by Suzanne de Kanter Architectuur & Interieur

เปลี่ยนบ้านสภาพโทรม ให้มีโฉมใหม่สไตล์บ้านโมเดิร์น

Akharapon T. Akharapon T.
Loading admin actions …

สิ่งที่เรามักจะหลงลืมและไม่ได้ให้ความสำคัญมากนักในการออกแบบและตกแต่งบ้าน คือความลงตัวกันของการใช้งานและบรรยากาศของพื้นที่ ซึ่งทั้งสองประเด็นนี้ถือเป็นประเด็นสำคัญที่ก่อให้เกิดความสุขในการอยู่อาศัยและยังเป็นตัวบ่งชี้การใช้งานของบ้านว่ามีคุณภาพอย่างไร ทีมสถาปนิก Suzanne de Kanter Architectuur & Interieur เป็นอีกหนึ่งทีมนักออกแบบที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพการอยู่อาศัยซึ่งไม่ได้ขึ้นอยู่กับราคาหรือความหรูหรา แต่เป็นบรรยากาศและการใช้สอยที่เหมาะสมและตรงกับความต้องการของเจ้าบ้าน

ไอเดียบุควันนี้เป็นเรื่องของการปรับปรุงบ้านจากความเก่าทรุดโทรมเป็นบ้านเรียบง่ายแบบโมเดิร์น ซึ่งบ้านหลังนี้เองแต่เดิมนั้นเป็นบ้านเก่าซึ่งอยู่อาศัยมานานหลายปี นอกจากความเก่าของวัสดุและตัวบ้าน พื้นที่ใช้สอยภายในยังมีบรรยากาศและการใช้งานที่ไม่สอดคล้องกับเวลาที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้นแล้วจึงเป็นการดีที่เราจะลองไปดูไอเดียบุคนี้กันเพื่อที่เราจะได้รู้แนวคิดของการปรับปรุงบ้านในอีกรูปแบบหนึ่ง จะออกมาสวยน่าอยู่ขนาดไหนนั้น ลองไปชมกันเลย

ก่อน: รูปทรงและการตกแต่งที่ดูล้าสมัยและอับทึบ

สภาพภายนอกบ้านก่อนการปรับปรุงนั้น ด้วยการใช้วัสดุและการจัดองค์ประกอบของส่วนต่างๆทั้งผนัง ช่องเปิด เฉลียงหน้าบ้าน ล้วนแล้วดูเก่าล้าสมัย ไม้ที่เริ่มผุพังและอิฐสภาพเก่าๆที่กรุผนังบ้าน ทำให้เกิดความรู้สึกที่ไม่รื่นรมย์เอาเสียเลย แต่ทั้งนี้พื้นที่ส่วนนี้ก็ยังคงมีศักยภาพที่จะพัฒนาต่อได้ก็ตรงที่เฉลียงหน้าบ้านซึ่งมีชายคายื่นออกมาปกคลุม พื้นที่ส่วนนี้เองที่สถาปนิกจะนำมาใช้เป็นจุดเด่นของพื้นที่หน้าบ้านและเป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจอีกจุดที่น่าใช้งาน

หลัง: พื้นที่ใหม่ใต้ชายคา โปร่งโล่งน่าใช้

จากลักษณะของภูมิทัศน์โดยรอบบ้านที่มีความเขียวชอุ่ม รายล้อมไปด้วยพืชพรรณและบรรยากาศธรรมชาติ ทำให้พื้นที่หน้าบ้านเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญและมีคุณค่า การออกแบบพื้นที่หน้าบ้านอย่างเรียบง่ายและได้ผลเราจะเห็นได้จากบ้านหลังนี้ ด้วยการยื่นชายคาให้ออกมาปกคลุมพื้นที่หน้าทางเข้าบ้าน โดยมีระยะที่เพียงพอต่อการจัดวางเฟอร์นิเจอร์และสำหรับการใช้งานพักผ่อนหย่อนใจ และด้วยความโปร่งโล่งของบรรยากาศที่ถ่ายเทได้สะดวก ก็ทำให้พื้นที่ส่วนนี้มีคุณภาพการใช้งานที่ดี

เช่นเดียวกันกับวัสดุปกคลุมตัวบ้านที่ถูกเปลี่ยนใหม่หมด จากเดิมที่เคยใช้ไม้เก่าๆและอิฐสีขาว ได้เปลี่ยนใหม่เป็นผนังฉาบเรียบสีขาวคุมโทนทั้งตัวบ้าน ซึ่งให้ความรู้สึกโปร่งสบายและตัวบ้านแลดูไม่ทึบตัน เบรคความขาวโพลนด้วยผนังอิฐสีเทาที่ตั้งตระหง่านเป็นแกนแทรกกลางเข้าไปยังตัวบ้าน มุมดังกล่าวนั้นก็ถูกจัดแจงที่นั่งกลางแจ้ง ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานในยามเย็นแบบชิลๆ

ก่อน: สภาพภายในบ้านที่ไร้ซึ่งชีวิตชีวา

ตัวบ้านภายในด้วยความที่ผ่านการใช้งานมายาวนาน ตัววัสดุต่างๆก็ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ทั้งพื้นที่แตกหัก ผนังที่เริ่มล่อน และโครงสร้างไม้ที่ผุพัง เป็นตัวการที่ทำให้สภาพภายในนั้นพอจะเดาได้ว่าก่อนหน้านี้ช่างดูไร้ชีวิตชีวาและไม่น่าอยู่เลย และที่แย่ยิ่งไปกว่ารูปลักษณ์นั้นคือสายไฟที่แขวนอย่างไม่เป็นระเบียบอยู่บนฝ้าเพดาน ซึ่งต้องบอกเลยว่านี่คือสิ่งที่อันตรายอย่างยิ่ง! เพราะการโยงสายไฟโดยไม่หุ้มด้วยท่อให้มิดชิดนั้น อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของไฟฟ้าลัดวงจรซึ่งจะนำไปสู่อัคคีภัยได้!

หลัง: ห้องนั่งเล่นโปร่งสวยด้วยโทนสีและแสงธรรมชาติ

จากดีไซน์แบบโบราณๆ บัดนี้ได้กลายเป็นพื้นที่ห้องนั่งเล่นภายในบ้านสวยสะอาดสไตล์บ้านโมเดิร์น ด้วยโทนสีขาวของผนังและฝ้า ละพื้นไม้สีน้ำตาลอ่อน ให้โทนสีที่อบอุ่นแก่ตัวห้อง เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โซฟาตัวยาว ชั้นวางและสีสันของผ้าม่านด้วยสีน้ำตาลเข้ม ทำให้เกิดเป็นจุดเด่นที่ดูเท่และทำให้ห้องดูมีมิติ ยิ่งไปกว่านั้นคือคุณภาพของแสงที่ส่องผ่านช่องเปิดหน้าต่างขนาดใหญ่ซึ่งมองออกไปยังเห็นเป็นพื้นที่สวนและพืชพรรณที่อยู่ภายนอก เป็นบรรยากาศของห้องนั่งเล่นที่สวยงามและทำให้บ้านน่าอยู่มากจริงๆ

ก่อน: ครัวเก่าสกปรกแบบนี้ จะทำยังไงให้ใช้งานได้?

คงไม่ต้องบรรยายอะไรมากมายกับสภาพภายในของห้องครัวห้องนี้ ด้วยสภาพกระเบื้องปูพื้นและผนังวอลเปเปอร์เก่าๆยุ่ยๆซึ่งเป็นอะไรที่ล้าสมัยมากๆ ทั้งยังเป็นจุดสะสมของเชื้อโรคอีกก็ยิ่งแย่ใหญ่ นี่จึงเป็นอีกปัญหาที่ทำให้ห้องครัวมีสภาพที่ไม่ถูกสุขอนามัย แล้วแทนที่จะมีคุณภาพแสงและการถ่ายเทอากาศที่ดี ห้องนี้กลับแลดูอับทึบซึ่งตรงกันข้ามกับสิ่งที่ควรจะเป็นอย่างสิ้นเชิง

หลัง: ครัวใหม่โมเดิร์น พร้อมพื้นที่ใช้งานแบบเปิดโล่งต่อเนื่องถึงกัน

จากภาพนี้จะเห็นมุมมองของพื้นที่นั่งรับประทานอาหาร ต่อเนื่องไปยังห้องครัวซึ่งถูกคั่นจากพื้นที่ส่วนกลางของบ้านด้วยชั้นวางหนังสือไม้สีน้ำตาลที่ทำหน้าที่เป็นทั้งผนังและเฟอร์นิเจอร์ โดยในความเป็นโมเดิร์นนั้นได้แสดงออกมาผ่านลักษณะของพื้นที่ที่เปิดโล่งต่อเนื่องถึงกันอย่างอิสระในหลากหลายการใช้งาน โทนสีของห้องภายในที่เน้นสีขาวและโทนสีอบอุ่น รวมถึงการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โต๊ะกินข้าวที่มีดีไซน์ด้วยรูปทรงโค้งมนซึ่งให้ความรู้สึกเบา ทั้งยังมีการออกแบบให้พื้นที่ได้รับแสงธรรมชาติและมีการถ่ายเทอากาศด้วยการออกแบบช่องเปิดขนาดใหญ่

จะสังเกตเห็นลักษณะของการใช้งานพื้นที่ครัวที่ถูกออกแบบเป็นเคาน์เตอร์บาร์ซึ่งเป็นทั้งที่สำหรับเตรียมประกอบอาหาร และเป็นที่นั่งได้ในตัว และยังมีลักษณะของที่ดูดควันขนาดใหญ่ซึ่งเมื่อนำมาใช้ก็ดูแล้วส่งเสริมให้พื้นที่ภายในมีลุคที่ทันสมัย

หลัง: คีย์เวิร์ดสำคัญคือความต่อเนื่องของการใช้งาน

  by Suzanne de Kanter Architectuur & Interieur
Suzanne de Kanter Architectuur & Interieur

doorkijk vanuit woonkamer naar keuken en gang, nieuwe situatie

Suzanne de Kanter Architectuur & Interieur

จากภาพรวมของบ้านภายหลังการปรับปรุงที่เห็นได้ชัดถึงความโมเดิร์นของลักษณะการใช้งานและการออกแบบบรรยากาศของพื้นที่ซึ่งเน้นไปที่ความโปร่งโล่งสบายโดยใช้โทนสีขาวและสีน้ำตาลซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่น การออกแบบการเชื่อมต่อของพื้นที่ใช้สอยที่ต่อเนื่องกันซึ่งเห็นได้ชัดจากภาพนี้ที่พื้นที่โถงทางเดินที่เป็นแนวแกนยาวต่อเนื่องจากห้องทำงานมาจนถึงพื้นที่ส่วนกลางและห้องครัวซึ่งโดดเด่นด้วยผนังกั้นที่เป็นทั้งชั้นวางหนังสือดีไซน์เรียบง่ายด้วยในตัว 

และอีกประเด็นที่สำคัญคือการใส่ใจกับคุณภาพของแสงธรรมชาติและการถ่ายเทอากาศ ซึ่งได้ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านการดีไซน์ช่องเปิดขนาดใหญ่ทั่วทุกส่วนของห้องต่างๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยเรื่องแสงธรรมชาติและการถ่ายเทอากาศให้ลมพัดผ่านได้แล้ว ยังเป็นการเปิดมุมมองสู่พื้นที่ธรรมชาติภายนอก เป็นการดึงเอาบรรยากาศอันดีให้เข้ามาเปฌ็นส่วนหนึ่งของบรรยากาศภายในบ้านอีกด้วย

สวยทุกห้องและสว่างโปร่งวิวสวยขนาดนี้ น่านำไปปรับใช้นะว่าไหม? คิดเห็นอย่างไรร่วมแชร์กับเราได้เลยโดยคอมเม้นท์ที่กล่องข้างล่างนี้
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ