บ้านสวยมีสไตล์อากาศถ่ายเทสะดวก | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านสวยมีสไตล์อากาศถ่ายเทสะดวก

Prim meowmeow Prim meowmeow
โดย Graça Brenner Arquitetura e Interiores ชนบทฝรั่ง
Loading admin actions …

การสร้างบ้านสักหนึ่งหลังให้สามารถพักอาศัยได้อย่างสบายนั้นมีปัจจัยหลายอย่าง ซึ่งบางปัจจัยก็เหมือนกัน คล้ายกัน ไปจนถึงแตกต่างกันไปตามแต่ละสภาพภูมิประเทศ สำหรับบ้านเราแล้วที่มีอากาศร้อนตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนที่อุณหภูมิจะสูงจัด การจัดการเรื่องอากาศและความปลอดโปร่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนบ้านจะไม่รู้สึกร้อนหรืออึดอัด เราจึงมักเห็นบ้านในต่างจังหวัดนิยมสร้างแบบใต้ถุนสูงหรือหากเป็นบ้านช้นเดียวก็มักจะมีช่องลมให้อากาศถ่ายเทสะดวก

วันนี้เรามีบ้านหลังหนึ่งที่คิดว่าน่าจะเป็นไอเดียที่ดีในการนำไปปรับใช้กับบ้านในประเทศไทย เพราะเป็นบ้านที่โปร่งและอากาศถ่ายเทสะดวกโดยไม่ต้องยึดติดกับรูปแบบบ้านเดิมๆ แต่เน้นไปที่การออกแบบที่สวย มีสีสัน เน้นการใช้กระจก และมีเทคนิคในการเว้นช่องระหว่างผนังกับเพดานให้ลมเข้าได้สะดวก ทำให้การระบายภายในบ้านหมุนเวียน ช่วยลดความร้อนลงได้ในอีกทางหนึ่ง

สดใสแบบผสมผสาน

จากหน้าบ้านบ้านหลังนี้มีสีสันสดใสจากการเลือกทาสีแดงที่ชั้นบน และปลูกต้นไม้ในลักษณะพุ่มเตี้ย เพิ่มสีเขียวที่ตัดกันอย่างสดใสที่บริเวณหน้าบ้านให้ความรู้สึกของความเป็นบ้านบรรยากาศสบายๆ ขนาดของตัวบ้านค่อนขว้างที่จะกว้างขวาง การเลือกใช้วัสดุมีการผสมผสานกันทั้งปูน อิฐ และไม้ มองเข้าไปจากบริเวณนี้ก็เริ่มรู้สึกได้ถึงความปลอดโปร่งจากหน้าต่างหลายบานรวมทั้งประตูบานใหญ่ที่เปิดกว้างรอต้อนรับเราให้เข้าไปสัมผัสกับบรรยากาศด้านใน

พักผ่อนนอกตัวบ้าน

ก่อนเข้าชมภายในตัวบ้านมาแวะชมที่ห้องห้องหนึ่งที่อยู่บริเวณด้านข้าง เหมือนเป็นส่วนที่ต่อขยายออกมาสำหรับการนั่งเล่นบริเวณชานบ้านใต้ชายคา และมีการล้อมกระจกกันฝนแต่ไม่กันแสงสว่างเพิ่มความสดใสจากแสงแดดภายนอก และสามารถเปิดรับลมได้ตลอดเวลายามเมื่อต้องการ

เชื่อมต่อสู่ภายใน

ด้านในมีการจัดวางชุดรับแขกที่เป็นหวายสีเข้ม เพิ่มความสดใสด้วยเบาะที่มีลวดลายสีสัน เป็นสีแดงและเขียวที่เข้ากันกับสีที่เลือกใช้เป็นสีหลักในการออกแบบบ้านโดยรวม โดยมีประตูที่สามารถเดินเข้าไปภายในตัวบ้านจากห้องห้องนี้ได้ด้วย

โครงสร้างภายใน

เมื่อเข้ามายังตัวบ้านจากประตูบานเมื่อสักครู่ที่อยู่บริเวณส่วนนั่งเล่นด้านนอก จะพบกับภายในที่กว้างขวางและมีลักษณะเป็นห้องยาวห้องเดียวที่แบ่งสัดส่วนออกเป็นสามส่วน ระหว่างห้องนั่งเล่น โต๊ะอาหาร และครัว ตลอดแนวของห้องห้องนี้ดูสว่างและปลอดโปร่งด้วยบานหน้าต่างกระจกใสยาวตลอดแนวรับแสงธรรมชาติและสามารถมองออกไปยังบริเวณหน้าบ้านเพื่อชมสีเขีวของต้นไม้ที่ปลูกไว้อย่างสบายตาได้ในทุกมุม การออกแบบโครงสร้างภายในมีการใช้ไม้ให้รู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติและเรียบง่าย ในการเป็นวัสดุหลักของหลังคา คาน และเสาต่างๆ และเมื่อมองไปตามแนวเพดานเราจะเห็นว่าระหว่างผนังที่เป็นกรอบกระจกกับเพดานไม้มีการเว้นช่องเล็กๆ ให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก

ห้องนั่งเล่นน่ารัก

มาดูกันใกล้ๆ กับส่วนของห้องนั่งเล่นที่ดูใกล้ชิดอบอุ่นแต่ไม่อึดอัดกับชุดโซฟาสีขาวเข้ามุม ที่จัดเข้าชุดกับเก้าอี้ไม้สีน้ำตาล มีโต๊ะกลางแบบไม้ขนาดกำลังดี ทั้งหมดวางอยู่บนพรมสีแดงที่เป้นการเลือกใช้สีแดงเฉดเดียวกันกับที่อยู่ด้านนอก ซึ่งนอกจากสีแดงของพรมแล้วส่วนอื่นๆ ก็ยังคงออกแบบด้วยการใช้โทนสีและวัสดุแบบเดียวกับภายนอกตัวบ้าน ทั้งกำแพงอิฐและผนังสีเขียว รวมทั้งคานไม้ด้านบนที่เรียกว่ารักษาความต่อเนื่องของการออกแบบจากภายนอกสู่ภายในได้เป็นอย่างดี

ครัวและโต๊ะอาหาร

ขยับเข้ามาดูในส่วนของห้องครัวและมุมทานอาหารที่อยู่ถัดจากห้องนั่งเล่นไปเล็กน้อย โต๊ะอาหารเป็นแบบไม้ผสมกระจกและชุดเก้าอี้ไม้สีขาวที่เพิ่มลูกเล่นด้วยเบาะรองนั่งที่มีลวดลายเล็กน้อยให้พอดีสีสันและดูไม่เรียบนิ่งจนเกินไป มีเก้าอี้โยกวางอยู่ใกล้ๆ ถัดจากโต๊ะทานข้าวคือห้องครัวขนาดเล็กที่มีหน้าต่างขนาดใหญ่สองด้านทำมุมฉากรับแสงเข้ามาได้อย่างเต็มที่ มีการตกแต่งผนังใกล้ๆ ครัวสำหรับเป็นที่วางเตาด้วยสีเขียวและกระเบื้องลายสีเหลืองดูสดใส พื้นภายในของบ้านเป็นไม้แซมด้วยกระเบื้องลายสวยบางจุดเช่นบริเวณใต้โต๊ะอาหาร

ชอบมุมไหนเป็นพิเศษบ้าง คอมเมนท์บอกเราได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ