แปลงโฉมตึกเก่าให้เป็นบ้านใหม่เอาใจคนรักการตกแต่ง

mememint mememint
homify ห้องนั่งเล่น
Loading admin actions …

          วันนี้เราจะพาไปดูการรีโนเวทตึกเก่าจากสถาปนิกฝีมือดีชื่อ SPACE MAKER ที่จะพาเราไปดูการรีโนเวทตึกเก่าให้กลายเป็นสวรรค์ของคนที่รักความอิสระ ซึ่งหลายคนคงจะเคยเห็นตึกแถวเก่าที่ขาดการปรับปรุงและขาดการดูแลรักษามาไม่มากก็น้อย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก หากจะปล่อยให้ตึกเหล่านั้นเก่าและทรุดโทรมลงโดยไม่มีการปรับปรุงและใช้ประโยชน์อะไรเลย เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาไปดูการรีโนเวทและออกแบบตกแต่งบ้านแบบตึกแถว ที่รับรองว่าเมื่อคุณเห็นบรรยากาศภายในหลังการออกแบบตกแต่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะต้องหลงรักบ้านหลังนี้อย่างแน่นอน

สภาพก่อนการปรับปรุง

homify

          สภาพภายในของตึกแถวหลังนี้ได้ถูกรีโนเวทใหม่ทั้งหมดโดยการรื้อ ที่ไม่มีโครงสร้างภายในเหลืออยู่เลย ไม่ว่าจะเป็นพื้น ฝ้าเพดาน และผนัง ซึ่งข้อดีก็คือเหมาะสำหรับการออกแบบและตกแต่งภายในใหม่ทั้งหมดโดยที่ไม่ต้องคำนึงถึงโครงสร้างเดิมที่มีอยู่

มุมมองจากภายนอกก่อนการรีโนเวท

homify

         เมื่อมองจากด้านหน้าดูเหมือนว่าตึกแถวห้องนี้จะเป็นตึกที่ถูกปิดตาย โดยใช้ประตูเหล็กปิดไว้อย่างแน่นหนา เพื่อไม่ให้คนที่ผ่านไปผ่านมามองเห็นเข้าไปภายในได้

หลังจากการปรับปรุง

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

         เมื่อเปิดประตูเหล็กขึ้นหลังการปรับปรุงจะพบว่า การรีโนเวทตึกแถวหลังนี้เป็นการผสมผสานระหว่างโครงสร้างภายนอกเดิม กับการออกแบบตกแต่งภายใน ที่ส่วนภายนอกนั้น ยังคงเรื่องของผนังสีขาว กระจก รวมถึงประตูทางเข้าซึ่งยังเป็นประตูไม้สไตล์โบราณให้คงอยู่ แต่เป็นการใช้กระจกฝ้า รวมถึงความโล่งเพื่อให้คนที่เดินผ่านไปมาสามารถมองเข้าไปเห็นแสงไฟซึ่งเกิดจากการตกแต่งภายในขึ้นใหม่ได้

การออกแบบและตกแต่งภายในหลังการรีโนเวท

homify ห้องนั่งเล่น

          ภายในตึกแถวนั้นถูกออกแบบให้มีลักษณะ 2 ชั้น คือ ชั้น 1 และชั้นลอย โดยเป็นการออกแบบสไตล์คล้ายๆ บ้านทรงไทยสมัยเก่าเนื่องจากชั้นลอยหรือชั้น 2 นั้นมีลักษณะเป็นการเปิดโล่งโดยไม่มีผนังกั้นเป็นสัดส่วนแต่อย่างใด แถมยังเป็นพื้นที่โล่งที่สามารถมองลงมาเห็นชั้น 1 ของบ้านได้อย่างกว้างขวาง

การใช้เฟอร์นิเจอร์ในการตกแต่ง

homify ห้องนั่งเล่น

          การออกแบบตกแต่งภายในนั้นเป็นการออกแบบตกแต่งโดยใช้วิธีการผสมผสานที่ถึงชั้น 2 จะมีลักษณะเปิดโล่งเหมือนบ้านทรงไทยสมัยเก่าแต่ด้วยการใช้สี และการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์นั้นเรียกได้ว่ามีความทันสมัย และดูโมเดิร์นเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์อย่างโคมไฟขนาดใหญ่ที่ห้อยลงมาจากเพดานชั้น 2 ให้ความสว่างยังชั้น 1 รวมถึงการเลือกใช้สีฟ้า และสีส้มในการทาภายใน ก็ดูเก๋ไก๋ เข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ

เพดานแบบเปิดโล่ง

homify ห้องทานข้าว

          การออกแบบชั้น 1 และชั้น 2 นั้นเป็นการใช้สีดำเป็นสีพื้นของทั้ง 2 ชั้น การกั้นส่วนเป็นชั้น 2 นั้นออกแบบโดยใช้เหล็กสีดำกั้นเพื่อให้เกิดเป็นส่วนของชั้นลอย หรือชั้น 2 ขึ้นมา รวมถึงการออกแบบโดยใช้บันไดเหล็กดีไซน์เก๋ที่ไม่มีราวจับในการเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างชั้นบนกับชั้นล่าง และไม่เพียงเท่านั้น บนชั้น 2 ยังมีเปลนอน ลักษณะซีทรู เพื่อให้สามารถมองเห็นได้จากชั้นล่างอีกด้วย

โซนนั่งเล่นกลางแจ้ง

homify สวน

          ส่วนพื้นที่ภายนอกของบ้านยังมีการออกแบบให้เป็นพื้นที่นั่งพักผ่อนกลางแจ้ง ซึ่งมีการออกแบบเป็นการปูพื้นด้วยไม้ ตกแต่งสวนด้วยต้นไม้เล็กน้อย เหมาะกับบรรยากาศนั่งพักผ่อนดื่มกาแฟยามบ่าย

การตกแต่งภายในแบบผสมผสาน

homify ห้องครัว

          หากลองสังเกตดูจะเห็นได้ว่าการออกแบบภายใน รวมถึงการใช้วัสดุ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์นั้นช่างเป็นอะไรที่แตกต่าง แต่เมื่อนำมารวมกันแล้วก็สามารถทำให้ลงตัวได้ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะรับประทานอาหารสีดำที่วางอยู่บนพื้นลวดลายหลากสี แต่ก็มีการเลือกใช้โคมไฟสีดำที่เข้ากับสีของโต๊ะ การตกแต่งผนังด้วยวัสดุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพ ตัวหนังสือ ที่เรียกว่าช่างเป็นอะไรที่แปลกและแหวกแนว แถมยังกลายเป็นการตกแต่งที่ดูน่าสนใจอีกด้วย

ห้องครัวที่เหมาะกับการใช้งาน

homify ห้องครัว

          หลังจากดูการออกแบบภายในห้องต่างๆ มาจนถึงห้องครัวกันบ้าง ช่างเป็นห้องครัวที่แสนโล่งและเหมาะแก่การใช้งานอย่างคาดไม่ถึง ไม่ว่าจะเป็นตู้ที่มีการออกแบบให้สามารถจัดเก็บข้าวของเครื่องใช้และเครื่องครัวได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ดูสะอาดตา ไม่เกะกะ ซิงค์ล้างจาน และเตาประกอบอาหารที่ดูแล้วช่างเป็นครัวที่เหมาะกับการทำกับข้าวเสียจริง แถมยังมีการตกแต่งด้วยต้นไม้สีเขียวรอบข้างเพื่อสร้างบรรยากาศในการรับประทานอาหารอีกด้วย

ห้องนอนแบบสโลไลฟ์

homify ห้องนอน

          ห้องนอนที่แสนจะเรียบง่ายและไม่มีความเยอะใดๆ ทั้งสิ้น โดยมีลักษณะเป็นการกั้นห้อง ใช้ม่านและมุ้ง มีที่นอนเป็นเบาะวางอยู่บนพื้น ให้บรรยากาศสบายๆ แบบไทยๆ สำหรับห้องนอนที่ใช้เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนของเจ้าของบ้านหลังนี้นั้นช่างเป็นอะไรที่สโลไลฟ์สุดๆ

เปลนอนเล่นแบบซีทรู

homify ห้องครัว

          การตกแต่งห้องนั่งเล่นแนวซีทรูนี้ถือเป็นอะไรที่แปลกใหม่และแหวกแนวเอามากๆ ให้บรรยากาศเสมือนกับการนอนเล่นอยู่ริมทะเล ที่เหมาะแก่การนอนพักผ่อน อ่านหนังสือ ผ่อนคลายสบายๆอยู่ริมทะเล ไอเดียดีๆแบบนี้ไม่รักไม่ได้แล้ว

หากเพื่อนๆ คนไหนมีไอเดียดีๆ เกี่ยวกับรีโนเวทบ้านในสไตล์ใหม่ๆ มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ