เสกบ้านร้างรกๆโทรมๆ ให้กลายเป็นบ้านสวยหรูในพริบตา | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

เสกบ้านร้างรกๆโทรมๆ ให้กลายเป็นบ้านสวยหรูในพริบตา

Medhini Promta Medhini Promta
โดย 무회건축연구소
Loading admin actions …

สมมุติว่าคุณไปเจอที่เหมาะๆที่นึง ตั้งอยู่ในทำเลเจ๋งๆ เหมาะกับการสร้างบ้าน แต่ทว่าที่ดินนั้นไม่ใช่ที่ดินแปลงเปล่า มีบ้านร้างอยู่ข้างใน คุณจะทำยังไง? เชื่อว่าหลายๆคนคงตอบว่าจะไปเลือกที่ใหม่แน่ๆ

แต่เดี๋ยวก่อน! ลองคิดดูให้ดีๆ คุณอุตส่าห์เจอทำเลดีๆที่ดีๆแล้ว จะไปตระเวนหาใหม่ก็ทั้งเหนื่อยทั้งเสียเวลาเปล่าๆ แถมไม่รู้ด้วยว่าที่ใหม่ที่จะไปหาจะดีเท่าที่เห็นอยู่ตอนนี้มั้ย เพราะฉะนั้น… ขอแนะนำว่าอย่าไปไหน เลือกที่ไหนแล้วก็เลือกที่นั่นเลย ส่วนถ้าอยากปลูกบ้านก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะสิ่งที่คุณต้องทำก็คือ Renovate(ปรับปรุง)บ้านใหม่ซะ! ออกแบบให้ดีๆ ใช้เค้าโครงบ้านของเดิมที่ร้างๆ ต่อเสริมเติมแต่งจนกลายเป็นบ้านที่น่าอยู่ ประหยัดเวลากว่าไปหาที่ใหม่เยอะ ไม่ต้องเสียเวลาไล่ดูไปทีละที่ แล้วก็ไม่ต้องเสียเวลาเริ่มตอกเสาเข็ม สร้างใหม่ตั้งแต่ต้น

วันนี้เราเลยมีตัวอย่างผลงานของสถาปนิกชาวเกาหลี 무회 건축 연구소 มาให้ดู โดยจะเป็นการพลิกโฉมบ้านร้างๆโทรมๆหลังหนึ่งให้กลายเป็นสวยมาก จนจำเค้าเดิมแทบไม่ได้ ลองไปดูกันเลยว่ามันจะน่าอัศจรรย์ขนาดไหน…

Before: รกกว่านี้มีอีกมั้ย?

เละเทะไปหมด ตัวบ้านก็สีด่าง บริเวณรอบก็มีแต่ต้นไม้ที่ตายแล้ว หญ้าแห้งๆ มีเศษปูนแตก เศษขยะ รกไปหมด ถ้าแว่บเข้ามาตอนกลางคืนคงจะดูน่ากลัวพิลึก

Before: มองจากมุมนอกรั้ว

เห็นแค่รั้วบ้านก็ไม่โอเคแล้ว มีแต่กำแพงสีซีดๆ คราบเปื้อนสกปรกเต็มไปหมด แค่นี้ก็ไม่ชวนให้น่าเข้าใกล้แล้ว ลองไปดูต่อดีกว่าว่าปรับปรุงใหม่แล้วจะเปลี่ยนจากเดิมไปยังไง…

After: เรียบร้อย สวยสดงดงาม!

เห็นแค่รั้วบ้านก็ไม่โอเคแล้ว มีแต่กำแพงสีซีดๆ คราบเปื้อนสกปรกเต็มไปหมด แค่นี้ก็ไม่ชวนให้น่าเข้าใกล้แล้ว ลองไปดูต่อดีกว่าว่าปรับปรุงใหม่แล้วจะเปลี่ยนจากเดิมไปยังไง…

After: รั้วก็ถูกปรับปรุงใหม่ ไม่มีคราบสกปรกอีกแล้ว

ของเดิมรั้วบ้านเป็นแค่กำแพงโทรมๆสกปรก แต่ตอนนี้ถูกปรับปรุงใหม่ ดูดีกว่าเดิมมาก โดยเป็นกำแพงที่ครึ่งล่างบุด้วยหินก้อนใหญ่… ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาตินิดๆ ส่วนครึ่งบนก็ทาสีเทา สวยงามกลมกลืนกัน

After: อาณาบริเวณรอบตัวบ้านก็ไม่รกอีกแล้ว

ถูกกำจัดออกไปหมด! ทั้งต้นไม้ตาย ทั้งเศษหญ้าแห้ง ขยะ พื้นขรุขระๆ ตอนนี้ถูกทำใหม่จนเรียบสวย ต้นไม้ก็เอามาปลูกใหม่

After: สเปซภายในดูโล่งสบาย

บ้าน(ปรับปรุง)ใหม่ที่มาพร้อมกับความกว้าง และบรรยากาศที่ดูน่าผ่อนคลาย ทั้งภายในและนอกตัวบ้าน เล่นโทนสีพื้นๆธรรมดา (น้ำตาลอ่อน-เบจ-เทา-ดำ) แต่สวยสะดุดตาและดูอบอุ่น

After: กำแพงถือว่าเป็นจุดเด่นของบ้านเลยก็ว่าได้

ดูแข็งแรง คมเข้ม และที่สำคัญคือทำให้บ้านดูมีความปลอดภัยมาก

เทียบกันให้ดูชัดๆอีกครั้ง ระหว่างแปลนบ้านก่อนจะ Renovate ใหม่

โดยรวมๆจะสังเกตได้ว่าทั้งตัวบ้านและบริเวณนอกตัวบ้านนั้นยังโล่งๆอยู่ (เพราะเดิมทีก็เป็นแค่บ้านร้างที่มีแต่พื้นที่รกๆอยู่แล้ว)

… กับ แปลนบ้านหลัง Renovate เสร็จแล้ว

เค้าโครงบ้านยังเป็นเหมือนเดิม แต่มีรายละเอียดถูกเพิ่มเข้ามา เริ่มจากในตัวบ้าน ห้องต่างๆถูกเพิ่มเฟอร์นิเจอร์เข้าไปหลายชิ้น มีการปรับแต่งมุมและองศาใหม่ ส่วนบริเวณนอกตัวบ้านก็มีการทำพื้นใหม่ โดยที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือพื้นไม้ (ตรงที่เป็นลายขีดๆในแปลน)

น่าประหลาดใจใช่มั้ย? กับบ้านที่ไม่คิดว่าจะใช้ทำประโยชน์อะไรได้ แต่ตอนนี้ถูกปรับปรุงใหม่จนสวยเช้งแล้ว อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังว่าชอบไม่ชอบยังไง
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ