ปรับปรุงบ้านเก่าให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ปรับปรุงบ้านเก่าให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

Prim meowmeow Prim meowmeow
โดย FASE ARCHITETTI ASSOCIATI โมเดิร์น
Loading admin actions …

บ้านที่ไม่มีคนอยู่หรือถูกปล่อยร้างจำนวนมากที่ยังมีสภาพพอที่จะปรับปรุงให้กลับมาน่าอยู่อีกครั้งได้ ปัจจุบันพัฒนาการด้านการก่อสร้างและออกแบบพัฒนาขึ้นมาก เราจึงได้เห็นบ้านที่ถูกทิ้งหลายหลังได้รับความสนใจอีกครั้งและถูกปรับปรุงให้ดีขึ้น สำหรับบ้านที่เรานำมาให้ชมวันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของบ้านที่โครงสร้างยังแข็งแรงและตั้งอยู่บนที่ดินที่ค่อนข้างกว้างขวาง มีพื้นที่รอบตัวบ้านให้ทำสวนและใช้งาน แต่กลับถูกทิ้งร้างอย่างน่าเสียดาย จึงเกิดการปรับปรุงบ้านหลังดังกล่าวให้กลับมาสวยงามอีกครั้ง จะมีอะไรใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาบ้านบ้าง ไปชมกัน

Before: ปรับโครงสร้าง

เดิมทีบ้านหลังนี้เป็นบ้านเก่าธรรมดาๆ แต่ยังแข็งแรงดีอยู่ จึงถูกจับมาออกแบบใหม่ทั้งในแง่ของโครงสร้างและการออกแบบตกแต่ง เริ่มตั้งแต่ทุบบางส่วนทิ้ง ก่อบางส่วนขึ้นใหม่เพื่อให้เป็นไปตามแปลนที่สถาปนิกวางไว้ ให้ตอบโจทย์การใช้งานในปัจจุบันมากยิ่งขึ้น

Before: โครงเปลือย

จากด้านนี้เราจะเห็นว่าโครงสร้างในส่วนของเสาปูนและกำแพงยังแข็งแรงแน่นหนาดีจริงๆ จากการเรียงตัวของอิฐมอญอย่างเป็นระเบียบ สิ่งที่ต้องทำก็แค่ฉาบปูนให้เรียบร้อย ไม่ต้องเสริมอะไรมาก เรื่องของความแข็งแรงของตัวโครงสร้างเป็นเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อคิดจะรีโนเวทบ้าน เพราะบ้านที่นำมาปรับปรุงส่วนมากมีอายุหลายปีคุณควรให้ช่างตรวจเช็คสภาพโครงสร้างของตัวบ้านทุกส่วนให้ดี หากโครงสร้างไม่แข็งแรงพออาจเกิดอันตรายได้ 

After: สวยงามน่าอยู่

เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยเราก็ได้บ้านหลังงามร่วมสมัยทุกตารางนิ้ว เริ่มตั้งแต่มุมนี้ที่เป็นห้องนั่งเล่นกว้างขวางสวยงาม ล้อมโซฟาสามด้านและเว้นเป็นพื้นที่ทีวีหนึ่งด้าน ในส่วนของพื้นเป็นพื้นไม้แบบที่บ้านสมัยนี้ชอบใช้ นอกจากเรื่องของความสวยงามแล้ว พื้นไม้ลามิเนตแบบนี้ยังคงทนอีกด้วย

มุมทานอาหาร

ส่วนรับประทานอาหารเลือกใช้ชุดโต๊ะไม้สีโอ๊คเข้มแบบกลมดูสวยคลาสสิกและหรูหรา เพิ่มรายละเอียดของการตกแต่งด้วยแชนเดอเลียเหนือโต๊ะอาหาร เป็นโต๊ะอาหารขนาดหกที่นั่งที่ไม่ได้กินเนื้อที่ในการจัดวางมากนัก

ครัวสมัยใหม่

ห้องครัวถูกทำใหม่ให้เป็นครัวแบบทันสมัยอย่างเต็มที่ ในลักษณะของการเป็นเคาท์เตอร์ครัวและมีส่วนที่เป็นไอส์แลนด์วางเตา ซิงค์ และเครื่องดูควันที่ด้านบน อีกฝั่งเรียงเก้าอี้ตามแนวสำหรับวันที่อยากได้บรรยากาศการนั่งทานอาหารแบบเคาท์เตอร์บาร์ ในบริเวณครัวนี้ก็มีหน้าต่างเพิ่มความสว่างและไม่อึดอัดให้กับห้องครัว

ห้องนอนโทนอบอุ่น

มาดูที่ส่วนของห้องนอนกันบ้าง ห้องแรกเป็นห้องนอนที่เน้นโทนสีเรียบๆ แต่อบอุ่นอย่างสีครีม ขาว และน้ำตาล คุมโทนการออกแบบให้ภาพรวมของห้องไม่กระจัดกระจายด้วยการจัดให้สีของเฟอร์นิเจอร์และผนังมีสีใกล้เคียงกัน เช่นในภาพมีการเลือกใช้ชุดเครื่องนอนที่สีเดียวกับผนัง ไปจนถึงสีของผ้าม่านและกรอบรูปเหนือหัวเตียง

ห้องนอนโทนสนุก

มาดูที่ห้องนอนอีกห้องที่มีสีสันสนุกสนานกว่าห้องก่อนหน้า คาดว่าน่าจะเป็นห้องของลูกเจ้าของบ้าน การตกแต่งโดยรวมมีความเป็นวัยรุ่นและซุกซนจากการใช้สีและลวดลาย มีกลิ่นอายของการท่องเที่ยวเดินทางจากภาพที่แปะบนผนังรวมไปถึงธรงชาติต่างๆ ที่นำมาใช้ประดับห้อง

ห้องน้ำโทนขาว

ห้องน้ำชั้นล่างมีขนาดไม่ใหญ่มาก เหมาะสำหรับรับแขกและใช้ทำธุระในช่วงเวลากลางวันที่สมาชิกในบ้านส่วนใหญ่ใช้ชีวิตอยู่ชั้นล่างของบ้าน

ฟิตเนสในบ้าน

การปรับปรุงบ้านใหม่นั้นก็เพื่อให้บ้านมีความทันสมัย เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตตามสมัยนิยมมากขึ้น ห้องนี้เป็นอีกห้องหนึ่งที่ตอบโจทย์นั้น ในยุคที่คนหันมาให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายมากขึ้น และอุปกรณ์ต่างๆ พัฒนาขึ้นมากจนสามารถหาซื้อได้ง่ายเพื่อมาไว้ที่บ้าน สำหรับการออกกำลังกายของคนในครอบครัว บ้านหลังนี้จึงมีห้องออกกำลังกายหนึ่งห้องสำหรับการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน

มุมสวน

ออกมาดูที่นอกบ้านกันบ้าง กับมุมพักผ่อนกลางสวนที่จุดเตรียมไว้สำหรับรับแขกรวมไปถึงใช้งานทั่วไปของคนในบ้าน ด้วยชุดเก้าอี้แบบหวายที่ทนแดดทนฝนเนื่องจากตั้งอยู่กลางแจ้ง มีเพียงระแนงด้านบนที่ช่วยกรองแสงได้เล็กน้อย วัสดุในสวนที่เลือกใช้งานในบริเวณนี้จึงทนคงทน และหวายก็เป็นตัวเลือกที่ดี

เอนหลังในสวน

นอกจากมุมของเก้าอี้หวายแล้ว ยังมีมุมพักผ่อนในสวนอีกหนึ่งมุมที่สบายขึ้นมาอีกระดับกับเก้าอี้ยาวที่ปรับนอนได้ตามต้องการ ให้ทุกคนในบ้านสามารถใช้เวลาว่างในช่วงวันหยุดมาเอนหลังพักผ่อนกันที่สวนหลังบ้าน พร้อมเครื่องดื่มเย็นๆ หรือหนังสือดีๆ สักเล่ม คมช่วยเพิ่มสีสันวันหยุดได้มากทีเดียว

ได้ไอเดียจากห้องไหนบ้างรึป่าว เล่าให้เราฟังในคอมเมนท์ได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ