บ้านทรงสวยโดดเด่นแต่อบอุ่นเป็นกันเอง | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านทรงสวยโดดเด่นแต่อบอุ่นเป็นกันเอง

Prim meowmeow Prim meowmeow
โดย 有限会社 橋本設計室 โมเดิร์น
Loading admin actions …

บ้านในประเทศญี่ปุ่นเป็นสไตล์การออกแบบบ้านที่คนไทยชื่นชอบและได้รับความนิยมอย่างไม่ขาดสาย ส่วนหนึ่งอาจเพราะความเรียบง่ายสบายๆ แบบเอเชีย แต่สวยลงตัวแถมยังตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี เพราะสถาปนิกชาวญี่ปุ่นมักมีการจัดสรรค์พื้นที่ให้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่าที่สุด บ้านในแบบญี่ปุ่นจึงไม่ค่อยเน้นความหรูหราฟุ่มเฟือยหรืออลังวังเวอร์นัก แต่มักจะออกมาในแนวมินิมอลที่โดนใจคนไทยจำนวนมากให้อยากลุกขึ้นมาแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นกันบ้าง

วันนี้เราจะพาไปชมบ้านอีกหลังในญี่ปุ่น ที่มีการออกแบบหน้าบ้านได้สวยสะดุดตาจากทั้งรูปทรงและการใช้สี ไปจนถึงภายในที่มีพื้นที่กว้างขวางแบบเหลือๆ ให้ใช้งานและใช้ประโยชน์จากพื้นเหล่านั้นได้อย่างเต็มที่

รูปทรงที่สะดุดตา

จากหน้าบ้านก็เห็นถึงความแปลกตาที่ว่าทั้งลักษณะของรูปทรงและการใช้สี ตัวบ้านมีการเล่นระดับของโครงสร้าง เกิดเป็นเส้นสายเอียงๆ ทำมุมเฉียงในแบบที่ดึงดูดสายตาได้ดี สีที่ใช้เป็นคู่ที่ตรงข้ามกันอย่างน้ำตาลอมส้มและน้ำเงิน ความคอนทราสของสีสันสร้างความน่าสนใจและความรู้สึกสนุกสนานได้เป็นอย่างดี พื้นผิวภายนอกไม่เรียบมองไกลๆ มีลักษณะคล้ายลอนลูกฟูก องค์ประกอบภายนอกโดยรวมนั้นสวยและน่าสนใจ อยากเดินเข้าบ้านแล้วใช่มั้ย ไปกันเลย

เชื่อมต่อภายนอกและภายใน

มาถึงตัวบ้านพบกับส่วนนั่งเล่นที่อยู่ในบริเวณพื้นที่เชื่อมต่อภายนอกกับภายใน เป็นห้องเล็กๆ ที่สามารถเปิดประตูรับลมจากภายนอกได้เต็มที่ ปูพื้นด้วยไม้ จัดวางเฟอร์นิเจอร์คือเก้าอี้ไม้ที่ขาเป็นโลหะเข้ากับโต๊ะ เหมาะสำหรับนั่งเล่นพูดคุย หรือทานมื้อกลางวันในวันหยุดที่อากาศสดใส

ครัวขาวดำ

เข้ามาถึงภายในของตัวบ้านจากประตูเมื่อสักครู่ที่อยู่หลังชุดโต๊ะด้านนอกจะพบกับครัวเล็กๆ สไตล์โมเดิร์นสีดำ มีเคาท์เตอร์วางเตาและซิงค์ ถัดมาเป็นโต๊ะทาอาหารขนาดค่อนข้างใหญ่สีขาว ทำให้ห้องมีโทนสีเรียบๆ แบบขาวและดำ

ส่วนอเนกประสงค์

เดินเข้าไปพบกับอีกส่วนของบ้านที่เป็นพื้นที่โล่ง การออกแบบตกแต่งหลักๆ ใช้ไม้เป็นองค์ประกอบตั้งแต่พื้นไปจนถึงตู้และชั้นวางต่างๆ เป็นส่วนอเนกประสงค์ที่กว้างขวางใช้ทำกิจกรรมในร่มได้ตามใจ เพราะมีพื้นที่มากพอ สังเกตจากในภาพมีการวางโต๊ะไม้ขนาดใหญ่ไว้ตรงกลาง แต่ก็ยังเหลือที่ว่างรอบๆ อีกมากเลยทีเดียว

ปรับเปลี่ยนได้ตามใจ

อีกหนึ่งตัวอย่างการใช้งานพื้นที่ที่จัดวางชุดโต๊ะพร้อมเก้าอี้ก็สามารถใช้เป็นที่นั่งทำงานหรือประชุมเล็กๆ ในวันที่นำงานกลับมาทำที่บ้าน สามารถปรับเปลี่ยนการใช้พื้นที่บริเวณนี้ได้อย่างง่ายๆ ตามความต้องการใช้งานได้เลย

ครัวไม้ๆ

ถัดจากโต๊ะเมื่อสักครู่ไปทางขวามือจะพบกับมุมครัวอีกหนึ่งมุมที่คราวนี้ออกแบบตกแต่งด้วยการใช้ไม้เป็นหลักเข้ากับภาพรวมของห้อง มีการจัดที่นั่งทานอาหารเป็นเคาท์เตอร์บาร์วางเก้าอี้เรียงต่อกัน ได้กลิ่นอายแบบร้านอาหารญี่ปุ่นเบาๆ ที่เราคุ้นเคย

มุมย้อนกลับ

มองย้อนออกมาจากมุมครัวเมื่อสักครู่จะเห็นบานกระจกใส 2 บานใหญ่ ที่เปิดออกไปยังด้านนอกได้ และช่วยให้ภายในสว่าง ในส่วนของเพดานมีการออกแบบให้ลาดเอียง ฝังไฟในแนวฝ้าเพิ่มมิติและลูกเล่นของแสงให้กับมุมมองด้านบน

ส่วนรับแขก

พื้นที่ที่เชื่อมกับห้องเมื่อสักครู่ก็ยังคงเป็นลานกว้างที่มุมนี้มีการจัดวางตู้เล็กๆ และกระถางต้นไม้เพิ่มชีวิตชีวา ตรงกลางวางเก้าอี้และโต๊ะกลางหนึ่งตัว สำหรับเป็นพื้นที่นั่งรอของแขก ที่สามารถมองออกไปยังวิวด้านนอกตัวบ้านได้

พื้นที่ของน้ำ

ส่วนของห้องน้ำค่อนข้างกว้างขวางเพราะมีการรวมกับพื้นที่ซักล้าง การออกแบบใช้สีขาวเป็นหลัก แยกเป็นโซนระหว่างห้องน้ำที่มีสุขภัณฑ์ที่จำเป็นและตู้เก็บของเล็กน้อย กับโซนซักล้างที่มีตู้เก็บอุปกรณ์ใบใหญ่และเครื่องซักผ้า ที่วางอยู่ใกล้กับห้องที่เป็นมุมซักล้างที่ถูกแยกไว้อย่างเป็นสัดส่วน

เรื่องน่าสนุก

และนี่คืออีกมุมน่ารักๆ ของบ้านหลังนี้ ที่มีลักษณะเป็นห้องเพดานสูง จึงมีการต่อชั้นลอยเล็กๆ ขึ้นมาเสมือนเป็นพื้นที่ใต้หลังคา มีบันไดให้ไต่ไปยังชั้นบนที่ว่านั้นเพื่อใช้พื้นที่ทำกิจกรรมได้แบบที่คุ้มค่าแถมสนุกสนุกมีลูกเล่นอีกด้วย

ใต้หลังคาน่าประหลาดใจ

ปีนขึ้นมาแล้วก็เซอร์ไพรส์เล็กน้อย เพราะบันไดเล็กๆ นั้นพาเราขึ้นมาพบกับพื้นที่ที่ไม่เล็กเลย แถมเป็นชั้นใต้หลังคาที่ไม่ต่ำเกินไปจนอึดอัด ด้วยขนาดพื้นที่แบบนี้สามารถรองรับกิจกรรมในบ้านได้หลากหลายแบบสบายๆ เลยทีเดียว

ได้ไอเดียไปปรับใช้กับบ้านคุณบ้างหรือเปล่า คอมเมนท์บอกเราได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ