วย ภายในตกแต่งด้วยการนำไม้มาสร้างเป็นพื้นให้ความอบอุ่นและแข็งแรง ด้านเพดานได้ทาสีใหม่ด้วยการใช้โทนสีขาวให้ความรู้สะอาดและสบายตาเหมาะสำหรับการพักผ่อน มุมลาดเอียงของหลังคาได้ตกแต่งด้วยชั้นวางหนังสือขนาดกะทัดรัดสร้างความยืดหยุ่นให้กับมุมห้องได้อย่างสมส่วน เป็นการต่อเติมบ้านได้อย่างสร้างสรรค์และยกระดับมูลค่าความสวยงามที่มาพร้อมความสุขสำหรับการอยู่อาศัยที่มีมากขึ้น มากขึ้น และมากขึ้นตลอดไป

การรีโนเวทหรือซ่อมแซมบ้าน ตลอดจนการต่อเติมส่วนต่างๆของตัวบ้านสามารถเติมเต็มความสุขของการอยู่อาศัย ความทันสมัยในการออกแบบ และความสวยงามสำหรับที่อยู่อาศัยได้อย่างยั่งยืน

รีโนเวทบ้านในแบบฉบับของทุกคนเป็นอย่างไร ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ