6 ไอเดียเลือกใช้วัสดุ เพื่อผนังบ้านสวยเด่นมีสไตล์ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

6 ไอเดียเลือกใช้วัสดุ เพื่อผนังบ้านสวยเด่นมีสไตล์

Akharapon T. Akharapon T.
โดย ALEXANDER ZHIDKOV ARCHITECT สแกนดิเนเวียน
Loading admin actions …

เราอาจเคยเห็นกันไปเยอะแยะมากมายแล้วสำหรับไอเดียการตกแต่งภายในบ้าน แต่มาครั้งนี้ Homify มีความตั้งใจที่จะนำเสนอไอเดียของการตกแต่งผนังหน้าบ้านของคุณ ซึ่งเป็นส่วนที่มีความสำคัญไม่แพ้กันกับพื้นที่อื่นๆ เนื่องด้วยเป็นเสมือนหน้าตาของบ้านที่ใครๆจะพบเห็นเป็นส่วนแรกสุด และยังเป็นส่วนสำคัญที่นอกจากจะบ่งบอกถึงสไตล์และความชอบของเจ้าบ้านแล้ว ยังมีผลเกี่ยวเนื่องกับการใช้สอยและบรรยากาศของตัวบ้านด้วย

 ณ ที่นี้เราจะพาทุกคนไปชม 6 ไอเดียการเลือกใช้วัสดุสำหรับการออกแบบและตกแต่งผนังหน้าบ้าน เพื่อรูปลักษณ์ของตัวบ้านและความรู้สึกที่แปลกใหม่ ซึ่งมีทั้งวัสดุสุดคลาสสิคที่เราๆท่านๆคุ้นเคยและรู้จักกันดี ไปจนถึงวัสดุสมัยใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมและน่าสนใจในหมู่นักออกแบบและสถาปนิกปัจจุบัน เราลองไปดูกันเลยว่าไอเดียไหนจะโดนใจและน่านำไปใช้กับบ้านของคุณบ้าง

ไม้ เสน่ห์ที่ส่งตรงจากธรรมชาติ

เรามาเริ่มกันที่วัสดุที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานกี่ยุคกี่สมัย และไม่ว่าเทคโนโลยีด้านการก่อสร้างจะก้าวไปไกลเพียงใด ไม้ก็ยังคงเป็นวัสดุยอดฮิตสุดอมตะที่ไม่ว่าใครก็ปฏิเสธความงามในตัวของมันได้ ด้วยความสวยงามของโทนสีและพื้นผิวที่มีลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ซึ่งให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ และเป็นความงามที่ทุกคนจับต้องสัมผัสได้ตลอดมา ทั้งนี้ปัจจุบันวัสดุไม้แปรรูปก็มีให้เลือกใช้ในหลายรูปแบบและราคาตามความเหมาะสมของบ้านคุณได้(และยังติดตั้งได้ง่ายโดยช่างทั่วไปซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านมากนัก)

ลองดูตัวอย่างบ้านหลังนี้ที่นำไม้มาใช้ในการประกบเข้ากับพื้นผิวภายนอกบ้าน ทั้งส่วนประกอบของพื้น ผนังและฝ้าได้ถูกทำให้มีรูปลักษณ์เป็นหนึ่งเดียวกัน ให้ความงามอย่างนุ่มนวลด้วยโทนสีและให้ความรู้สึกเป็นบ้านที่เรียบหรูท่ามกลางพื้นที่ธรรมชาติโดยรอบ เพิ่มความอบอุ่นและสร้างจุดเด่นขึ้นได้ด้วยการติดตั้งไฟส่องบนพื้นผิว ยิ่งเพิ่มความสวยงามขึ้นไปอีก

อิฐ อีกหนึ่งความคลาสสิคเคียงคู่บ้าน

ต่อเนื่องมาด้วยความเป็นมาที่ยาวนานพอๆกับการใช้วัสดุไม้นั่นคือวัสดุที่ทำมาจากดินก้อนเล็กๆเหล่านี้ เราอาจเคยคิดว่าอิฐนั้นเป็นวัสดุที่ใช้งานแค่เพื่อก่อเป็นผนังหรือเป็นโครงสร้างหลักของบ้านเพียงเท่านั้น แต่มาบัดนี้ อิฐได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของงานตกแต่งอาคารที่เป็นที่น่าสนใจ เพราะเป็นวัสดุที่มีเอกลักษณ์ของสีสันและมีความยืดหยุ่นในการก่อให้เป็นรูปร่างที่ต้องการได้ง่าย เมื่อนำมาใช้ก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างไปจากการใช้วัสดุอื่นๆ ซึ่งนั่นทำให้การตกแต่งบ้านด้วยอิฐเป็นวิธีการหนึ่งที่เป็นที่นิยมในการช่วยให้บ้านสวยคลาสสิคขึ้น

บ้านหลังนี้ก็เช่นกันที่เล็งเห็นความสวยงามของวัสดุอิฐมอญ ซึ่งได้ถูกนำมาตกแต่งกับผนังหน้าบ้านอย่างมีชั้นเชิง ด้วยการจับมาเข้าคู่กับผนังคอนกรีตฉาบเรียบสีขาวของตัวบ้าน โดยก่อขึ้นไปในแนวตั้งเคียงคู่กับช่องเปิดกระจกฝ้า ผลลัพธ์คือความโดดเด่นที่เกิดจากโทนสีที่ตัดกันของสีขาวและสีน้ำตาลแดงซึ่งถูกโชว์รายละเอียดพื้นผิวให้น่าสนใจด้วยไฟที่ส่องขึ้นไปยังตัววัสดุ เท่านั้นไม่พอ ยังมีการนำมาก่อเป็นผนังทางเดินเข้าบ้านซึ่งก่อแบบเว้นช่องว่างทำให้สามารถกรองสายตาเมื่อมองเข้าไปยังภายในบ้าน เป็นเทคนิคที่น่าสนใจและให้ลุคที่ทั้งคลาสสิคและแปลกใหม่ไปในตัว

แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์

โดย aaestudio โมเดิร์น หิน

แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ถือเป็นวัสดุใหม่ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตทางเคมีที่มีส่วนผสมมาจากซีเมนต์กับเส้นใยเซลลูโลสและซิลิกา ซึ่งมีคุณสมบัติที่ให้ความเหนียวและความแข็งแรง สามารถใช้เป็นส่วนประกอบของบ้านได้ตั้งแต่ พื้น ผนังและฝ้าเลยทีเดียว โดยหลายคนอาจจะสับสนระหว่างแผ่นไม้อัดซีเมนต์และแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ว่าต่างกันอย่างไร แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์จะมีคุณสมบัติที่ดีกว่า ได้แก่ความแข็งแรงและขนาดที่บางกว่า ทั้งนี้ตัววัสดุเองจะมีความละเอียดเรียบเนียนเป็นเนื้อเดียวกันทั้งชิ้น ทำให้เมื่อนำมาใช้งานกับผนังจะแลดูเนี้ยบและให้ความสวยงามมากกว่าแผ่นไม้อัดทั่วไป

ข้อดีของแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ในด้านความสวยงามนั้น คือเป็นวัสดุที่มีลวดลายและพื้นผิวที่หลากหลาย เราสามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการ ทั้งยังให้สัมผัสที่เหมือนจริงและดูดีอย่างเป็นธรรมชาติ อย่างเช่นบ้านตัวอย่างหลังนี้ที่เลือกใช้แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ลายหินสีเทานำมาใช้กรุพื้นผิวภายนอกตัดกับผนังสีขาวและระแนงไม้ เพื่อให้ลุคของบ้านที่ดูเรียบเท่ในแบบบ้านโมเดิร์น นอกจากความสวยงามและความทนทานของวัสดุแล้ว ราคาที่ไม่แพงถือเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ช่วยให้เราตัดสินใจใช้วัสดุนี้กับการตกแต่งบ้าน

กระจก เปิดมุมมองและประสบการณ์ใหม่แก่ผู้ใช้พื้นที่

โดย homify ชนบทฝรั่ง

วัสดุกระจกคือวัสดุสมัยใหม่ที่มาพร้อมกับความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยีการก่อสร้าง เป็นวัสดุที่ให้มุมมองและประสบการณ์การใช้พื้นที่ในรูปแบบใหม่ที่แตกต่างไปจากผนังหรือวัสดุแบบทึบตันอื่นๆ เป็นการเชื่อมต่อพื้นที่ที่ถูกกั้นไว้สองพื้นที่เข้าไว้ด้วยการมองเห็น เมื่อถูกนำมาใช้กับผนังนอกบ้าน นอกจากจะทำให้พื้นที่มีการเข้าถึงทางสายตาอย่างอิสระแล้วนั้น ยังมีผลในเรื่องของแสงธรรมชาติซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของการสร้างบรรยากาศที่ดีแก่ตัวบ้าน นอกเหนือไปจากการใช้เป็นผนังกั้นรอบบ้านซึ่งให้ความโปร่งโล่งทางสายตาและสร้างบรรยากาศที่เชื่อมโยงพื้นที่ภายในและภายนอกบ้าน กระจกยังสามารถใช้แทนราวกันตกและช่วยให้พื้นที่ระเบียงตรงชั้นดาดฟ้า แลดูโปร่งโล่งและทำให้ตัวบ้านดูเบาไม่ทึบตันด้วย

เติมความดิบเท่ให้บ้านด้วยวัสดุเหล็ก

น้อยคนนักจะคิดว่าแผ่นเหล็กนั้นสามารถนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของผนังบ้านได้ แต่ด้วยเทคโนโลยีการดูแลรักษาวัสดุทำให้ในปัจจุบันเหล็กสามารถทำให้ทนทานต่อสภาพอากาศทั้งแดด ลม ฝนได้แล้วโดยการเคลือบพื้นผิวและองค์ประกอบทางเคมีภายใน ซึ่งการนำเหล็กมาใช้กับตัวบ้านนั้นจะให้อารมณ์ความรู้สึกที่ดูดิบเท่ทั้งในการตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นและสไตล์อินดัสเทรียล ที่เน้นความเท่ของวัสดุสีดำเทาและให้ลุคตัวบ้านที่ดูทันสมัย

บ้านหลังนี้ถึงแม้จะเป็นบ้านที่ตั้งอยู่ท่ามกลางพื้นที่ป่า แต่ด้วยการออกแบบผนังบ้านที่ใช้แผ่นเหล็กแปรรูปขัดสีดำเทาทำให้ตัวบ้านมีความโดดเด่นและกลมกลืนไปกับบรรยากาศโดยรอบเป็นอย่างดี และด้วยความเข้ากันของวัสดุกระจกและระเบียงพื้นไม้ก็ดูเข้ากันในความหนักแน่นแข็งแรงและความอบอุ่นของโทนสี สังเกตรูปทรงของแผ่นเหล็กจะเห็นได้ว่าพอเหมาะพอดีกับตัวบ้านทั้งนี้เพราะเป็นวัสดุที่ง่ายต่อการตัดแต่งให้ได้รูปทรงตามที่ต้องการนั่นเอง

แผ่นอะลูมิเนียมคอมโพสิต สวยงามอย่างบ้านสมัยใหม่

Mirror Houses โดย Peter Pichler Architecture มินิมัล

แผ่นอะลูมิเนียมคอมโพสิต(Aluminium Composite Panel) ถือเป็นพระเอกของวงการการออกแบบผนังหรือกรอบอาคารในปัจจุบันนี้เลยก็ว่าได้ เนื่องด้วยความสวยงามของพื้นผิววัสดุที่ดูทันสมัย ความเบาและสีสันที่มีให้เลือกใช้อย่างหลากหลาย ทำให้เป็นที่นิยมในงานตกแต่งอาคารอย่างมาก ซึ่งแต่เดิมนั้นการนำมาใช้นิยมใช้กับอาคารขนาดใหญ่เช่นตึกสูง โรงงานหรือห้างสรรพสินค้า แต่ในปัจจุบันได้มีการนำมาใช้กับอาคารประเภทบ้าน ซึ่งให้ความสวยงามและดูดีไปอีกแบบ ซึ่งทั้งนี้การใช้งานก็ควรคำนึงถึงลักษณะของบ้านและความเหมาะสมของพื้นที่

ถึงแม้จะสู้ความแข็งแรงของวัสดุเหล็กไม่ได้ แต่เรื่องความสวยงามมีไม่น้อยกว่ากันเลย การนำมาใช้สามารถใช้ได้โดยเป็นวัสดุปิดพื้นผิว ทั้งผนัง เสา-คาน และฝ้าเพดาน และความโดดเด่นอีกอย่างคือความยืดหยุ่นซึ่งสามารถดัดโค้งได้ตามลักษณะพื้นผิว อย่างเช่นบ้านตัวอย่างหลังนี้ ที่มีการออกแบบกรอบของตัวบ้านแบบโค้ง ตัววัสดุแผ่นอะลูมิเนียมคอมโพสิตก็ช่วยเติมเต็มให้งานออกแบบสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ด้วยความเข้ากันของโทนสีขาวของพื้นชานและวัสดุกระจก ร่วมถึงการเลือกใช้สีดำซึ่งตัดกันกับการจัดแสงและบรรยากาศภายใน แลดูเป็นบ้านที่ทันสมัยและโมเดิร์นสุดๆ

สวยทุกวัสดุและน่านำไปใช้ทุกไอเดียจริงๆ คิดเห็นเหมือนเราไหม? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณกับเราได้เลยข้างล่างนี้
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ