9 ไอเดีย ที่บังแดดแบบไม่น่าเบื่อ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

9 ไอเดีย ที่บังแดดแบบไม่น่าเบื่อ

Prim meowmeow Prim meowmeow
โดย Studio 4 มินิมัล
Loading admin actions …

แดดเมืองไทยฤดูไหนก็ร้อนจนละลาย เวลาสร้างบ้านเราจึงต้องมีส่วนที่ใช้บังแดดหรือกันสาดที่กันแดดกันฝนได้ดีในทุกฤดู และนอกจากนี้ด้วยความที่อากาศในไทยนั้นมักมีแดดจัด สว่างจ้าตลอดช่วงเวลากลางวัน ความสดใสของอากาศจึงปลูกฝังให้คนไทยเป็นคนชอบกิจกรรมกลางแจ้ง แม้จะไม่ชอบแดดก็ตาม! 

วันนี้เราจึงมีไอเดียดีๆ ในการเพิ่มพื้นที่ร่มกลางแจ้งที่สามารถนำไปปรับใช้ที่บ้านของคุณได้ หลากหลายแบบหลากหลายสไตล์ บ้านไหนที่มีสนามหน้าบ้าน ระเบียงรอบๆ บ้าน หรือส่วนไหนของบ้านที่แดดส่องถึงมากเกินไป ลองดูไอเดียต่อไปนี้ ว่าอันไหนเหมาะกับบ้านคุณ

1.กันสาดพับได้

ไอเดียแรกเป็นไอเดียง่ายๆ แต่ปรับเปลี่ยนให้สนุกขึ้นได้หลากหลายแนว คือการใช้ที่กันแดดแบบผ้าใบที่สามารถหุบได้ แบบในภาพเป็นแบบที่มีระบบพับเก็บโดยการดึงเชือก แต่ปัจจุบันยังมีระบบรีโมทกดปุ่มเพิ่มความไฮเทคและสะดวกสบายอีกขั้นด้วย และสามารถเพิ่มความสวยงามและเข้ากับตัวบ้านด้วยการเลือกสีและลวดลายของผ้าใบตามแบบที่ชอบและเหมาะสมได้หลากหลายสไตล์

2.เตียงอาบแดดติดร่ม

ที่เรียบง่าย  โดย ALL PLUS, มินิมัล
ALL PLUS

SIT-IN

ALL PLUS

ไอเดียนี้เป็นที่บังแดดที่ประกอบร่างรวมตัวเป็นหนึ่งกับเตียงอาบแดดหรือเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ได้อย่างลงตัว เป็นการเพิ่มที่ร่มในแบบประหยัดเพราะได้ทั้งร่มเงาและยังได้พื้นที่ในการนั่งเล่นเพิ่มเข้ามา จากภาพเป็นไอเดียของต่างประเทศที่ชื่นชอบการอาบแดดจึงเลือกใช้เป็นตียงอาบแดด แต่หากคุณต้องการนำมาปรับใช้กับสวนที่บ้านในเมืองไทยสามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นเก้าอี้หวาย หรือโต๊ะม้าหิน ที่มีหลังคาให้ร่มเงาคลุมทั้งหมดก็ได้

3.ร่มสร้างลม

ทันสมัย  โดย MADE IN DESIGN, โมเดิร์น

ไอเดียนี้เป็นการออกแบบร่มที่ทั้งสวยมีดีไซน์แปลกตา และยังมีประโยชน์ เนื่องจากนอกจากให้ร่มเงาแล้วเวลาที่ร่มพัดผ่านวัสดุที่อยู่ด้านบนจะปลิวตามลมและทำให้เกิดลมบริเวณใต้ร่มเช่นกัน เป็นการออกแบบที่แก้ปัญหาจากการที่บางครั้งร่มนอกจากังแดดยังบังลมด้วย ทำให้อบอ้าวเพราะลมไม่โกรก ไอเดียนี้ช่วยแก้ปัญหานั้นได้

4.ร่มครึ่งเดียว

ไอเดียนี้สำหรับคนที่อยากได้ร่มสีสวยๆ มาประดับบ้านและช่วยกันแดด แต่ร่มที่กันแดดได้เต็มที่มักมีขนาดใหญ่ จึงอาจก่อให้เกิดปัญหาในเรื่องของการใช้พื้นที่ เพราะร่มส่วนใหญ่เป็นทรงกลมจึงต้องมีพื้นที่ประมาณหนึ่งในการจัดวางร่มขนาดใหญ่นั้น จึงเกิดการดีไซน์ร่มแบบครึ่งเดียว สะดวกสบายในการจัดวางชิดกำแพง ประหยัดพื้นที่และใช้งานได้จริง

5.หลังคาโซลาร์เซล

วิธีนี้เป็นการเพิ่มฟังก์ชั่นใช้ประโยชน์จากที่บังแดดได้มากกว่าแค่การบังแดดธรรมดาๆ นั่นคือการติดแผงโซล่าร์เซลด้านบนส่วนกันแดดที่เราสร้างขึ้น เพราะแน่นอนว่าเมื่อเราสร้างที่บังแดดนั้นเราสร้างในพื้นที่ที่แดดส่องถึงอย่างเต็มที่ แต่แดดและแสงอาทิตย์ก็ยังมีประโยชน์ในตัวมันเอง ดังนั้นแม้ว่าเราจะบังแสงแดดและความร้อน แต่แสงอาทิตย์ที่ส่องมาสามารถนำไปแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าสำหรับใช้ในบ้านได้

6.กันแดดจากระแนงไม้

โดย Studio 4 มินิมัล

ไอเดียที่หกนี้เป็นการเลือกใช้ระแนงไม้มาช่วยกันแดดแบบโปร่งๆ ให้กับระเบียงบ้าน เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะมีทั้งความสวยงามเรียบง่ายลงตัว ดูเป็นธรรมชาติ ทนทาน และไม่ดูเชยง่ายๆ แถมยังเข้ากับบ้านหลากหลายสไตล์ได้อีกด้วย

7.ศาลาสำเร็จรูป

โดย homify เอเชียน

ศาลาประกอบสำเร็จรูปเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการจัดพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งแบบหลบแดด ทั้งสวยและรองรับงานการใช้งานในหลายๆ กิจกรรม ขึ้นอยู่กับขนาดของศาลาที่เลือก ปัจจุบันมีศาลาประกอบสำเร็จรูปวางจำหน่ายมากมาย มีรูปแบบและขนาดให้เลือกตามความชอบและงบประมาณ ติดตั้งง่าย ใช้เวลารวดเร็ว

8.ศาลาโครงเหล็ก

ด้านอุตสาหกรรม  โดย Tonetti Design, อินดัสเตรียล
Tonetti Design

Eptagarden

Tonetti Design

ศาลาโครงเหล็กนี้ไอเดียคล้ายๆ กับศาลาไม้เมื่อสักครู่ ต่างกันที่จะดูโมเดิร์นมากกว่า และวัสดุจะใช้โครงเหล็กและผ้าใบแทนการใช้ไม้ ขนาดเล็กกว่า แต่ก็เคลื่อนย้ายได้ง่ายกว่าและมีราคาต่ำกว่าแบบไม้อันใหญ่

9.ผ้าใบขึงบังแดด

โดย VIVERE IL FUORI มินิมัล

วิธีการนี้มีให้เห็นเยอะในร้านอาหารบ้านเรา ที่เลือกใช้การขึงผ้าใบสีขาวเพื่อกันแดด ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการที่ไม่ยากและสามารถนำไปใช้กับที่อยู่อาศัยได้เช่นกัน ช่วยกันแดดแบบโปร่งเพราะสีขาวของผ้าใบช่วยกระจายแสง ช่วยให้พื้นที่บริเวณนั้นสว่างสดใส

ชอบแบบไหนเป็นพิเศษ คอมเมนท์เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ