by inesbrandao_arquitectura

เปลี่ยนโกดังเก็บของเก่าๆ เป็นบ้านสวยว้าวน่าอยู่สุดๆ

Prim meowmeow Prim meowmeow
Loading admin actions …

การรีโนเวทเป็นเรื่องที่น่าทึ่ง เชื่อว่าหลายท่านที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้านน่าจะชอบดูบทความที่เกี่ยวกับการรีโนเวทแปลงโฉมบ้านเก่าให้ใหม่เอี่ยมกันแน่ๆ ยิ่งเปลี่ยนจากเดิมมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้เราตื่นเต้นได้มากเท่านั้น เสน่ห์ของการรีโนเวทบ้านจึงอยู่ที่การเปลี่ยนแปลงจากหน้ามือเป็นหลังมือ 

วันนี้เรามีบ้านอีกหนึ่งหลังที่ได้รับการรีโนเวทจากโกดังเก่าร้าง ให้เป็นบ้านที่สวยโมเดิร์นสุดๆ ในแบบที่แทบจะหน้ามือเป็นหลังมือเช่นเดียวกัน ซึ่งคงต้องยกนิ้วให้นักออกแบบบ้านมือสองที่มองเห็นคุณค่าในบ้านเก่าๆ โทรมๆ หลังนี้ รวมทั้งมีจินตนาการกว้างไกลว่ามันจะสามารถถูกทำให้สวยแบบน่าทึ่งได้ และยังมีความสามารถที่ทำให้มันเป็นจริง 

Before: สภาพไม่น่าอยู่

สภาพเก่าของบ้านหลังนี้ลักษณะคล้ายโกดังเก่าๆ ที่ไว้เก็บของมากกว่าอยู่อาศัย และน่าจะเป็นห้องเก็บของที่ไม่ได้มีคนใช้งานมาหลายปีแล้ว สังเกตุได้จากความเก่าและฝุ่นเขรอะของสิ่งของที่อยู่ในนั้น สภาพโครงสร้างเป็นแบบชั้นครึ่ง มีการต่อชั้นขึ้นไปบางส่วนใกล้หลังคา และผนังเกรอะกรัง

After: สวยโมเดิร์นสุดๆ

หลังการปรับปรุงยังคงโครงสร้างเดิมของการเป็นบ้านชั้นครึ่งไว้ แต่นอกจากโครงสร้างแล้ว แทบจะไม่มีอะไรเหมือนเดิม จนไม่น่าเชื่อว่าภาพนี้กับภาพก่อนหน้าถ่ายจากสถานที่เดียวกันในเวลาที่ต่างกันเท่านั้นเอง ทุกอย่างถูกทำให้ดูเหมือนสร้างใหม่ เริ่มตั้งแต่พื้นที่ปูด้วยลายไม้สวยเรียบ ทาสีผนังและหลังคารวมทั้งโครงสร้างทั้งหมดใหม่ บันไดปรับให้โมเดิร์นขึ้น ด้วยสีดำและราวจับแบบโปร่ง ส่วนนี้เป็นส่วนของห้องนั่งเล่น ที่ดูอบอุ่นน่านั่งมากๆ ทีเดียว

Before: บันไดใกล้พัง

จากมุมนี้สภาพเดิมเราจะเห็นถึงการเป็นโกดังเก็บของได้อย่างชัดเจน มีถังเก่าๆ ที่ลักษณะเหมือนถังใส่น้ำหรือน้ำมันวางอย่างไม่เป็นระเบียบ เป็นสิ่งปลูกสร้างที่เหมือนมีไว้สำหรับใช้งานหนักๆ ที่ไม่เหมาะกับการใช้ชีวิตเลยจริงๆ นอกจากนั้นยังเห็นบันไดที่เป็นไม้และดูไม่แข็งแรงปลอดภัยเท่าไหร่นัก

After: พื้นที่ชีวิต

แต่หลังการปรับปรุงพื้นที่ของการใช้ชีวิตก็อัดแน่นอยู่ภายในบ้านหลังนี้ จากมุมนี้เราจะเห็นโต๊ะกินข้าวที่วางอยู่ไม่ไกลจากห้องนั่งเล่นที่เราเพิ่งชมไปก่อนหน้ามากนัก รูปแบบของโต๊ะที่เลือกใช้เป็นโต๊ะไม้เข้ากันกับพื้นบ้าน เหนือโต๊ะกินข้าวมีโคมไฟดวงใหญ่สไตล์โมเดิร์นที่ให้ทั้งความสวยงามและสว่างไสว

Before: ทางเข้าไม่ค่อยต้อนรับ

มาดูที่ส่วนของทางเข้ามายังภายในกันบ้าง ของเดิมนั้นประตูเป็นประตูไม้บานใหญ่ และมีบานเดี่ยวอีก 1 บาน และหน้าต่าง 1 บาน พร้อมข้าวของอีกมากมายที่ดูไม่เต็มใจต้อนรับแขกเอาซะเลย

After: เป็นมิตรและเชิญชวน

หลังการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ตำแหน่งของประตูและหน้าต่างยังคงอยู่ที่เดิม ที่เปลี่ยนไปคือวัสดุที่ใช้เปลี่ยนจากไม้เป็นกระจกใสกรอบอลูมิเนียมสีขาวเข้ากับผนังที่ทาสีใหม่แล้วขาวสะอาดตา ลวดลายฝาผนังที่เคยมีร่องรอยของการขีดเขียนต่างๆ หายไป กลายเป็นกรอบรูปสวยๆ ติดแบบมีดีไซน์เข้ามาแทนที่

Before: ห้องชั้นบน

ขึ้นมาดูที่ชั้นใต้หลังคากันบ้าง สภาพเดิมก็ดูเก่าและผุพังไม่ต่างจากด้านล่าง แต่ที่อาจจะน่ากลัวกว่าคือการที่ถูกยกตัวขึ้นมาบนโครงสร้างที่ดูไม่ค่อยแข็งแรง ซึ่งไม่รู้จะพังครืนลงไปเมื่อไหร่นั่นแหละ สยองที่สุด

After: มุมส่วนตัว

แต่ก็ไม่มีอะไรพ้นฝีมือนักออกแบบของเรา หลังจากปรับโครงสร้างให้แข็งแรงขึ้นแล้ว ส่วนนี้ก็ถูกตกแต่งให้สวยงาม เพิ่มไฟให้สว่างและไม่อึดอัด การออกแบบทั่วไปยังคงเป็นพื้นไม้กับสีขาวเช่นเดียวกับด้านล่าง ในส่วนนี้เป็นพื้นที่ที่เจ้าของบ้านไว้ใช้สำหรับนั่งเล่นพักผ่อนแบบเป็นส่วนตัว

เชื่อมต่อสมาชิก

มุมมองเมื่อมองจากด้านบนลงไปจะเห็นพื้นที่ด้านล่างได้อย่างสะดวก เป็นความเชื่อมต่อที่ลงตัวและมีสัดส่วน ลองนึกภาพการใช้ชีวิตจริงของบ้านที่มีเนื้อที่มากหรือโครงสร้างซับซ้อน การแยกย้ายกันอยู่ตามจุดต่างๆ ของสมาชิกในครอบครัวอาจลดทอนระดับของความใกล้ชิดภายในบ้าน แต่บ้านหลังนี้จะไม่เกิดปัญหานั้น เพราะพื้นที่ทุกส่วนเชื่อมถึงกันอย่างพอดีในแบบที่ไม่ขาดความเป็นส่วนตัว

Before: ครัวแสนโทรม

มาดูที่ส่วนประกอบอาหาร สภาพเดิมของโกดังที่น่ากลัวแห่งนี้ไม่น่าเชื่อว่าก็ยังมีส่วนที่ดูเหมือนจะเป็นครัวอยู่ แต่ก็ผุพังไปตามกาลเวลาและการไม่ได้รับการดูแลไม่ต่างจากส่วนอื่นๆ ของบ้านนั่นเอง

After: ครัวสุดเท่

และนี่คือโฉมใหม่หลังการปรับปรุงของครัว ที่ประกอบขึ้นมาในลักษณะเหมือนกล่องสีดำใบใหญ่ยักษ์ ที่มีช่องสำหรับใส่เครื่องครัวและอุปกรณ์ต่างๆ อย่างครบครัน ทิ้งรูปแบบเก่าแบบไม่เหลือเค้าเดิม สิ่งที่เข้ามาแทนที่มีแต่ความเท่และสดใหม่ของทั้งวัสดุที่ใช้ไปจนถึงไอเดีย

ทางเดินอาหาร

ทางเดินบริเวณชุดกล่องครัวที่เชื่อมต่อกับพื้นที่ทานอาหารด้านนนอก ในแบบที่ทำเสร็จปุ๊ป เดินไปหน่อยก็เสิร์ฟได้เลย และแม้จะดูเหมือนเป็นมุมลับๆ แต่ยังไม่ทิ้งดีไซน์ โดยมีการติดกรอบรูปสวยๆ ไว้บนผนังใกล้ๆ ด้วย

Before: ทางเปลี่ยว

ตรงนี้คือทางเดินที่เชื่อมสู่ห้องต่างๆ ที่ดูทึบทึมและน่ากลัว ยิ่งความแคบของทาง ยิ่งเพิ่มความรู้สึกอึดอัดและกดดันไปกันใหญ่

After: ทางสว่าง

หลังการปรับปรุงพื้นที่ตรงนี้ถูกทำให้อึกอัดน้อยลงด้วยการใช้สีโทนอ่อนให้มากที่สุด ทาสีขาวเก็บรายละเอียดทั้งผนังและเพดานให้ดูสะอาด เปลี่ยนประตูเป็นสีขาวลดทอนความหนัก และที่สำคัญคือการติดไฟด้านบน เพิ่มความสว่างให้กับทางเดินในเวลากลางคืน

เป็นอีกหนึ่งการรีโนเวทที่เจ๋งสุดๆ คุณชอบส่วนไหนเป็นพิเศษ คอมเมนท์บอกเราได้เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ