รีโนเวทบ้านเก่าเพิ่มความสวยเด่นในแนวผสมผสาน | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

รีโนเวทบ้านเก่าเพิ่มความสวยเด่นในแนวผสมผสาน

wass wass
โดย francesca ravidà architetto | interior designer เมดิเตอร์เรเนียน
Loading admin actions …

สำหรับไอเดียที่นำมาให้ดูกันในครั้งนี้เป็นเรื่องราวของบ้านเก่าหลังหนึ่งถูกนำมารีโนเวทใหม่ จากบ้านที่ทรุดโทรม ผุพังไปตามกาลเวลาก็เปลี่ยนไป กลายเป็นบ้านสไตล์ผสมผสาน ดูมีเสน่ห์และแฝงไว้ด้วยกลิ่นอายที่แสนจะอบอุ่น หากใครที่มีบ้านเก่าและกำลังรอการปรับปรุงพื้นที่ อยากทำให้บ้านดูสวยน่าอยู่และทันสมัยมากยิ่งขึ้นก็ลองนำไปเป็นไอเดียดูได้เลย ถ้าอย่างนั้นลองไปชมกันเลยดีกว่าว่าบ้านหลังนี้หลังจากได้รับการ รีโนเวทแล้วจะออกมาเป็นยังไง แต่รับรองว่าสวยถูกใจใครต่อหลายคนแน่นอน

before – หน้าตาของบ้านก่อนได้รับการรีโนเวท

ก่อนที่จะมีการรีโนเวทบ้าน สถาปนิกจาก FRANCESCA RAVIDÀ ARCHITETTO | INTERIOR DESIGNER ได้เข้ามาดูพื้นที่จริงก่อนว่าโครงสร้างของบ้านหลังนี้เป็นยังไง อะไรที่ยังใช้งานได้ก็คงเอาไว้ ส่วนโครงสร้างไหนที่เก่าเกินจะนำมาใช้ก็ปรับใหม่ และหลังจากที่สถาปนิกตรวจตราดูแล้วก็พบว่า โครงสร้างเดิมนั้นยังมีความแข็งแรงอยู่ แล้วนำวัสดุใหม่เข้ามาเสริมเติมแต่งบรรยากาศให้เป็นไปตามแนวคิดที่เจ้าของบ้านอยากได้ 

ส่วนห้องนี้จะแปลงโฉมไปเป็นอะไรนั้น ตามไปดูกันต่อเลยดีกว่า 

after – ห้องทำงานที่ดูเงียบสงบ

เมื่อเจ้าของบ้านให้โจทย์กับสถาปนิกว่าอยากได้บ้านใหม่ที่มีสไตล์ผสมผสาน สถาปนิกก็เลยเลือกเฟอร์นิเจอร์หลากหลายดีไซน์มาแมทช์ให้เกิดความน่าสนใจ อย่างโต๊ะทำงานสีขาวขาเหล็กโปร่งตัวนี้ถูกจับคู่กับเก้าอี้สีดำ และยังมีเก้าอี้อาร์มแชร์สไตล์วินเทจที่ดูนั่งสบายตกแต่งเพิ่มเติมไว้อีกมุม ส่วนผนังด้านหลังก็ออกแบบเป็นชั้นวางหนังสือที่ดูแล้วมีความทันสมัย แต่ขณะเดียวกันผนังอีกฝั่งก็ใช้เป็นผนังหินที่สร้างพื้นผิวแบบธรรมชาติ ทำให้ภาพรวมของห้องทำงานห้องนี้ดูมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครเลย

ต่อเนื่องด้วยห้องนั่งเล่น

เนื่องจากพื้นที่ในส่วนนี้มีความกว้างและใหญ่ สถาปนิกจึงรวมสเปซให้กลายเป็นพื้นที่เดียวกัน สามารถใช้งานได้ทั้งสองส่วนโดยไม่รู้สึกติดขัด ประกอบกับการติดตั้งตำแหน่งโคมไฟตั้งพื้น ไฟผนัง จึงสร้างบรรยากาศให้บริเวณทั้งสองส่วนนี้มีความแตกต่างกันอยู่เล็กน้อย นอกจากนี้การใช้โซฟาหนังสีดำก็ดูเข้ากับผนังก่ออิฐโชว์แนวไม่น้อยเลย

before – สภาพเดิมก่อนได้รับการรีโนเวท

ห้องเดิมที่ดูอึดอัดบวกกับเพดานห้องที่ดูเตี้ย คิดไม่ออกเลยว่าจะทำให้ห้องๆ นี้ดูสวยมีสไตล์ได้ยังไง

after – บรรยากาศที่เปลี่ยนไป

โอ้ว้าว! ห้องที่ดูอึดอัดคับแคบเมื่อกี้หายไปไหนแล้วล่ะ กลายเป็นห้องรับประทานอาหารที่ดูอบอุ่นและโรแมนติกสุดๆ ไปเลย ฝ้าเพดานถูกปรับระดับให้สูงขึ้น ตีด้วยไม้ระแนงเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับห้อง แล้วทำพื้นที่ให้ใช้งานได้ต่อเนื่องด้วยการออกแบบให้เป็นระเบียงด้านนอกที่สามารถนั่งพักผ่อน นอนเอกเขนกรับลมยามค่ำคืนได้ด้วย 

ริมระเบียงสุดชิลล์

จากห้องเมื่อกี้เราขอขยับกล้องให้ดูกันอีกมุมก็แล้วกันนะคะ จะเห็นว่าแม้พื้นที่ส่วนนี้จะเป็นมุมเปิดโล่ง แต่ก็สร้างความน่ารัก และชวนผ่อนคลายด้วยการติดผ้าม่านโปร่งสีขาวดูพลิ้วไหวยามเมื่อลมพัด ให้อารมณ์เหมือนอยู่บ้านตากอากาศเลยเชียวล่ะ ยิ่งมีชุดโต๊ะรับประทานอาหารไม้แบบนี้ด้วยแล้ว สร้างบรรยากาศได้ดีสุดๆ 

before -ทั้งเก่าทั้งสยอง

ผนังร่อนขนาดนี้ ผุพังไปทีละเล็กละน้อย ปล่อยเอาไว้ก็คงไม่ดี แล้วแบบนี้จะเนรมิตให้เป็นห้องอะไรกันล่ะเนี่ย

after – โถงทางเดินสุดเพอร์เฟ็กต์

เห็นแล้วเป็นต้องทึ่งกับไอเดียในรีโนเวทของสถาปนิกคนนี้ซะจริงๆ แหม! ดูกันเอาเองเถอะว่า จำภาพเดิมไม่ได้เลย ทางเดินที่ดูแคบๆ ถูกขยายให้ดูกว้างขวาง เดินสบายมากกว่าเดิมซะอีก แถมยังดีไซน์ออกมาได้สวยไม่ว่าจะเป็นทางเดินที่ปูด้วยลามิเนตลายไม้สีน้ำตาลดูเข้ากับผนังก่ออิฐโชว์แนว ยังดูสดชื่นสบายตาด้วยต้นไม้รูปฟอร์มสูงอีก 

before – นี่มันประตูพิศวง

ทั้งผนังทั้งประตูสุดแสนจะเก่าคร่ำครึ เห็นแล้วไม่ชวนให้เปิดเลย 

after – กลายเป็นห้องน้ำสะอาดน่าใช้

ประตูบานเมื่อกี้ที่ทั้งเก่าและโทรมถูกรื้อทิ้งออกไปแล้ว เปลี่ยนเป็นประตูและวงกบไม้ที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ ส่วนกระเบื้องพื้นภายในห้องน้ำก็เน้นสีขาวเป็นหลักให้ความรู้สึกสะอาด น่าใช้งาน จุดเด่นอีกอย่างก็คือ การเล่นระดับระหว่างพื้นที่เปียกและพื้นที่แห้งเป็นการแบ่งแยกการใช้งานได้อย่างชัดเจน 

ห้องน้ำอีกห้อง

ห้องน้ำห้องนี้เป็นห้องน้ำขนาดเล็กแต่ถูกกำหนดฟังก์ชันไว้อย่างลงตัวเหมาะสมกับขนาดพื้นที่ ทั้งยังตกแต่งให้สอดคล้องกับภาพรวมของบ้านนั่นก็คือ การผสมผสาน ดังนั้นจะเห็นว่ากระเบื้องพื้นและกระเบื้องผนังมีลวดลายที่แตกต่างกันแต่ใช้สีโทนเย็นอย่างสีฟ้าเป็นสีหลัก นอกจากนี้เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าก็เลือกใช้หน้าบานตู้ไม้สีน้ำตาลอ่อน ตกแต่งด้วยไม้ดอกเพิ่มเติมอีกนิด ดูสดชื่นดีไม่น้อยเลย

แปลนบ้านเดิม

นี่คือภาพแปลนบ้านก่อนได้รับการรีโนเวท จะเห็นว่ามีพื้นที่โล่งซึ่งไม่ได้นำมาใช้งานเยอะเลย

แปลนบ้านใหม่ฟังก์ชันครบครัน

แปลนบ้านใหม่ที่ถูกออกแบบโดยสถาปนิกที่มีความชำนาญ จึงทำให้บ้านเก่ากลายเป็นบ้านหลังใหม่ที่มีพื้นที่ใช้สอยครอบคลุมและตอบโจทย์เจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี จะเห็นว่าทุกๆ ส่วนใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่และคุ้มค่าจริงๆ 

ดูแล้วได้ไอเดียใหม่ๆ แล้วใช่มั้ยล่ะ มีอะไรอยากแชร์เพิ่มเติม คอมเมนต์ได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ